3 gương mặt nữ du học sinh Việt nổi bật tuổi Sửu

Lệ Thu

(Dân trí) - Trần Thị Diệu Liên, Võ Ngọc Hải Châu và Hoàng Dạ Thi là ba gương mặt "tuổi Sửu" (sinh năm 1997) trong cộng đồng du học sinh Việt.

Từ con gái người lao công đến tân sinh viên Đại học Harvard

Sinh năm 1997, nữ du học sinh Trần Thị Diệu Liên là cựu học sinh chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM). Sinh ra trong gia đình có bố là thợ làm biển quảng cáo, mẹ là lao công một trường đại học, Diệu Liên hoàn toàn tự lực, tự học trong quá trình xin học bổng Mỹ.

Những năm phổ thông, Liên giành được không ít học bổng, thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc. Đam mê khoa học, em thường xuyên mua về những đồ bỏ đi, ve chai rẻ tiền để mày mò, sáng tạo. Hoạt động ngoại khóa Liên dành nhiều tâm huyết nhất là dạy học cho trẻ em nghèo.

Thành công với học bổng toàn phần 302.920 USD (khoảng 6,8 tỉ đồng) cho 4 năm ở ĐH Harvard danh tiếng là kết quả mỹ mãn cho một nghị lực vượt khó mạnh mẽ.

Năm 2016, em nhận tin trúng tuyển ĐH Harvard với mức học bổng hiếm có 302.920 USD cho 4 năm học.

3 gương mặt nữ du học sinh Việt nổi bật tuổi Sửu - 1

Trần Thị Diệu Liên từng giành học bổng toàn phần đến ĐH Harvard, Mỹ.

Với Liên, Harvard trước đó là một ước mơ xa vời với cô gái sinh ra trong một gia đình mà bố mẹ chỉ là lao động phổ thông như em. Giấc mơ du học của Liên được nuôi dưỡng từ những ngày học THCS Trần Đại Nghĩa - thời điểm mà em biết đến học bổng A*Star của Chính phủ Singapore. Nhưng những nỗ lực ngày đó chưa đủ giúp em giành được học bổng này, mà chỉ dừng chân ở vòng phỏng vấn.

Không nản chí, Diệu Liên tiếp tục nỗ lực học tập và rèn luyện để tới gần với ước mơ du học hơn. Suốt những năm phổ thông, Liên đã giành được không ít những học bổng, thành tích học tập, nghiên cứu khoa học xuất sắc. Điển hình là giải Tư Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) với đề tài "Bảng hiển thị chữ nổi cho người khiếm thị". Những năm học phổ thông, đam mê khoa học, thích chế tạo, mày mò, em thường xuyên mua về những đồ bỏ đi, ve chai rẻ tiền để thỏa ước mong sáng tạo.

Ngoài việc "có duyên với Harvard", Diệu Liên cho biết, đây là một ngôi trường có tiềm lực tài chính lớn, đủ khả năng hỗ trợ những ứng viên như em. "Trường nhìn vào con người của ứng viên trước khi nhìn vào khả năng tài chính của ứng viên để có những hỗ trợ phù hợp".

Cô gái Việt thành tích "khủng" được 5 Đại học danh giá Mỹ mời chào

Thủ khoa tốt nghiệp trung học toàn nước Úc, thủ khoa chuyên hóa trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM, đạt điểm GPA và SAT 2 tuyệt đối, điểm SAT1 và TOEFL gần tuyệt đối, HCV Olympic Hóa 30/4…, đó là một số thành tích "đỉnh" của Võ Ngọc Hải Châu (sinh năm 1997) - nữ du học sinh Việt được ĐH Stanford danh giá cấp học bổng toàn phần năm 2016.

Ngoài được Đại học Stanford, ngôi trường hàng đầu thế giới (xếp thứ 4 các trường ĐH Quốc gia tốt nhất Mỹ) - cấp học bổng toàn phần trị giá 200.000 USD cho 4 năm (khoảng 4,4 tỷ đồng), Hải Châu còn nhận học bổng toàn phần đầy mời gọi từ các ngôi trường hàng đầu nước Mỹ như California Institute of Technology (top 10 ĐH Quốc gia tốt nhất Mỹ), Middlebury (Top 4 ĐH khai phóng quốc gia), Grinnell (Top 19 ĐH khai phóng quốc gia) và Đại học Richmond.

