Vì sao giáo dục Phần Lan được đánh giá thành công nhất trên toàn thế giới?

Dân trí Trong suốt nhiều năm qua, hệ thống giáo dục của Phần Lan luôn được đánh giá là một trong những nền giáo dục tiên tiến và thành công nhất trên toàn thế giới. Vì sao?

Hệ thống giáo dục tại Phần Lan cũng luôn được lấy làm ví dụ về việc mạnh dạn đưa những ý tưởng mới lạ nhưng vô cùng hiệu quả nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện.

Vì sao giáo dục Phần Lan được đánh giá thành công nhất trên toàn thế giới? - 1

Không dùng máy tính bảng hay máy tính cá nhân trong tiết học

Nếu có dịp tham dự vào một lớp học tại Phần Lan, đặc biệt là các tiết học ở bậc tiểu học, chúng ta có thể rút ra được những điều vô cùng quý báu về việc cải cách giáo dục. Thay vì sự kiểm soát, ganh đua điểm số, các bài kiểm tra thường thấy thì môi trường học tập tại Phần Lan là sự gần gũi và tương tác giữa giáo viên và học sinh cũng những tiết học vô cùng sôi nổi và hiệu quả.

Mặc dù tất cả cả các trường học tại Phần Lan luôn được trang bị những thiết bị hỗ trợ tiên tiến nhất tuy nhiên lại không có bất cứ sự xuất hiện của chiếc máy tính bảng hay máy tính cá nhân nào trong các tiết học tại quốc gia này.

Tất cả chỉ là một chiếc bảng thông minh và một màn hình giúp giáo viên có thể dễ dàng đưa ra những ví dụ về bài giảng của mình. Bên cạnh đó, học sinh trong lớp được phép ngồi học với tư thế mà các em cho là thoải mái nhất, qua đó nhằm tạo nên một môi trường học tập không bị gò bó nhằm đem lại hiệu quả học tập một cách cao nhất.

Trong khi đó, các giáo viên không bị phụ thuộc vào các giáo án hay những mẫu bài giảng rập khuôn mà thay bào đó, họ có thể tự do cải tiến và sáng tạo cách dạy để phù hợp với môn học và kiến thức giảng dạy.

Để có được điều này, ban lãnh đạo nhà trường luôn dành niềm tin tuyệt đối vào khả năng sư phạm của các giáo viên bởi điều kiện đầu tiên để trở thành một giáo viên tại Phần Lan là các ứng viên bắt buộc phải đạt trình độ thạc sĩ trở lên.

Ngoài ra, nghề giáo viên còn là một trong những nghề nghiệp được tôn vinh nhất tại Phần Lan với các chế độ lương thường luôn ở mức cao, qua đó giúp các giáo viên có thể tập trung vào chuyên môn giảng dạy của mình.

Vì sao giáo dục Phần Lan được đánh giá thành công nhất trên toàn thế giới? - 2

Học tập thông qua các trò chơi

Liên quan tới phương pháp giảng dạy, học sinh không chỉ được dạy về những kiến thức về toán học, ngôn ngữ và khoa học mà còn được tiếp cận với nhiều lĩnh vực khác như ngoại ngữ, nghệ thuật, âm nhạc, giáo dục thể chất thông qua phương pháp dạy học thông qua các trò chơi ngay từ khi còn ở bậc mầm non và mẫu giáo.

Ngoài ra, các giờ ra chơi, nghỉ giữa giờ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển toàn diện của học sinh tại Phần Lan. Theo đó, mỗi ngày, các học sinh đều có 4 lần nghỉ giữa giờ, mỗi lần 15 phút, để dành cho các hoạt động ngoài trời và bất kể điều kiện thời tiết.

Các nhà giáo dục và các bậc phụ huynh tin rằng chính những giờ nghỉ này đã góp phần giúp các em phát triển về sự tập trung, nhận thức, hành vi, sức khỏe và tất nhiên là cả về mặt điểm số. Về khối lượng bài tập về nhà, nó sẽ thay đổi tùy theo giáo viên song nhìn chung là khá nhẹ so với khối lượng bài tập về nhà của học sinh tại các nước phát triển.

Vì sao giáo dục Phần Lan được đánh giá thành công nhất trên toàn thế giới? - 3

Có một số ý kiến chỉ ra rằng nếu so sánh giữa nền giáo dục của Phần Lan và Mỹ, chúng ta có thể thấy một số sự khập khiễng khi nền kinh tế-xã hội tại Phần Lan ít đa dạng hơn Mỹ, vì vậy sẽ có ít thứ để học hơn.

