Xa hoa như... quỹ phụ huynh

Dân trí Một trong những lý do hàng đầu làm nhiều người bất mãn với quỹ hội phụ huynh trong trường học là quỹ này được chi tiêu chưa đúng mục đích. Chưa kể đến việc thiếu công khai, minh bạch.
>>Xôn xao dự thảo 46 khoản thu hơn 330 triệu đồng của Ban đại diện phụ huynh
>>Đáng sợ cho cụm từ “Hội phụ thu” và “Hội họa sĩ”
>>Ông bố viết đơn lên Chính phủ kiến nghị giải tán Hội Phụ huynh

Tiền chung không ai xót có lẽ đúng nhất trong cách chi xài của quỹ phụ huynh và các khoản tiền mang danh “tự nguyện” thông qua Ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐD CMHS)

Chị Nguyễn Thanh Thúy, có hai con đang học trường công lập ở TPHCM cho biết chị đã nhiều lần lên ý kiến với BĐD CMHS về việc chi quỹ phụ huynh. Như lễ khai giảng, lớp nào cũng tặng từng lẵng hoa cả tiền triệu mà ngày đó, hoa chúc mừng nhà trường giăng từ trong ra cổng rất lãng phí.

Họp phụ huynh ở các trường phần lớn bàn chuyện... đóng tiền
Họp phụ huynh ở các trường phần lớn bàn chuyện... đóng tiền

Chị cũng cho rằng nhiều khoản chi của quỹ phụ huynh còn mang tính hình hình, phô trương gây lãng phí. Như việc BĐD tặng lẵng hoa, chị đã có ý kiến nên tặng cây xanh để có giá trị lâu dài, tặng tủ sách để học sinh được thụ hưởng nhưng bị phớt lờ.

Quỹ phụ huynh đã “góp sức” cho sự xa hoa của nhiều trường học chứ không phải thật sự vì học sinh. Một trường tiểu học “điểm” ở TPHCM từng gây “chóng váng” với sự xa xỉ nhờ sự “góp sức” của BĐD CMHS chi bằng tiền quỹ hội.

Có năm trường chi gần 200 triệu đồng để làm kỷ yếu dày 254 trang, bìa cứng, hoành tráng lưu lại gần như toàn bộ hình ảnh Ban giám hiệu, BĐD CMHS, thầy cô giáo, hoạt động của trường, của từng lớp và chân dung từng học sinh. Cuốn kỷ yếu mà đến các doanh nghiệp lớn doanh thu hàng ngàn tỷ cũng chẳng dám “mơ” để thực hiện.

Chưa hết, lễ tổng kết năm học của ngôi trường này thường được tổ chức ở những nhà thi đấu có tiếng. Chi phí cho lễ tổng kết có năm lên đến gần 165 triệu đồng để thuê mặt bằng, tập dượt, quay clip, chụp ảnh; âm thanh, ánh sáng, màn hình led, sân khấu, trang trí… và luôn có sự “hợp tác” của BĐD CMHS.

Nhiều phụ huynh chỉ có trách nhiệm... đóng góp đã nghẹn ngào: Trường phải tìm mọi cách để mà chi tiền!

Nhìn chung, cơ sở vật chất trường học của ta đang thiếu thốn nhiều. Vậy nhưng, việc xa xỉ, xa hoa cũng không hề hiếm trong môi trường học đường, nhất là với những khoản “tiếp tay” từ quỹ phụ huynh.

Cũng ở TPHCM, có trường còn gây "choáng váng" khi đề xuất dự án xây dựng nhà vệ sinh 2 tỷ đồng. Mà lý do hàng đầu theo lãnh đạo trường khi đó là được trả bằng tiền phụ huynh.

Mới đây, BĐD CMHS Trường tiểu học Hoàng Diệu, Thủ Đức, TPHCM đưa ra dự thảo 46 khoản với tổng số tiền hơn 330 triệu đồng làm dư luận xôn xao. Tính ra, mỗi tháng một học sinh đóng 25.000 đồng, nhiều người cho rằng không nhiều nhưng đừng quên ngoài quỹ trường, các em còn đóng quỹ lớp. Ngoài tiền gọi là quỹ, nhiều trường còn không ít công trình xây dựng “tự nguyện” phụ huynh phải đóng góp.

