Gia Lai:

Chi sai hàng trăm triệu đồng từ nguồn phụ huynh đóng góp tại các trường học

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Ngày 29/10, Phòng GD - ĐT TP Pleiku (Gia Lai) thông tin đang phối hợp với ngành chức năng liên quan để đôn đốc các trường nộp lại các khoản chi sai mà thanh tra đã nêu.

Trước đó, Thanh tra TP Pleiku (Gia Lai) đã có kết luận về các khoản chi sai quy định trong quản lý, sử dụng các khoản đóng góp của phụ huynh học sinh trong 2 năm học 2019-2020 và 2020-2021 tại 33 trường trên địa bàn, với tổng số tiền chi sai hơn 822 triệu đồng.

Cụ thể, từ kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh ở 33 trường học,  trong năm học 2019-2020, đã chi sai quy định hơn 410 triệu đồng, năm học 2020-2021: 411 triệu đồng.

Chi sai hàng trăm triệu đồng từ nguồn phụ huynh đóng góp tại các trường học - 1

Phát hiện nhiều trường trên địa bàn TP Pleiku chi sai các khoản do cha mẹ đóng góp (Ảnh: CTV).

Qua xác minh, các khoản chi sai quy định trong thực tế đã chi cho các hoạt động học tập của học sinh tại các trường hơn 813 triệu đồng. Do đó, Thanh tra TP Pleiku không đề nghị thu hồi hơn 813 triệu đồng này mà đề nghị nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục.

Riêng số tiền 8,9 triệu đồng đã chi hỗ trợ giáo viên, nhân viên, Thanh tra TP Pleiku đề nghị thu hồi lại để trả lại cha mẹ học sinh.

Ngành Thanh tra cũng nêu rõ, nhiều trường đã ban hành kế hoạch vận động tài trợ (4 trường vận động tài trợ bằng tiền mặt, 8 trường bằng hiện vật), có phê duyệt của phòng GD-ĐT TP Pleiku. Tuy nhiên, các trường chưa thực hiện theo quy định.

Cụ thể, các trường không ban hành quyết định thành lập tổ tiếp nhận và sử dụng nguồn tài trợ, ban hành quyết định tài trợ nhưng không có thành viên của ban đại diện cha mẹ học sinh, chưa công khai kế hoạch vận động trước khi tổ chức thực hiện…

Theo Thanh tra TP Pleiku, trong thời điểm học sinh không đến trường để phòng chống dịch Covid-19 vào tháng 2/2021, Trường Tiểu học - THCS Nguyễn Chí Thanh có tổ chức dạy trực tuyến một số môn nhưng chưa đầy đủ các môn, nhà trường chưa trả lại học sinh số tiền hơn 5,2 triệu đồng là chưa đúng quy định về thu, chi học phí.

Trước các vi phạm trên, Thanh tra đề nghị UBND TP Pleiku xem xét chỉ đạo 33 trường nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế vừa nêu. Đồng thời, tổ chức quản lý, sử dụng các khoản thu vận động, tài trợ, các khoản thu thỏa thuận với cha mẹ học sinh công khai, minh bạch.

Ngoài ra, Thanh tra đề nghị các trường tổ chức thu hồi và hoàn trả lại các khoản tiền chi sai nội dung quy định từ kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh trường, các khoản thu theo thỏa thuận, tiền tồn từ kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh... với tổng số tiền hơn 257 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Đình Thức - Trưởng phòng GD - ĐT TP Pleiku, hàng năm, Phòng GD-ĐT huyện đều có văn bản yêu cầu các trường thực hiện nghiêm quy định về việc quản lý và sử dụng nguồn kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Tuyệt đối không được lạm thu, thu các khoản trái quy định.

"Hiện Thanh tra mới có kết luận của 33 trường, vẫn còn 33 trường đang tiếp tục kiểm tra. Khi kiểm tra hết 66 trường thì phòng GD - ĐT sẽ họp để đánh giá, xử lý những vi phạm, tồn tại", Trưởng phòng GD - ĐT TP Pleiku thông tin.