Tự chủ đại học: Thương hiệu là nhân tố giúp duy trì sự tồn vong của nhà trường

Dân trí Thương hiệu của trường đại học sẽ giúp thu hút được đủ số lượng sinh viên, tuyển chọn và sử dụng tốt đội ngũ giáo viên có chất lượng. Trong một thị trường cạnh tranh về giáo dục, để tồn tại và đứng vững thì thương hiệu là nhân tố vô cùng quan trọng tạo ra danh tiếng để duy trì sự tồn vong của nhà trường.
>>Tự chủ đại học: Chưa mang lại hiệu quả trong nâng cao chất lượng đào tạo
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Không thể tự chủ đại học một cách ào ạt”
>>Tự chủ đại học: Vì sao nhiều trường ngần ngại xa rời "bầu sữa bao cấp ngân sách"?

PGS.TS An Thị Thanh Nhàn, trường ĐH Thương Mại đã đưa ra quan điểm như vậy trong bài viết phát triển thương hiệu các trường đại học giai đoạn chuyển sang quản lý tự chủ.


Áp lực cạnh tranh giữa các trường đại học VN không chỉ là số lượng sinh viên đầu vào mà đang chuyển sang về chất lượng đầu ra.

Áp lực cạnh tranh giữa các trường đại học VN không chỉ là số lượng sinh viên đầu vào mà đang chuyển sang về chất lượng đầu ra.

Áp lực cạnh tranh ngày càng lớn giữa các trường đại học

PGS.TS An Thị Thanh Nhàn cho biết, lĩnh vực giáo dục đại học VN đang chuyển dần thành một thị trường dịch vụ, đây cũng là một thị trường mở, chịu nhiều áp lực cạnh tranh từ trong nước và nước ngoài trước xu hướng toàn cầu hóa. Điều này thể hiện ở số lượng các trường đại học đã tăng gấp 3 lần trong 15 năm gần đây, các chương trình giáo dục đại học quốc tế đang xuất hiện ngày càng nhiều ở VN cũng như số lượng học sinh sinh viên đi học tập ở nước ngoài tăng đáng kể.

Năm 2000, cả nước chỉ có 153 trường ĐH,CĐ. Năm 2015, con số đó đã lên đến 481 trường công lập và ngoài công lập, chưa kể các trường trung học chuyên nghiệp và các trường đại học và cao đẳng có vốn nước ngoài.

Áp lực cạnh tranh giữa các trường đại học VN không chỉ là số lượng sinh viên đầu vào mà đang chuyển sang về chất lượng đầu ra. Các trường đại học cần có đủ khả năng cạnh tranh với đại học của nước ngoài trong việc cung cấp dịch vụ giáo dục, cả về chất lượng cũng như giá thành.

"Cạnh tranh để có thêm nguồn lực tài chính, cạnh tranh để có thêm thầy giáo giỏi, học trò giỏi....Điều này đòi hỏi các trường đại học trong nước phải chú ý nhiều hơn tới việc tạo ra một thương hiệu mạnh để thu hút đủ số lượng người học và đáp ứng tốt yêu cầu cạnh tranh xã hội" - PGS.TS Nhàn nhấn mạnh.

Phải vận hành nhà trường như một tổ chức doanh nghiệp

Bên cạnh đó, xu hướng chuyển sang quản lý tự chủ gần đây của nhiều trường đại học đang đặt ra yêu cầu bức thiết hơn với vấn đề xây dựng thương hiệu. Quy định về tự chủ tại các trường đại học của VN được ban hành trong Điều 32, Luật GD ĐH năm 2012 và Điều 5 của Điều lệ trường đại học (năm 2014). Chủ trương này đề cập tới các khía cạnh của tự chủ về tổ chức và nhân sự, tài chính và tài sản, đào tạo, khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế.

Các nội dung cơ bản của tự chủ có mối quan hệ biện chứng với nhau và đều đặt ra yêu cầu phải vận hành nhà trường như một tổ chức kinh doanh dịch vụ đào tạo và giáo dục. Tự chủ thực hiện nhiệm vụ đào tạo, hoạt động khoa học (tự chủ về học thuật) đòi hỏi các trường đại học khi chuyển sang quản lý tự chủ phải thực sự tự tìm kiếm cho mình một chỗ đứng, một vị trí và duy trì được những giá trị tốt nhất hay dịch vụ đào tạo đại học tốt nhất mà mình có thể cung ứng cho xã hội. Tất cả các vấn đề học thuật, nội dung chương trình và chất lượng giảng dạy vì vậy phải đáp ứng được chất lượng đào tạo nguồn nhân lực nhân sự cho xã hội.

PGS.TS Nhàn cho rằng, sản phẩm dịch vụ của nhà trường phải thể hiện được ở chất lượng đầu ra của sinh viên và phải được xã hội thừa nhận qua tỷ lệ số lượng sinh viên có việc làm và có mức lương cao sau khi ra trường.

Tự chủ về tài chính đòi hỏi nhà trường phải quản lý theo cách thức đảm bảo có mức thu đủ bù đắp các khoản chi cho quá trình vận hành, trả lương cho giáo viên, đồng thời cung cấp các dịch vụ tiêu chuẩn cho sinh viên.

Tự chủ về nguồn nhân lực cho phép nhà trường tối ưu hóa các nguồn nhân lực chất lượng cao của mình để đáp ứng với các yêu cầu giảng dạy và đào tạo chất lượng tốt.

Theo PGS.TS An Thị Thanh Nhàn, các nội dung tự chủ có liên hệ chặt chẽ qua lại với nhau, không thể tự chủ tài chính nếu không nâng cao chất lượng đào tạo bởi lẽ sinh viên sẽ không trả giá cao cho những dịch vụ đào tạo chất lượng tồi.

Thương hiệu: Công cụ cạnh tranh lâu dài và bền vững

Để có chất lượng cao trong đào tạo, nhà trường phải có một đội ngũ giáo viên có trình độ và để tuyển dụng và đãi ngộ đội ngũ giáo viên có chất lượng nhằm tạo ra các sản phẩm dịch vụ tốt nhất lại cần tới những khoản tài chính không nhỏ.

Theo PGS.TS Nhàn, điều này đòi hỏi nhà trường phải làm cho người học nhận ra họ đang được thụ hưởng dịch vụ đào tạo được cung cấp bởi một tổ chức có uy tín và danh tiếng, và đảm bảo rằng các doanh nghiệp trong xã hội luôn sẵn lòng sử dụng tấm bằng của các sinh viên sau khi họ ra trường. Tất cả các yêu cầu này dẫn đến nhu cầu phải tạo ra được một thương hiệu vững chắc của nhà trường trong nhận thức của người học và xã hội.

Thương hiệu của trường đại học sẽ giúp thu hút được đủ số lượng sinh viên, tuyển chọn và sử dụng tốt đội ngũ giáo viên có chất lượng. Trong một thị trường cạnh tranh về giáo dục, để tồn tại và đứng vững thì thương hiệu là nhân tố vô cùng quan trọng tạo ra danh tiếng để duy trì sự tồn vong của nhà trường.

Như vậy, quản lý tự chủ đòi hỏi các trương đại học phải vận hành theo cách thức của một doanh nghiệp. Xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu nhà trường có vai trò như một công cụ cạnh tranh lâu dài và bền vững. Thương hiệu thành công sẽ gắn với hình ảnh tốt đẹp và danh tiếng mà dịch vụ đào tạo của nhà trường cống hiến cho xã hội.

PGS.TS An Thị Thanh Nhàn cho rằng, không phải cứ bỏ nhiều tiền đầu tư cơ sở vật chất, mở nhiều cơ sở, quảng cáo, PR rầm rộ... là xây dựng được thương hiệu. Thương hiệu chỉ định hình, tồn tại và thực sự có giá trị lâu dài khi có được một tầm nhìn và chiến lược phát triển dài hơi cùng các nỗ lực định hướng của nhà trường để tạo ra sự hài lòng của người học và xã hội với những gì nó mang lại.

Vậy xây dựng thương hiệu giáo dục cho một trường đại học phải bắt đầu từ đâu?

