Đẩy mạnh an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong năm học mới

Nhật Hồng

(Dân trí) - Ở Việt Nam, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 bùng phát luôn thường trực. Nhiệm vụ trọng tâm ở năm học này là chuẩn bị các phương án để "trong mọi tình huống xảy ra, không ngừng việc dạy học".

Bộ GD&ĐT đã chủ động thực hiện tốt nhiều biện pháp nhằm đẩy lùi dịch bệnh để gần 1,4 triệu giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, hơn 24 triệu học sinh, sinh viên được đến trường trong năm học mới.

Ở Việt Nam, nguy cơ dịch bệnh bùng phát luôn thường trực. Nhiệm vụ trọng tâm đặt ra ở năm học này là chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục trong mỗi nhà trường, chuẩn bị các phương án khác nhau để "trong mọi tình huống xảy ra, không ngừng việc dạy học".

Vì vậy, việc đảm bảo an toàn cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên và người lao động tại các cơ sở giáo dục đặc biệt quan trọng, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin…

Đẩy mạnh an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong năm học mới - 1
Giáo viên, cán bộ y tế của nhà trường đo thân nhiệt cho học sinh trước khi các em vào lớp

Để phòng chống được dịch Covid-19 trong trường học, đối với trẻ mầm non, học sinh, trước khi đến trường, phụ huynh có trách nhiệm đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho con ở nhà; nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học, theo dõi sức khỏe, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Đối với giáo viên, cán bộ, công nhân viên và người lao động tại trường cần tuân thủ và thực hiện tốt các quy định trước khi học sinh đến trường bằng việc thông qua sổ liên lạc điện tử để gửi thông tin, hướng dẫn cho học sinh, phụ huynh các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân.

Ngoài ra, trong thời gian học sinh học tập tại trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm, tổ chức chào cờ tại lớp học. Bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp.

Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện những việc cần làm như: Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên. Rửa tay vào các thời điểm: trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn, sau khi ho, hắt hơi, sau khi vệ sinh các bề mặt.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương và nhà trường nghiêm túc chỉ đạo và thực hiện các nội dung đã hướng dẫn; chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thuộc trách nhiệm quản lý và báo cáo kịp thời về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ GD&ĐT.

Đẩy mạnh an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong năm học mới - 2
Học sinh mang khẩu trang trong suốt buổi học ở trường

Bên cạnh đó, nhằm cung cấp các nội dung cơ bản nhất, ngắn gọn, cập nhật liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học, ngày 09/9/2020, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt “Sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học”.

Đây là tài liệu sẽ được đưa vào sử dụng trong các cơ sở giáo dục trên toàn quốc với 3 nội dung chính: Thông tin chung về dịch Covid-19; các nguyên tắc cơ bản trong phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học; các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Với tính chất cấp bách của thực tế và nhận thức rõ giá trị của công tác truyền thông về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, nhóm biên soạn tài liệu cho rằng: “Các biện pháp phòng ngừa là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan tiềm ẩn của Covid-19 trong môi trường học đường, đồng thời giảm thiểu sự gián đoạn học tập và bảo vệ học sinh, giáo viên và nhân viên trong trường học".