Cơ hội thay đổi nguyện vọng: Thí sinh nên liệu “cơm gắp mắm”

(Dân trí) - Việc xét tuyển đại học 2017, Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia. Do vậy, thí sinh cần bình tĩnh, “liệu cơm gắp mắm” để có kết quả tốt nhất - NGƯT.PGS.TS.Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp chia sẻ

Quy định về tuyển sinh và xét tuyển đại học năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiều thay đổi quan trọng, đáng chú ý là phần điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, sau khi có kết quả thi trung học phổ thông quốc gia (THPT Quốc gia). Theo quy định, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi. Do chỉ được điều chỉnh một lần duy nhất nên khi có mong muốn thay đổi nguyện vọng, nên thí sinh cần lưu ý mốc thời gian, và những lưu ý trong quá trình điều chỉnh này.

Thời gian quy định để điều chỉnh nguyện vọng là từ 15/7 - 23/7/2017. Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần trong đợt điều chỉnh và chỉ được sử dụng 1 trong 2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng: trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. Cụ thể: điều chỉnh trực tuyến từ ngày 15/7 - 21/7/2017 và điều chỉnh trực tiếp bằng phiếu tại trường đã đăng ký xét tuyển từ ngày 15/7 - 23/7/2017.

Nếu điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến, thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi. Nếu điều chỉnh bằng phiếu (theo mẫu quy định), thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. Thí sinh cần nhớ phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển: phải ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển; nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không hợp lệ.


NGƯT, PGS.TS Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Tháp.

NGƯT, PGS.TS Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Tháp.

Góp phần hỗ trợ thí sinh có thêm thông tin để có sự lựa chọn phù hợp với bản thân, NGƯT.PGS,TS.Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp chia sẻ và tư vấn như sau: “Quyền được thay đổi một lần nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học của thí sinh sau khi có điểm thi các môn và phổ điểm của kỳ thi THPT Quốc gia - là một điểm đổi mới tích cực của quy chế tuyển sinh năm nay.

Trong cái nhìn toàn cảnh, thí sinh nên tận dụng tốt cơ hội thay đổi nguyện vọng đã đăng ký của mình một cách thật phù hợp. Theo ý kiến chia sẻ của nhiều chuyên gia tư vấn, trước hết, thí sinh cần khẳng định lại một lần nữa: ngành nghề mà mình thật sự yêu thích, nhưng cần đặt trên sự cân nhắc cụ thể về kết quả thi của bản thân, điểm chuẩn của ngành học đã công bố, số lượng chỉ tiêu dự kiến sẽ tuyển của trường đại học và những thông tin khác có liên quan. Thí sinh cũng cần tham khảo điểm trúng tuyển vào ngành của các trường trong năm 2016, 2015, 2014 để có thêm thông tin”.

“Tiếp theo, thí sinh cũng nên suy tính kỹ lưỡng đối với những trường đang đào tạo ngành nghề mà mình yêu thích để lựa chọn từ 1 đến 3 trường phù hợp. Tôi rất thích câu nói mộc mạc của bà con ở đồng bằng sông Cửu Long hay nói một cách thân tình, đó là câu “Liệu cơm gắp mắm”. Vì vậy, tôi có lời khuyên chân tình dành cho các bạn thí sinh có điểm thi ở mức tương đối là: Nếu được, nên lựa chọn các nguyện vọng từ 1 đến 3 lần lượt ở một ngành ở mức thấp hơn khả năng, một ngành ở mức bằng với khả năng, và một ngành cao hơn khả năng một chút để đề phòng rủi ro, nhưng vẫn đảm bảo có thể tận dụng tốt cơ hội. Tuy nhiên, việc đầu tiên mà thí sinh cần làm là hãy thật sự bình tĩnh và tìm hiểu thật kỹ các thông tin cần thiết trước khi đưa ra quyết định lựa chọn”, NGƯT.PGS,TS. Nguyễn Văn Đệ chia sẻ thêm.

Trường Đại học Đồng Tháp đã công bố điểm xét tuyển (ĐXT) các ngành đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2017. Theo đó, ĐXT đối với các ngành đào tạo trình độ đại học là 15,5 điểm đối với 28 ngành, với 2.030 chỉ tiêu.

ĐXT 2 ngành đào tạo trình độ cao đẳng (Giáo dục Tiểu học và Giáo dục Mầm non) là 12,5 điểm, với 240 chỉ tiêu. ĐXT là tổng điểm của 3 môn lập thành tổ hợp xét tuyển, chưa nhân hệ số môn chính và đã bao gồm điểm ưu tiên Khu vực + điểm ưu tiên Đối tượng (nếu có). ĐXT trên áp dụng cho TS thuộc Khu vực 3; ĐXT những TS thuộc KV khác, mỗi KV sẽ thấp hơn 0,5 điểm, cách nhau theo thứ tự ưu tiên. Thông tin chi tiết được đăng tải trên trang thông tin của Trường Đại học Đồng Tháp tại địa chỉ: www.dthu.edu.vn, mục Thông tin tuyển sinh năm 2017.

Nguyễn Hành - Văn Nghiêm