Vì sao có tới 72.000 cử nhân thất nghiệp?

Dân trí Theo bản tin cập nhật thị trường lao động do Bộ LĐ-TB&XH cùng Tổng cục Thống kê công bố, trong quý IV-2013, cả nước có 900.000 người thất nghiệp, trong đó có tới 72.000 cử nhân, thạc sĩ. Vậy, vì sao số lượng cử nhân thất nghiệp nhiều như vậy?

Dự báo năm 2014, tình trạng thất nghiệp vẫn chưa được cải thiện
Dự báo năm 2014, tình trạng thất nghiệp vẫn chưa được cải thiện.
 
Ngày càng tăng tỷ lệ thất nghiệp trình độ đại học

Theo đánh giá tổng quan của Bản tin, tăng trưởng kinh tế năm 2013 còn thấp nhưng đã có tín hiệu phục hồi. Cùng với đà phục hồi kinh tế, thị trường lao động có dấu hiệu tích cực: Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng, tỷ lệ lao động có chuyên môn kỹ thuật tăng… so với năm 2012, việc làm cả nước vẫn tăng nhẹ. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm chưa được cải thiện.

Trong quý IV-2013, cả nước có 900.000 người thất nghiệp (tăng 48.000 người so với cùng kỳ 2012) và hơn 1,2 triệu lao động trong độ tuổi thiếu việc làm. Ở nhóm lao động có trình độ cao đẳng nghề, tỷ lệ thất nghiệp là 7,68%, tăng 1,3 lần so với IV-2012 (tương đương 8.300 người); tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm lao động có trình độ cao đẳng là 6,74%, tăng 1,3 lần (khoảng 19.200 người); tỷ lệ thất nghiệp của nhóm lao động có trình độ đại học trở lên là 4,25%, tăng 1,7 lần. Như vậy, có khoảng 72.000 lao động thuộc nhóm này bị thất nghiệp so với số thất nghiệp ở quý IV-2012.

Đặc biệt, nhóm thanh niên từ 20-24 tuổi tốt nghiệp cao đẳng và đại học trở lên (sinh viên mới ra trường) có tỷ lệ thất nghiệp rất cao, lên tới 20,75%. Tỷ lệ này ở nhóm lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao hơn nhiều so với không có chuyên môn kỹ thuật: 54,4% so với 39,6%.

Lý giải một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp của nhiều cử nhân, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng quan trọng nhất là chất lượng đào tạo trong các trường ĐH, CĐ chưa cao nên lao động mới tốt nghiệp đa số không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan, doanh nghiệp. Mặt khác, sự chuyển dịch mô hình, cơ cấu kinh tế khiến cho cung và cầu trong lao động thay đổi, trong khi các ngành đào tạo trong nhà trường chưa bắt kịp được xu thế sử dụng lao động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc thiếu công khai, minh bạch thông tin tuyển dụng phần nào hạn chế khả năng tiếp cận, tìm kiếm việc làm của nhóm lao động này”.
 
Dự báo năm 2014, tình trạng thất nghiệp vẫn chưa được cải thiện
Nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng, bán buôn bán lẻ, dịch vụ lưu trú, ăn uống... khởi sắc hơn.

3 sai lầm dẫn đến cử nhân thất nghiệp

Trao đổi với PV Dân trí, GS. TSKH Nguyễn Minh Đường - Ủy viên Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực cho biết: “Đúng là đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu nhân lực của xã hội. Hiện nay hàng vạn học sinh, sinh viên tốt nghiệp không có việc làm trong khi đó các doanh nghiệp đang cần rất nhiều công nhân nhưng không tuyển dụng được. Ngược lại phải tuyển lao động, công nhân, kỹ sư nước ngoài đó là một nghịch lý vì hiện nay 2 bộ phận đào tạo và tuyển dụng của chúng ta đang tách rời nhau, đào tạo một nơi, sử dụng một nẻo. Ở nhiều nước, muốn xây dựng một nhà máy hay phát triển một ngành sản xuất, họ phải có kế hoạch phát triển nhân lực từ trước đó ba bốn năm để tự đào tạo hoặc đặt hàng cho các cơ sở đào tạo.

