Cách điều chỉnh nguyện vọng thông minh để đỗ vào đại học

Thu Hòe

(Dân trí) - Điều chỉnh nguyện vọng kết hợp xét tuyển học bạ sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển ngành học và trường đại học yêu thích sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT.

Đặc biệt, điều chỉnh nguyện vọng kịp thời, thông minh còn giúp thí sinh có cơ hội dành được học bổng đầu vào giá trị tại các trường đại học.

Những “nguyên tắc vàng” khi điều chỉnh nguyện vọng

Cách điều chỉnh nguyện vọng thông minh để đỗ vào đại học - 1
Điều chỉnh nguyện vọng “vừa sức” với điểm thi THPT để chắc chân trúng tuyển ngành học yêu thích.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ có cơ hội điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học một lần trong thời gian từ ngày 19/9 – 27/9.

Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng bằng phương thức trực tuyến (từ ngày 19/9 đến 17g00 ngày 25/9); bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (từ ngày 19/9 đến 17g00 ngày 27/9).

Thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và đề nghị điều chỉnh nếu có sai sót (chỉ áp dụng đối với thí sinh điều chỉnh bằng phiếu, bôm gồm cả thí sinh có kết quả phúc khảo sau ngày 27/9/2020) trước 17h00 ngày 29/09/2020

“Đây là cơ hội duy nhất thí sinh có thể thay đổi thứ tự các nguyện vọng, đăng ký bổ sung thêm các nguyện vọng mới. Chính vì thế, thí sinh cần phải tìm hiểu, cân nhắc thật kỹ; thực hiện điều chỉnh nguyện vọng “vừa sức” với mức điểm thi THPT; chính xác theo các bước hướng dẫn…” TS. Lương Cao Đông – Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam khuyến cáo.

Cách điều chỉnh nguyện vọng thông minh để đỗ vào đại học - 2
Dự kiến điểm chuẩn của các trường đại học đặc biệt là khối sức khỏe sẽ cao hơn các năm trước do phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 cao.

Cũng theo TS. Lương Cao Đông, để việc điều chỉnh nguyện vọng đạt được hiệu quả tốt nhất, thí sinh cần lưu ý “4 nguyên tắc vàng” trong lựa chọn và sắp xếp nguyện vọng.

Thứ nhất, đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành yêu thích và trường yêu thích; Thứ hai, chọn ngành học yêu thích, phù hợp với năng lực; Thứ ba, phải có ít nhất một nguyện vọng có mức điểm chuẩn năm trước thấp hơn mức điểm thi THPT của mình; Thứ tư, nên tìm hiểu kỹ về các tổ hợp môn xét tuyển của ngành, nếu có nhiều tổ hợp khác nhau hãy lựa chọn tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để đăng ký…

Điều chỉnh nguyện vọng thông minh để dành cơ hội học đại học “free”

Việc điều chỉnh nguyện vọng không chỉ giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển ngành học và trường đại học yêu thích mà còn là dịp để thí sinh tận dụng điểm số cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT săn học bổng “khủng” từ các trường đại học.

Đơn cử như tại Trường ĐH Đại Nam, các bạn sẽ được học tập, trải nghiệm với chi phí 0 đồng trong cả khóa học nếu có điểm trúng tuyển tổng 3 môn thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển đạt từ 26 điểm trở lên đối với ngành Y khoa, Dược học; đạt từ 24 điểm trở lên đối với các ngành còn lại và đạt thành tích học tập trung bình chung từ 8.0 (chỉ tính thi lần 1) ở các học kỳ tiếp theo.

Trường ĐH Đại Nam cấp Học bổng khuyến tài trị giá 50% học phí cho những thí sinh trúng tuyến có tổng điểm 3 môn thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển đạt từ 24 điểm trở lên đối với ngành Y khoa, Dược học; đạt từ 22 điểm tở lên đối với các ngành còn lại.

Sinh viên tiếp tục được nhận Học bổng khuyến tài trị giá 50% học phí ở các học kỳ tiếp theo nếu đạt thành tích học tập trung bình chung từ 8.0 trở lên (chỉ tính thi lần 1).

Được biết, Quỹ Học bổng của ĐH Đại Nam là 100 tỷ bao gồm Học bổng khuyến tài, học bổng thường niên, học bổng lớp chất lượng cao ngành Dược, học bổng thực tập – trải nghiệm tại nước ngoài… Năm 2020, ĐH Đại Nam cấp học bổng Khuyến tài không giới hạn cho các tân sinh viên K14.

Đừng quên kết hợp xét tuyển học bạ

Với ưu điểm giảm tải áp lực thi cử; tăng khả năng trúng tuyển; hình thức xét tuyển đơn giản; thí sinh được chủ động trong quá trình xét tuyển; đặc biệt vẫn đảm bảo chất lượng đầu vào, phương thức xét tuyển đại học bằng học bạ lớp 12 được nhiều thí sinh lựa chọn để tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào đại học.

Cách điều chỉnh nguyện vọng thông minh để đỗ vào đại học - 3
Điểm học bạ là thành quả cố gắng của cả năm học và nó xứng đáng trở thành “chìa khóa” mở thành công cánh cửa đại học cho các bạn thí sinh.

Chẳng hạn, thí sinh yêu thích ngành Y khoa, Dược học, Điều dưỡng – những ngành học mũi nhọn của Trường ĐH Đại Nam có thể vừa đăng ký xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển học bạ.

Năm 2020, Trường ĐH Đại Nam xét tuyển 1.820 chỉ tiêu ở 15 ngành học thuộc 4 khối đào tạo, gồm: Sức khỏe, Kỹ thuật, Kinh tế, Khoa học xã hội & nhân văn theo hai phương thức xét tuyển, xét điểm thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ.