4 năm liên tiếp xếp hạng ưu, nữ sinh Việt được ĐH UPenn chào đón

(Dân trí) - Tốt nghiệp hạng ưu trường Trung học Loomis Chaffee tại Connecticut (Mỹ), Hoàng Kiều Anh xuất sắc chinh phục ĐH Pennsylvania (UPenn) - ngôi trường thuộc khối Ivy League trong kỳ Quyết định sớm để theo học vào tháng 8 tới.

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Hoàng Kiều Anh

Sinh năm: 18/12/1997

Tốt nghiệp trường Trung học Loomis Chaffee tại Connecticut, Mỹ.

Thành tích cá nhân và hoạt động nổi bật:

- 4 năm liên tiếp trong danh sách Học sinh danh dự “High Honors” của trường Loomis Chaffee

- Cựu thành viên đội tuyển quốc gia mô phỏng Liên Hợp Quốc MUN của Mỹ, thi đấu tại Bắc Kinh Trung Quốc

- Đại biểu xuất sắc Nhất tại hội thảo thường niên mô phỏng Liên Hợp Quốc tại BosMUN 2015 và 2016, WEMUN Expo 2015 (Bắc Kinh) và Đại biểu nổi bật tại YaleMUN 2016

- Giải học sinh xuất sắc Ngoại Ngữ toàn khối lớp 11 (tiếng Trung)

- 3 năm bằng khen học sinh giỏi các môn Toán học, Lịch sử và Khoa học xã hội, Khoa học tại Loomis Chaffee

- 3 năm Chủ tịch tổ chức Girls Learn International, tổ chức nâng cao nhận thức về bình đẳng giới tính trong giáo dục ở các nước nghèo khó

- 2 năm làm BTV quản lý của báo học trò Creative Melange

- 2 năm làm gia sư dạy tiếng Trung tại trường Loomis Chaffee

- Nghiên cứu về môi trường bao gồm chủ đề suy thoái đa dạng sinh học và bảo tồn nguồn nước sạch.


Kiều Anh trong lễ tốt nghiệp trường trung học Loomis Chaffee, Hoa Kỳ.

Kiều Anh trong lễ tốt nghiệp trường trung học Loomis Chaffee, Hoa Kỳ.

Khám phá bản thân qua hoạt động ngoại khóa

Đạt điểm trung bình học tập GPA gần tuyệt đối, Kiều Anh xuất sắc được giới thiệu vào Hội học sinh giỏi của trường Loomis Chaffee. Với cô gái này, điểm số trên giấy tờ không đại diện hết 100% con người ứng viên. Cân bằng các mảng trong quá trình nộp hồ sơ (điểm sổ, viết luận, phỏng vấn, hoạt động) là cách giúp Kiều Anh được ngôi trường danh giá nước Mỹ chào đón.

Trong thời gian học trung học tại Mỹ, cô gái Việt tìm thêm các sở thích mới qua các hoạt động ngoại khoá để hoàn thiện bản thân. Ở trường, em là chủ tịch Girls Learn International, một tổ chức nâng cao nhận thức bình đẳng giới tính trong giáo dục. Tổ chức của em làm việc với các trường học ở Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh… để gây quỹ đóng góp học bổng cho các em nữ sinh không có cơ hội đi học như các bạn nam cùng lứa.

Kiều Anh tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa ở nhiều vị trí khác như gia sư Tiếng Trung, nhảy, dự án riêng nghiên cứu về môi trường, biên tập viên quản lý cho báo học trò Creative Melange, viết cho tờ báo Quốc tế tại trường, dạy trẻ em cấp 1 Toán và Tiếng Anh ở thành phố Hartford (Connecticut)…


Cô gái 9X xuất sắc giành nhiều giải thưởng về học tập tại Mỹ

Cô gái 9X xuất sắc giành nhiều giải thưởng về học tập tại Mỹ

Nữ đại biểu ấn tượng của mô hình MUN

Nữ sinh này chia sẻ, vì dự định theo đuổi chuyên ngành Quan hệ quốc tế nên em không bao giờ bỏ qua các cơ hội tham gia các cuộc hội thảo Mô Phỏng Liên Hợp Quốc - Model United Nations (MUN).

Kiều Anh đã từng tham gia 7 hội thảo MUN, trong đó hè 2015 em vinh dự được chọn làm đại diện Việt Nam đầu tiên và duy nhất vào đội tuyển quốc gia Mỹ đi hội thảo WEMUN Expo lớn nhất Trung Quốc. Em cũng là Đại biểu xuất sắc Nhất tại hội thảo thường niên mô phỏng Liên Hợp Quốc tại BosMUN 2015 và 2016, WEMUN Expo 2015 (Bắc Kinh) và Đại biểu nổi bật tại YaleMUN 2016.

“Chúng giúp em mở rộng tầm mắt về các vấn đề xã hội, chính trị và kinh tế và áp dụng kiến thức trên lớp vào một môi trường thực tế, rèn luyện kỹ năng tranh luận cần thiết trong ngoại giao”, Kiều Anh nói.

Ở bài luận, câu hỏi của trường UPenn dành cho ứng viên là “Tại sao em muốn học tại Penn?”

Theo Kiều Anh, câu hỏi tưởng chừng rất dễ nhưng thực ra rất khó, vì văn phòng tuyển sinh sẽ dựa trên câu trả lời trong bài luận để xem xét xem mình có phù hợp với trường của họ không.

“Mặc dù 650 từ không đủ để em nói lên tất cả các lí em muốn học Penn, nhưng có thể nói tóm gọn rằng, em muốn Penn vì trường có tất cả những gì em mong muốn ở muốn trường đại học. Từ điểm mạnh của Penn là các môn khoa học xã hội mà em yêu thích cho đến sự linh hoạt và thực dụng của môi trường giáo dục tại Penn, đối với em, Penn là một ngôi trường hoàn hảo”, Kiều Anh tiết lộ.


Phần thưởng đại biểu xuất sắc nhất tại WeMUN Bắc Kinh 2015 của Kiều Anh

Phần thưởng đại biểu xuất sắc nhất tại WeMUN Bắc Kinh 2015 của Kiều Anh

Nữ sinh Việt cho biết, em dự định học hai ngành chính là Quan hệ quốc tế và tiếng Trung tại trường Đại học Nghệ thuật và Khoa Học (College of Arts and Sciences) tại UPenn và học kèm ngành phụ là Luật tại trường Quản trị Kinh doanh Wharton.

Nữ sinh 20 tuổi tâm sự: “Có thể công việc này sẽ không mang đến cho em số lương cao nhất như ước mơ của nhiều người, nhưng em mong muốn được làm việc với các tổ chức phi chính phủ để có cơ hội trau dồi các kiến thức ở ĐH và đồng thời giúp đỡ xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Qua đó, em muốn được phát triển thêm những gì em đang làm cho Girls Learn International hay các hoạt động khác xã hội khác ở cộng đồng xung quanh em để giúp cải thiện đời sống thế giới”.


Vẻ chững chạc của nữ sinh 9X trong vai trò đại biểu mô hình mô phỏng Liên Hợp Quốc.

Vẻ chững chạc của nữ sinh 9X trong vai trò đại biểu mô hình mô phỏng Liên Hợp Quốc.


Cô gái Việt và bạn bè ngoại quốc.

Cô gái Việt và bạn bè ngoại quốc.

Lệ Thu