Ở nước ta, các cơ quan quản lý nhân lực của cả nước, của từng địa phương cũng như các doanh nghiệp chưa đưa ra được kế hoạch phát triển nhân lực theo các ngành nghề và trình độ trong từng kế hoạch 5 năm, nên đào tạo không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng nhân lực. Vì vậy, Nhà nước phải đứng ra chủ trì xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực 5 năm. Khi đó, bên đào tạo mới biết được chứ cứ hô hào đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội nhưng nhu cầu đào tạo xã hội như thế nào thì chưa ai biết”.

Vậy vì sao nhiều doanh nghiệp chê sinh viên Việt Nam, cái đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp là cái gì? GS Đường lý giải: “Chất lượng là đầu tiên, chất lượng là sống còn trong cơ chế thị trường. Hiện nay chúng ta thừa cử nhân kỹ sư do chất lượng không đáp ứng. Số lượng, quy mô và cơ cấu ngành nghề không phù hợp như kế toán, quản trị, kinh doanh đang thừa nhiều còn ngành thiếu thì không đào tạo. Những ngành này do dạy không tốn kém, nên các trường ào ạt mở để thu lợi nhuận. Trong khi đó kinh phí cấp nhà nước cấp cho các ngành nghề như nhau. Cho nên sắp tới cần phải thay đổi về định mức kinh phí đào tạo cho từng ngành nghề, ngành kinh tế, luật khác với ngành kỹ thuật, cơ khí, ngành công nghệ ô tô…

GS Đường cho rằng: “Tổng kết lại có 3 sai lầm dẫn đến cử nhân thất nghiệp là nhà trường chạy theo lợi nhuận, không biết về nhu cầu; nhà nước đầu tư không cân đối, không sát thực tế ngành nghề đào tạo; mất cân đối nguồn nhân lực”.

Trong 5 năm tới, liệu có thay đổi được vấn đề này? GS Đường nhận định: “Rất khó. Khó vì phải thay đổi cả tư duy lẫn hành động vốn đã ăn sâu nhiều năm trong mỗi chúng ta. Tuy nhiên, sớm muộn gì cũng sẽ phải thay đổi, nhưng điều này phụ thuộc vào sự chỉ đạo quyết liệt của Ủy ban Quốc gia đổi mới giáo dục và đào tạo. Bên cạnh đó, ngành giáo dục cần điều chỉnh quy hoạch mạng lưới cơ sở đào tạo cho phù hợp với nhu cầu phát triển nhân lực của cả nước cũng như từng vùng, từng địa phương. Đồng thời, cần xây dựng lại quy chế cũng như vận dụng các phương pháp và công cụ kiểm tra đánh giá hiện đại để đảm bảo chất lượng đầu ra cho nhà nước và cho xã hội. Các bộ ngành cần xây dựng chuẩn năng lực từng chức danh lao động, xây dựng lại quy chế tuyển dụng, sử dụng nhân lực theo năng lực là chủ yếu, bằng cấp chỉ là điều kiện cần.
 

Dự báo tình trạng thất nghiệp sẽ không được cải thiện

Dự báo về triển vọng thị trường lao động Việt Nam năm 2014, Bản tin nhận định: Tăng trưởng GDP dự báo cho năm 2014 là 5,8% cao hơn mức tăng của năm 2013 là 5,4%. Lực lượng lao động sẽ đạt 54,87 triệu người vào năm 2014. Quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa tạo điều kiện thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động, tỷ lệ việc làm trong nông nghiệp tiếp tục giảm. Ngược lại, lao động không có chuyên môn kỹ thuật và lao động làm nghề giản đơn sẽ giảm. Khả năng tạo việc làm của nền kinh tế sẽ tốt hơn so với năm 2013, nhất là ở nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng, bán buôn bán lẻ, dịch vụ lưu trú, ăn uống.

