Các trường tiểu học bán trú ở Đắk Lắk tiếp cận phần mềm Dự án Bữa ăn học đường

Tính đến tháng 3 năm 2018, có 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác chuẩn bị thực đơn hằng ngày cho các em học sinh.

Sáng ngày 24/04/2018, Đắk Lắk chính thức là tỉnh thành tiếp theo triển khai Dự án Bữa ăn học đường. Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” đến với 81 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên địa bàn tỉnh dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đại diện Bộ GD-ĐT.


Ông Nguyễn Đức Hiếu - Trưởng chi nhánh miền Trung - Đại diện công ty Ajinomoto

Ông Nguyễn Đức Hiếu - Trưởng chi nhánh miền Trung - Đại diện công ty Ajinomoto

Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT triển khai thực hiện, giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong Phần mềm.

Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 bộ thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng và được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ tạo các thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả.


Bên cạnh phần mềm xây dựng thực đơn, dự án cũng hỗ trợ các trường công cụ giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh

Bên cạnh phần mềm xây dựng thực đơn, dự án cũng hỗ trợ các trường công cụ giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh

Được biết, ngay sau hội nghị, các trường tiểu học trên địa bản tỉnh đã có thể bắt đầu đăng kí tài khoản để sử dụng miễn phí phần mềm. Bên cạnh đó, các cán bộ phụ trách Dự án thuộc Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng lên lịch đến thăm từng trường để trực tiếp hướng dẫn cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc sử dụng phần mềm công tác chuẩn bị thực đơn.

Bên cạnh Phần mềm xây dựng thực đơn tiện ích, Dự án cũng hướng đến thay đổi nhận thức về dinh dưỡng cho các em học sinh, thông qua áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” cung cấp những kiến thức dinh dưỡng sinh động.

Các trường tiểu học bán trú ở Đắk Lắk tiếp cận phần mềm Dự án Bữa ăn học đường - 3

Trong khuôn khổ dự án Bữa ăn học đường, Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng tài trợ xây dựng các bếp ăn bán trú mẫu theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại trường Tiểu học Trưng Trắc (Quận 11, Tp. HCM). Mô hình bếp ăn chuẩn thứ hai dưới sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản sắp tới sẽ được đưa vào áp dụng tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Bếp ăn mẫu được xây dựng nhằm tạo điểu kiện cho các trường tiểu học bán trú ở các khu vực đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng trường.

Được thành lập từ năm 1991, Công ty Ajinomoto Việt Nam chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm gia vị, thực phẩm và đồ uống. Bên cạnh đó, với lĩnh vực thực phẩm và sức khỏe, Ajinomoto Việt Nam đã và đang triển khai mạnh mẽ các hoạt động ASV (Hoạt động Tạo lập Giá trị Chung của Tập đoàn Ajinomoto). ASV là biểu trưng cho cam kết bền vững của Ajinomoto Việt Nam trong việc đóng góp giải pháp cho những vấn đề đang được quan tâm trong xã hội, tạo ra những giá trị chung với xã hội và cộng đồng địa phương thông các hoạt động kinh doanh của công ty. Đặc biệt, công ty đang nỗ lực hỗ trợ cải thiện tình trạng dinh dưỡng nhằm mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người dân, phát triển nguồn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và phấn đấu trở thành hình mẫu doanh nghiệp chuẩn mực trong tiết kiệm năng lượng và tài nguyên thiên nhiên, điển hình là Dự án Bữa ăn học đường và Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam.