Cựu sinh viên Nguyễn Huy Hoàng: Chống dịch Covid-19 bằng thiết kế

(Dân trí) - Anh Nguyễn Huy Hoàng - aka Hoàng Bin, đang phụ trách phòng thiết kế của VNPT-IT, đã đạt được rất nhiều thành tựu với nghề thiết kế. Cùng Arena Multimedia lắng nghe chia sẻ của anh về đóng góp của Designer trong cuộc chiến chống Covid-19.

Được biết anh và đội ngũ Designer (chuyên viên thiết kế) của mình vừa nhận Bằng khen của Văn phòng Chính phủ và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn về công việc mà anh và nhóm của mình đã làm được không ạ?

Trong dự án Cổng Dịch vụ công Quốc gia (cổng thông tin giúp tra cứu, thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến) và dự án ứng dụng NCOVI (giúp theo dõi, phản ánh thông tin dịch bệnh, khai báo y tế), đội ngũ thiết kế của Hoàng đã tham gia đóng góp trong việc thiết kế giao diện, thiết kế Logo và các ấn phẩm truyền thông.

Các dự án này đã hoạt động thực tế và bước đầu mang lại những kết quả tích cực trong công cuộc chống dịch Covid-19. Team mình đã rất vinh dự được Văn phòng Chính phủ và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đánh giá cao và trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể.

Cựu sinh viên Nguyễn Huy Hoàng: Chống dịch Covid-19 bằng thiết kế - 1

Cảm xúc của anh khi nhận Bằng khen như thế nào?

Thời điểm nhận nhiệm vụ từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch bệnh COVID-19 là lúc dịch bệnh diễn ra hết sức phức tạp ở cả trong nước và quốc tế.

Nhận thức đây là tình hình khẩn cấp, thời gian lại eo hẹp, chúng mình đã nỗ lực không kể ngày đêm để kịp thời đưa ứng dụng NCOVI lên Google Play và App Store. Ứng dụng sẽ giúp theo dõi thông tin dịch bệnh, khai báo y tế và phản ánh thông tin nhanh chóng. Đội ngũ thiết kế phụ trách đã sáng tạo ra giao diện ứng dụng thân thiện, dễ sử dụng, đẹp mắt; cùng những ấn phẩm giúp tiếp cận ứng dụng NCOVI như tài liệu hướng dẫn, Banner, Standee, tờ rơi…

Cựu sinh viên Nguyễn Huy Hoàng: Chống dịch Covid-19 bằng thiết kế - 2

Với quyết tâm chống dịch như chống giặc, cả team đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, để rồi khi được nhận bằng khen, mọi người đều rất vui và xúc động vì được Văn phòng Chính phủ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quan tâm, động viên, ghi nhận.

Cựu sinh viên Nguyễn Huy Hoàng: Chống dịch Covid-19 bằng thiết kế - 3

Khóa học Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện (MTĐPT) tại Arena Multimedia giúp ích gì cho anh trên con đường phát triển sự nghiệp?

Bên cạnh kiến thức nền tảng và công cụ, mình được học cách tư duy, nghiên cứu, phân tích để có thể làm ra một thiết kế đẹp mắt, đáp ứng các tiêu chí về sự hiệu quả, phù hợp với với thị trường và yêu cầu khách hàng. Đây là nền móng quan trọng giúp mình trên con đường sự nghiệp thiết kế sau này rất nhiều.

Cựu sinh viên Nguyễn Huy Hoàng: Chống dịch Covid-19 bằng thiết kế - 4

Các thầy cô Arena Multimedia rất dễ thương và gần gũi. Thầy cô luôn truyền cảm hứng và động lực để sinh viên theo đuổi con đường sáng tạo. Đó cũng là hành trang để mình có thể bước những bước đầu tiên đến nghề thiết kế và gặt hái thành công như hiện nay.