Tuy nhiên, cơ hội tìm kiếm việc làm của những lao động có trình độ cao chắc chắn vẫn rất khó khăn và dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên cũng như tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị trong năm 2014 sẽ duy trì mức ổn định, không cải thiện.


Cũng theo bản tin trong quý IV-2013, việc làm trong ngành nông-lâm-thủy sản chiếm 45,8% tổng cơ cấu việc làm (giảm 1 điểm %), ngược lại việc làm trong ngành công nghiệp xây dựng và dịch vụ đều tăng so với cùng kỳ năm 2012. Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế này khiến nhu cầu sử dụng lao động có trình độ cao sẽ tăng lên.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Chú trọng phát triển đội ngũ giáo viên ưu tú
Chú trọng phát triển đội ngũ giáo viên ưu tú

Trong 3 ngày từ 18/3/2014 – 20/3/ 2014, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) đã phối hợp với Nhà xuất bản Oxford (Oxford University Press - OUP) tổ chức khóa Oxford Teacher’s Academy (OTA) huấn luyện chuyên sâu dành cho các giáo viên VUS với chủ đề “Những phương pháp mới trong giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em”.

Thứ năm, 27/03/2014 - 08:01

ĐH FPT hợp tác quốc tế theo phương án xuất khẩu giáo dục
ĐH FPT hợp tác quốc tế theo phương án xuất khẩu giáo dục

Tháng 3/2014, Trường Đại học FPT hoàn tất ký kết hợp tác với Trường Đại học Victoria (Myanmar), chính thức triển khai một cơ sở giáo dục mang tên Victoria-FPT University tại Yangon - Myanmar.

Thứ năm, 27/03/2014 - 08:00

Đôi bạn vừa học giỏi vừa công tác Đoàn xuất sắc
Đôi bạn vừa học giỏi vừa công tác Đoàn xuất sắc

(Dân trí) - Học khác lớp nhưng hai em Long Hải Yến và Lưu Trần Viễn Hồng Trang đều có chung niềm đam mê công tác Đoàn, Đội. Không muốn bị xem là mải tham gia phong trào mà chểnh mảng việc học nên hai nữ sinh này luôn cố gắng đạt thành tích xuất sắc.

Thứ năm, 27/03/2014 - 07:32

TPHCM: Trường chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 360 chỉ tiêu lớp 6
TPHCM: Trường chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 360 chỉ tiêu lớp 6

(Dân trí) - Theo văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT TPHCM về việc tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thì chỉ tiêu tuyển năm học 2014 - 2015 là 350.

Thứ tư, 26/03/2014 - 04:47

Thủ khoa đại học tư vấn phương pháp học và thi môn Toán
Thủ khoa đại học tư vấn phương pháp học và thi môn Toán

(Dân trí) - Để giúp các thí sinh học và thi tốt các môn thi đại học sắp tới, thủ khoa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2009 Lê Văn Tùng, hiện đang tham gia cùng Câu lạc bộ Thủ khoa sẽ tư vấn về phương pháp ôn tập và làm bài thi tới các thí sinh.

Thứ tư, 26/03/2014 - 04:25

Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu công nghiệp
Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu công nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020”. Mục đích của đề án là nhằm góp phần hỗ trợ nữ công lao động có con dưới 36 tháng tuổi.

Thứ tư, 26/03/2014 - 02:37

Trường ĐH Nguyễn Trãi tạo mọi điều kiện để thí sinh dự thi
Trường ĐH Nguyễn Trãi tạo mọi điều kiện để thí sinh dự thi

Năm 2014, Trường Đại học Nguyễn Trãi tổ chức thi theo kỳ thi 3 chung của Bộ GD-ĐT. Các thí sinh sẽ nộp hồ sơ và thi tại điểm thi Trường Đại học Nguyễn Trãi, 36A Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội.

