Đề xuất chấm thẩm định lại một số bài thi tự luận của 35 chiến sĩ CSCĐ ở Lạng Sơn

(Dân trí) - Khoảng 17h30p ngày 20/7, đoàn công công tác xác minh điểm thi bất thường tại tỉnh Lạng Sơn kết thúc ngày làm việc thứ 2. Theo đại diện Bộ GD&ĐT, đoàn đã rà soát cơ học điểm thi môn Ngữ văn, dự kiến sẽ đề xuất tiếp tục tiến hành chấm thẩm định một số bài thi tự luận Ngữ văn.

Ông Sái Công Hồng (Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT) cho biết: "Hôm nay, tổ công tác tiêp tục rà soát toàn bộ, chi tiết các quy trình của quá trình thi và tổ chức thi. Trong chiều nay, đoàn đã tập trung rà soát điểm thi môn Ngữ văn, hiện tại mới chỉ đang rà soát cơ học. Tuy nhiên, để có cơ sở kết luận chính xác thì chúng tôi sẽ đề nghị Bộ tiến hành chấm thẩm định một số bài thi tự luận môn Ngữ văn".

Ông Sái Công Hồng (Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT) trả lời báo chí.
Ông Sái Công Hồng (Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT) trả lời báo chí.

Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) Bộ Công an cũng phối hợp với Bộ Giáo dục vào cuộc xác minh, kiểm tra nghi vấn điểm thi bất thường của 35 thí sinh là cảnh sát cơ động ở Lạng Sơn. Bởi lẽ, theo quy chế thi tuyển sinh và hội đồng thi tuyển sinh từ trung ương đến địa phương bao giờ cũng có A83 tham gia. Trong quá trình từ khâu in sao làm đề thi đến quá trình thi đều có A83 tham gia để bảo vệ an ninh, an toàn trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Ở một diễn biến khác, trao đổi với PV Dân trí sáng ngày 20/7, Đại úy Đỗ Đình Viên, chỉ huy đơn vị có 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động (CSCĐ) được cho là trong danh sách “điểm cao bất thường” khẳng định: Mức điểm đó không có gì là cao bất thường, thậm chí còn là niềm tiếc nuối vì chưa đúng mục tiêu mà đơn vị cũng như các chiến sĩ đề ra.

"Năm nay, đơn vị có 112 chiến sĩ tham dự kì thi THPT Quốc gia. Điểm thi như vậy không có gì là cao. Điểm các bạn nhìn trong danh sách là đã cộng điểm ưu tiên, còn cột điểm thực thì không đến thế (cao nhất chỉ đạt hơn 25 điểm). 112 chiến sĩ mới có một người như thế, các chiến sĩ phía sau danh sách 35 người đang được lan truyền có điểm thấp hơn khá nhiều.

Nếu như học sinh phổ thông, trong một năm học tất cả các môn thì kết quả như thế. Còn với các chiến sĩ trong đơn vị, cũng trong thời gian tháng 8/2017 - tháng 6/2018 (hơn 1 năm) chỉ học có 4 nội dung. Cộng với ý chí quyết tâm như đã nói thì thử hỏi kết quả đã đạt là cao hay thấp?

Điểm ấy thực ra mình còn hơi tiếc. Môn Văn lẽ ra các chiến sĩ thi phải đạt cao hơn vì môn này được tổ chức ôn rất kỹ, 2 tác phẩm trong đề thuộc diện những tác phẩm được ôn quá nhiều.

Với quá trình học tập dày dặn như thế thì tôi thấy kết quả đạt được không có gì là cao bất thường, thậm chí không đúng mục tiêu của cán bộ và các chiến sĩ đề ra", ông Đỗ Đình Viên chia sẻ.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, bảng danh sách gồm 35 thí sinh được cho là có điểm cao bất thường lan truyền trên mạng xã hội khiến dư luận tiếp tục "dậy sóng". Theo bảng điểm này, có đủ danh sách tên, tuổi, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Văn, Lịch Sử) với số lượng điểm trên 8 và 9 tại hai môn Ngữ Văn và Lịch sử cao đột biến. Tổng 3 môn thi Ngữ Văn, Toán, Lịch sử và điểm ưu tiên của 35 thí sinh trong bảng nêu trên không có thí sinh nào dưới 24 điểm.

Đối với môn Ngữ Văn, trong số 35 thí sinh nêu trên, có 5 thí sinh đạt điểm 9. Trong khi đó, theo phổ điểm môn Ngữ Văn được bộ GD&ĐT công bố, cả nước có 1.706 thí sinh đạt điểm 9.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin cập nhật!

Lệ Thu

Đọc thêm