Hơn nữa, nhìn vào danh mục cần chi của quỹ thầy rõ còn mang nặng tính hội hè, các hoạt động của nhà trường nhiều hơn là vì quỹ phụ huynh học sinh.

Phụ huynh rất nặng lòng, tâm tư với nhiều khoản phí trong trường học (Ảnh minh họa)
Phụ huynh rất nặng lòng, tâm tư với nhiều khoản "phí" trong trường học (Ảnh minh họa)

Chị Việt Hà, có con học ở một trường tiểu học Tân Bình cho biết, con chị trải qua hai trường tiểu học thì đều chung cảnh họp phụ huynh đầu năm rất chóng vánh, BĐD CMHS chỉ đề cập đến nội dung duy nhất là thu tiền.

Phụ huynh cũng có nhiều ý kiến trái chiều nhưng phải nói cách tổ chức họp chưa tạo được điều kiện, môi trường để phụ huynh thoải mái nói lên quản điểm. Nhất là ai cũng nặng tâm lý sợ ảnh hưởng đến con.

Đầu năm học này, chị Hà thấy BĐD thu 450.000 đồng, chị không bằng lòng nhưng rồi cũng... nộp. Khi về đến nhà chị tự trách mình không dám lên tiếng.

“Sau đó, tôi nhớ cô giáo đang kêu gọi học sinh đóng góp sách vào thư viện lớp nhưng chưa thực hiện. Tôi nhắn tin cho cô giáo vầy: “Cô hãy đề xuất với BĐD trích 30% quỹ mua sách cho lớp". Tiếc rằng cô không phải hồi”, chị Hà tâm tư và cũng bộc bạch ngày gì cũng thấy liên hoan, chưng toàn bánh kẹo, nước ngọt lạ hoắc đỏ loe loét tôi phải dặn con không ăn.

Hầu hết phụ huynh đều hiểu, hiện nay ít nhiều phụ huynh vẫn cần một nhóm đại diện, có quỹ để cùng hỗ trợ lớp với trường trong một số hoạt động. Thế nhưng phải nói, nhiều BĐD CMHS phủ sóng quá rộng và “can thiệp” quá sâu vào các hoạt động của nhà trường. Cùng đó là chi tiêu đồng tiền của cả những phụ huynh khác không hợp lý, chưa đúng mục đích... nên dễ gặp phản ứng.

Chị Nguyễn Thanh Thúy kể, trong khi BĐD bỏ ra tiền triệu để mua lẵng hoa, quà cáp nhưng khi chị đề xuất mua một ít thùng rác để trước khu vực trường, tiền không hết bao nhiêu mà không ai làm. Trong khi, ngoài khuôn viên trường, nhà trường không trang bị, các em lại ăn uống ở khu vực nhiều nhưng không có chỗ bỏ rác.

Cũng như chị Thúy, điều quan tâm nhất của phụ huynh là quỹ phụ huynh thật ra là chi cho ai?

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Cần thống nhất cách dạy giáo dục kĩ năng sống
Cần thống nhất cách dạy giáo dục kĩ năng sống

(Dân trí) - Giáo dục kỹ năng sống là một điều rất cần thiết đối với học sinh các cấp, dù đã được đưa vào giảng dạy ở nước ta từ khá lâu nhưng việc dạy và học bộ môn đặc biệt này cũng có rất nhiều bất cập.

Thứ ba, 26/09/2017 - 05:49

Giáo viên mang bệnh bị luân chuyển đến vùng xa: Khó xác định thế nào là bệnh nặng
Giáo viên mang bệnh bị luân chuyển đến vùng xa: Khó xác định thế nào là bệnh nặng

(Dân trí) - Theo ông Hồ Văn Hiệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) thì bệnh nặng phải là bệnh “liệt giường liệt chiếu”. Với số giấy tờ cô Lưu Mai Yến cung cấp thì khó xác định giáo viên này có bị bệnh nặng hay không. Trong khi đó, chỉ khi giáo viên mắc bệnh hiểm nghèo mới thuộc diện miễn luân chuyển.

