CricketOne vô địch cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2020

Lệ Thu

(Dân trí) - Vòng chung kết quốc tế cuộc thi "Khởi nghiệp toàn cầu - VietChallenge 2020" đã được diễn ra vào lúc 21h ngày 10/10 theo giờ Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ (8h sáng ngày 11/10 giờ Việt Nam).

Cuộc thi do Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ và Thành đoàn Hà Nội phối hợp tổ chức, diễn ra trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8”.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vòng chung kết của VietChallenge được tổ chức trực tuyến trên mạng xã hội.

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Mai Phan Zymaris, người sáng lập kiêm Chủ tịch VietChallenge chia sẻ: “Khi kết thúc VietChallenge 2019, chúng tôi mong đợi năm 2020 là bình minh của một thập kỷ tràn đầy cơ hội.

Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 5 năm thành lập VietChallenge. Không điều gì trong số này có thể thực hiện được nếu không có các nhà tài trợ, giám khảo, người cố vấn, các tình nguyện viên và nhân viên của chúng tôi hoạt động trên hai lục địa. Cảm ơn sự ủng hộ của tất cả các bạn”.

CricketOne vô địch cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2020 - 1

Bà Mai Phan Zymaris, người sáng lập kiêm Chủ tịch VietChallenge.

Năm nay, từ 200 đội thi ở khắp thế giới, ban tổ chức đã chọn ra 6 dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất với những mô hình kinh doanh đa dạng, ở nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, dịch vụ y tế, công nghệ kỹ thuật, robotics, dự chung kết cuộc thi khởi nghiệp dành cho người Việt toàn cầu – VietChallenge 2020.

Đặc biệt, VietChallenge mùa giải 2020 đã thu hút hàng trăm nhà khởi nghiệp đến từ Việt Nam và các nước phát triển khác như Singapore, Mỹ, Úc, Pháp, với số lượng đội thi tập trung tại Hà Nội (38%) và Thành phố Hồ Chí Minh (40%).

Trải qua hơn sáu tháng tranh tài, bất chấp những diễn biến căng thẳng, khó khăn trở ngại của dịch Covid-19, tinh thần khởi nghiệp của các đội thi vẫn luôn nhiệt huyết. Cùng với niềm đam mê, tinh thần học hỏi, hợp tác mạnh mẽ đến từ các ứng cử viên tham gia, chung kết VietChallenge thực sự hấp dẫn.

Dự án CricketOne với sứ mệnh là một trong đơn vị đi đầu về cung cấp protein bền vững và giá cả phải chăng, giúp thay thế chất đạm động vật và ngũ cốc thông thường, hướng tới mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu đã xuất sắc giành ngôi vị cao nhất cuộc thi.

Với công nghệ tiên tiến, đội CricketOne tạo ra các loại bột thượng hạng từ chiết xuất dế để làm bánh mỳ, pizza, bánh quy hay các sản phẩm thay thế cho thịt như xúc xích, nhân trong bánh mì kẹp, thịt gà viên. Sản phẩm của đội CricketOne có thể sử dụng như bột collagen hoặc các sản phẩm làm đẹp.

CricketOne vô địch cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2020 - 2

Đại diện đội vô địch - CricketOne.

Với một màn thuyết phục các vị Giám khảo quyền lực và không kém phần khó tính, quán quân của mùa giải thứ 5, VietChallenge 2020 thuộc về CricketOne với phần thưởng trị giá USD 15.000 tiền mặt.

Hân hoan trong niềm vui chiến thắng, Bicky Nguyen, nhà đồng sáng lập CricketOne, cũng là nữ doanh nhân tiếp theo đạt chiến thắng của mùa giải VietChallenge 2020, chia sẻ cô cùng với toàn thể công ty đã rất vui và cảm động khi biết tin.

Với mọi nỗ lực của toàn thể công ty, Quán Quân VietChallenge 2020 là một trong những thành quả xứng đáng nhất mà cô và cả CricketOne đã nhận được.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc một lần nữa nhấn mạnh vai trò của VietChallenge như một mạng lưới kết nối quan trọng giữa các bạn trẻ, các nhà doanh nghiệp trong và ngoài nước về việc phát triển và ứng dụng công nghệ.

“Đây là một nền tảng để ươm mầm và phát triển các ý tưởng khởi nghiệp về công nghệ, đồng thời là nơi kết nối, giao lưu các cơ hội hợp tác, cổ vũ tinh thần doanh nhân của người Việt trẻ, qua đó gắn kết người Việt trong và ngoài nước cùng với các bạn học sinh, sinh viên đang học tập và làm việc trên đất Mỹ.”

CricketOne vô địch cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2020 - 3

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc.

Tại chương trình, ông Steven Tai Nguyen, CEO của VietChallenge, chia sẻ sứ mệnh và tầm nhìn của VietChallenge trong những năm tới: “Chúng tôi cũng nhận thấy rằng huy động vốn từ cộng đồng cổ phần tại Mỹ đang ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn với các công ty khởi nghiệp quốc tế, cụ thể là các công ty khởi nghiệp Việt Nam.

CricketOne vô địch cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2020 - 4

Ông Steven Tai Nguyen, CEO của VietChallenge.

Với ý nghĩ đó, chúng tôi đã thành lập Mạng lưới VietChallenge Ventures gồm hơn 65 công ty VC và nhà đầu tư thiên thần. Chúng tôi cũng đã ký một thỏa thuận hợp tác với Republic, nền tảng gây quỹ cộng đồng và blockchain hàng đầu tại Hoa Kỳ.

Sau vòng chung kết tối nay, chúng tôi và Republic sẽ khánh thành VietLaunch, một nền tảng quảng bá các công ty khởi nghiệp của Việt Nam với các nhà đầu tư Mỹ”.

Được khởi xướng từ năm 2015, VietChallenge là hoạt động nằm trong Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844) do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện.

Cuộc thi dành cho người Việt Nam trên khắp thế giới do Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ phát động, tạo cơ hội cho người trẻ khởi nghiệp học hỏi và thiết lập mối quan hệ với các quỹ đầu tư uy tín cùng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế...