Đồng Tháp:

1 năm, phục vụ gần 10.000 suất ăn cho học trò nghèo

(Dân trí) - Trong năm học 2013-2014, bếp ăn khuyến học Trường THPT Tam Nông (Đồng Tháp) đã phục vụ miễn phí gần 10.000 suất cơm trưa và nước uống cho học trò nghèo, tổng kinh phí khoảng 500 triệu đồng. Hiện nay, mỗi ngày bếp ăn khuyến học này phục vụ miễn phí 400 suất cơm.

Lo học sinh đói, tiến hành lập bếp ăn

Tháng 10/2013, bếp ăn khuyến học Trường Trung học Phổ thông Tam Nông (Đồng Tháp) đã hoàn thành trên diện tích 240m2 đất, với dãy nhà bếp thật khang trang, rộng rãi, có sức chứa trên 200 người. Tổng chi phí xây dựng trên 311 triệu đồng, do nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện Tam Nông đóng góp. Ban đầu bếp ăn chỉ có 30 thành viên tham gia, đến nay, sau hơn một năm hoạt động, bếp ăn khuyến học đã có gần 100 thành viên tự nguyện tham gia phục vụ mỗi ngày từ 350 - 450 suất cơm và thức ăn, nước uống vào buổi trưa cho những học sinh xa nhà và có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Phan Phú Thứ - Phó Trưởng Ban điều hành Bếp ăn khuyến học cho biết về lí do ra đời của bếp ăn khuyến học này: “Ban đầu thấy học sinh ở các nơi xa về đây học. Đa phần là những cháu học 2 buổi thì không có nhà nghỉ, không có suất ăn trưa thì làm sao học tốt các môn buổi chiều được. Tôi thấy cảnh khổ của các cháu nên tôi mới đề xuất với huyện Tam Nông thành lập bếp ăn khuyến học Trường THPT Tam Nông. Lãnh đạo huyện đồng ý nên bếp ăn đã được xây dựng khoảng đầu năm 2013 và đưa vào hoạt động hơn 1 năm nay. Nhờ vậy đã góp phần giúp đỡ những học sinh nghèo vơi bớt được chút lo toan và đỡ phần vất vả với miếng ăn, thức uống hàng ngày”.

1 năm, phục vụ gần 10.000 suất ăn cho học trò nghèo
Bếp ăn hoạt động được nhờ nhiều tấm lòng các nhà hảo tâm ở trong ngoài địa phương hỗ trợ, như gạo, thực phẩm, công sức lao động.

Tìm hiểu thêm về hoạt động của bếp ăn, chúng tôi được biết bếp ăn này có mở sổ thu - chi công khai hàng ngày và có quyết toán, báo cáo cụ thể với Ban giám hiệu Trường THPT Tam Nông và Hội Khuyến học… Hiện nay bếp ăn có trên 70 tình nguyện viên, chia thành 7 tổ (mỗi tổ 10 người) luân phiên “thổi lửa”. Đa phần các thành viên chưa hề biết nhau nhưng họ có cùng chung một mục đính là phục vụ buổi cơm trưa cho học sinh đang học tại Trường THPT Tam Nông và những trường học lân cận.

Ông Trần Ngọc Bé - thư ký bếp ăn khuyến học Trường THPT Tam Nông, quê ở xã Phú Thành A tâm sự: “Tôi làm công tác từ thiện này lâu lắm rồi, nhất là bên Chữ Thập Đỏ. Bây giờ, thấy con cháu mình đi học ở xa, việc đi tới-lui để học rất khó khăn. Từ đó, mình thấy tội nghiệp nên mình vô đây mình làm để giúp đỡ cho các cháu và những người nghèo. Thấy trong lòng vui vẻ, thoải mái mới làm được, nếu buồn phiền thì đâu có làm được”.

Học sinh no lòng, người “thổi lửa” ấm dạ

Để có được một chén cơm, dĩa thức ăn, tô canh, ly nước chín ấm áp nghĩa tình, mỗi thành viên Bếp ăn Khuyến học phải thức dậy từ 4 - 5 giờ sáng mỗi ngày. Trong khi mọi người còn đang an giấc thì bếp lò của bếp ăn khuyến học Trường THPT Tam Nông đã nổi lửa, các thành viên lại tất bật nhặt rau, gọt bầu-bí, làm thức ăn… đến 9 giờ là đã có những suất cơm, thức ăn nóng hổi được dọn lên phục vụ cho học sinh no bụng, ấm lòng. Cứ như thế, mỗi người trong bếp ăn đều làm việc rất tận tâm, nhịp nhàng và vui vẻ.