Thứ ba, 26/09/2017 - 05:03

Trường học chưa thi công đã xuất hiện nguy cơ sạt lở đất
Trường học chưa thi công đã xuất hiện nguy cơ sạt lở đất

(Dân trí) - Theo kế hoạch, Trường THPT Võ Chí Công (huyện Tây Giang, Quảng Nam) sẽ hoàn thành và đưa vào giảng dạy năm học 2017-2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, công trình này vẫn còn dang dở, học sinh 4 xã vùng cao Tr’hy, Axan, Ch’ơm, Gari của huyện miền núi Tây Giang vẫn phải tiếp tục học tại trường cũ.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:03

Vinschool ưu tiên nâng cấp chất lượng giáo viên
Vinschool ưu tiên nâng cấp chất lượng giáo viên

(Dân trí) - Hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước Vinschool khẳng định việc tăng học phí để nâng cấp chất lượng giáo dục và dịch vụ, trong đó phần lớn tập trung cho việc tăng đầu tư cho chất lượng giáo viên. Đặc biệt, trong tương lai hệ tú tài Vinschool sẽ có đủ khả năng được nhận vào các trường ĐH Top 500 Thế giới.

Thứ hai, 25/09/2017 - 08:28

Bộ GD&ĐT giữ ổn định phương án thi THPT quốc gia đến năm 2020
Bộ GD&ĐT giữ ổn định phương án thi THPT quốc gia đến năm 2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT khẳng định, trong các năm 2018, 2019 và 2020, việc tổ chức các bài thi, môn thi của kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy được giữ ổn định như năm 2017.

Thứ hai, 25/09/2017 - 05:33

Bộ GD&ĐT có 2 Thứ trưởng mới
Bộ GD&ĐT có 2 Thứ trưởng mới

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký 2 quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội và ông Nguyễn Văn Phúc - Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP HCM làm tân thứ trưởng của Bộ GD&ĐT.

Thứ hai, 25/09/2017 - 05:06

Đã sửa lại “giới tính” cho thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2
Đã sửa lại “giới tính” cho thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2

(Dân trí) - Ngày 25/9, ông La Phúc Thành - Chủ tịch UBND huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết trong sáng cùng ngày, ông đã đích thân ký đóng dấu các giấy tờ liên quan đến thiếu nữ Trần Văn Hải (17 tuổi, thôn An Truyền, xã Phú An) thành Trần Thị Hải.

Thứ hai, 25/09/2017 - 02:59

Hơn 1.000 cựu sinh viên Khóa 20 Đại học luật Hà Nội hội ngộ tại FLC Sầm Sơn
Hơn 1.000 cựu sinh viên Khóa 20 Đại học luật Hà Nội hội ngộ tại FLC Sầm Sơn

Hội khóa 20 – Đại học luật Hà Nội đã diễn ra trong hai ngày 23 - 24/9/2017 tại quần thể FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa với sự tham gia của hơn 1.000 cựu sinh viên.

Thứ hai, 25/09/2017 - 02:57

Fanpage đăng thông tin thiếu chính xác về trường ĐH KHXH & NV TPHCM
Fanpage đăng thông tin thiếu chính xác về trường ĐH KHXH & NV TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM vừa ra thông báo chính thức trên trang thông tin điện tử của trường về một fanpage không thuộc sở hữu của trường và đăng thông tin thiếu chính xác về trường này.

Thứ hai, 25/09/2017 - 02:56

Lương giáo viên tăng, chưa chắc chất lượng giáo dục tăng theo!
Lương giáo viên tăng, chưa chắc chất lượng giáo dục tăng theo!

