Tưng bừng đón đoàn Olympic Vật Lý châu Á trở về

Dân trí Chiều tối ngày 13/5, đoàn dự thi Olympic Vật Lý châu Á về đến sân bay Nội Bài trong sự đón chào nồng nhiệt của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, đội ngũ thầy cô, bạn bè cùng với gia đình và người thân. Sảnh B Nội Bài rộn ràng với những nụ cười hạnh phúc.
>>Gặp cậu học trò vùng cao giành HC Vàng Olympic Vật lý quốc tế
>>Việt Nam giành 2 huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á

Dự kỳ thi Olympic Vật Lý châu Á (Apho) tại Indonesia năm nay, đoàn Việt Nam giành 2 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng và 3 bằng khen.
 
Đúng 18h20 phút, GS.TSKH Nguyễn Thế Khôi - Trưởng đoàn APho 2013 cùng 8 học sinh tiến ra sảnh B sân bay quốc tế Nội Bài. Từng bó hoa tươi thắm của lãnh đạo Bộ GD-ĐT và người thân nhanh chóng được trao tặng cho những “người hùng” mang thành tích cao về cho đoàn Việt Nam.

Nụ cười hạnh phúc của 
Nụ cười hạnh phúc của  trưởng đoàn APho 2013 - GS.TSKH Nguyễn Thế Khối khi tiến ra sảnh B.

Nụ cười hạnh phúc của 

Em Ngô Phi Long - một trong hai chủ nhân của tấm Huy chương vàng APho 2013. Năm 2012, Long đã giành Huy chương Bạc ở kì thi này.

Trong 8 học sinh tham dự kì thi Apho 2013, có lẽ vui mừng nhất vẫn là Ngô Phi Long và Bùi Quang Tú - những người mang tấm huy chương Vàng về cho Đoàn Việt Nam. Theo đánh giá của thầy Nguyễn Văn Khánh - thành viên của Đoàn thì mặc dù mới lần đầu tiên tham dự “sân chơi” quốc tế nhưng Bùi Quang Tú đã thể hiện được bản lĩnh và sự tự tin. Chính điều này đã giúp em giành được điểm số khá cao so với mặt bằng chung của các thí sinh dự thi.

Sau những cái bắt tay chúc mừng và hội họp “chớp nhoáng” với gia đình và người thân, ngay lập tức 8 học sinh cùng lãnh đạo đoàn được mời lên phòng Vip tầng 3 của sân bay Nội Bài để nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Ngô Phi Long (phải) và Bùi Quang Tú (trái) ở 
Em Ngô Phi Long (phải) và Bùi Quang Tú (trái) ở trong phòng đón tiếp VIP.

Báo cáo kết quả của đoàn, GS.TSKH Nguyễn Thế Khôi cho biết, năm nay kỳ thi Apho lần 14 tổ chức ở Indonesia, có 20 nước tham dự và các vùng lãnh thổ tham dự với tổng cộng 146 học sinh. Đoàn Việt Nam có 8 học sinh tham gia, con số tối đa của một đoàn tham dự cuộc thi. Đoàn đã giành được 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng và 3 bằng khen.

“Tôi vui mừng vì kết quả của đoàn. Học sinh đã có nhiều cố gắng để có thành tích cao nhất. Các em có dịp làm quen với bạn bè các nước trong không khí giao lưu thân mật” - thầy Khôi nói.

GS.TSKH Nguyễn Thế Khôi báo cáo kết quả của đoàn tham dự Apho 2013
GS.TSKH Nguyễn Thế Khôi báo cáo kết quả của đoàn tham dự Apho 2013.

Cũng theo thầy Khôi, năm nay thời gian huấn luyện tương đối dài, Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đã quan tâm cả tinh thần và vật chất, thời gian này rất quan trọng, quyết định đến kết quả của kỳ thi.

“Cảm ơn các trường đã đào tạo ra học sinh giỏi, kết quả là do các em và không thể thiếu công lao của các thầy cô ở các trường, mong sẽ phát huy khả năng để đoàn có chất lượng ngày càng cao” - GS.TSKH Nguyễn Thế Khôi bộc bạch.

