Chiều nay, Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT: Dự kiến tăng 2-3 điểm

M. Hà

(Dân trí) - Dự kiến chiều tối nay (28/6), Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT chuyên và không chuyên trên địa bàn. Một số giáo viên dự đoán, điểm chuẩn có thể tăng từ 2-3 điểm.

Công bố sớm: Phụ huynh đỡ lo âu căng thẳng

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, chiều tối nay, Sở sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT chuyên và không chuyên trên địa bàn.

Theo lịch, sáng 28/6, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ họp duyệt điểm chuẩn lớp chuyên. Chiều cùng ngày, Sở sẽ họp duyệt điểm chuẩn trường THPT công lập không chuyên của 60 trường đợt 1.

Khoảng sau 15h chiều, Sở GD&ĐT Hà Nội họp duyệt điểm chuẩn các trường THPT công lập không chuyên còn lại. 

Lịch công bố điểm chuẩn trên đây được đẩy lên sớm 2 ngày so với dự kiến trước đó để phụ huynh bớt thời gian căng thẳng, lo âu cân nhắc điểm số giữa các trường.

Chiều nay, Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT: Dự kiến tăng 2-3 điểm - 1

Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn sớm hơn dự kiến vì công tác chấm thi hoàn thành sớm hơn 2 ngày.

Sở dĩ Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm thi và điểm chuẩn sớm hơn dự kiến vì công tác chấm thi hoàn thành sớm hơn 2 ngày.

Mặc dù chưa có điểm chuẩn từ Sở GD&ĐT Hà Nội nhưng hiện nhiều trang mạng xã hội đã tung ra các bảng điểm chuẩn giả. Trong đó có bảng đánh máy, có bảng viết tay được cho là của các cán bộ quản lý, giáo viên phát ra. 

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm nay, có hơn 94.000 thí sinh dự thi.

Thí sinh được đăng kí tối đa 3 nguyện vọng (NV) và không được thay đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng kí.

3 nguyện vọng thí sinh đăng kí được xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3. Trong đó NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh (KVTS) theo quy định, NV3 có thể thuộc một KVTS bất kì. 

Ngoài phương thức xét tuyển theo quy định, các trường không được tổ chức thi tuyển hay sử dụng phương thức khác để tuyển sinh.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập được tính như sau:

ĐXT = (Điểm Văn + Điểm Toán) x 02 + Điểm Ngoại Ngữ + Điểm Lịch sử + Điểm ưu tiên.

Lưu ý, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân.

Chiều nay, Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT: Dự kiến tăng 2-3 điểm - 2

Nhiều người dự đoán, điểm chuẩn sẽ tăng từ 2-3 điểm, tùy từng trường vì phổ điểm năm nay đẹp. 

Dự kiến điểm chuẩn tăng từ 2-3 điểm

Theo thống kê về điểm thi lớp 10 năm nay của Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố có 45 thí sinh đạt trên 56 điểm, 274 thí sinh có điểm số từ 55-56, trong khi đó có trên 17.000 thí sinh có số điểm thấp dưới 30, chiếm 18,3%. Phổ điểm thi năm nay được đánh giá là cao hơn so với những năm trước.

Môn Toán nhiều điểm 10 nhất. Môn Văn cũng có nhiều thí sinh đạt điểm cao, phổ điểm tập trung vào khoảng từ 6,5 đến 7 điểm.

Môn Lịch sử có mức điểm phân hóa trải đều, không nhiều bài thi điểm giỏi. Môn Ngoại ngữ nhiều bài thi đạt mức điểm giỏi nhất trong 4 môn thi và trên đồ thị, có hình núi đôi, thể hiện mức điểm của học sinh chỉ học ở trường và học thêm ở trung tâm.

Theo ý kiến của nhiều giáo viên, đề thi năm nay được đánh giá nhẹ nhàng hơn do thời gian thi rút ngắn, nội dung kiến thức chủ yếu nằm trong sách giáo khoa lớp 9.

Phần lớn các câu hỏi đều yêu cầu vận dụng kiến thức cơ bản, các câu nâng cao chỉ chiếm 5% đến 10% trên tổng số bài thi.

Với mức độ đề thi vừa phải không đánh đố thí sinh, phổ điểm năm nay đẹp hơn năm 2020 và 2019 nên nhiều người dự đoán, điểm chuẩn sẽ tăng từ 2-3 điểm, tùy từng trường.

Sau khi có điểm, các em có thể chọn hình thức nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp, trong đó lưu ý nếu thí sinh có nhiều NV trúng tuyển, các em có thể điều chỉnh NV đã trúng tuyển nhưng phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi xác nhận nhập học ở NV mới (đối với hình thức trực tiếp).

Về kết quả thi, thí sinh có nguyện vọng làm đơn phúc khảo bài thi, làm đơn gửi tới trường THCS, nơi học lớp 9, thời gian nộp đơn phúc khảo từ ngày 30/6 đến hết ngày 6/7.