(Dân trí) - Các nước Đức, Anh, Mỹ kiên trì chính sách “mạnh tay” chi tiền nhằm nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông trong nhiều năm nhưng kết quả giáo dục vẫn không thay đổi.

Thứ hai, 25/09/2017 - 01:34

Hiệu trưởng bị tố lạm thu xin ra khỏi ngành
Hiệu trưởng bị tố lạm thu xin ra khỏi ngành

Liên quan vụ phụ huynh Trường Tiểu học Đặng Cương (huyện An Dương, Hải Phòng) tố hiệu trưởng lạm thu, bà Lê Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng trường này, đã viết đơn xin ra khỏi ngành giáo dục vì cho là “thấy mệt mỏi, trả lại sự bình yên cho nhà trường”.

Thứ hai, 25/09/2017 - 11:28

Giải tán Hội Phụ huynh, có dẹp được nạn lạm thu?
Giải tán Hội Phụ huynh, có dẹp được nạn lạm thu?

(Dân trí) - Mới đây, một ông bố ở TPHCM viết đơn lên Chính phủ kiến nghị giải tán Hội phụ huynh đã nhận được đa số sự đồng tình của dư luận. Tôi đang băn khoăn tự hỏi: Dẹp Hội Phụ huynh có dẹp được nạn lạm thu không?

Thứ hai, 25/09/2017 - 08:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia Phạm Chi Lan: “Sinh viên Việt thiếu nhất sự tự tin giao tiếp”
Chuyên gia Phạm Chi Lan: “Sinh viên Việt thiếu nhất sự tự tin giao tiếp”

(Dân trí) - Bà Phạm Chi Lan trăn trở khi sinh viên Việt có khoảng cách rất xa về sự tự tin trong giao tiếp nếu so với bạn trẻ các nước trên thế giới cùng trình độ. Đa phần các em lúng túng, bị ngợp khi nói chuyện với những người có vị trí cao, e ngại phát biểu, thiếu hụt kỹ năng chất vấn…

Thứ hai, 25/09/2017 - 03:30

Đáp án thử tài tinh mắt: Bạn có nhận ra những địa danh nổi tiếng thế giới?
Đáp án thử tài tinh mắt: Bạn có nhận ra những địa danh nổi tiếng thế giới?

(Dân trí) - Với câu đố "Liệu bạn có thể nhận ra những địa danh nổi tiếng thế giới nếu chỉ nhìn vào bóng của chúng?", bạn đã nhận ra bao nhiêu địa danh? Bạn xem đáp án dưới đây để xem mình làm đúng bao nhiêu câu nhé!

Thứ hai, 25/09/2017 - 03:03

Tặng 100 suất học bổng toàn phần Kumho Asiana cho sinh viên Việt Nam
Tặng 100 suất học bổng toàn phần Kumho Asiana cho sinh viên Việt Nam

Ngày 22/9, Tập đoàn Kumho Asiana đã tổ chức “Lễ trao học bổng Kumho Asiana lần thứ 11” và “Vòng Chung kết Cuộc thi nói tiếng Hàn Kumho Asiana lần thứ 6” tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ hai, 25/09/2017 - 03:00

Bị luân chuyển đến vùng khó, cô giáo đang mang bệnh viết thư ngỏ gửi lãnh đạo huyện
Bị luân chuyển đến vùng khó, cô giáo đang mang bệnh viết thư ngỏ gửi lãnh đạo huyện

(Dân trí) - “Bản thân tôi nhận thức được rằng luân chuyển là việc cần thiết và nhân đạo, tôi cũng vui vẻ chấp hành quyết định luân chuyển của cấp trên. Nhưng bản thân tôi đau ốm, tôi chỉ có nguyện vọng tha thiết là được luân chuyển đến trường có khoảng cách tương đương trường cũ nhưng không được chấp nhận”, cô Lưu Mai Yến tâm sự.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 01:29

Cơm của học sinh có giòi; ông bố viết đơn kiến nghị giải tán Hội Phụ huynh
Cơm của học sinh có giòi; ông bố viết đơn kiến nghị giải tán Hội Phụ huynh

