TS. Lê Hoàng Sơn: Khoa học không phụ người say mê nghiên cứu

Dân trí Mới 31 tuổi nhưng TS.Lê Hoàng Sơn, ĐH QGHN đã có có 15 bài báo trên các tạp chí ISI thuộc nhóm Q1 trong bảng xếp hạng SCIMago. Anh đồng thời là tác giả của hai cuốn giáo trình về lập trình ứng dụng mobile và lập trình ứng dụng WebGIS. “Khoa học không phụ với người say mê nghiên cứu”- TS Lê Hoàng Sơn tâm sự.

TS. Lê Hoàng Sơn là một trong những đại diện của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), vinh dự được tham gia buổi gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ ngày 11/9/2015 với đội ngũ nhà khoa học trẻ cả nước.

http://vnu.edu.vn/upload/2015/09/18338/image/004s.jpg

TS. Lê Hoàng Sơn (áo trắng) đứng thứ 5 từ trái qua cùng các học viên và thành viên trung tâm nghiên cứu (03/2015)

“Đào tạo quốc nội - công bố quốc tế”

Với 31 tuổi đời, 7 năm thâm niên công tác tại Trung tâm tính toán hiệu năng cao, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN, Lê Hoàng Sơn đã có 43 công bố, trong đó có 15 bài báo trên các tạp chí ISI thuộc nhóm Q1 trong bảng xếp hạng SCIMago - một bảng xếp hạng về công bố khoa học uy tín nhất trên thế giới. Anh đồng thời là tác giả của hai cuốn giáo trình về lập trình ứng dụng mobile và lập trình ứng dụng WebGIS.

Các giáo trình là thành quả của quá trình đúc kết các kinh nghiệm thực tiễn mà Lê Hoàng Sơn và cộng sự đã dày công nghiên cứu trong quá trình thực hiện các đề tài, dự án liên quan đến các ứng dụng di động và khoa học trái đất.

Bên cạnh đó, Lê Hoàng Sơn đã chủ trì và cùng tham gia thực hiện hơn 20 đề tài nghiên cứu khoa học quốc tế, quốc gia, NAFOSTED, cấp ĐHQGHN và cấp trường.

Các đề tài này phần lớn bắt nguồn từ các bài toán thực tiễn do nhu cầu của xã hội. TS. Lê Hoàng Sơn đã kết hợp các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau từ khoa học trái đất, y tế, môi trường, kinh tế,.. trong cùng nhóm nghiên cứu để thực hiện các nhiệm vụ đặt ra nhằm tạo ra sản phẩm có ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội. Khả năng tập hợp, kết nối những nhà khoa học có cùng đam mê nghiên cứu, phát triển các lý thuyết về trí tuệ tính toán trên nền tảng công nghệ mà Hoàng Sơn theo đuổi, đã giúp anh có thể hoàn thành các sản phẩm có ý nghĩa cả về ứng dụng và công bố khoa học.

“Không ngừng học hỏi và trau dồi chuyên môn” là tâm niệm của TS trẻ Lê Hoàng Sơn.

Khác với nhiều nhà khoa học trẻ thế hệ 8x, lí lịch khoa học của Lê Hoàng Sơn chỉ có một địa chỉ đào tạo duy nhất, xuyên suốt từ bậc đại học đến bậc tiến sĩ, đó là: Khoa Toán - Cơ - Tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. TS. Lê Hoàng Sơn là một minh chứng sống động cho triết lí “đào tạo quốc nội - công bố quốc tế”.

Sinh trưởng trong một gia đình viên chức có bố là bác sĩ, mẹ là giảng viên đại học, ngay từ nhỏ, Lê Hoàng Sơn đã được ngấm dần thói quen làm việc nghiêm túc, cẩn trọng, khoa học của đấng sinh thành. Bố mẹ luôn tạo điều kiện, khuyến khích để cậu con trai cả trong gia đình tập trung theo đuổi giấc mơ khoa học.