Sau khi lắng nghe kết quả báo cáo, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ: Đây đoàn đầu tiên của năm 2013, năm nay có 7 đoàn trong đó có 5 đoàn thi quốc tế và châu Á. Hôm nay đoàn về có hai thành công. Một là khỏe mạnh và hai là đạt thành tích cao. Đó là sự động viên với các đoàn tiếp theo. Kết quả của kì thi này ghi nhận sự cố gắng của em học sinh qua nhiều năm, sản phẩm của mặt bằng giáo dục tốt ở các địa phương, sự chăm lo của nhà trường và gia đình.

Thành tích của đoàn Apho sẽ là tiền đề để động viên các đoàn tiếp
"Thành tích của đoàn Apho sẽ là tiền đề để động viên các đoàn tiếp theo dự thi đạt kết quả cao" - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển.

“Chúng ta đang thực hiện nghi quyết ĐH Đảng đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, một mặt bồi dưỡng, một mặt phát hiện bồi dưỡng nhân tài. Các em đã đạt thành tích cao rồi nhưng đây là bước đầu, các em cần tiếp tục nghiên cứu, phát huy tính sáng tạo, xây dựng đất nước trong tương lai” - Thứ trưởng Hiến nhấn mạnh.

Với các thành tích đạt được, 8 học sinh đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trao tặng bằng khen cùng với mức “thưởng nóng”. Cụ thể, thưởng 10 triệu đồng cho học sinh đạt Huy chương Vàng, học sinh giành Huy chương Bạc được thưởng 7 triệu đồng; chủ nhân Huy chương Đồng được thưởng 3 triệu đồng. Các học sinh được nhận bằng khen thưởng 1 triệu đồng. Ngoài ra, Tập đoàn Viettel cũng quyết định thưởng cho những học sinh nói trên bằng với các mức thưởng của Bộ GD-ĐT.

Khen thưởng hai học sinh giành H
Khen thưởng hai học sinh giành Huy chương Vàng.

Trao đổi thêm với PV Dân trí, ông Ngô Kim Khôi - Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục tuyển chọn 5/8 thành viên tham dự kì thi Apho để thành lập đội tuyển dự thi Olympic Vật lý Quốc tế (IPho). Kết quả tuyển chọn đã chấm xong (các thí sinh dự thi hai vòng, vòng 1 lựa chọn ra 8 học sinh đi dự thi Apho và vòng 2 lựa chọn ra 5 học sinh để dự thi Ipho) và chỉ cần ghép phách nữa là xong. Sau khi đón đoàn APho, Bộ GD-ĐT sẽ tiến hành ghép phách để sớm hình thành đội tuyển IPho. 

S.H

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước gửi thư thiếu nhi nhân kỷ niệm 50 năm phong trào “Nghìn việc tốt”
Chủ tịch nước gửi thư thiếu nhi nhân kỷ niệm 50 năm phong trào “Nghìn việc tốt”

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm phong trào “Nghìn việc tốt”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư chúc mừng đến thiếu nhi cả nước. Dân trí xin đăng toàn văn bức thư.

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:53

Dũng sĩ nhỏ tuổi làm nghìn việc tốt
Dũng sĩ nhỏ tuổi làm nghìn việc tốt

Đó là những câu chuyện cảm động của các em học sinh. Em, dù nhà nghèo, nhưng khi nhặt được 40 triệu tìm trả lại cho người đánh rơi; em, dũng cảm cứu 3 HS khỏi đuối nước; có em nhiều năm miệt mài cõng bạn bị liệt tới trường, tiết kiệm tiền ủng hộ học sinh nghèo...

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:14

Hội thảo “Giúp con vào đại học không áp lực”
Hội thảo “Giúp con vào đại học không áp lực”

Để chia sẻ và giải tỏa áp lực này cho các bậc phụ huynh và học sinh trước các kỳ thi năm nay, British University Vietnam sẽ tổ chức buổi hội thảo “Giúp con vào đại học không áp lực” vào 9h sáng Thứ Bảy ngày 18/05/2013 tại 193B Bà Triệu, Hà Nội.

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:00

Cậu học trò lớp 9 giành giải sáng tạo trẻ quốc tế
Cậu học trò lớp 9 giành giải sáng tạo trẻ quốc tế

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học và sự sáng tạo, em Đậu Bá Kiên học sinh lớp 9D, trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, huyện Bù Đăng (Bình Phước) đã thành công với “Phần mềm KF Mouse - giải pháp công nghệ dành cho người khuyết tật".