“Chúng cháu nhà ở xa trường nên trưa nào cũng đến đây để ăn cơm. Nhờ có bếp ăn khuyến học Trường THPT Tam Nông đã giúp đỡ phần nào khó khăn về cái ăn của tụi con nên tụi con chỉ quan tâm đến việc học hành thôi… Tụi con rất cám ơn bếp ăn khuyến học và hứa sẽ cố gắng học thật tốt để không phụ lòng các cô chú đang phục vụ cũng như hỗ trợ cho bếp ăn của tụi cháu!” - em Nguyễn Khắc Dương lớp 10A8 Trường THPT Tam Nông chia sẻ.

Rất ít nói về bản thân, nhưng các thành viên trong bếp ăn khuyến học luôn nhắc đến những tấm lòng hảo tâm của bà con xa gần đã ủng hộ, trợ giúp cho hoạt động của bếp. Người tặng gạo, người giúp tiền, chất đốt, người giúp gia vị, nguyên liệu chế biến thức ăn… tất cả được ghi vào sổ vàng tri ân cẩn thận. Cụ thể như: Sư Phước Lạc - Chùa Tân Phú, giúp 650 kg gạo; Chủ Hiệu sách Tony xã Phú Ninh, huyện Tam Nông giúp hàng tháng 500.000đ và 100 kg gạo; cô Điệp xã An Long, huyện Thanh Bình giúp 100kg gạo, ông Ngọc Chủng xã Phú Thành A, huyện Tam Nông giúp 100kg gạo…

1 năm, phục vụ gần 10.000 suất ăn cho học trò nghèo
Bếp ăn khuyến học này không chỉ phục vụ cho học sinh trong trường mà còn sẵn sàng phục vụ học sinh ở địa phương khác khi các em có nhu cầu.

Bà Đặng Thị Ngày - Trưởng bếp ăn khuyến học Trường THPT Tam Nông vui vẻ bày tỏ: “Tôi thấy các em học sinh nghèo, nhà ở xa phải vất vả đến trường mà còn phải lo học 2 buổi nữa. Việc ăn uống của các em khó khăn lắm, có em sau khi học xong buổi sáng, phải ăn vội vài cái bánh, tô bánh tầm, dĩa bún hoặc ổ bánh mì... uống ngụm nước rồi nghỉ ngơi một lát là vào học ngay buổi chiều. Do đó, tôi mới gác chuyện gia đình một bên, đến bếp ăn khuyến học này để nấu ăn… giúp đỡ cho các em có một bữa ăn uống đàng hoàng để an tâm học hành. Tôi vui mừng lắm!”

Được biết, bếp ăn không chỉ phục vụ cho các em học sinh đang theo học tại Trường THPT Tam Nông mà con “mở rộng” cho tất cả các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn (bậc tiểu học, THCS) ở các xã Long Thuận, Phú Thuận (huyện Hồng Ngự), Tân Quới, Tân Huế (huyện Thanh Bình), Phú Thành A, Phú Thành B (huyện Tam Nông) cần bữa cơm trưa thì bếp sẵn sàng phục vụ.

Chỉ tính trong năm học 2013 - 2014, bếp ăn khuyến học Trường THPT Tam Nông đã phục vụ miễn phí gần 10.000 suất cơm trưa, thức ăn, nước uống, với tổng trị giá gần 500 triệu đồng. Hiện nay, bình quân mỗi ngày bếp ăn khuyến học này phục vụ miễn phí 400 suất cơm (6.000 đồng/suất). Ông Phan Phú Thứ chia sẻ: “Bếp ăn khuyến học đã tạo điều kiện giúp đỡ học sinh nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn, nhà xa trường có bữa ăn miễn phí, đảm bảo sức khỏe, an tâm học tập; góp phần giảm tỷ lệ học sinh lưu ban, bỏ học, nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Nổi bật là việc đẩy mạnh phong trào xã hội hóa giáo dục ở địa phương, thực hiện tốt kế hoạch thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Nguyễn Hành - Trọng Trung