Ba năm học phổ thông, Hoàng Sơn là học sinh của khối THPT chuyên Hóa học dưới sự dìu dắt của PGS. Lê Kim Long và PGS. Phạm Văn Nhiêu. Rồi 7 năm sau đó, Sơn tiêp tục gắn bó với mái trường ĐHKHTN giàu truyền thống khoa học. Nhiều người thầy là tấm gương khoa học để Sơn phấn đấu, noi theo. Không ít thầy cô đã tạo động lực, khích lệ Sơn cống hiến. Sơn nhớ mãi về GS. Phạm Kỳ Anh - người đã nối nhịp đưa Sơn về công tác tại Trung tâm tính toán hiệu năng cao. Sự say sưa trong nghiên cứu khoa học của GS. Phạm Kỳ Anh đã hối thúc Hoàng Sơn có những lao động nghiêm túc và trách nhiệm với công việc nghiên cứu của mình.

Lê Hoàng Sơn cho hay, cùng với sự miệt mài của GS. Kỳ Anh, sự nghiêm khắc của PGS. Nguyễn Hữu Điển cũng đã có ảnh hưởng nhiều đến thái độ nghiên cứu khoa học của anh…

Bước ngoặt trong "cuộc sống" khoa học

TS. Lê Hoàng Sơn chia sẻ, khi tham gia chương trình đào tạo tiến sĩ chuyên ngành “Đảm bảo toán học cho máy tính và các hệ thống tính toán”, dưới sự hướng dẫn của PGS. Nguyễn Đình Hóa, Viện Công nghệ thông tin, ĐHQGHN và GS. Pier Luca Lanzi, giảng viên ĐH Politecnico di Milano, Italy mang đến cho Sơn một bước ngoặt đáng nhớ trong cuộc sống khoa học của anh.

http://vnu.edu.vn/upload/2015/09/18338/image/001s.jpg

TS. Lê Hoàng Sơn cùng GS. Hamido Fujita – Tổng biên tạp chí Knowledge-Based Systems tại hội nghị quốc tế KSE 2014

GS. Pier Luca Lanzi là người nối nhịp đưa Hoàng Sơn thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học theo đơn đặt hàng của các công ty và đại học của Italy. Đến nay, Hoàng Sơn đã thực hiện nhiều nghiên cứu theo đơn đặt hàng của công ty Pasec của Italy. Đó là các đề tài: Hệ thống 3D GIS trong thiết kế hạ tầng mạng viễn thông (COMGIS), Xây dựng ứng dụng Iphone trên Android, Xây dựng Web Portal về các loại rượu bằng công nghệAmazon (Wine Terminal), Bảo tàng trực tuyến (XPOMarket), Xây dựng ứng dụng hiến máu trên Android, Xây dựng ứng dụng quản lí địa chính trên Iphone… Các đề tài này mang tính ứng dụng cao và được các công ty phát triển công nghệ sử dụng ở nước ngoài.

Hệ thống COMGIS đã được ứng dụng tại tỉnh Bolzano-Bolzen của Italy trong việc xác định các trạm thu phát viễn thông. Phần mềm Wine Terminal đã được sử dụng trong các lễ hội thử đồ uống tại Mỹ và một số nước Châu Âu. Phần mềm XPOMarket ứng dụng tải các bảo tàng tại New York (Mỹ) cho phép khách tham quan ảo và đặt mua các bức tranh… Các ứng dụng này là minh chứng rõ rệt nhất trong việc kết nối các lý thuyết đã nghiên cứu của TS. Lê Hoàng Sơn với ứng dụng thực tiễn, tạo ra các sản phẩm hữu ích cho xã hội.

Giải đáp băn khoăn về việc một người là sản phẩm đào tạo của các chương trình nội địa làm thế nào để cập nhật và nghiên cứu ứng dụng thành công các đề tài về công nghệ cao?, TS. Lê Hoàng Sơn chia sẻ: vì quan tâm đến các đề tài liên quan đến công nghệ cao nên bản thân Sơn được chính các nền tảng công nghệ cao hỗtrợ rất nhiều.