Bài 2: Thương hiệu và giá trị thương hiệu của một trường đại học

Nhật Hồng (ghi)

MỚI NHẤT
Đố bạn phát hiện lỗi trong bức tranh
Đố bạn phát hiện lỗi trong bức tranh

(Dân trí) - Bạn có phát hiện điều gì sai trong bức tranh bàn làm việc này không? Nếu bạn phát hiện được, bạn đích thị là người rất yêu công việc.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 05:00

Vòng 2 English Champion 2017 có nhiều thử thách
Vòng 2 English Champion 2017 có nhiều thử thách

Ngày 5/3 vừa qua, gần 2.000 thí sinh đã bước vào Vòng 2 cuộc thi English Champion 2017. Năm nay lần đầu tiên các thí sinh English Champion trải nghiệm hình thức thi online thay cho hình thức thi trên giấy như mọi năm.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 04:30

Những “bóng hồng” đam mê nghề của “phái mạnh”
Những “bóng hồng” đam mê nghề của “phái mạnh”

(Dân trí) - Kỹ thuật ô tô hay điện tử vốn thường chỉ thu hút con trai nếu có bạn nữ nào theo học chắc nhiều người nghĩ đến những cô gái cứng rắn, nam tính. Suy nghĩ đó sẽ không còn chính xác khi gặp các nữ sinh theo học các ngành Kỹ thuật của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 04:00

Học sinh Hải Phòng dẫn đầu cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia
Học sinh Hải Phòng dẫn đầu cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia

(Dân trí) - Đoàn Hải Phòng xuất sắc giành 2 trong tổng số 5 giải Nhất toàn cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia. Cả 2 nhóm thí sinh mang về thành tích này cho mảnh đất hoa phượng đỏ đều đến từ trường THPT Chuyên Trần Phú, TP. Hải Phòng.

Thứ năm, 09/03/2017 - 04:05

Điều chưa biết về thầy giáo “lấy” học sinh trở lại lớp lay động cư dân mạng
Điều chưa biết về thầy giáo “lấy” học sinh trở lại lớp lay động cư dân mạng

(Dân trí) - “Mặc dù chưa có gia đình, bản thân thầy đang ở tập thể, mẹ cũng đang chiến đấu với căn bệnh ung thư nhưng thầy Ninh Văn Dậu vẫn nhận đỡ đầu nhiều học sinh”, thầy Trần Văn Thế, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Krông Pa, Gia Lai cho biết về thầy giáo “lấy” học sinh trở lại lớp gây xúc động cư dân mạng.

Thứ năm, 09/03/2017 - 02:45

TP. Hồ Chí Minh:  Một trường tiểu học ở trung tâm bị rung lắc bất thường
TP. Hồ Chí Minh: Một trường tiểu học ở trung tâm bị rung lắc bất thường

(Dân trí) - UBND TP.Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo các cơ quan ban ngành tìm hiểu, nghiên cứu hiện tượng rung lắc tại khu vực trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Bến Nghé, quận 1).

Thứ năm, 09/03/2017 - 01:19

Nữ nhà giáo hai lần đoạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND”
Nữ nhà giáo hai lần đoạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND”

Do yêu cầu công việc, tôi thường xuyên có dịp công tác tại Học viện Chính trị CAND, và một số lần được trực tiếp làm việc với chị. Thời gian gặp chị tuy không nhiều, nhưng đủ làm cho tôi ấn tượng về chị, bởi ẩn sau vẻ trầm tĩnh và tinh tế của người lãnh đạo, chị còn có một đức tính khác rất quyết liệt, tâm huyết và hết mình vì công việc.

Thứ năm, 09/03/2017 - 12:28

Quặn lòng thầy giáo vượt rừng “lấy” học sinh trở về lớp
Quặn lòng thầy giáo vượt rừng “lấy” học sinh trở về lớp

(Dân trí) - “Hai ngày nay em không xuất hiện ở lớp và đúng như linh cảm của người từng đi qua những nốt trầm cuộc đời: Em bỏ học. Nghe tới đó, lòng thầy nghẹn lại”…

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:40

Ngày 8/3 - Đâu phải là hoa và quà?
Ngày 8/3 - Đâu phải là hoa và quà?

(Dân trí) - Ở Mỹ, tôi chưa bao giờ thấy bạn bè và những người xung quanh tổ chức ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày 8/3, với hơn 100 năm bề dày về lịch sử, là ngày mà cả thế giới tôn vinh sự hy sinh và dũng cảm của tất cả những người đã đấu tranh vì quyền bình đẳng giới.

