Tư vấn tuyển sinh: Tâm lý - ngành học “hót”

Dân trí Trong xã hội công nghiệp, con người trở nên bận rộn hơn, năng động hơn, cuộc sống vật chất đầy đủ hơn nhưng con người lại phải đối mặt với những hiện tượng tâm lí – xã hội như li hôn, tự sát, xung đột gia đình, những chứng bệnh của thời đại như trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi… Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải hiểu rõ hơn đời sống tinh thần vô cùng phức tạp và phong phú của mình.


Làm thế nào để có thể chế ngự được những căng thẳng của cuộc sống, giải toả được những ẩn ức trong lòng? … Tâm lí học chính là ngành khoa học sẽ giúp bạn thực hiện điều đó!

Làm thế nào để có thể chế ngự được những căng thẳng của cuộc sống, giải toả được những ẩn ức trong lòng? … Tâm lí học chính là ngành khoa học sẽ giúp bạn thực hiện điều đó!

Như Danien Gotman đã nói: Thành công là một quá trình tự mình thực hiện, nếu bạn khống chế được cảm xúc của mình thì sẽ khống chế được cuộc đời; nhận thức rõ mình là đã thành công một nửa.

Vậy làm thế nào để có thể nhận thức rõ mình? Làm thế nào để có thể chế ngự được những căng thẳng của cuộc sống, giải toả được những ẩn ức trong lòng? Làm thế nào để mình thành đạt trong công việc… Tâm lí học chính là ngành khoa học sẽ giúp bạn từng bước khám phá và thực hiện điều đó!

Tham gia vào ngành học này, các bạn được đào tạo không chỉ kiến thức mà cả kĩ năng thực hành tâm lí học như chẩn đoán, trị liệu, tham vấn tâm lí… để trở thành một nhà nghiên cứu hoặc chuyên gia thực hành tâm lí chuyên nghiệp.

Khi tốt nghiệp bạn có nhiều cơ hội việc làm tại các bệnh viện, trường học, trung tâm nghiên cứu hoặc các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội. Ngoài ra bạn có nhiều cơ hội để nhận các học bổng đào tạo ở bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ ở trong và ngoài nước.

Chương trình đào tạo đại học ngành Tâm lý học có mục tiêu chung là đào tạo cử nhân ngành Tâm lý học có trình độ căn bản về khoa học xã hội và nhân văn nói chung, có trình độ chuyên sâu về các lĩnh vực chuyên ngành trong tâm lý học nói riêng (Tâm lý học xã hội, Tâm lý học quản lý - kinh doanh, Tâm lý học lâm sàng và Tâm lý học tham vấn), đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội về tư vấn/tham vấn và nghiên cứu tâm lý con người.

Cơ hội nghề nghiệp

Ngành Chuyên viên tham vấn tâm lí:

Là người trợ giúp cá nhân khác khi họ gặp khó khăn tâm lí bằng cách khơi gợi những tiềm năng trong họ, để chính họ giải quyết vấn đề của mình.

Những công việc và nhiệm vụ phải thực hiện:Trò chuyện với thân chủ để cùng phát hiện ra những vấn đề của họ đang gặp phải; Lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ cảm xúc với thân chủ; Hỗ trợ thân chủ đưa ra giải pháp và tăng cường sức mạnh để vượt qua những khó khăn tâm lí mà thân chủ gặp phải.

Các yêu cầu về năng lực, tính cách: Chấp nhận; Chân thành; Thấu cảm; Không định kiến; Kĩ năng giao tiếp và lắng nghe tốt.

Nhà trị liệu tâm lí

Nhà trị liệu tâm lí dùng các hệ thống lí thuyết, phương pháp, kĩ thuật trị liệu tâm lí để giúp đỡ cá nhân vượt qua cơn khủng hoảng mà họ gặp phải trong cuộc sống.

Những nhiệm vụ và công việc cụ thể: Phỏng vấn, tìm hiểu, phát hiện và tiên lượng những vấn đề tâm lí của thân chủ gặp phải; Hoạch định kế hoạch, chiến lược can thiệp cho thân chủ; Dùng các phương pháp trị liệu để tác động lên thân chủ, giúp họ thoát khỏi những khó khăn tâm lí; Tư vấn cho cá nhân, gia đình các biện pháp phòng tránh những rối nhiễu tâm lí.

Các yêu cầu về năng lực, tính cách: Khả năng tư duy, phán đoán; Nhạy cảm và Kiên trì; Thận trọng; Khả năng lắng nghe và giao tiếp tốt; Kinh nghiệm làm việc với con người.

Cơ quan tuyển dụng: Các bệnh viện đa khoa, viện sức khoẻ tâm thần, các trung tâm tư vấn, hỗ trợ tâm lí; Cá nhân cũng có thể hành nghề độc lập (đến trị liệu, thăm khám tại gia đình).

Triển vọng nghề nghiệp: Cuộc sống càng năng động, phát triển khiến con người càng gặp nhiều căng thẳng khó khăn tâm lí. Đây chính là cơ hội để Nhà trị liệu tâm lí thể hiện khả năng nghề nghiệp của mình để giúp đỡ người khác vượt qua những khó khăn để có một chất lượng cuộc sống tốt hơn và hạnh phúc hơn. Nhà trị liệu có thể làm việc độc lập hoặc trong các trung tâm chữa trị tâm lí, các bệnh viện, trường học…

Nhà tư vấn tuyển dụng

Giúp các nhà quản lí doanh nghiệp… đánh giá nhu cầu nhân lực của tổ chức, nghiên cứu để xác định các yêu cầu của vị trí tuyển dụng, lên kế hoạch và thực hiện phỏng vấn tuyển dụng các ứng viên có những đặc điểm phù hợp.

Những nhiệm vụ, công việc cụ thể phải thực hiện: Tiếp nhận và ghi chép các thông tin tuyển dụng của nhà tuyển dụng; Tổ chức các buổi phỏng vấn nhân sự để lựa chọn người phù hợp với vị trí tuyển dụng; Thực hiện và phân tích các bài kiểm tra trí tuệ (IQ, EQ, CQ…) đối với các ứng viên để đánh giá chất lượng trước khi lựa chọn; Tổ chức các khoá đào tạo thích hợp cho các ứng viên đã được tuyển, đảm bảo cho quá trình làm việc có hiệu quả sau này.

Các yêu cầu về năng lực, tính cách: Có cảm nhận tốt và hiểu được phẩm chất của con người; Kĩ năng phân tích và quyết đoán; Kĩ năng giao tiếp nói và viết tốt; Giữ bí mật, nhạy cảm và suy xét chín chắn khi làm việc về con người.

Cơ quan tuyển dụng: Các tổ chức, doanh nghiệp, các trung tâm nghiên cứu, bệnh viện… đều có nhu cầu tuyển dụng vị trí này; Các trang web tuyển dụng, các công ti tuyển dụng nhân sự độc lập…

Triển vọng nghề nghiệp: Bất kì tổ chức, doanh nghiệp nhà nước, tư nhân hoặc tổ chức quốc tế đều có nhu cầu sử dụng các nhà tư vấn tuyển dụng trong các hoạt động quản trị của mình. Nghề tư vấn tuyển dụng được đánh giá là 1 trong 10 nghề hấp dẫn nhất hiện nay.

Cán bộ nghiên cứu tâm lí học

Nghiên cứu tâm lí của từng cá nhân hoặc nhóm xã hội và áp dụng kết quả nghiên cứu để giảm thiểu sự đau khổ và những áp lực hàng ngày, tăng cường sức khoẻ tinh thần và khuyến khích các hành vi hợp lí trong cá nhân và nhóm.

Những nhiệm vụ, công việc cụ thể phải thực hiện: Xây dựng các kế hoạch nghiên cứu các vấn đề tâm lí học của cá nhân hoặc nhóm; Tiến hành điều tra, nghiên cứu tại các địa phương, vùng, miền hoặc trong các tổ chức, đoàn thể để phát hiện và giải quyết các vấn đề tâm lí đang tồn tại; Đánh giá kết quả của các nghiên cứu, đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng sống, hiệu quả công việc, cải thiện sức khoẻ tâm lí…

Các yêu cầu về năng lực, tính cách: Có cảm nhận tốt và hiểu suy nghĩ bên trong của con người; Kĩ năng phân tích và quyết đoán; Kĩ năng giao tiếp nói và viết tốt; Kiên nhẫn, chịu khó; Cầu thị, ham học hỏi, khám phá các vấn đề tâm lí con người, nhóm xã hội; Trung thực và thẳng thắn.

Cơ quan tuyển dụng: Các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu, các công ti nghiên cứu thị trường…

Triển vọng nghề nghiệp: Hàng năm các Viện, Trung tâm nghiên cứu, Tổ chức phi chính phủ trong nước, quốc tế… đều có các chương trình tuyển dụng nhân sự cho các đề tài, dự án nghiên cứu, dự án phát triển cộng đồng. Ngoài việc làm công tác nghiên cứu, cán bộ NC tâm lí còn được mời tham gia giảng dạy tại các trường CĐ, ĐH…

Ngoài ra, người học còn nhận được cơ hội việc làm khác ở trong các cơ sở đào tạo (làm giáo viên giảng dạy Tâm lí học tại các Trường Cao Đẳng, Đại học…); Trong các cơ sở nghiên cứu (làm cán bộ nghiên cứu, cán bộ dự án phát triển cộng đồng tại các Viện Tâm lí học, các Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng Tâm lí học, các Tổ chức Phi Chính phủ trong và ngoài nước…);

Trong các công ti, trung tâm làm dịch vụ tư vấn tâm lí (Làm tư vấn viên, cán bộ trị liệu…); Trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh (Nhân viên phòng Nhân sự; Phòng Marketting; Thiết kế quảng cáo, Nghiên cứu thị trường…); Trong các bệnh viện (làm cán bộ trị liệu tâm lí cho trẻ em và người lớn); Trong các tổ chức đoàn thể, chính quyền (cán bộ Đoàn, Đảng, cán bộ tuyên giáo…) ở các địa phương trong cả nước.

Ban Tư vấn tuyển sinh (nguồn Khoa Tâm Lý trường ĐH KHXH&NV HN)

MỚI NHẤT
Hà Nội: Chưa đủ cơ sở kết luận giáo viên bị bớt tiền dạy 2 buổi/ngày
Hà Nội: Chưa đủ cơ sở kết luận giáo viên bị bớt tiền dạy 2 buổi/ngày

(Dân trí) - Liên quan đến việc một số giáo viên Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội “tố” bị bớt tiền dạy 2 buổi/ngày, ngày 7/2/2018, UBND quận Ba Đình đã có công văn trả lời sự việc báo Dân trí nêu.

Thứ tư, 07/02/2018 - 02:18

Chuyên nghiệp hóa đội ngũ hiệu trưởng: Yếu tố nào quan trọng?
Chuyên nghiệp hóa đội ngũ hiệu trưởng: Yếu tố nào quan trọng?

(Dân trí) - “Mục đích của chuẩn hiệu trưởng trường phổ thông nhằm phát triển phẩm chất, năng lực quản trị trường học của đội ngũ hiệu trưởng. Đây cũng là nền tảng quan trọng để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới và tiến đến đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT”.

Thứ tư, 07/02/2018 - 02:02

Khánh thành trường Đèn Đom Đóm thứ 21
Khánh thành trường Đèn Đom Đóm thứ 21

Sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) vừa khánh thành trường mẫu giáo Vành Khuyên tại xã A Vương, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Thứ tư, 07/02/2018 - 02:00

Cô giáo lên tiếng: Phải chăng người thầy đang “né” giáo dục học sinh?
Cô giáo lên tiếng: Phải chăng người thầy đang “né” giáo dục học sinh?

(Dân trí) - Bài viết “Có ai dám phạt học trò nữa không?” của cô giáo Loát Trần đăng trên Dân trí một lần nữa gợi lên vấn đề nhức nhối và gây tranh cãi: Có nên nghiêm khắc giáo dục học sinh?

Thứ tư, 07/02/2018 - 01:12

Hàng chục giáo viên xin chuyển trường: Đồng ý tuyển mới 40 giáo viên, nhân viên
Hàng chục giáo viên xin chuyển trường: Đồng ý tuyển mới 40 giáo viên, nhân viên

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý cho huyện Mường Lát tuyển dụng 40 trường hợp giáo viên, nhân viên sau khi địa phương này giải quyết cho 35/63 trường hợp chuyển đến đơn vị khác vào đầu năm học 2017 - 2018.

Thứ tư, 07/02/2018 - 01:00

Vun đắp tình yêu Tết Việt trong Hội Xuân Vinsers 2018
Vun đắp tình yêu Tết Việt trong Hội Xuân Vinsers 2018

Đón chào Xuân Mậu Tuất 2018, với chủ đề “Tết Việt Nam - Chào Thế giới”, Hội Xuân của Vinschool là một dịp để Nhà trường tôn vinh các giá trị văn hóa Việt Nam, giáo dục học sinh về bản sắc dân tộc.

Thứ tư, 07/02/2018 - 11:00

Bị bạn bè “cô lập” vì… không chơi Facebook
Bị bạn bè “cô lập” vì… không chơi Facebook

(Dân trí) - Bố mẹ phải làm thế nào khi con đòi mở tài khoản Facebook vì bị bạn bè tẩy chay, cô lập khi không chơi “phây”?