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:03

Nghiêm cấm làm bài thi bằng hai thứ mực
Nghiêm cấm làm bài thi bằng hai thứ mực

(Dân trí) - Nghiêm cấm làm bài bằng hai thứ mực, mực đỏ, bút chì (trừ hình tròn vẽ bằng com-pa được dùng bút chì). Các phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo, không dùng bút xóa. Đó là quy định của Bộ GD-ĐT trong phòng thi đối với thí sinh dự thi tốt nghiệp và ĐH-CĐ.

Thứ ba, 14/05/2013 - 03:19

Ôn thế nào để làm bài thi hiệu quả?
Ôn thế nào để làm bài thi hiệu quả?

Theo chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục Việt Nam, để đạt được điểm thi cao học sinh cần có phương pháp ôn luyện để phát triển kiến thức đã học.

Thứ ba, 14/05/2013 - 02:44

Sóc Trăng: Hàng ngàn giáo viên mòn mỏi chờ phụ cấp
Sóc Trăng: Hàng ngàn giáo viên mòn mỏi chờ phụ cấp

(Dân trí) - Hơn 2 năm qua, hàng ngàn giáo viên ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa được hưởng đồng phụ cấp (áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn).

Thứ ba, 14/05/2013 - 01:52

Trò chuyện với hai chàng trai “vàng” Olympic Vật Lý châu Á
Trò chuyện với hai chàng trai “vàng” Olympic Vật Lý châu Á

(Dân trí) - Mặc dù mới làm quen với nhau trong thời gian được triệu tập đội tuyển dự kì thi Olympic Vật Lý châu Á nhưng hai chàng trai “vàng” Ngô Phi Long và Bùi Quang Tú lại có những sự lựa chọn bước đi tiếp theo của mình khá giống nhau.

Thứ ba, 14/05/2013 - 11:44

Rực sắc tím bằng lăng, giới trẻ Hà thành đổ xô chụp ảnh
Rực sắc tím bằng lăng, giới trẻ Hà thành đổ xô chụp ảnh

(Dân trí) - Giới trẻ Hà thành nô nức rủ nhau đi chụp ảnh với hoa bằng lăng trên đường Kim Mã, Thanh Niên...

Thứ ba, 14/05/2013 - 10:48

Khó ngăn trẻ học chữ sớm
Khó ngăn trẻ học chữ sớm

(Dân trí) - Hiểu được tác hại của việc học chữ trước khi vào lớp 1, nhiều trường mầm non ở TPHCM tích cực trong việc “cản” trẻ học chữ trước. Tuy nhiên, việc này không hề dễ khi phụ huynh phải ép con học trước mới an lòng.

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:04

Hè này có gì mới cho trẻ vui học?
Hè này có gì mới cho trẻ vui học?

Kỳ nghỉ hè của các con cùng với niềm vui của con trẻ lại vẫn lắng lại nỗi lo thường trực của các bậc cha mẹ về kế hoạch hè cho con. Cho con học gì, chơi gì để có một mùa hè bổ ích mà không đánh mất tuổi thơ?

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:00

ĐH công lập Việt - Đức: Tuyển sinh riêng vào ngày 8/6/2013
ĐH công lập Việt - Đức: Tuyển sinh riêng vào ngày 8/6/2013

ĐH Việt - Đức là dự án xây dựng đại học trọng điểm quốc gia, được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh bằng đề kiểm tra riêng vào tháng 6 trước kỳ thi đại học.

Thứ ba, 14/05/2013 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao giải cuộc thi quốc tế UPU lần thứ 42
Trao giải cuộc thi quốc tế UPU lần thứ 42

(Dân trí) -Sáng nay 13/5, Ban tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 tại Việt Nam tổ chức buổi lễ trao giải tại Hà Nội. Giải Nhất cuộc thi đã được trao tới em Đào Thụy Thùy Dương, học sinh lớp 6/10, Trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Thứ hai, 13/05/2013 - 04:59

Phát hiện học sinh dùng thuốc ho gây nghiện
Phát hiện học sinh dùng thuốc ho gây nghiện

(Dân trí) - Ngày 13/5, lãnh đạo Trường THCS Trần Huỳnh (phường 3, TP Bạc Liêu) xác nhận, vừa qua trường đã phát hiện học sinh của trường sử dụng thuốc ho hiệu Recotun có hoạt chất gây nghiện.

