Ba nền tảng học tập trực tuyến đang phủ sóng toàn cầu hiện nay

Trường Thịnh

(Dân trí) - Tác động của đại dịch Covid-19 cũng đồng thời mở ra cơ hội phát triển của các nền tảng học tập trực tuyến.

Năm 2021 là năm thứ ba virus SAR-CoV-2 hiện diện trong cuộc sống của con người trên toàn Trái đất. Sự tác động của loại virus này không chỉ tới vấn đề sức khỏe của chúng ta mà còn có sức ảnh hưởng không nhỏ tới mọi lĩnh vực khác như: giao thông, vận tải, du lịch, giáo dục…

Trong lĩnh vực giáo dục, người học ở khắp mọi quốc gia buộc phải làm quen với phương thức học trực tuyến thay vì đến lớp học trực tiếp. Đây là lựa chọn không được chuẩn bị một cách đẩy đủ và bài bản đối với nhiều nền giáo dục, tuy nhiên nó cũng đồng thời mở ra những hướng đi mới trong việc cải tổ phương pháp dạy và học.

Thời kỳ học trực tuyến lên ngôi cũng là lúc các nền tảng học tập trên không gian mạng phát triển mạnh mẽ. Trên thế giới hiện nay có 3 nền tảng học tập trực tuyến đang rất được ưa chuộng, đó là:

Coursera

Ba nền tảng học tập trực tuyến đang phủ sóng toàn cầu hiện nay - 1

Coursera là nền tảng giáo dục và học tập trực tuyến được thành lập vào năm 2012. Nền tảng này hợp tác với nhiều trường đại học và tổ chức hàng đầu để cung cấp các khóa học và chứng chỉ sau khi hoàn thành. Tất cả khóa học của Coursera hoàn toàn được học trực tuyến.

Tính đến năm 2021, có khoảng 150 trường đại học với hơn 4.000 khóa học thuộc về nhiều môn học, ngành nghề, cấp bậc khác nhau trên nền tảng Coursera.

Các khóa học của Coursera có 2 loại: miễn phí và 49 USD/tháng. Khóa học miễn phí sẽ được cung cấp tài liệu học và khóa học tính phí sẽ cho phép học tất cả các khóa học, nhận chứng chỉ. Ngoài ra, Coursera hỗ trợ tài chính cho người học trong một thời gian nhất định.

Coursera dành cho: Học sinh đang tìm hiểu về ngành nghề, môn học; Sinh viên các ngành; Người mới đi làm; Những người mong muốn học thêm, nghiên cứu chuyên sâu.

Udemy

Ba nền tảng học tập trực tuyến đang phủ sóng toàn cầu hiện nay - 2

Udemy là nền tảng học tập trực tuyến lớn nhất thế giới với hơn 46 triệu người dùng với 175.000 khóa học cùng hơn 75 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, giúp người học có thể lựa chọn khóa học phù hợp với bản thân.

Udemy có nhiều khóa học ở nhiều chủ đề khác nhau, có giá 25-200 USD và rất nhiều khóa học miễn phí.

Các khóa học trên Udemy luôn được cập nhật sao cho phù hợp với xu hướng phát triển trên thế giới, chất lượng video và âm thanh, hình ảnh chỉn chu, chất lượng, với các mức độ từ dễ tới khó, phù hợp với mọi trình độ.

Cùng với xu thế toàn cầu trong đại dịch Covid-19, việc học online trở thành điều tất yếu. Udemy giúp người học lựa chọn thời điểm học tập phù hợp với bản thân và các khóa học của bạn sẽ được lưu trữ cũng như truy cập trọn đời.

Udemy dành cho: tất cả mọi người, từ sinh viên, nhân viên văn phòng, hay là một ai đó chỉ muốn được trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho bản thân.

EdX

Ba nền tảng học tập trực tuyến đang phủ sóng toàn cầu hiện nay - 3

Edx là nền tảng giáo dục mở cung cấp các khóa học trực tuyến ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Các khóa học này được biên soạn từ các trường đại học danh tiếng, các tổ chức phi lợi nhuận và rất nhiều tổ chức khác trên thế giới như Đại học Boston, Đại học Michigan...

EdX được thành lập vào năm 2012, với hai nhà đồng sáng lập là Viện công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Harvard.

EdX cung cấp khóa học miễn phí cho người học nhưng không cung cấp chứng chỉ kèm theo. Việc cung cấp chứng chỉ cho khóa học trực tuyến hay không phụ thuộc hoàn toàn vào trường cung cấp khóa học đó.

EdX có rất nhiều khóa học khác nhau với hơn 30 môn học, bao gồm khoa học, ngôn ngữ, nghệ thuật, triết học, đạo đức và hơn thế nữa. Trong đó, nổi bật nhất với 7 khóa học chuyên ngành: 

EdX dành cho: mọi đối tượng trên thế giới, đặc biệt là sinh viên.