Thứ tư, 07/02/2018 - 07:44

Con nghỉ Tết nhiều, phụ huynh lo lắng
Con nghỉ Tết nhiều, phụ huynh lo lắng

(Dân trí) - Năm nay nhiều trường đồng loạt cho học sinh nghỉ sớm ăn Tết. Đây là một tin vui cho các học sinh. Các em đều hào hứng phấn khởi vì được nghỉ Tết nhiều, tuy nhiên phụ huynh thì tỏ ra khá lo lắng khi nghe tin này.

Thứ tư, 07/02/2018 - 05:05

Giáo dục truyền thống gói bánh chưng ngày Tết
Giáo dục truyền thống gói bánh chưng ngày Tết

(Dân trí) - Các em học sinh lớp 10C2 Trường THPT Công Nghiệp Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) vừa thực hiện một buổi học ngoại khóa gói bánh chưng nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018. Sản phẩm là những chiếc bánh chưng ngon, đẹp được các em tặng thầy cô, biếu ông bà, cha mẹ.

Thứ tư, 07/02/2018 - 01:03

Hà Nội: Khảo sát học sinh lớp 12 trên toàn thành phố
Hà Nội: Khảo sát học sinh lớp 12 trên toàn thành phố

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức đợt kiểm tra, khảo sát cho học sinh lớp 12 trên toàn thành phố từ ngày 14 - 17/3 tới, nhằm chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ tư, 07/02/2018 - 12:12

Cơ hội nhận bằng cấp chuẩn Anh quốc ngay tại Việt Nam với quỹ học bổng 34 tỷ đồng
Cơ hội nhận bằng cấp chuẩn Anh quốc ngay tại Việt Nam với quỹ học bổng 34 tỷ đồng

Không cần du học đến nước Anh xa xôi, SV Việt Nam giờ đây hoàn toàn có thể nhận bằng cử nhân của những trường đại học danh tiếng từ xứ sở sương mù khi học tập trong nước. Với quỹ học bổng 34 tỉ đồng từ ĐH Anh Quốc Việt Nam (BUV), SV Việt có thể thụ hưởng nền giáo dục chuẩn quốc tế trong khuôn viên của khu đô thị xanh Ecopark.

Thứ ba, 06/02/2018 - 08:00

Hơn 3.000 sinh viên được về quê đón Tết trên những chuyến xe miễn phí
Hơn 3.000 sinh viên được về quê đón Tết trên những chuyến xe miễn phí

(Dân trí) - Sáng nay, hơn 3.000 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại các trường ĐH, CĐ tại TP.HCM đã bắt đầu hành trình về quê sum họp cùng gia đình trên những chuyến xe mùa xuân”. Đây là hoạt động ý nghĩa khi Tết nguyên đán Mậu Tuất đang đến rất gần.

Thứ ba, 06/02/2018 - 05:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Thưởng Tết giáo viên: Người mừng, người tủi
Thưởng Tết giáo viên: Người mừng, người tủi

(Dân trí) - Nếu có những trường học chia các khoản cuối năm cho giáo viên có thể lên đến hàng chục triệu thì cũng không ít trường, ngay ở TPHCM, tiền Tết chỉ là một khoản mang tính động viên nhiều hơn.

Thứ ba, 06/02/2018 - 10:52

Gần 60 tuổi mới bắt đầu đi học xóa mù chữ
Gần 60 tuổi mới bắt đầu đi học xóa mù chữ

(Dân trí) - Tạm gác công việc nương rẫy, hàng tuần những nông dân chân lấm tay bùn lại rủ nhau đến lớp học xóa mù chữ. Lớp học với gần 40 học viên từ 40-60 tuổi, do thầy cô giáo và những chiến sĩ biên phòng thay nhau đứng lớp.

Thứ ba, 06/02/2018 - 09:33

Cô giáo trải lòng về thưởng Tết giáo viên
Cô giáo trải lòng về thưởng Tết giáo viên

(Dân trí) - Tết sắp đến, nghe những ai, nơi nào được thưởng và mức thưởng bao nhiêu chỉ làm giáo viên chúng tôi chạnh lòng và tự an ủi bản thân mình “Chúng tôi giàu vì năm nào cũng có một một đàn con đáng yêu và chóng lớn rồi”.

