"Dạy con trong hoang mang" giành giải Sách hay 2018 về giáo dục

(Dân trí) - Bộ sách "Dạy con trong hoang mang" của Tiến sĩ Tâm lý Lê Nguyên Phương giành giải Sách hay 2018 về hạng mục sách Giáo dục. Bộ sách "thức tỉnh" vai trò giáo dục gia đình đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

Sáng 16/9, Viện Giáo Dục IRED, Quỹ Phan Châu Trinh và Sáng kiến OpenEdu phối hợp tổ chức Giải Sách hay lần thứ 8 với chủ đề “Khuyến đọc sách hay”. Giải Sách hay thường niên, tiếp tục góp phần hiện thực hóa “sứ mệnh”: Lựa chọn sách hay, quảng bá sách hay, lan tỏa tri thức từ những cuốn sách hay. Đồng thời cổ vũ cho các xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ.

"Dạy con trong hoang mang" giành giải Sách hay 2018 về giáo dục - 1


Kết quả Giải sách hay 2018 và Bộ sách đoạt giải ở hạng mục Giáo dục

Kết quả Giải sách hay 2018 và Bộ sách đoạt giải ở hạng mục Giáo dục

14 cuốn sách gồm sách viết và sách dịch ở 7 hạng mục được vinh danh. Trong đó hạng mục sách giáo dục thuộc về bộ sách "Dạy con trong hoang mang" gồm hai tập và cuốn sách dịch "Dạy con thành công hơn cả mẹ hổ".

Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung, Thành viên hội đồng trao giải Sách hay 2018 chia sẻ khác với những lần trước đây, Sách hay ở hạng mục giáo dục đều đề cập đến giáo dục trong nhà trường. Đây là năm đầu tiên cùng vinh danh hai cuốn sách viết và dịch về giáo dục gia đình.

Theo ông Trung, chưa bao giờ giáo dục gia đình lại quan trọng như lúc này. Trong bối cảnh thực tế có có rất nhiều bức xúc, dồn nén với hệ thống giáo dục, không thể mong chờ nhiều vào giáo dục nhà trường thì giáo dục gia đình chính là "cứu cánh" của mỗi đứa trẻ.

"Chưa bao giờ vấn đề dạy con lại nóng bỏng như hiện nay. Đây là thời đại của sự hoang mang trong giáo dục con trẻ khi mà thế giới biến động không ngừng, mọi giá trị, niềm tin bị thách thức, đảo lộn", ông Trung nói.

Ông Giản Tư Trung nói thêm, chúng ta chỉ nói nhiều đến triết lý giáo dục của nhà trường, của nền giáo dục quốc gia. Trong khi một trường học cũng cần có triết lý giáo dục của riêng mình, một giáo viên cũng cần triết lý giáo dục của mình để dạy học trò, một gia đình, cha mẹ dạy con cũng cần có triết lý giáo dục của riêng mình; bản thân mỗi người cũng cần phải có triết lý để giáo dục bản thân... Có như vậy mới trả lời được các vấn đề cốt lõi như thế nào là con người? Muốn đứa trẻ trở thành con người như thế nào? Và làm thế nào để đứa trẻ trở thành được con người như vậy?

Giáo dục con trẻ đang đòi hỏi rất nhiều từ giáo dục gia đình (Trong ảnh: Phụ huynh ở TPHCM cùng con đọc sách)
Giáo dục con trẻ đang đòi hỏi rất nhiều từ giáo dục gia đình (Trong ảnh: Phụ huynh ở TPHCM cùng con đọc sách)

Tác giả bộ sách "Dạy con trong hoang mang", TS Lê Nguyên Phương cho biết, bộ sách ra đời từ sự ngẫu hứng khi một người trong ngành xuất bản nói với ông rằng hãy viết một cái gì đó về dạy con - vấn đề mà phụ huynh Việt đang rất khủng hoảng.

Bộ sách được viết từ những chủ đề, câu chuyện, tình huống cụ thể nhưng xuyên suốt, TS Lê Nguyên Phương bộc bạch, điều quan trọng nhất để có một thế hệ mới hạnh phúc là phải có đội ngũ giáo viên, phụ huynh chuyến hóa chính mình, có lòng từ bi khi dạy trẻ. Dùng sự nhân ái và trí tuệ đẩy lùi sự tham lam của những năm tháng nghèo khổ, đẩy lùi sự vô minh trong giáo dục trẻ.

Kết quả giải Sách hay 2018

1. Hạng mục Sách Nghiên cứu: Tác phẩm: Đời sống xã hội Việt Nam đương đại (3 tập) (Tập thể tác giả); Dịch phẩm: Xã hội cổ đại hay Nghiên cứu các con đường đi lên của loài người từ mông muội qua dã man đến văn minh (tác giả L.H. Morgan).

2. Hạng mục Sách Giáo dục: Tác phẩm: Dạy con trong hoang mang (2 tập) (tác giả Lê Nguyên Phương); Dịch phẩm: Dạy con thành công hơn cả mẹ hổ (tác giả Maya Thiagarajan).

3. Hạng mục Sách Kinh tế: Tác phẩm: Từ nhà nước điều hành sang nhà nước kiến tạo phát triển (Tập thể tác giả); Dịch phẩm: Giấc mộng châu Á của Trung Quốc (tác giả Tom Miller).

4. Hạng mục Sách Quản trị: Tác phẩm: Quyền tác giả - Đường hội nhập không trải hoa hồng (Tác giả: Nguyễn Vân Nam); Dịch phẩm: Cuộc Dịch Chuyển Đại Dương Xanh (tác giả W. Chan Kim, Renée Mauborgne).

5. Hạng mục Sách Thiếu nhi: Tác phẩm: Viết Cho Những Điều Bé Nhỏ: Khi Quá Buồn Hãy Tưới Nước Cho Một Cái Cây (tác giả Trương Huỳnh Như Trân); Dịch phẩm: Bộ truyện cổ tích:Chàng hoàng tử hạnh phúc-Ngôi nhà thạch lựu (tác giả Oscar Wilde).

6. Hạng mục Sách Văn học: Tác phẩm: Chuyện ngõ nghèo (tác giả Nguyễn Xuân Khánh); Dịch phẩm: Đời nhẹ khôn kham (tác giả Milan Kundera).

7. Hạng mục Sách Phát hiện mới: Tác phẩm: Văn chương Sài Gòn - từ 1881- 1924 (2 tập) (Trần Nhật Vy sưu tầm); Dịch phẩm: Homo Deus: Lược Sử Tương Lai (tác giả Yuval Noah Harari).

Hoài Nam