3 gương mặt nữ du học sinh Việt nổi bật tuổi Sửu - 2

Võ Ngọc Hải Châu là Thủ khoa tốt nghiệp trung học toàn nước Úc, thủ khoa chuyên hóa trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM.

Du học Úc từ cấp 3 tại trường trung học phổ thông The Peninsula School, ở thành phố Melbourne, Hải Châu xuất sắc trở thành Thủ khoa tốt nghiệp trung học toàn nước Úc với điểm ATAR tuyệt đối 99,95 (ATAR là thước đo thứ hạng giữa các học sinh cùng thi một kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Úc. Điểm ATAR 99.95 có nghĩa bạn xuất sắc hơn 99.95% các học sinh khác trong bang - top 0.05%, vì thế không có điểm ATAR 100 - PV).

Nữ du học sinh tài năng từng là nghiên cứu sinh chương trình nghiên cứu khoa học CREST thuộc CSIRO, viện nghiên cứu quy mô nhất Australia. Ủng hộ mạnh mẽ nữ quyền, Hải Châu cũng là Chủ tịch CLB STEM GIRLS - cộng đồng ủng hộ bình đẳng giới trong khoa học và tham gia tổ chức các buổi talkshow với những nhà khoa học nữ nổi tiếng của Australia.

Với những thành tích học tập và ngoại khóa "khủng" , Võ Ngọc Hải Châu vinh dự trở thành đại diện trẻ tuổi của bang Victoria tham dự Hội nghị Bang thảo luận tình hình tài chính kinh tế của Australia - "Is Australia in a budget crisis?" (Australia có đang đối mặt với khủng hoảng ngân sách hay không?…

Học trung học xa nhà, theo hệ thống giáo dục Úc hoàn toàn khác nước Mỹ nên khi thực hiện ước mơ du học Mỹ ở bậc ĐH, lượng công việc mà Hải Châu phải hoàn thành gấp đôi, gấp ba các bạn khác.

Nữ sinh Huế chinh phục 3 suất học bổng toàn phần Đại học Mỹ

Sinh năm 1997, Hoàng Dạ Thi tốt nghiệp Chuyên Anh, trường THPT Chuyên Quốc học Huế.

Nữ du học sinh đam mê các nền văn hóa từng chinh phục thành công học bổng toàn phần tại trường Thế giới liên kết Diijan Armenia (UWCD).

9X Việt từng tổ chức Tuần lễ dự án đến Gruzia và Yerevan thăm NGO Oxfam và Green Lane, đồng trưởng nhóm học sinh tổ chức Lễ tốt nghiệp UWC Dilijan, đón hơn 300 khách địa phương và quốc tế đến tham dự; thành viên ban truyền thông, phụ trách viết bài và quảng bá cho trường trên trang web và mạng xã hội, thành viên nhóm hợp xướng và nhóm nhảy của UWC Dilijan, CLB Truyền thông, Yoga, Bơi lội và Đan móc len, CLB Quyền bình đẳng giới…

3 gương mặt nữ du học sinh Việt nổi bật tuổi Sửu - 3
Từ chặng đường 2 năm "đắm mình" trong nền giáo dục đa quốc gia, đa văn hóa của UWC, nữ sinh Huế tiếp tục mong muốn trải nghiệm nền giáo dục khai phóng (Liberal arts) tại Mỹ.

Năm 2016, Dạ Thi được 3/5 trường ĐH Mỹ nộp hồ sơ gửi thư cấp học bổng toàn phần gồm: Middlebury, St. Olaf và New York University Thượng Hải. Trong đó, trường Middlebury, Hoa Kỳ (top 4 trường ĐH Giáo dục khai phóng Mĩ) cấp học bổng trị giá gần 5,5 tỷ đồng (240.000 USD/4 năm) cho cô gái Việt.

Với chương trình giáo dục khai phóng, ngành học đầu tiên Thi chọn là ngành Giáo dục học, bởi em rất tin tưởng vào sức mạnh của giáo dục để thay đổi con người và xã hội.