Thứ ba, 06/02/2018 - 07:43

Giáo sư, phó giáo sư tăng đột biến: Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước lên tiếng!
Giáo sư, phó giáo sư tăng đột biến: Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước lên tiếng!

(Dân trí) - Vì sao số giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) được công nhận năm 2017 lại tăng đột biến so với năm 2016 và những năm trước đó? Mặt bằng chất lượng có thực sự đảm bảo? là những câu hỏi được dư luận đặt ra trong những ngày qua khi Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN)?

Thứ ba, 06/02/2018 - 07:41

Trường ĐH Kinh tế quốc dân chuẩn hóa quốc tế đào tạo Công nghệ thông tin
Trường ĐH Kinh tế quốc dân chuẩn hóa quốc tế đào tạo Công nghệ thông tin

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ áp dụng chương trình đào tạo, chuẩn hóa trình độ Công nghệ thông tin theo tiêu chuẩn quốc tế cho sinh viên của trường trong những năm học tới.

Thứ ba, 06/02/2018 - 07:00

Thầy trò chạy nước rút cho kỳ thi THPT
Thầy trò chạy nước rút cho kỳ thi THPT

80%-85% học sinh lớp 12 tại TP.HCM lựa chọn bài thi khoa học tự nhiên cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp tới.

Thứ ba, 06/02/2018 - 12:57

Hiệu trưởng “chuẩn” cần hơn 20 tiêu chí
Hiệu trưởng “chuẩn” cần hơn 20 tiêu chí

(Dân trí) - Dự thảo quy định chuẩn hiệu trưởng trường phổ thông Bộ GD-ĐT vừa công bố để lấy ý kiến rộng rãi với 5 tiêu chuẩn gồm 21 tiêu chí cho một hiệu trưởng “chuẩn”. Đặc biệt, nhấn mạnh đến tiêu chuẩn năng lực xây dựng môi trường giáo dục dân chủ

Thứ hai, 05/02/2018 - 09:27

Hàng loạt GS, PGS không có bài báo ISI/Scopus
Hàng loạt GS, PGS không có bài báo ISI/Scopus

Hội đồng Chức danh Giáo sư nhà nước vừa công bố danh sách 1.226 giáo sư, phó giáo sư được xét duyệt năm 2017. Con số này cao kỷ lục trong suốt lịch sử 41 năm nhà nước tổ chức xét phong/công nhận đạt tiêu chuẩn phó giáo sư, giáo sư.

Thứ hai, 05/02/2018 - 06:40

Hai phân hiệu của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM sẽ tuyển sinh trong cả nước
Hai phân hiệu của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM sẽ tuyển sinh trong cả nước

(Dân trí) - Trường ĐH Nông lâm TP.HCM vừa công bố thông tin tuyển sinh dự kiến năm 2018 với một số điều chỉnh mới so với mọi năm. Đặc biệt, từ năm 2018, cả hai Phân hiệu của trường tại Gia Lai và Ninh Thuận sẽ tuyển sinh trong cả nước.

Thứ hai, 05/02/2018 - 04:10

Cô giáo vùng cao dạy học sinh gói bánh chưng ăn Tết
Cô giáo vùng cao dạy học sinh gói bánh chưng ăn Tết

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết này, trong khi thời tiết ở vùng núi buốt giá nhưng các cô giáo không ngại lạnh lẽo và với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các cô đi mua nguyên liệu về hướng dẫn cho các em học sinh cùng gói bánh chưng ăn Tết.

Thứ hai, 05/02/2018 - 02:34

Gia tăng đột biến giáo sư, phó giáo sư: Cần một cuộc "thay máu"?
Gia tăng đột biến giáo sư, phó giáo sư: Cần một cuộc "thay máu"?

(Dân trí) - Mấy ngày nay trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đăng tải về sự gia tăng đột biến số lượng GS/PGS. Có người xem sự gia tăng đột biến GS/PGS là thành tích của ngành giáo dục, nhưng cũng có người lại xem đó là thảm họa như sinh viên tốt nghiệp Đại học thất nghiệp! Vậy thực hư thế nào?

Thứ hai, 05/02/2018 - 11:40

Vì sao Hà Nội tạm dừng tuyển viên chức giáo viên?
Vì sao Hà Nội tạm dừng tuyển viên chức giáo viên?

Với hơn 2.000 trường học, Hà Nội hiện đang thiếu gần 10.000 giáo viên (GV) và nhân viên. Thế nhưng trong năm 2018, TP lại tạm dừng tuyển viên chức GV.

Thứ hai, 05/02/2018 - 11:18