Các em học sinh trước ngưỡng cửa đại học vẫn không biết có nên chọn học MTĐPT hay không bởi lăn tăn về khả năng vẽ và sáng tạo. Anh có lời khuyên gì cho các em không?

Từ những kinh nghiệm thực tế, mình nhận định một thiết kế tốt trong lĩnh vực MTĐPT là một thiết kế “Truyền tải đúng thông điệp đến đúng nhóm người xem mục tiêu, thông qua yếu tố thị giác phù hợp và đẹp mắt”. Quá trình đó là quá trình sáng tạo.

Cựu sinh viên Nguyễn Huy Hoàng: Chống dịch Covid-19 bằng thiết kế - 5

Có năng khiếu về mỹ thuật là một lợi thế, tuy nhiên để thiết kế tốt còn cần nhiều yếu tố khác từ tổng hợp thông tin đến nghiên cứu, phân tích, tìm hiểu, thành thạo công cụ, nắm rõ các nguyên lý thiết kế… Với công nghệ tiên tiến như hiện nay, có rất nhiều công cụ thiết kế hỗ trợ các bạn Designer sáng tạo nghệ thuật một cách hiệu quả mà không còn cần đến quá nhiều năng khiếu về mỹ thuật hay vẽ tay. Vì thế nếu yêu thích sáng tạo, đừng ngần ngại theo đuổi MTĐPT nhé!

Và cuối cùng, anh hãy nhắn nhủ đôi điều cho thế hệ đàn em tại Arena Multimedia anh nhé!

Lĩnh vực MTĐPT đang phát triển hơn bao giờ hết và nhu cầu nhân lực Designer từ các Start-up, các Agency cho đến các tập đoàn lớn như VNPT cũng đang liên tục gia tăng. Chúng ta có thể thấy cơ hội về việc làm, lộ trình thăng tiến cho các Designer vô cùng rộng mở.

Cựu sinh viên Nguyễn Huy Hoàng: Chống dịch Covid-19 bằng thiết kế - 6

Các em đang ở lứa tuổi tràn đầy khát khao và hoài bão của tuổi trẻ. Hãy cháy hết mình với việc học, việc làm, với bạn bè, với người thân và lan tỏa những điều tích cực đến cho mọi người, đến cho cuộc sống.

Các em yên tâm tập trung học thật tốt, phát triển bản thân và bồi đắp tư duy sáng tạo, phong cách làm việc chuyên nghiệp bởi rất nhiều công ty đang rải thảm đỏ mời nhân tài MTĐPT về làm việc.

Chúc các em luôn tràn đầy năng lượng tích cực, sáng tạo và hoài bão!

Nguyễn Huy Hoàng

- Sinh ngày 16/01/1988 tại Hà Nội

- Sở thích: Âm nhạc, Thiên nhiên, Bóng đá, Đế chế, Du lịch, Văn hóa, Lịch sử, Tâm lý...

Công việc:

- Trưởng phòng thiết kế tại VNPT-IT.

- Founder của Capi Creative Design

- Thỉnh giảng và tư vấn về thiết kế, xây dựng đội ngũ thiết kế tại các doanh nghiệp, trường đại học.

Một số giải thưởng:

- Top 3 UI/UX - Behance Portfolio Review Vietnam 2016

- Bằng khen Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ (12.03.2020)

- Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (10.4.2020)

- Nhiều sản phẩm được đưa vào danh sách thiết kế nổi bật của Behance, Dribbble…

Dự án nổi bật:

- Cổng Dịch vụ công Quốc gia (Logo, Website)

- Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ (Website)

- Ứng dụng NCOVI (Ứng dụng, Video, ấn phẩm truyền thông)

- Giao diện hệ thống Trung tâm điều hành thành phố thông minh (Dashboard)

Ghé thăm Hoàng tại:

https://bit.ly/behanceHoangBin

https://bit.ly/linkedinHoangBin

https://www.facebook.com/hoangbin1601/

Trường Thịnh