Chuẩn hóa thực đơn cho học sinh tiểu học bán trú Bình Thuận
(Dân trí) - Dinh dưỡng học đường là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ phụ huynh, nhà trường và cộng đồng bởi đây là nền tảng cho sự phát triển toàn diện về tầm vóc và thể lực của các em học sinh.
Tuy vậy, các trường tiểu học hiện nay đều gặp nhiều khó khăn trong công tác bán trú bởi bữa ăn cho các em phải đáp ứng được các yêu cầu: hợp lý về thu chi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cân bằng về dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi. Trong đó, yếu tố dinh dưỡng là một trong những thách thức lớn bởi các trường đều hạn chế về kiến thức dinh dưỡng cũng như thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn.
Dự án Bữa ăn học đường với phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng có thể được xem là một trong những giải pháp cho những vấn đề này. Dự án do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng phát triển từ năm 2012 và nhận được sự tư vấn, hỗ trợ sâu sắc về mặt chuyên môn từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế.
Phầm mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú gồm 120 bộ thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa. Các thực đơn trong phần mềm đã được nghiên cứu, thực nghiệm, điều chỉnh kỹ càng, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu khuyến nghị.
Nhà trường có thể linh hoạt xây dựng thực đơn mới bằng các món ăn được giới thiệu trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng cách sử dụng nguồn nguyên liệu phù hợp tại địa phường. Phần mềm giúp nhà trường tính toán và cân bằng dinh dưỡng cho các thực đơn mới này. Phần mềm cũng cung cấp tính năng giúp nhà trường dễ dàng tính toán và quản lý chi phí bán trú.
Phần mềm được cung cấp miễn phí trên website của Dự án Bữa ăn học đường: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng toàn bộ tính năng.
Với những tính năng thiết thực, phần mềm được chính thức triển khai đến các trường tiểu học tỉnh Bình Thuận thông qua hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng sáng nay ngày 28/02/2019. Hội nghị nhận được sự quan tâm và tham dự của đại diện 50 trường tiểu học bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.
Bên cạnh giới thiệu và hướng dẫn các trường thao tác trên phần mềm, Dự án còn phổ biến đến các trường bộ Áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” - công cụ hỗ trợ giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh thông qua hình ảnh minh họa sinh động.
Ngay sau buổi hội nghị, đại diện ban quản lý Dự án đã trực tiếp đến thăm và hướng dẫn nhà trường sử dụng hiệu quả, giải đáp thắc mắc của nhà trường trong quá trình áp dụng phần mềm cũng như những nội dung khác của Dự án.
Được biết, dự án đã đầu tư xây dựng thành công hai mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại trường tiểu học Trưng Trắc, TP. HCM (2014) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Lạng Sơn (2018). Bên cạnh hỗ trợ nhà trường chuẩn bị thực đơn bán trú theo phần mềm, hai bếp ăn còn là nơi để các trường tiểu học và đơn vị trên cả nước đến tham quan và học tập, từ đó ứng dụng phù hợp với thực tế của từng nơi.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GDĐT, ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam vả các đại biểu cắt băng khánh thành bếp ăn vào tháng 5/2018.
Tính đến tháng 12/2018, Dự án đã được triển khai đến 3.022 trường tiểu học bán trú trên khắp 47 tỉnh thành cả nước thông qua áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”.
Bằng việc tích cực đẩy mạnh những nội dung của Dự án đến các trường tiểu học bán trú trên khắp các tỉnh thành, Công ty Ajinomoto Việt Nam mong muốn mang đến những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng đến các em học sinh tiểu học trên cả nước, từ đó góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho người Việt.
Ngân Hà