Chàng thủ khoa Olympic đam mê dạy online

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, thế nhưng chàng trai sinh năm 1991 Đặng Thành Nam với ý chí tự lập và niềm đam mê với toán học đã quyết định gắn liền bản thân mình với con đường luyện thi đại học trực tuyến.

Chàng sinh viên đa tài 

Đỗ đầu trường Đại học Kinh tế Quốc dân khoa Kiểm toán với số điểm gần như tuyệt đối 29,5 điểm, mọi người trong gia đình ai cũng nghĩ sau này Nam sẽ trở thành một kiểm toán viên giỏi. Tuy vậy, bản thân Nam ngay từ bé đã có niềm đam mê và sở thích đặc biệt với toán học. Bất kỳ lúc nào Nam cũng có thể nhẩm tính chính xác, thậm chí chơi đùa với những bài toán đố có vẻ như khô khan chỉ với mục đích “giết” thời gian.

Với sở thích của mình, không ai bất ngờ khi Nam xuất sắc đạt thành tích Thủ khoa giải tích tại kỳ thi Olympic toán toàn quốc năm 2012, huy chương vàng Toán sinh viên toàn quốc năm 2012 và năm 2013. Trong đó, giải thủ khoa là thành tích lần đầu tiên trường Đại học Kinh tế Quốc dân giành được khi tham dự các kỳ thi Olympic toàn quốc.

Đặng Thành Nam xuất sắc đạt huy chương vàng olympic Toán toàn quốc hai năm liên tiếp
Đặng Thành Nam xuất sắc đạt huy chương vàng olympic Toán toàn quốc hai năm liên tiếp.

Thành công là vậy nhưng cũng giống như nhiều sinh viên khác, với hoàn cảnh kinh tế gia đình không dư dả nên Nam đã phải làm thêm rất nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên, từ khi chuyển qua làm gia sư thì Nam đã thật sự cảm thấy những khi say sưa giảng bài chính là lúc mà bản thân được thoải mái nhất và mơ ước đứng trên bục giảng hình thành từ đây.

Dần dần, Nam trở thành giáo viên uy tín tại nhiều trung tâm luyện thi trên địa bàn Hà Nội. Học trò của Nam đặc biệt yêu thích phong cách giảng dạy gần gũi, trẻ trung và dễ hiểu của người thầy trẻ, buổi học nào cũng rất cởi mở và ngập tràn tiếng cười giữa thầy và trò.

Thành Nam được rất nhiều học sinh ngưỡng mộ với phong cách giảng bài trẻ trung, nhiệt huyết
Thành Nam được rất nhiều học sinh ngưỡng mộ với phong cách giảng bài trẻ trung, nhiệt huyết.

Để hỗ trợ tốt hơn các em học sinh, Thành Nam vừa đi dạy, vừa ấp ủ mục tiêu viết sách hướng dẫn học toán. Hiện nay, Nam là tác giả của nhiều cuốn sách luyện thi đại học và chuyên khảo bồi dưỡng học sinh giỏi nổi tiếng như: Các chuyên đề luyện thi Đại học môn Toán năm 2012; Tuyển tập các chuyên đề Luyện thi đại học; Phương trình, bất phương trình vô tỷ...

Thành Nam chia sẻ: "Ngay từ thời đi học, mình cũng mong muốn được đọc một cuốn sách tham khảo viết cô đọng, phương pháp được trình bày không rập khuôn theo các dạng bài mà có sự phân tích, dẫn dắt đi tìm lời giải. Các cuốn sách của mình chính là tổng hợp những gì mình tích luỹ". Thành công ngoài mong đợi, những cuốn sách của Nam được chia sẻ rộng rãi trên mạng và đều được làm tài liệu giảng dạy cho các trung tâm luyện thi, nhận được nhiều lời khen ngợi từ phía thầy cô, phụ huynh.

Từ đam mê dạy học cho đến việc luyện thi online

Song song với việc giảng dạy, Nam dành thời gian nghỉ ngơi để tham gia chia sẻ phương pháp học tập trên mạng. Sự tận tụy của Nam được cộng đồng mạng ủng hộ rất nhiệt tình khi mà hiện nay hầu như tất cả thành viên trên các diễn đàn toán học đều biết đến thầy.

Chính từ những việc chia sẻ kiến thức qua mạng, Nam nhận thấy được sự tiện lợi của học trực tuyến. Nhận xét về mô hình này, Nam cho biết: “Học online hiện nay cũng có chất lượng giống như là học trực tiếp trên lớp do ngoài việc học với bài giảng được quay trực tiếp thì giáo viên chủ nhiệm sẽ là người theo sát với học sinh trong suốt quá trình học, học sinh có thể học mọi lúc mọi nơi. Cá nhân mình thấy mô hình học này hoàn toàn có thể đảm bảo chất lượng giảng dạy, khắc phục những khó khăn về chi phí học tập và cung cấp sự tiện lợi cho học sinh. Chính vì ấn tượng với phương pháp học này nên hiện tại mình đang cộng tác với dự án chuyên về đào tạo trực tuyến Mclass.vn để triển khai mô hình học qua mạng”.

Cùng với đó Nam cũng bật mí mình sẽ tham gia giảng dạy trong khóa luyện giải bài tập sắp ra mắt của Mclass.vn trong tháng 9/2014. Nam chia sẻ: “Với các em học sinh mặc dù được ôn luyện theo các chuyên đề nội dung hệ thống kiến thức nhưng kỹ năng và phản xạ giải bài vẫn chưa được tốt. Mình hi vọng khóa học này sẽ giúp bổ trợ thêm kiến thức, rèn luyện khả năng giải bài nhanh và chuẩn xác cho học sinh”.

Đặng Thành Nam sẽ tham gia khóa luyện giải bài tập của Mclass.vn
Đặng Thành Nam sẽ tham gia khóa luyện giải bài tập của Mclass.vn.

Không những vậy, Nam cũng sẽ tham gia cùng nhiều giáo viên khác trong dự án Mclass.vn thành lập câu lạc bộ học online tại các tỉnh thành trên cả nước nhằm tạo cho các em học sinh một môi trường sinh hoạt và học tập bổ ích.

Với chàng trai trẻ Đặng Thành Nam, dạy học là đam mê. Tất cả đều xuất phát từ tấm lòng của người thầy giáo, mong muốn truyền đạt kiến thức và đào tạo nên những con người có ích. Xin chúc Thành Nam sẽ giữ mãi ngọn lửa đam mê này.