Khi nghiên cứu về các đề tài liên quan đến công nghệ thông tin, Sơn không bị giới hạn bởi điều kiện địa lí, địa hình và thời gian. Nghiên cứu về công nghệ sẽ bổ trợ cho nghiên cứu cơ bản, và ngược lại tư duy nghiên cứu cơ bản sẽ giúp ích rất nhiều trong nghiên cứu công nghệ. Đây là hai mặt không thể tách rời trong quá trình tạo ra sản phẩm tốt. Trong ngành công nghệ thông tin, các tri thức có thể dễ dàng được tìm thấy qua mạng và sách báo. Đó là sức mạnh của thế giới phẳng mà chỉ lĩnh vực công nghệ cao mới có".

Các nghiên cứu theo đơn đặt hàng của các đối tác nước ngoài đã đồng thời gợi mở cho Sơn thực hiện những nghiên cứu mới. Hoàng Sơn còn là người chủ trì hoặc tham gia nhiều đề tài cấp quốc gia, NAFOSTED, cấp ĐHQGHN và cấp trường.

Hiện nay TS Lê Hoàng Sơn cũng là thành viên Hiệp hội y tế điện tử quốc tế (Ecareasia), Hiệp hội quốc tế về khoa học máy tính và công nghệ thông tin (ICASIT), và là Phó Tổng biên tập tạp chí quốc tế về công nghệ thông tin - International Journal of Engineering and Technology.

“Khoa học không phụ những người có hoài bão và dám sống cùng những đam mê nghiên cứu” - TS Sơn tâm sự.

Diệp Chi

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về giáo dục, quý độc giả có thể gửi Ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ Email: giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!
 

 

MỚI NHẤT
Không thu tiền bảo hiểm y tế vào đầu năm học
Không thu tiền bảo hiểm y tế vào đầu năm học

Xung quanh việc học sinh, sinh viên năm nay phải tham gia mức bảo hiểm y tế cao hơn các năm trước, trong khi các trường được trích hoa hồng 4%, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, sắp tới sẽ có cuộc họp giữa Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế cũng như Bảo hiểm xã hội để bàn về những bất cập hiện nay khi thực hiện BHYT cho HSSV.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 09:24

Những tấm lòng chắp cánh ước mơ cho 3 tân sinh viên nghèo
Những tấm lòng chắp cánh ước mơ cho 3 tân sinh viên nghèo

(Dân trí) - Thời gian qua, báo Dân trí đăng tải 3 bài viết về 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã nỗ lực vươn lên trong học tập và thi đỗ đại học, nhưng không có tiền để đi học. Sau khi báo Dân trí đăng, đã có nhiều độc giả chia sẻ ủng hộ và 3 em vừa được nhập học.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 07:40

Thêm nhiều thí sinh nhận giấy báo nhập học nhưng rồi bị… rớt
Thêm nhiều thí sinh nhận giấy báo nhập học nhưng rồi bị… rớt

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về trường hợp một thí sinh nhận giấy báo nhập học vào ĐH Huế nhưng đến ngày đến trường làm thủ tục nhập học thì biết mình rớt, đến nay đã ghi nhận thêm nhiều trường hợp tương tự.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 06:30

Đại học Việt Nam hợp tác với ACCA tại diễn đàn giáo dục Việt Nam - Anh Quốc
Đại học Việt Nam hợp tác với ACCA tại diễn đàn giáo dục Việt Nam - Anh Quốc

(Dân trí) - Ngày 11/9/2015, tại diễn đàn Việt Nam – Anh quốc với chủ đề “Kết nối cơ hội vì quan hệ đối tác giáo dục bền vững” họp tại Luân Đôn, 3 trường đại học Việt Nam đã ký kết thỏa thuận với Hiệp hội toàn cầu dành cho các chuyên gia tài chính, ACCA (Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc).