(Dân trí) - Kiểm tra đột xuất, thanh tra Bộ Giáo dục phát hiện nhiều cơ sở lạm thu trên khắp cả nước; một ông bố ở TPHCM gửi đơn lên Văn phòng Chính phủ kiến nghị giải tán Hội phụ huynh; giòi xuất hiện trong bữa cơm trưa của học sinh tiểu học ở Hà Nội…

Chủ nhật, 24/09/2017 - 11:58

Tủ sách khuyến học đặc biệt ở thôn Phú Mẫn
Tủ sách khuyến học đặc biệt ở thôn Phú Mẫn

(Dân trí) - Ngôi làng có 4.000 dân nhưng có đến 110 Thạc sỹ, Tiến sỹ, Phó Giáo sư và Giáo sư… Đó là nhờ vào phong trào toàn dân học tập và tủ sách khuyến học đặc biệt của ngôi làng ở thôn Phú Mẫn, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 09:28

Giáo viên trẻ “nuốt nước mắt” vì làm nhiều nhưng hưởng ít
Giáo viên trẻ “nuốt nước mắt” vì làm nhiều nhưng hưởng ít

(Dân trí) - Nhiều năm giảng dạy ngành Giáo dục tiểu học, PGS.TS. Hoàng Thị Tuyết (ĐH Mở TPHCM) chia sẻ đã không ít lần bật khóc cùng cựu sinh viên khi nghe các em tâm sự làm nhiều mà lương thấp vì không có thâm niên, hay tốt nghiệp bằng thạc sĩ/đại học nhưng chỉ hưởng lương trung cấp.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 09:19

“Trường đại học phải tạo điều kiện cho giảng viên sống được với nghề”
“Trường đại học phải tạo điều kiện cho giảng viên sống được với nghề”

(Dân trí) - Đó là một trong những lời nhắn gửi của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến lãnh đạo và cán bộ, giảng viên trường ĐH Tôn Đức Thắng tại lễ kỉ niệm 20 năm thành lập trường.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 08:59

Lớp học tình thương của thầy giáo biên phòng trên đảo Hòn Chuối
Lớp học tình thương của thầy giáo biên phòng trên đảo Hòn Chuối

(Dân trí) - Người dân trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) chủ yếu sống bằng nghề thả lưới, cuộc sống khó khăn nên không có điều kiện chăm lo cho con đến trường. Vì thế, nhiều năm nay, việc học hành của con em họ được Đồn biên phòng Hòn Chuối đảm nhận.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 05:03

Sẽ xuất hiện những nghề không tưởng trong tương lai
Sẽ xuất hiện những nghề không tưởng trong tương lai

(Dân trí) - "Máy may quần áo tự động, uber giúp việc, uber giám đốc nhân sự hay giáo viên online,... đều là những nghề sẽ có thể xuất hiện và được thay thế trong tương lai 5 -10 năm nữa. Nếu chúng ta không thay đổi, không cập nhật, chúng ta sẽ bị đảo thải" - bà Mai Thúy Hằng, giám đốc nhân lực chia sẻ.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 04:50

Thử tài tinh mắt: Bạn có nhận ra những địa danh nổi tiếng thế giới?
Thử tài tinh mắt: Bạn có nhận ra những địa danh nổi tiếng thế giới?

(Dân trí) - Liệu bạn có thể nhận ra những địa danh nổi tiếng thế giới nếu chỉ nhìn vào bóng của chúng? Mời bạn thử tài với loạt hình dưới đây để kiểm tra kiến thức Địa lý của mình nhé!

Chủ nhật, 24/09/2017 - 04:20

“Thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2” sẽ được “sửa” giới tính sớm nhất
“Thiếu nữ 17 tuổi không được đi học cấp 2” sẽ được “sửa” giới tính sớm nhất

(Dân trí) - Ngày 23/9, trao đổi với PV Dân trí, ông La Phúc Thành, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết em Trần Văn Hải sẽ được sửa giấy khai sinh sớm nhất.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 04:24