Thứ hai, 13/05/2013 - 03:29

Danh sách máy tính cầm tay được phép mang vào phòng thi
Danh sách máy tính cầm tay được phép mang vào phòng thi

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách máy tính cầm tay được đem vào phòng thi tốt nghiệp THPT và phòng thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013.

Thứ hai, 13/05/2013 - 02:48

Khi bố mẹ là "đại gia" giáo dục
Khi bố mẹ là "đại gia" giáo dục

Với một niềm tin rằng tri thức sẽ giúp con em trưởng thành, bứt phá trong tương lai, những ông bố bà mẹ này sẵn sàng đầu tư tất cả sự quan tâm, tình thương và của cải cho con học tập…

Thứ hai, 13/05/2013 - 02:00

Những băn khoăn khi cho trẻ học Tiếng Anh hè
Những băn khoăn khi cho trẻ học Tiếng Anh hè

Nhiều phụ huynh cảm thấy “áy náy” nếu bắt con trẻ phải đi học thêm tiếng Anh trong kỳ nghỉ hè, nhưng đồng thời cũng sợ trẻ bị lỡ cơ hội rèn luyện môn học quan trọng này.

Thứ hai, 13/05/2013 - 10:00

Hồ sơ ĐKDT đại học, cao đẳng giảm gần 100.000 bộ
Hồ sơ ĐKDT đại học, cao đẳng giảm gần 100.000 bộ

(Dân trí) - Theo thống kê của của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT tổng số hồ sơ ĐKDT ĐH,CĐ năm 2013 là 1.710.983 bộ giảm 6% tương đương với gần 100.000 bộ hồ sơ so với năm 2012.

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:10

Dạy tiếng Anh lớp 1: Khó trăm bề
Dạy tiếng Anh lớp 1: Khó trăm bề

Năm học 2012-2013, TPHCM mới chỉ có 20% học sinh lớp 1 được học tiếng Anh theo đề án ngoại ngữ quốc gia 2020. Vẫn còn 3 quận: 6, Bình Tân và Phú Nhuận chưa thể thực hiện.

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:03

Chìa khóa cho việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả khu vực công
Chìa khóa cho việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả khu vực công

Hệ thống quản lý theo kết quả (Performance Management System, gọi tắt là PMS) là một phương thức quản lý mới đang được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ công và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức công.

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:00

Nữ sinh giỏi tiếng Anh giành học bổng 120 triệu đồng
Nữ sinh giỏi tiếng Anh giành học bổng 120 triệu đồng

(Dân trí) -Vượt qua hơn 10.000 thí sinh, em Huỳnh Vũ Thảo Vy, học sinh trường Phổ thông năng khiếu TPHCM đã giành giải Nhất Giải Trần Đại Nghĩa lần 10, năm 2013 “Yola Toefl cup” với học bổng toàn phần cho khóa du học hè 2 tháng tại ĐH Loyola Chicago (Mỹ) trị giá 120 triệu đồng.

Thứ hai, 13/05/2013 - 06:52

Học gì ở “lò” luyện hơn 700 học sinh?
Học gì ở “lò” luyện hơn 700 học sinh?

Thời điểm sắp kết thúc năm học cũng là lúc sĩ tử ùn ùn kéo đến các lò luyện thi để chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học. Ghi nhận tại nhiều trung tâm luyện thi nổi tiếng như Bách Khoa, Sư Phạm, Ngân Hàng… có lớp ken chật đến 600 - 700 người, nhiều sĩ tử phải ngồi ra cả hành lang để nghe giảng. Cứ tưởng thời buổi bây giờ “lò” luyện ế ẩm, nào ngờ…

Chủ nhật, 12/05/2013 - 12:15

Thách thức đối với những nhà nghiên cứu tiếng Việt
Thách thức đối với những nhà nghiên cứu tiếng Việt

(Dân trí) -Những nhà nghiên cứu tiếng Việt đang phải đối mặt với quá trình đô thị hóa hiện nay dẫn đến sự biến đổi, đồng nhất và phân hóa ngôn ngữ, trong đó có sự biến đổi đáng lo ngại của ngôn ngữ thế hệ @ trên các mạng xã hội và trong giao tiếp học đường.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 09:55

Cách học ở xứ người
Cách học ở xứ người

Để thích nghi và thậm chí vượt trội ở môi trường học tập nước ngoài đòi hỏi du học sinh phải thật năng động, kiên trì và có kế hoạch rõ ràng.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 08:25