Bên cạnh đó, những ý kiến này cũng cho rằng việc áp dụng phương pháp giảng dạy và hệ thống giáo dục của Phần Lan vào một quốc gia nào đó có thể không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Tuy nhiên, nếu xét trên bình diện các chỉ số về tính hiệu quả và chất lượng của hệ thống giáo dục của Phần Lan thì nước này vẫn đang là một trong những nước dẫn đầu. Theo PISA - Chương trình đánh giá học sinh quốc tế do Hiệp hội các nước phát triển (OECD) tiến hành, Phần Lan luôn được xếp vào nhóm những nước đạt trên mức trung bình trong các tiêu chí đánh giá của PISA.

Nếu chỉ tính riêng trong môn Toán, học sinh Phần Lan dẫn đầu kết quả PISA về môn Toán năm 2003, xếp thứ 2 năm 2006, xếp thứ 3 năm 2009. Tuy nhiên việc này hoàn toàn không tỉ lệ thuận với những áp lực mà các em phải đối mặt với bộ môn này. Theo bảng xếp hạng của PISA, tỉ lệ học sinh cảm thấy căng thẳng vì bài tập Toán về nhà ở Phần Lan là 7% trong khi tỉ lệ trung bình là 29% và tỉ lệ cao nhất là 45% (Pháp và Nhật) trong số 30 nước tham gia khảo sát năm 2003.

Ninh Nhật (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Tuyển thẳng vào ĐH bằng bài luận và thư giới thiệu: Liệu có đảm bảo công bằng?
Tuyển thẳng vào ĐH bằng bài luận và thư giới thiệu: Liệu có đảm bảo công bằng?

(Dân trí) - Phương án tuyển thẳng HS trường chuyên bằng thư giới thiệu và viết bài luận của ĐH QG TP.HCM được nhiều ý kiến ủng hộ. Tuy nhiên, nhiều giáo viên lo ngại tiêu cực sẽ xảy ra, xét tuyển kiểu gì để đảm bảo công bằng?

Thứ tư, 24/02/2016 - 11:59

Đại học Huế công bố phương thức tuyển sinh 2016
Đại học Huế công bố phương thức tuyển sinh 2016

(Dân trí) - Ngày 24/2, tin từ Đại học Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết vừa công bố phương thức tuyển sinh 2016. Chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến năm 2016 là 12.780 thí sinh.

Thứ tư, 24/02/2016 - 11:18

Hồ sơ xét tuyển vào trường công an gồm những gì? được đăng ký mấy ngành?
Hồ sơ xét tuyển vào trường công an gồm những gì? được đăng ký mấy ngành?

(Dân trí) - Năm nay em có nguyện vọng xét tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân, cho em hỏi hồ sơ đăng ký dự thi gồm những gì? Nộp hồ sơ ở đâu? Được đăng ký mấy ngành? Phải đạt tiêu chuẩn như thế nào mới được dự thi vào ngành công an? (Học sinh Vũ Tuấn Khanh – Yên Bái).

Thứ tư, 24/02/2016 - 10:23

“Bố mẹ còn đánh nhau mà!”
“Bố mẹ còn đánh nhau mà!”

(Dân trí) - Thấy con gái giật tóc rồi cấu, tát vào mặt bạn, chị T. Th. Nga hốt hoảng kéo tay con mắng. Cô con gái ngước mặt lên, cau có: “Bố mẹ còn đánh nhau cơ mà” làm người mẹ rụng rời.

Thứ tư, 24/02/2016 - 09:04

Đưa sự kiện "nhạy cảm" vào SGK: Né tránh, bỏ quên lịch sử là có tội
Đưa sự kiện "nhạy cảm" vào SGK: Né tránh, bỏ quên lịch sử là có tội

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa cho biết Bộ sẽ xem xét đưa các sự kiện như chiến tranh biên giới phía Bắc, phía Tây Nam, hải chiến Hoàng Sa... vào sách giáo khoa (SGK) mới. Việc đưa những sự kiện này vào SGK như thế nào cho hợp lý vẫn đang là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm.

Thứ tư, 24/02/2016 - 07:26

Ngưỡng mộ nam sinh có đôi tay tài hoa
Ngưỡng mộ nam sinh có đôi tay tài hoa

(Dân trí) - Tại hội thi viết Thư pháp dành cho học sinh vừa được tổ chức, vượt qua 28 thí sinh đến từ các trường THPT trong tỉnh Sóc Trăng, cậu học trò Trần Đức Minh (lớp 11, Trường THPT Hoàng Diệu, TP Sóc Trăng) đã xuất sắc giành giải Nhất.