Thứ năm, 09/03/2017 - 09:52

Những nguyên tắc quan trọng khi xét tuyển vào các trường quân đội năm 2017
Những nguyên tắc quan trọng khi xét tuyển vào các trường quân đội năm 2017

(Dân trí) - Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa công bố thông tin về tổ hợp môn xét tuyển, nguyên tắc xét tuyển vào các trường đại học, học viện, cao đẳng khối quân đội năm 2017.

Thứ năm, 09/03/2017 - 09:04

Cán bộ, giảng viên Phân hiệu ĐH Y Hà Nội sẽ được hỗ trợ lên đến 1 tỷ đồng
Cán bộ, giảng viên Phân hiệu ĐH Y Hà Nội sẽ được hỗ trợ lên đến 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Đó là chính sách hỗ trợ hoạt động và thu hút, đào tạo cán bộ, giảng viên cho Phân hiệu trường Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định ban hành.

Thứ năm, 09/03/2017 - 09:02

Kinh nghiệm lựa chọn chương trình MBA - Thạc sỹ uy tín
Kinh nghiệm lựa chọn chương trình MBA - Thạc sỹ uy tín

Đã có thời tấm bằng MBA là “lá bùa hộ mạng” có thể chinh phục bất kỳ nhà tuyển dụng nào bởi những ứng viên MBA thường sở hữu sở hữu khả năng phân tích tốt, tư duy nhạy bén, có thể nhanh chóng thích ứng và giải quyết các vấn đề phức tạp. Tuy nhiên trong một thế giới ngày càng “phẳng”, các nhà tuyển dụng đã khắt khe hơn đối với những tấm bằng MBA của các ứng viên.

Thứ năm, 09/03/2017 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đố bạn giải 5 bài toán này dưới 2 phút
Đố bạn giải 5 bài toán này dưới 2 phút

(Dân trí) - 5 bài toán dưới đây thách thức bạn sử dụng phép cộng và phép trừ thật nhanh. Chỉ những “thần đồng” toán học mới có thể giải 5 bài toán đơn giản này trong dưới 2 phút! Bạn thử xem mình “xử lý” mất bao lâu nhé.

Thứ năm, 09/03/2017 - 08:15

Hàn Quốc: Mở lại ngôi trường đã đóng cửa để dạy 1 học sinh
Hàn Quốc: Mở lại ngôi trường đã đóng cửa để dạy 1 học sinh

(Dân trí) - Mong ước được đi học mà không phải xa cha mẹ của một cậu bé 8 tuổi đã làm xúc động lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Nam Chungcheong (Hàn Quốc). Họ đã quyết định mở lại một ngôi trường đã đóng cửa chục năm nay trên một hòn đảo nhỏ phía tây Hàn Quốc để dạy duy nhất cậu bé này.

Thứ năm, 09/03/2017 - 01:00

Vụ thầy giáo bị tố đánh nữ sinh: Thầy giáo đã đến xin lỗi gia đình
Vụ thầy giáo bị tố đánh nữ sinh: Thầy giáo đã đến xin lỗi gia đình

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc thầy giáo thể dục Trường THCS Vĩnh Hào (xã Vĩnh Hào, huyện Vụ Bản, Nam Định) bị tố đánh một nữ sinh lớp 8 ngay tại trường vì em này bỏ đồng phục, khăn quàng và phù hiệu sau giờ tan học, thầy giáo này đã viết bản tường trình, bản kiểm điểm với nhà trường thừa nhận sự việc và đến gia đình học sinh xin lỗi.

Thứ năm, 09/03/2017 - 12:10

Bộ trưởng Bộ Công chính và vận tải Lào nhận Bằng Tiến sĩ danh dự của ĐH Giao thông vận tải
Bộ trưởng Bộ Công chính và vận tải Lào nhận Bằng Tiến sĩ danh dự của ĐH Giao thông vận tải

(Dân trí) - Sáng nay 8/3, Trường ĐH Giao thông vận tải đã long trọng tổ chức lễ trao Bằng Tiến sĩ danh dự của trường cho Tiến sĩ Bounchanh Sinthavong - Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Công chính và vận tải nước CHDCND Lào.

