Để công bằng, TP.HCM đề xuất hỗ trợ học phí bậc tiểu học tư thục

Hoài Nam

(Dân trí) - Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất về chủ trương xây dựng chính sách hỗ trợ cho giáo dục tiểu học, trong đó đưa ra chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh ngoài công lập để tạo công bằng.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản đề xuất với UBND TPHCM về chủ trương chủ trương xây dựng chính sách hỗ trợ cho giáo dục tiểu học.

Đối tượng được hỗ trợ gồm học sinh tiểu học cư trú trên địa bàn tại cơ sở giáo dục tư thục và công lập tự chủ. 

Để công bằng, TP.HCM đề xuất hỗ trợ học phí bậc tiểu học tư thục - 1

TPHCM đề xuất hỗ trợ học phí cho tất cả học sinh tiểu học ngoài công lập trên địa bàn (Ảnh minh họa)

Theo lãnh đạo Sở, việc này nhằm tạo công bằng trong giáo dục, bình đẳng giữa các loại hình trường cũng như giữa tất cả học sinh (Do Hiến pháp đã quy định giáo dục tiểu học là bắt buộc). 

Ngoài ra, việc hỗ trợ cho toàn bộ học sinh tại các trường tư thục sẽ giảm áp lực về tài chính với các gia đình học sinh, có tác động tích cực đến chính sách xã hội hóa và phát triển cơ sở giáo dục ngoài công lập, khuyến khích nhà đầu tư; giảm áp lực về sĩ số học sinh của các trường công lập.

Sở cũng đề xuất UBND thành phố chấp thuận chủ trương cho phép xây dựng cơ chế hỗ trợ cấp bù tiền tổ chức buổi học 2 buổi/ngày với giáo dục tiểu học với mức 70.000 đồng/học sinh/tháng. 

Cụ thể, học sinh tiểu học công lập trên địa bàn thành phố sẽ được hỗ trợ với mức cấp bù tiền miễn giảm tổ chức 2 buổi/ngày là 70.000 đồng/học sinh/tháng. Thời gian thực hiện từ năm học 2021 - 2022, hỗ trợ trực tiếp theo số tháng thực học tại các cơ sở giáo dục, tối đa không quá 9 tháng/năm.