Thứ tư, 24/02/2016 - 01:00

Quy chế thi THPT quốc gia 2016: Sửa đổi, bổ sung nhiều điểm mới!
Quy chế thi THPT quốc gia 2016: Sửa đổi, bổ sung nhiều điểm mới!

(Dân trí) - Ngày 23/2, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia ban hành kèm theo Thông tư số 02/2015/TT-BGDĐT. Theo đó, bộ có sửa đổi, bổ sung nhiều vấn đề như cụm thi, cách tính điểm thi, cộng điểm chứng chỉ nghề…

Thứ tư, 24/02/2016 - 12:05

Hãi hùng cảnh mái và trần phòng học tự đổ sập
Hãi hùng cảnh mái và trần phòng học tự đổ sập

(Dân trí) - Không có một tác động ngoại lực nào, thế nhưng một mái nhà của phòng học trường Tiểu học Cẩm Quan thuộc xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã bất ngờ đổ sập, làm cho hàng trăm phụ huynh và giáo viên ở đây lo lắng.

Thứ tư, 24/02/2016 - 12:00

Video bài giảng Hóa học: Phương pháp giải bài tập sử dụng đồ thị - hình thí nghiệm
Video bài giảng Hóa học: Phương pháp giải bài tập sử dụng đồ thị - hình thí nghiệm

(Dân trí) - Nhằm giúp thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016 môn Hóa học đạt kết quả cao, thầy giáo Vũ Khắc Ngọc có bài giảng dưới dạng video: “Phương pháp giải các bài tập sử dụng đồ thị - hình thí nghiệm (phần 1)”, mời bạn đọc và thí sinh xem bài giảng:

Thứ ba, 23/02/2016 - 09:45

Toàn cảnh chỉ tiêu khối trường công an  nhân dân năm 2016
Toàn cảnh chỉ tiêu khối trường công an nhân dân năm 2016

(Dân trí) - Tổng cục Chính trị Công an nhân dân vừa công bố phương thức tuyển sinh của các trường đại học khối công an nhân dân năm 2016. Theo đó, chỉ tiêu vào các trường công an nhân dân năm nay đều giảm.

Thứ ba, 23/02/2016 - 09:26

Nam sinh chạy xe ôm giúp bạn chữa trọng bệnh và cuốc xe ôm nhỡ lúc 4h sáng
Nam sinh chạy xe ôm giúp bạn chữa trọng bệnh và cuốc xe ôm nhỡ lúc 4h sáng

(Dân trí) - “Em học cùng lớp với Lam trong 3 năm. Cầu mong có phép màu giúp bạn tỉnh dậy, nếu không gia đình và chúng em nợ tấm lòng của tất cả mọi người”, Phan Ngọc Quý- cậu sinh viên năm cuối Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chạy xe ôm lấy tiền giúp bạn chữa trọng bệnh đã chia sẻ cùng PV Dân trí.

Thứ ba, 23/02/2016 - 04:50

Cách thức làm bài luận để được tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia TPHCM
Cách thức làm bài luận để được tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Bài luận, thư giới thiệu là điều kiện cần để được xét tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia TP.HCM. TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban đại học và sau đại học, ĐHQG TP.HCM chia sẻ thêm với Dân trí để thông tin rõ hơn về cách thức xét tuyển mới này.

Thứ ba, 23/02/2016 - 04:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển sinh 2016: Sẽ rắc rối trong xét tuyển trực tuyến
Tuyển sinh 2016: Sẽ rắc rối trong xét tuyển trực tuyến

(Dân trí) - PGS.TS Lê Trọng Thắng, trường ĐH Mỏ Địa chất cho rằng, nếu thí sinh sau khi đăng ký trực tuyến xong lại phải ra bưu điện để chuyển tiền lệ phí ĐKXT thì sẽ làm giảm ý nghĩa và sự tiện lợi của hình thức đăng ký trực tuyến.

Thứ ba, 23/02/2016 - 11:19

ĐH Ngoại thương bổ nhiệm lại Phó hiệu trưởng
ĐH Ngoại thương bổ nhiệm lại Phó hiệu trưởng

(Dân trí) - Sáng 23/2, Trường ĐH Ngoại thương tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc bổ nhiệm lại PGS.TS Đào Thị Thu Giang chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ ba, 23/02/2016 - 10:49

Học trò chết vì tình khi… đời chẳng còn gì
Học trò chết vì tình khi… đời chẳng còn gì

(Dân trí) - Chuyện tình cảm đổ vỡ, nhiều học trò hành hạ bản thân hoặc dại dột chọn cái chết vì “Mất người yêu đời em chẳng còn gì”.