Thứ bảy, 12/09/2015 - 06:26

Kiểm định tất cả chương trình đào tạo từ xa cấp văn bằng
Kiểm định tất cả chương trình đào tạo từ xa cấp văn bằng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Phát triển đào tạo từ xa giai đoạn 2015-2020”. Theo đó, mục tiêu đến năm 2020, tất cả các chương trình đào tạo từ xa cấp văn bằng được kiểm định.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 10:06

Khi học sinh là nạn nhân của người lớn
Khi học sinh là nạn nhân của người lớn

(Dân trí) - Phụ huynh lên Facebook chê đồng phục của trường con mình đang học là "giẻ rách", thay vì tìm cách lắng nghe thì nhà trường lại làm căng. Kết cục là em học sinh phải chuyển trường khác ngay đầu năm học và hai bên đều bị điều tiếng xấu.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:40

Bộ Nội vụ yêu cầu Hà Tĩnh báo cáo vụ cắt hợp đồng hơn 200 giáo viên
Bộ Nội vụ yêu cầu Hà Tĩnh báo cáo vụ cắt hợp đồng hơn 200 giáo viên

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí chiều 11/9, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Trần Anh Tuấn cho biết: Bộ đã có văn bản yêu cầu Hà Tĩnh báo cáo việc cắt hợp đồng hơn 200 giáo viên của huyện Kỳ Anh. Dự kiến tuần sau, đoàn công tác của Bộ Nội vụ sẽ làm việc trực tiếp với Hà Tĩnh về vụ việc này.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:20

Có giấy báo nhập học, đến ngày nhập học thì bị… rớt
Có giấy báo nhập học, đến ngày nhập học thì bị… rớt

(Dân trí) - Dù nhận được giấy báo nhập học đậu đại học, nhưng khi đến ngày nhập học, lên nộp hồ sơ tại trường thì cán bộ nói thí sinh bị… rớt. Thí sinh này cũng hết luôn cơ hội nộp nguyện vọng bổ sung đợt 1 vì đã quá hạn.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 05:05

Cập nhật xét tuyển NVBS đợt 2 các trường ĐH,CĐ ngày 11/9
Cập nhật xét tuyển NVBS đợt 2 các trường ĐH,CĐ ngày 11/9

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đã thông báo thông tin cập nhật xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 của các trường ĐH,CĐ trong cả nước tính đến 15h ngày 11/9.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 04:47

10 suất học bổng dành tặng các nghiên cứu trẻ ĐH QGHN
10 suất học bổng dành tặng các nghiên cứu trẻ ĐH QGHN

(Dân trí) - 10 học viên cao học, nghiên cứu sinh xuất sắc thuộc các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN đã được nhận học bổng toàn phần của doanh nghiệp Nhật năm học 2015-2016.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 04:21

Thu chi đầu năm học mới: Lắp điều hòa cũng phải đủ 4 bước
Thu chi đầu năm học mới: Lắp điều hòa cũng phải đủ 4 bước

(Dân trí) - Để tránh tình trạng cố tình đi tắt quy trình, Sở Giáo dục & đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường thực hiện đúng, đủ theo quy trình 4 bước trong việc thu, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện đã được UBND thành phố phê duyệt.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 03:36

Thủ tướng Chính phủ: Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà khoa học
Thủ tướng Chính phủ: Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà khoa học

(Dân trí) - Lắng nghe tâm tư và những chia sẻ của 70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu tại buổi gặp mặt sáng 11/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cho các nhà khoa học phát triển, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ”.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 03:24

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Huế công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1
ĐH Huế công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Ngày 11/9, tin từ ĐH Huế cho biết vừa công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1. Nhìn chung, điểm trúng tuyển khá cao so với mặt bằng chung.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 12:42

Việt Nam xuất khẩu tiến sĩ
Việt Nam xuất khẩu tiến sĩ

Gần đây, rộ lên thông tin trao đổi về việc xuất khẩu thạc sĩ, tiến sĩ. PGS-TS Hà Huy Thành - Viện Hàn lâm KHXH VN - so sánh với Ấn Độ, nước này đã xuất khẩu chuyên gia qua các nước. Đây không chỉ là giải quyết “tiến sĩ tồn đọng”, mà còn nâng cao vị thế của VN trên trường quốc tế.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 12:16