Thứ tư, 26/03/2014 - 02:30

Bí quyết đạt giải của các quán quân
Bí quyết đạt giải của các quán quân

Vượt qua các vòng thi loại cấp trường và cấp quận, sáng thứ 7 tuần này, hơn 1.000 học sinh giỏi từ 333 trường thuộc 27 quận huyện thành phố Hà Nội đã được lựa chọn tham dự vòng sơ khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học lần thứ 11.

Thứ tư, 26/03/2014 - 02:01

Chọn lựa nghề nghiệp, định hướng tương lai
Chọn lựa nghề nghiệp, định hướng tương lai

Đứng trước những cơ hội việc làm, cầm tấm bằng cử nhân trên tay, sinh viên vẫn loay hoay tìm phương hướng nghề nghiệp, thậm chí nhiều sinh viên sắp ra trường còn trăn trở băn khoăn trong chính ngành học của mình.

Thứ tư, 26/03/2014 - 01:34

Vừa học đại học vừa đi khắp bốn phương
Vừa học đại học vừa đi khắp bốn phương

Là sinh viên, nhưng họ không bị bó hẹp trong giảng đường hay ký túc xá. Năng động và khát khao học hỏi những điều mới mẻ, họ tìm kiếm cho mình nhiều cơ hội đi, sống, trải nghiệm những nền giáo dục khác biệt và sẵn sàng đón nhận những thử thách từ cuộc sống.

Thứ tư, 26/03/2014 - 01:31

Giảm môn thi tốt nghiệp: "Đổi" nhưng có "mới"?
Giảm môn thi tốt nghiệp: "Đổi" nhưng có "mới"?

(Dân trí) - Thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn được đông đảo dư luận đồng tình cùng với hy vọng giảm áp lực thi cử, việc dạy học sẽ đi vào thực chất. Nhưng còn không ít lo ngại có “đổi” mà không có “mới”.

Thứ tư, 26/03/2014 - 11:37

#Vlog 24: Nhóm phụ âm nằm ở giữa từ
#Vlog 24: Nhóm phụ âm nằm ở giữa từ

Trong hai bài học trước, độc giả đã được làm quen với nhóm phụ âm ở đầu và cuối mỗi từ. Trong bài học tuần này, thầy Matt giới thiệu tới chúng ta cách tìm nhóm phụ âm nằm ở giữa từ.

Thứ tư, 26/03/2014 - 11:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh nhật Đoàn và giờ chào cờ đặc biệt
Sinh nhật Đoàn và giờ chào cờ đặc biệt

(Dân trí) - Giờ chào cờ với chủ đề kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn (26/3/1931- 26/3/2014) đầu tuần này với học sinh Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Đà Nẵng) là một giờ chào cờ đặc biệt.

Thứ tư, 26/03/2014 - 02:08

TPHCM tuyển gần 2.000 chỉ tiêu vào hệ lớp 10 chuyên
TPHCM tuyển gần 2.000 chỉ tiêu vào hệ lớp 10 chuyên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi các trường và phòng giáo dục các quận hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2014-2015. Năm nay, hệ lớp 10 chuyên sẽ tuyển 1.935 chỉ tiêu.

Thứ ba, 25/03/2014 - 03:47

Bộ nên đẩy “quả bóng” đầu vào cho các trường
Bộ nên đẩy “quả bóng” đầu vào cho các trường

(Dân trí) - Nhiều ý kiến chuyên gia giáo dục cho rằng, đã tự chủ tuyển sinh thì Bộ GD-ĐT đẩy “quả bóng” đầu vào cho các trường để các trường tự xác định điểm sàn và chịu trách nhiệm trước xã hội.

Thứ ba, 25/03/2014 - 03:40

Tư vấn: Để sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường
Tư vấn: Để sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường

(Dân trí)-Chiều nay, các khách mời đã giải đáp cặn kẽ các câu hỏi của độc giả trong buổi giao lưu “Hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp, khi đại học và doanh nghiệp cùng bắt tay đảm bảo việc làm” do Trường ĐH FPT phối hợp với báo Dân trí tổ chức. Mời bạn đọc theo dõi.

