Hà Tĩnh:

Cậu học trò chuyên Lý say mê sáng tạo phần mềm Tin học

(Dân trí) - Chưa có chiếc máy tính cá nhân cho riêng mình, nhưng bằng niềm đam mê và nỗ lực đáng khâm phục, em Nguyễn Tiến Mạnh (lớp 12 Lý Trường Chuyên Hà Tĩnh) đã làm ra một phần mềm có tính ứng dụng cao trong đời sống.

Với đề tài “Phần mềm hỗ trợ quản lý và khai thác tài liệu trên web” tại cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2014 khu vực phía Bắc, Nguyễn Tiến Mạnh (lớp 12 Lý Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) đã vinh dự nhận học bổng trị giá 260 triệu do Đại học FPT trao tặng

Cậu học trò chuyên Lý "siêu" Tin học và tiếng Anh

Mặc dù học chuyên Lý nhưng thành tích nổi bật của Nguyễn Tiến Mạnh ở lớp chính là học tiếng Anh cực “siêu” và niềm đam mê đối với các loại máy móc. Nhiều học kỳ, điểm tổng kết môn tiếng Anh của Mạnh luôn đạt 9,9 - một thành tích khiến nhiều thành viên ở lớp chuyên Anh phải ngưỡng mộ. Chia sẻ về bí quyết học tiếng Anh của mình, Mạnh thú nhận vốn tiếng Anh của mình chủ yếu dựa vào việc xem phim phụ đề tiếng Việt trên tivi. “Cứ 1 tuần em dành ra khoảng 4 tiếng để xem một số bộ phim nước ngoài hay có phụ đề tiếng Việt. Em thấy ngôn ngữ các nhân vật sử dụng trong phim khá độc đáo nhất là những phim liên quan đến công nghệ thông tin. Đó cũng là cách giúp em tìm hiểu những thuật ngữ mới lạ trong ngành này - một ngành em sẽ theo học trong tương lai”, Mạnh chia sẻ.

Học chuyên Lý nhưng em Nguyễn Tiến Mạnh rất say mê môn Tin học.
Học chuyên Lý nhưng em Nguyễn Tiến Mạnh rất say mê môn Tin học.

Theo lời kể của bố mẹ, từ nhỏ Mạnh đã bộc lộ niềm đam mê và sở thích đặc biệt đối với máy móc nhất là máy tính. Từ cấp 1, tình cờ làm quen với công nghệ từ những cuốn sách cũ về lập trình và cũng vô tình đam mê những ký tự, con số có vẻ khó hiểu ấy từ khi nào không hay. Mượn được những cuốn sách hay tìm ra những tài liệu liên quan, cậu lại nhờ mẹ photo, in ra giúp để tự mày mò, tìm hiểu.

Nguyễn Tiến Mạnh và giải thưởng của mình.
Nguyễn Tiến Mạnh và giải thưởng do ĐH FPT trao tặng.

Kỳ nghỉ hè lớp 8, do máy tính bàn bị hỏng phải nhờ nhân viên máy tính đến sửa, trong lúc nhân viên vừa sửa thì Mạnh lân la đứng một bên phụ giúp rất thành thạo khiến nhân viên kỹ thuật hết sức bất ngờ và thán phục. Tuy nhiên, chính niềm đam mê này đã nhiều lúc mang đến cho bố mẹ không ít lo lắng và băn khoăn. Năm lớp 9, để thưởng cho Mạnh vì thành tích đỗ thủ khoa môn Lý trong kỳ thi tuyển với trường Chuyên Hà Tĩnh, bố mẹ đã mua cho con trai một chiếc điện thoại và cho phép sử dụng máy tính bàn tại nhà. Quá say mê với những thiết bị này, học kỳ I lớp 10, sức học của Mạnh bị xếp gần cuối lớp. Chính vì lý do đó mà Mạnh bị bố mẹ "tịch thu" điện thoại và máy tính. Và ước mơ trở thành một lập trình viên máy tính của Mạnh cũng không nhận được hoàn toàn sự ủng hộ từ phía gia đình. Tuy nhiên, bằng chính nỗ lực và niềm đam mê của mình Mạnh đã hoàn toàn thay đổi hoàn toàn định kiến này của bố mẹ.

