Cô giáo uống thuốc tự vẫn trước mặt hiệu trưởng bị đề xuất cho thôi việc

Hoài Nam

(Dân trí) - Nữ giáo viên dạy Văn tại TPHCM uống thuốc tự vẫn trước mặt hiêu trưởng bị Hội đồng trường đề xuất buộc thôi việc.

Chiều 27/12, Hội đồng kỷ luật Trường THCS Hoàng Quốc Việt, quận 7, TPHCM tổ chức cuộc họp xem xét hành vi vi phạm đối với cô giáo V.T.N.H, giáo viên dạy Văn của trường. 

Tại cuộc họp, Hội đồng kỷ luật trường thông tin về những hành vi sai phạm của cô V.T.N.H, cho rằng cô từng bị kỷ luật cảnh cáo nhưng tiếp tục tái phạm nên đề xuất mức kỷ luật buộc thôi việc. 

Cô giáo uống thuốc tự vẫn trước mặt hiệu trưởng bị đề xuất cho thôi việc - 1

Cô V.T.N.H tại bệnh viện sau khi uống thuốc tự vẫn trước mặt hiệu trưởng ngày 3/12 (Ảnh: CTV).

Những hành vi sai phạm của cô V.T.N.H, theo Hội đồng kỷ luật nhà trường gồm: 

Cô H. tiếp tục vi phạm vắng mặt không phép tại trường từ ngày 1/11. Nội dung vi phạm này căn cứ vào phân công chuyên môn học kỳ I năm 2021-2022, bản điểm danh có xác nhận của các bộ phận, Ban Giám hiệu, Tổ hành chính, Thanh tra nhân dân, thông báo phản hồi thông tin...

Cô H. có hành vi xúc phạm danh dự, xâm phạm thân thể đồng nghiệp đối với thầy N.T.Q.T, giáo viên công nghệ của trường vào tháng 3/2021. Theo Hội đồng kỷ luật việc này vi phạm đạo đức nhà giáo, xúc phạm danh dự, xâm phạm thân thể của đồng nghiệp, quan hệ ứng xử chưa đúng mực với đồng nghiệp. 

Đồng thời, căn cứ vào đơn đề nghị xem xét hành vi xúc phạm danh dự, thân thể với đồng nghiệp, đề nghị xem xét kỷ luật cô V.T.N.H của Phòng GD-ĐT quận 7; Thông báo từ cơ quan công an quận 7... 

Cô V.T.N.H không đồng ý với kết quả của cuộc họp, về hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với mình.

Trước đó, sau cuộc họp kỷ luật chiều 2/12, cô V.T.N.H, TPHCM đã uống thuốc ngủ ngay trước mặt hiệu trưởng và đồng nghiệp và được đồng nghiệp đưa đi viện cấp cứu.

Theo cô H, đây là cuộc họp nhà trường kỷ luật cảnh cáo cô, vì cho rằng cô vi phạm, nhưng nữ giáo viên không được thông báo mời họp. 

Khi biết thông tin cuộc họp, cô đã tự đến dự. Tại buổi họp, cô đề nghị hiệu trưởng cung cấp các văn bản có đóng dấu mộc đỏ, giấy tờ của các cơ quan chức năng để chứng minh có các vi phạm dẫn đến phải ra quyết định kỷ luật nhưng yêu cầu này không được đáp ứng. 

Cảm thấy quá uất ức với quyết định kỷ luật, sau khi cuộc họp vừa kết thúc, cô đã uống thuốc tự tử ngay trước mặt hiệu trưởng và nhiều đồng nghiệp. 

Theo thông báo kết quả giải quyết tố cáo của cô giáo V.T.N.H của UBND quận 7, TPHCM cho thấy có nhiều nội dung cô V.T.N.H tố cáo đúng, một số nội dung chưa có cơ sở. 

UBND quận 7 yêu cầu Ban giám hiệu Trường THCS Hoàng Quốc Việt chi trả những khoản tiền còn giữ không đúng quy định đối cô H. như tiền thu nhập tăng thêm năm 2020, các khoản tiền bồi dưỡng sức khỏe của viên chức (từ quỹ phúc lợi) và tiền Nghị quyết 03.

Ngoài ra, yêu cầu nhà trường rà soát lại hồ sơ đánh giá viên chức năm 2019 của cô V.T.N.H và các vấn đề khác có liên quan đến cô H. để xem xét, giải quyết đúng theo các quy định của pháp luật.