Thứ ba, 25/03/2014 - 03:06

Dừng nâng cấp và thành lập mới các trường ĐH, CĐ
Dừng nâng cấp và thành lập mới các trường ĐH, CĐ

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, thực hiện Quyết định số 37/2013/QĐ-TTg về việc điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới các trường ĐH, CĐ giai đoạn 2006 - 2020, Bộ GD-ĐT dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị nâng cấp và thành lập mới trường ĐH, CĐ.

Thứ ba, 25/03/2014 - 02:06

ĐH FPT tuyển các thí sinh qua được sơ tuyển của trường
ĐH FPT tuyển các thí sinh qua được sơ tuyển của trường

(Dân trí)-Sắp tới Bộ GĐ-ĐT sẽ công bố tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào cho năm tuyển sinh 2014. Quy chế tuyển sinh của ĐH FPT năm nay là tuyển các thí sinh qua được sơ tuyển của trường, đồng thời đảm bảo tiêu chí đầu vào theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Thứ ba, 25/03/2014 - 02:06

Học trò ra quân thu gom rác để học sống xanh
Học trò ra quân thu gom rác để học sống xanh

(Dân trí) - Ngày 25/3, học sinh khối Tiểu học của hệ thống giáo dục Sky Line (Đà nẵng) đã ra quân thu gôm rác tại Công viên 29/3 và khu vực lân cận.

Thứ ba, 25/03/2014 - 11:56

Trường ĐH Chu Văn An tuyển sinh theo 2 phương thức
Trường ĐH Chu Văn An tuyển sinh theo 2 phương thức

Tuyển sinh 2014, Trường ĐH Chu Văn An thực hiện xét tuyển theo 2 phương thức kết quả “3 chung” thi đại học, cao đẳng và Kết quả học trung học phổ thông với hơn 1.050 chỉ tiêu.

Thứ ba, 25/03/2014 - 11:25

“Mách bạn” 5 địa điểm du học hè lý tưởng
“Mách bạn” 5 địa điểm du học hè lý tưởng

Cho con đi du học hè đã là quyết định khó khăn đối với các bậc phụ huynh, nhưng lựa chọn điểm đến mới là câu hỏi đau đầu nhất. Nơi nào có khí hậu, cảnh quan, đồ ăn và con người phù hợp nhất với trẻ? Nếu còn băn khoăn không biết nên cho con đi du học ở đâu trong hè này, bạn có thể tham khảo 5 điểm đến dưới đây.

Thứ ba, 25/03/2014 - 11:22

Học bổng nghề trị giá trên 20 tỷ đồng
Học bổng nghề trị giá trên 20 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong lễ tốt nghiệp cho 990 sinh viên hệ cao đẳng, trung cấp khóa 2010 - 2013, Trường Cao đẳng nghề Việt Mỹ vừa công bố chương trình học bổng 2014 với tổng giá trị 1 triệu đồng USD (tương đương 21 tỷ đồng).

Thứ ba, 25/03/2014 - 08:07

Nghi vấn việc học viên chung tiền mua điểm
Nghi vấn việc học viên chung tiền mua điểm

(Dân trí)-Tại Trường CĐ Xây dựng số 2 xảy ra tình trạng nhiều học viên của Trung tâm đào tạo ngành Nước Miền Nam hoặc nhờ cậy các mối thân quen, hoặc đóng tiền để được ưu ái nâng điểm trong kỳ thi nâng bậc thợ. Sự việc khiến nhiều giảng viên trong trường bức xúc, phản ánh.

Thứ ba, 25/03/2014 - 08:06

Thú vị “sân chơi photovoice” của trẻ em dân tộc thiểu số
Thú vị “sân chơi photovoice” của trẻ em dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Chưa từng cầm máy ảnh trước đó, nhưng khi được hướng dẫn cách chụp ảnh và tự mình lựa chọn hình ảnh để ghi lại, những trẻ em dân tộc thiểu số Chăm, Raglai và M'Nông bỗng trở thành những “nhiếp ảnh gia” thật ấn tượng!

Thứ ba, 25/03/2014 - 07:08