Thứ ba, 23/02/2016 - 09:30

Nam sinh viên nghèo chạy xe ôm giúp bạn chữa trọng bệnh
Nam sinh viên nghèo chạy xe ôm giúp bạn chữa trọng bệnh

(Dân trí) - “Tôi đang rất cần tiền. Thứ 7 và chủ nhật tôi sẽ chạy xe ôm để dành số tiền đó ủng hộ bạn tôi. Nếu các bạn cần đi đâu hãy gọi cho tôi. Tôi sẽ lấy rất rẻ”... Trên đây là đoạn chia sẻ cảm động của nam sinh viên Phan Ngọc Quý (ĐH Bách khoa Hà Nội) đăng tải về việc chạy xe ôm lấy tiền giúp bạn chữa bệnh.

Thứ ba, 23/02/2016 - 07:29

Cấm nhuộm tóc: Trường học không phải là sân khấu thời trang
Cấm nhuộm tóc: Trường học không phải là sân khấu thời trang

(Dân trí) - Trang phục thể hiện văn hóa của bản thân. Thật sự không thể nào chấp nhận được hình ảnh những em học sinh khoác lên mình bộ đồng phục quần xanh áo trắng lại có những mái đầu xanh đỏ tím vàng. Là một phụ huynh, tôi hoàn toàn đồng ý với qui định cấm nhuộm tóc trong trường học.

Thứ ba, 23/02/2016 - 05:00

Ngành Giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương “kéo” HS trở lại lớp
Ngành Giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương “kéo” HS trở lại lớp

(Dân trí) - Trước thực trạng có trên 1.300 học sinh (HS) ở các cấp học sau Tết cả tuần lễ nhưng vẫn chưa trở lại lớp, mới đây Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp có công văn gửi đến các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để phối hợp vận động HS trở lại lớp học.

Thứ ba, 23/02/2016 - 12:03

Bộ Giáo dục sẽ đưa chiến tranh biên giới, hải đảo vào SGK
Bộ Giáo dục sẽ đưa chiến tranh biên giới, hải đảo vào SGK

Cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, phía Tây Nam, hải chiến Hoàng Sa, v.v sẽ được xem xét vào sách giáo khoa sắp biên soạn với dung lượng phù hợp.

Thứ hai, 22/02/2016 - 09:31

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thăm và làm việc tại trường Đại học Lâm nghiệp
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thăm và làm việc tại trường Đại học Lâm nghiệp

(Dân trí) - Hôm nay (22/2), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cùng đoàn công tác đã đến thăm làm việc tại trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội.

Thứ hai, 22/02/2016 - 09:23

Thiên tài Albert Einstein có thực sự học dốt toán?
Thiên tài Albert Einstein có thực sự học dốt toán?

(Dân trí) - Có những nhận định đưa ra về việc Thiên tài Albert Einstein từng là một đứa trẻ lười biếng và học dốt môn toán – khá mâu thuẫn với những phát hiện đã từng làm thay đổi thế giới của ông. Vậy nhận định này có đúng hay không?

Thứ hai, 22/02/2016 - 08:27

Công dân có trình độ văn hóa lớp 7 trở lên được gọi nhập ngũ
Công dân có trình độ văn hóa lớp 7 trở lên được gọi nhập ngũ

(Dân trí) - Bộ Quốc Phòng quy định, công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên được tuyển chọn và gọi nhập ngũ. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Thứ hai, 22/02/2016 - 08:25

Học bổng sau đại học của chính phủ Hàn Quốc 2016
Học bổng sau đại học của chính phủ Hàn Quốc 2016

(Dân trí) - Viện giáo dục quốc tế (NIIED) trực thuộc Bộ Giáo dục Hàn Quốc thông báo tuyển hồ sơ học bổng chính phủ Hàn Quốc 2016 (Global Korea Scholarship) hệ sau đại học dành cho người nước ngoài.

Thứ hai, 22/02/2016 - 04:10

Tưng bừng Lễ hội mùa xuân Dòng họ Dương Việt Nam năm 2016
Tưng bừng Lễ hội mùa xuân Dòng họ Dương Việt Nam năm 2016

(Dân trí) - Dòng họ Dương Việt Nam đã tưng bừng tổ chức 3 ngày Lễ hội mùa xuân năm 2016 tại Bắc Ninh – Kinh Bắc nơi đất tổ của dòng họ. Hàng vạn bà con dòng họ Dương trong cả nước và nước ngoài đã về dự.

Thứ hai, 22/02/2016 - 03:42