Thứ tư, 08/03/2017 - 09:49

Từ cô học trò nghèo đến nữ doanh nhân ảnh hưởng nhất Việt Nam
Từ cô học trò nghèo đến nữ doanh nhân ảnh hưởng nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tin chị được Tạp chí danh tiếng Forbes vinh danh trong top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017 đến trong một ngày Hà Nội rét đậm. Lúc ấy, chị đang cùng các cộng sự và nghệ nhân người Nhật Bản tất bật chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Anh đào diễn ra tối ngày 10/3 tại thành phố Hà Nội...

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:19

“Nữ sinh bị cưa chân” giành huy chương Bạc kỳ thi Olympic môn Địa lý
“Nữ sinh bị cưa chân” giành huy chương Bạc kỳ thi Olympic môn Địa lý

(Dân trí) - Sự tắc trách, thiếu chuyên môn của y, bác sĩ đã khiến nữ sinh Lê Thị Hà Vi phải cưa bỏ vĩnh viễn chân phải. Dù điều trị thương tích phải nghỉ học hàng tháng liền nhưng bằng sự quyết tâm, Hà Vi vẫn nỗ lực đạt được thành tích cao trong kỳ thi Olympic của tỉnh Đắk Lắk.

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:13

Cô giáo trẻ đam mê làm từ thiện
Cô giáo trẻ đam mê làm từ thiện

(Dân trí) - Sau lần giúp đỡ một em bé đánh giày bị móc túi hết tiền không thể về quê ăn Tết, cô giáo Trình Thị Trang gắn bó cuộc đời mình với việc làm từ thiện. Nhờ lòng nhân ái của cô mà hàng trăm hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh được giúp đỡ, thay đổi cuộc đời.

Thứ tư, 08/03/2017 - 03:00

5 lý do “thần đồng” Đỗ Nhật Nam không ngưỡng mộ mẹ
5 lý do “thần đồng” Đỗ Nhật Nam không ngưỡng mộ mẹ

(Dân trí) - Để chúc mẹ có cả năm, cả cuộc sống đều là “ngày phụ nữ”, “ngày mẹ” mà không cần “tranh đấu”, “thần đồng” Đỗ Nhật Nam vừa viết bức thư gửi mẹ nhưng chạm vào niềm yêu thương của nhiều phụ nữ.

Thứ tư, 08/03/2017 - 11:29

TS. Lê Thị Hiên: Được làm việc với sinh viên luôn là niềm vui của tôi
TS. Lê Thị Hiên: Được làm việc với sinh viên luôn là niềm vui của tôi

(Dân trí) - TS. Lê Thị Hiên, giảng viên bộ môn Công nghệ Nano sinh học, Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN tâm sự: "Mong ước từ bé của tôi là được trở thành nhà giáo, được giảng dạy, được làm việc với sinh viên...".

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:36

Trắc nghiệm: Bạn có mắc những lỗi ngữ pháp phổ biến trong tiếng Anh?
Trắc nghiệm: Bạn có mắc những lỗi ngữ pháp phổ biến trong tiếng Anh?

(Dân trí) - Học tiếng Anh, bạn có phân vân khi nào dùng “it's” và “its”? Còn cách dùng khác nhau của “me” và “I” thì sao? Bài trắc nghiệm dưới đây tổng kết những lỗi về ngữ pháp phổ biến trong tiếng Anh, bạn thử xem mình giỏi ngữ pháp tiếng Anh đến đâu nhé!

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:01

“Viên ngọc quý giữa đời thường”
“Viên ngọc quý giữa đời thường”

(Dân trí) - Em Võ Thị Kim Ngọc không phải học trò của cô Phương. Ngọc đứng trước nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh quá nghèo. Đầu năm học vừa rồi, Ngọc đã tính bỏ học thì mọi người chỉ “tìm đến cô Phương”. Cô Phương thật tình nói rằng có sách vở, bút viết để cho nhưng tiền thì cô cũng không có nhưng cô sẽ thử đi xin...

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:37

Tâm sự của một nhà giáo chọn “im lặng mà làm”
Tâm sự của một nhà giáo chọn “im lặng mà làm”

(Dân trí) - Từng không ngại lên tiếng, từng phản biện, thậm chí làm thực hiện những nghiên cứu, khảo sát về nhiều vấn đề trong giáo dục nhưng ông giáo “lắm chuyện” đến lúc nhận ra im lặng mà làm mang đến nhiều hy vọng hơn.

Thứ tư, 08/03/2017 - 06:00