Chàng sinh viên nghèo và mục tiêu lương hàng nghìn USD

22 tuổi, chàng sinh viên Thân Văn Vũ là một trong ít bạn trẻ may mắn được Công ty TNHH ABB tại Việt Nam, thuộc tập đoàn ABB của Thụy Sỹ “săn đón” sau khi tốt nghiệp lớp Kỹ sư tài năng, thuộc Viện điện, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Một cánh cửa đang rộng mở để chàng trai trẻ chinh phục mục tiêu "lương khủng" hàng nghìn USD của mình.

Chàng sinh viên Thân Văn Vũ (
Chàng sinh viên Thân Văn Vũ (thứ 2 từ trái sang) cùng các bạn trong ngôi nhà chung ở Hà Nội.

Vươn lên trong gian khó

ABB là tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới về các thiết bị, hệ thống kỹ thuật điện và tự động hóa có trụ sở tại Zurich, Thụy Sỹ, là niềm mơ ước của bao bạn trẻ học ngành kỹ thuật không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Sinh ra và lớn lên tại miền quê nghèo, thôn Tân Luận, xã Phi Mô, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, trong một gia đình làm nông có 3 chị em, tuổi thơ của Vũ trải qua nhiều gian khó và cả những vết thương tinh thần.

Bố mẹ chia tay khi Vũ vào lớp 1, cậu còn quá nhỏ để hiểu cuộc sống sẽ khó khăn ra sao khi chỉ còn người mẹ chăm lo cho 3 đứa con thơ dại. Những vết thương tinh thần mà người cha gây ra không bao giờ Vũ có thể quên và cũng không muốn nhắc lại. Rồi ông qua đời khi tuổi còn khá trẻ, lúc Vũ vừa bước chân vào cánh cổng đại học.

Khoản thu nhập ít ỏi từ vài sào ruộng thật khó để người mẹ chăm một lúc 4 miệng ăn. Tiền ăn học của 3 chị em Vũ đều nhờ vào khoản vay từ nguồn vốn cho gia đình chính sách ở địa phương và nguồn vốn trợ cấp cho sinh viên.

Gánh nặng trên vai người mẹ như được trút đi nhiều phần khi Vũ may mắn là 1 trong 2 sinh viên được học bổng của Công ty ABB. Năm đầu tiên, Vũ nhận học bổng trị giá 27 triệu đồng và 2 năm sau là 19 triệu đồng.

Với Vũ, đạt được học bổng này là điều không ngờ tới vì ảnh hưởng tâm lý chuyện gia đình khiến kết quả học tập của cậu sa sút nghiêm trọng và không đủ tự tin ứng tuyển. Vũ kể lại: “Khi thầy dạy mình cũng là thầy Viện phó thông báo về học bổng này có tới 2/3 lớp đăng ký, mình là một trong những người không ứng tuyển. Thầy bảo: Cứ đăng ký đi, người ta chưa loại sao đã tự loại mình như thế.”

Chính câu nói ấy đã khích lệ Vũ mạnh dạn đăng ký, để rồi 15h30 hết hạn thì 14h Vũ “tốc ký” viết đơn dự tuyển.

Vượt qua 50 ứng cử viên trong toàn Viện điện, Vũ là 1 trong 2 sinh viên được công ty ABB trao học bổng và hứa hẹn cơ hội việc làm sáng giá khi ra trường.

Lần đầu tiên sở hữu khoản tiền lớn, Vũ có bao kế hoạch, dự định cho mình, nhưng điều cậu lưu tâm nhất là mang số tiền này đỡ đần người mẹ đang từng ngày bươn chải ở quê nghèo. Vì vậy, dù khi ấy đã là sinh viên năm thứ 3, nhưng Vũ chưa bao giờ có chiếc máy tính xách tay cho riêng mình. Bạn bè nhiều người hỏi, sao nhận một lúc mấy chục triệu mà không mua được cái máy tính, những khi ấy Vũ chỉ lặng lẽ cười trừ.

Mục tiêu “lương khủng”

Việc lập mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn của cuộc đời là thói quen của Vũ từ thuở nhỏ. Những cái gạch đầu dòng, những hình vẽ nguệch ngoạc, ngộ nghĩnh là những điều Vũ thường làm để tạo nên một kế hoạch cho tương lai.

Chàng sinh viên Thân Văn Vũ (
Những cái gạch đầu dòng, những hình vẽ nguệch ngoạc, ngộ nghĩnh là những điều Vũ thường làm để tạo nên một kế hoạch cho tương lai.

Nhìn vào những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn của Vũ, có người sẽ cho rằng có những cái khá viển vông, nhưng thói quen của cậu là luôn đặt ra những mục tiêu thật cao để bản thân phải nỗ lực lớn để đạt được nó.

Ấn tượng nhất trong những mục tiêu dài hạn của Vũ là năm 2016, hai năm sau khi ra trường, sẽ có mức thu nhập không dưới 4.000 USD/tháng, tương đương với hơn 80 triệu đồng tiền Việt Nam.

Vũ chia sẻ về mục tiêu của mình: “Lương cao thì ai cũng muốn, nhưng đạt được hay không một phần phụ thuộc vào năng lực của mỗi người. Tôi không nghĩ sau này chỉ là một kỹ sư, ngồi máy tính thiết kế sản phẩm. Tôi muốn học hỏi thêm, đi sâu phát triển làm kinh doanh, bên cạnh việc thiết kế còn bán sản phẩm cho công ty. Và nếu tôi thực hiện được mục tiêu trở thành một người quản lý, thì mức lương như vậy không phải là quá cao.”

Vũ tự nhận mình là người hiếu thắng, luôn muốn đạt kết quả cao nhất ở những mục tiêu đặt ra. Nhưng những gì Vũ chia sẻ chứng tỏ cậu hoàn toàn tự tin vào năng lực của bản thân, điều này đã được chứng tỏ bằng kết quả học tập và những thành tích đáng nể Vũ đạt được.

Đồng thời, sự nỗ lực ở Vũ dường như chưa bao giờ có điểm dừng. Chàng sinh viên nghèo dường như đang tăng tốc và nỗ lực không ngừng để thay đổi số mệnh. Xuất phát với số điểm Toeic khiêm tốn dưới 300 điểm, không muốn bỏ lỡ cơ hội công việc tốt khi ra trường, chỉ sau 4 tháng tự ôn luyện, Vũ đã có thể tự hào với số điểm 850. Nhưng không dừng lại ở đó, những cuốn sách luyện thi Toeic dày cộp trên bàn học và khoảng thời gian tối đa mỗi ngày dành cho tiếng Anh là minh chứng cho mục tiêu có thể đạt số điểm Toeic cao hơn của chàng trai trẻ.

Bên cạnh những mục tiêu lớn lao, Vũ cũng vạch ra cho bản thân những mục tiêu gần gũi, dễ dàng hiện thực hóa, vì với chàng trai trẻ này, để làm được những cái lâu dài thì phải làm tốt những cái trước mắt và cậu tin rằng không có gì là không thể.

Theo Thảo Nguyên
Lao Động