Sóc Trăng:

Cựu học sinh về trường hỗ trợ thầy tổ chức thi "bảo vệ môi trường"

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Tại trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), cựu học sinh của trường phối hợp với Đoàn thanh niên, giáo viên tổ chức hội thi "Chung tay bảo vệ môi trường".

Thầy Nguyễn Ngọc Hải (giáo viên nhà trường) cho biết, trường THPT An Lạc Thôn là đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu về các đề tài khoa học bảo vệ môi trường cho các em học sinh. Đã có nhiều học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi về bảo vệ môi trường do Bộ TN&MT tổ chức, được chọn đại diện cho Việt Nam đi dự thi Quốc tế.

Năm nay, hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, đồng thời để đưa phong trào hoạt động của trường ngày càng đa dạng, phong phú, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giáo dục học sinh có ý thức bảo vệ môi trường, trường tổ chức hội thi "Chung tay bảo vệ môi trường" cho học sinh lớp 11.

"Điều khiến tôi và nhiều thầy cô phấn khởi là các em đã có một phần thi vô cùng ấn tượng, đầy tính sáng tạo và có sức thuyết phục cao. Đặc biệt, hội thi này có sự tham gia hỗ trợ của các em là cựu học sinh của trường từ nhiều năm trước, vốn là những em đã từng tham gia nghiên cứu đề tài về bảo vệ môi trường khi còn theo học ở trường", thầy Hải chia sẻ.

Cựu học sinh về trường hỗ trợ thầy tổ chức thi bảo vệ môi trường - 1

Một tiểu phẩm dự thi.

Nội dung các tiểu phẩm do các em mang đến cuộc thi có tính giáo dục cao và có tính nhân văn sâu sắc, như: "Chuyện tắt nước không của riêng ai", "Hãy bảo vệ môi trường", "Bảo vệ động vật hoang dã", "Đổ rác trộm", "Bảo vệ rừng đầu nguồn", "Thời trang môi trường"…

Cựu học sinh Đoàn Thị Út Mười (niên khóa 1999 - 2002) cho biết: "Chúng tôi rất vui khi được về lại trường cũ tham gia cuộc thi đầy ấn tượng. Khi còn học ở trường, chúng tôi may mắn được làm học trò thầy Nguyễn Ngọc Hải trong suốt 3 năm.

Thầy là người rất tâm huyết với việc bảo vệ môi trường và đã có đóng góp rất lớn khi hướng dẫn học sinh của trường thực hiện thành công nhiều đề tài nghiên cứu bảo vệ môi trường đạt giải cao trong các cuộc thi. Chính thầy Hải đã đưa ngôi trường làng này bước ra thế giới bên ngoài, được mọi người trong và ngoài nước biết đến".

Theo chị Út Mười, vừa qua, biết thầy Hải trăn trở với môi trường và có nguyện vọng tổ chức sân chơi môi trường cho các em học sinh nên các cựu học sinh của chị đã bàn bạc, thống nhất ủng hộ thầy tổ chức cuộc thi đầy ý nghĩa trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu ngày càng tăng.

Cựu học sinh về trường hỗ trợ thầy tổ chức thi bảo vệ môi trường - 2

Cựu học sinh và học sinh đang học cùng tề tựu tham gia hội thi bảo vệ môi trường.

Còn cựu học sinh Đinh Quốc Đạt (tốt nghiệp lớp 12 năm 2006) thì bảy tỏ: "Các cuộc thi do thầy Hải tổ chức rất thiết thực, có ý nghĩa giáo dục, ý nghĩa xã hội rất sâu sắc. Chúng em sẽ tiếp tục đồng hành cùng thầy và các em học sinh của trường trong những năm tiếp theo".

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho tiểu phẩm "Chuyện tắt nước không của riêng ai", giải Nhì cho tiểu phẩm "Hãy bảo vệ môi trường" , giải Ba cho tiểu phẩm "Đổ rác trộm" và 4 giải Khuyến khích.

Được biết, thầy Nguyễn Ngọc Hải hiện đang giảng dạy môn Sinh học tại trường THPT An Lạc Thôn. Thầy là người trực tiếp hướng dẫn học sinh tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, chủ yếu là các đề tài bảo vệ môi trường đã được nhiều giải cao tại các cuộc thi cấp tỉnh, quốc gia và được chọn dự thi quốc tế.

Thầy Nguyễn Ngọc Hải vinh dự nhận giải thưởng "Môi trường Việt Nam "; nhiều Bằng khen, Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các tổ chức Quốc tế về môi trường, UBND tỉnh Sóc Trăng, Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Kế Sách; Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước;...