Lập phần mềm Tin học

Có lẽ khác với nhiều bạn bè cùng trang lứa, khi máy tính trở thành một công cụ bình thường thì cậu học trò này không có một chiếc máy tính cho riêng mình. Tuy nhiên, không vì thế Mạnh từ bỏ đam mê của mình. Không có máy tính riêng, Mạnh tranh thủ những giờ học trên lớp và ngoại khóa để thực hành máy tính tại trường, ngoài ra tìm kiếm những tài kiệu liên quan. Chính đề tài “Phần mềm hỗ trợ quản lý và khai thác tài liệu trên web” cũng được ra đời từ những lần Mạnh thực hành tại đây.

Mạnh cho biết: “Nhiều lần em và các bạn thực hành tại máy tính nhà trường và nhiều máy tính khác đều thấy một thực trạng là website hay bị tắc nghẽn, có khi không thể truy cập được. Nếu sử dụng 3G thì sẽ phải sử dụng dung lượng lớn và gây tốn kém chi phí sử dụng. Chính vì vậy em hy vọng có thể làm một công cụ nào có thể thay đổi được tốc độ của hiện trạng trên. Cùng lúc đó thì nhà trường phát động cuộc thi nên em đã liên lạc với thầy giáo hướng dẫn để nhờ thầy tư vấn phát triển đề tài hơn”. Do sử dụng công cụ lập trình QT nên Mạnh gặp không ít khó khăn. Do đây là công cụ lập trình mới tài kiệu tham khảo hoàn toàn bằng tiếng Anh nên Mạnh thường xuyên tra cứu và theo dõi thông tin trên mạng.

Phần mềm hỗ trợ quản lý và khai thác tài liệu trên web.
Phần mềm hỗ trợ quản lý và khai thác tài liệu trên web.

Sau khi gây ấn tượng với thầy cô ở phần thuyết trình tự tin, Mạnh bắt tay vào việc biến đề tài thành hiện thực. Đồng hành với Mạnh thực hiện đề tài đầu tay này chính là thầy giáo hướng dẫn đề án dự thi - Nguyễn Duy Dũng và cậu bạn thân Phạm Bá Thái (lớp 12 Toán 1). Mặc dù quỹ thời gian cuối năm học eo hẹp nhưng cả thầy và trò đều không quản ngại khó khăn, tranh thủ mọi quỹ thời gian ngoài giờ học để trao đổi, hoàn thành đề tài. Sau 2 tháng tìm tòi, phần mềm hỗ trợ quản lý và khai thác tài liệu trên web đã được chạy thử trước sự thán phục của hội đồng nhà trường.

“Nét nổi bật của phần mềm này chính là cho phép người dùng xem, tải tài liệu với tốc độ nhanh ngay cả khi kết nối internet ở tốc độ trung bình. Tiết kiệm được chi phí về thời gian và tiền bạc. Ngoài ra, có thể sử dụng phần mềm miễn phí thay vì mua bản quyền Office. Một phần mềm có thể xem tài liệu trên nhiều host khác nhau. Đặc biệt nếu ứng dụng trên smart phone hay máy tính sử dụng 3G rất có ý nghĩa vì hiện nay giá cước 3G khá cao”, thầy giáo Nguyễn Duy Dũng cho biết.

Phần mềm hỗ trợ quản lý và khai thác tài liệu trên web.
Chính sự nỗ lực của em Nguyễn Tiến Mạnh đã lấy được ủng hộ  tuyệt đối từ bố mẹ cho định hướng tương lai của mình.

Tham gia tranh tài với các tác giả của gần 200 đề tài của cả 2 cấp học THCS và THPT khu vực phía Bắc, Nguyễn Tiến Mạnh với đề tài “Phần mềm hỗ trợ quản lý và khai thác tài liệu trên web” được những đại diện Trường ĐH FPT đánh giá cao cũng chính bởi niềm đam mê, sự đầu tư thời gian và tâm huyết để tìm hiểu, đọc và nghiên cứu khoa học hết sức nghiêm túc.

Đó cũng là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực biết thực hiện đam mê cho bản thân của cậu học trò chuyên Lý. Hơn hết, từ kết quả của mình Mạnh đã khiến bố mẹ hoàn toàn yên tâm với chọn lựa và định hướng tương lai của mình. Trong thời gian tới, Nguyễn Tiến Mạnh dự định sẽ theo học ngành kỹ thuật phần mềm tại Trường ĐH FPT.
 
Phượng Vũ