Đề thi Toán THPT quốc gia 2019: Phổ điểm trung bình từ 4- 6

(Dân trí) - Nhiều giáo viên dạy toán nhận xét, so với đề thi năm trước, đề thi Toán THPT quốc gia 2019 dễ hơn, học sinh mức độ trung bình phổ điểm có thể làm được từ 4-6 điểm, học sinh khá sẽ làm mức độ từ 5-7 điểm, mức độ điểm từ 8-10 sẽ nhiều hơn. Khả năng năm nay sẽ có nhiều học sinh đạt kết quả cao.

Đề thi Toán THPT quốc gia 2019: Phổ điểm trung bình từ 4- 6  - 1

Thí sinh phấn khởi rời trường thi môn Toán

 Thầy giáo Đinh Hữu Lâm, Tổ trưởng Tổ Toán, Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông, Hà Nội): Đề không có sự đánh đố học sinh, mức độ tính toán ít!

Sau khi xem mã đề 105, tôi có một số nhận xét như sau:

Về cấu trúc, đề chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, có một số câu nằm tromg chương trình lớp 11, chiếm khoảng 10%, gồm các câu 4, 6, 30, 38.

Về nội dung, đề có tính phân loại cao, từ câu 1-30 ở mức độ nhận biết và thông hiểu dành cho những học sinh dùng để xét tốt nghiệp THPT; từ câu 30-50 dùng cho những học sinh xét tuyển vào các trường đại học, trong đó câu 30-40 dành cho học sinh khá, câu 41-50 là những câu khó, ở mức độ vận dụng cao, dành cho học sinh giỏi dùng xét tuyển vào các trường đại học tốp cao.

Đề không có sự đánh đố học sinh, mức độ tính toán ít, đòi hỏi học sinh phải có kỹ năng phân tích, tổng hợp. Trong đề có một số câu như câu 42, 43, 47, 50, là những câu hay, học sinh không cần phải tính toán nhiều mà chỉ cần có kỹ năng phân tích, tổng hợp, đọc đồ thị (42, 43,50) và có tư duy tưởng tượng về không gian (câu 47).

So với đề thi THPT năm 2018 đề năm nay dễ hơn, học sinh mức độ trung bình phổ điểm có thể làm được từ 4-6 điểm, học sinh khá sẽ làm mức độ từ 5-7 điểm, mức độ điểm từ 8-10 theo tôi sẽ nhiều hơn. Khả năng năm nay sẽ có nhiều học sinh đạt kết quả cao.

Theo tôi đánh giá đề năm nay có tính phân loại cao, đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức, không học mẹo, đề không phải tính toán nhiều, phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm.

Thầy Nguyễn Phương Vũ (Trường THPT Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội: Đề có độ phân hóa rõ rệt!

Đề Toán năm nay bám sát chương trình phổ thông, chủ yếu ở lớp 12. Đề phù hợp với trình độ của học sinh. Có độ phân hóa rõ rệt. Học sinh lực học trung bình có thể làm được 60% đề.

Cấu trúc đề rõ ràng. Học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản là có thể làm tốt. Rất nhiều học sinh có thể đạt 5- 6 điểm.

Để đạt điểm 9-10 học sinh đã phải học rất chắc kiến thức trong chương trình và sách giáo khoa.

Đề năm nay nhẹ nhàng hơn đề năm ngoái. Tôi tin rằng học sinh có tâm lý tốt sau khi thi môn Toán.

Thầy Bùi Mạnh Huấn, Giáo viên Toán, Trường THPT Thăng Long (Hà Nội): Đây là một đề thi hay, đáp ứng yêu cầu “2 trong 1”!

Đề thi có độ khó tương đương đề minh họa 2019, giảm hơn so với năm 2018. Học sinh ôn luyện cơ bản đã có thể đạt được điểm trung bình.

Cụ thể, với mã đề 105, các câu hỏi được phân bổ theo độ khó tăng dần. Mức độ khó tập trung chủ yếu từ câu 41 đến câu 50 và kiến thức tập trung vào lớp 12.

Đề bám sát kiến thức chuẩn, cơ bản và bám sát ma trận đề minh họa môn Toán 2019 của Bộ GD&ĐT. Đề có tính phân hóa cao. Các em học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản đã có thể đạt 6 - 7 điểm. Có một số câu mang tính phân loại cao (10 câu cuối) dành cho học sinh có lực học giỏi và xuất sắc.

Đề có 1 câu hỏi liên hệ thực tế thuộc phần kiến thức lớp 12 nhưng không mang tính đánh đố thí sinh.

Nhận xét chung, đề thi Toán năm nay đáp ứng tốt yêu cầu xét tốt nghiệp cũng như để phân loại thí sinh vào các trường ĐH top đầu. Thí sinh nhìn chung có thể dễ dàng đạt 7 điểm nhưng điểm cao hơn đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ năng tốt.

Đây là một đề thi hay, đáp ứng yêu cầu “2 trong 1”, vừa giúp xét tốt nghiệp, vừa làm cơ sở để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh. Đề không làm khó thí sinh nhưng dự đoán sẽ không nhiều điểm 9, 10.

Nhật Hồng