“Càng khó khăn, em càng phấn đấu thành bác sĩ để chữa bệnh giúp người nghèo”
“Càng khó khăn, em càng phấn đấu thành bác sĩ để chữa bệnh giúp người nghèo”

(Dân trí) - Em Bùi Thanh Xuân (học sinh Trường THPT Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa trúng tuyển vào Trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh với tổng 28,25 điểm khối B. Tuy nhiên, gia cảnh nghèo khó nên cha mẹ em phải vất vả vay mượn để con có tiền nhập học.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 10:26

Chê đồng phục xấu thì cấm bay, dừng học?
Chê đồng phục xấu thì cấm bay, dừng học?

Cách hành xử của những người lớn ở đây thật đáng tiếc. Câuchuyện quá đơn giản này lẽ ra cần được xử lý êm thấm thay vì trở thành mộtscandal khiến cộng đồng bận tâm.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 08:15

Há hốc với clip trận "quyết chiến" của 2 nữ sinh trên đồng lúa
Há hốc với clip trận "quyết chiến" của 2 nữ sinh trên đồng lúa

(Dân trí) - Một clip dài hơn 2 phút được đăng tải trên mạng xã hội Facebook vào sáng ngày 10/9, khiến nhiều người há hốc khi chứng kiến trận chiến quyết liệt giữa 2 nữ sinh.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 08:04

Đáp án bài toán, có bao nhiêu lần kim phút và kim giờ tạo với nhau một góc 180 độ?
Đáp án bài toán, có bao nhiêu lần kim phút và kim giờ tạo với nhau một góc 180 độ?

(Dân trí) - Sau hơn 1 ngày đăng Đề bài toán “Có bao nhiêu lần kim phút và kim giờ tạo với nhau một góc 180 độ?”, Dân trí đã nhận được hàng trăm lời giải của độc giả. Dưới đây là đáp án bài toán thú vị này!

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:47

28 trường ĐH, CĐ tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung
28 trường ĐH, CĐ tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Tính đến cuối ngày 10/9, có 28 trường ĐH, CĐ tiếp tục thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt tiếp theo với hàng chục nghìn chỉ tiêu. Thời gian nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 11/9.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 12:04

ĐH Tây Đô: Hơn 400 thí sinh trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1
ĐH Tây Đô: Hơn 400 thí sinh trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Chiều tối ngày 10/9, Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) cho công bố danh sách trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 các ngành ĐH, CĐ.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 12:00

Nghệ An: 5 năm, vận động hơn 214 tỷ đồng cho Quỹ Khuyến học
Nghệ An: 5 năm, vận động hơn 214 tỷ đồng cho Quỹ Khuyến học

(Dân trí) - Từ năm 2010-2015, các cấp khuyến học tỉnh Nghệ An đã vận động được 214,6 tỷ đồng cho Quỹ khuyến học, trao 160,8 tỷ đồng học bổng cho 824 nghìn lượt học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi.

Thứ năm, 10/09/2015 - 05:30

Trường Đại học Hồng Đức công bố điểm trúng tuyển NVBS
Trường Đại học Hồng Đức công bố điểm trúng tuyển NVBS

(Dân trí) - Trường đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa công bố điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1 của các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành đào tạo bậc đại học và cao đẳng của nhà trường năm 2015.

Thứ năm, 10/09/2015 - 05:25

Nam Định yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học
Nam Định yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học

(Dân trí) - Để đảm bảo các khoản thu đầu năm học 2015 - 2016 của các cơ sở giáo dục thực hiện theo đúng quy định, Giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định đã ra văn bản yêu cầu chấn chỉnh lạm thu và văn bản hướng dẫn tạm thu, chi đầu năm học mới.

Thứ năm, 10/09/2015 - 04:44

Học sinh không có trong danh sách vẫn vào học Trường THPT chuyên Lam Sơn
Học sinh không có trong danh sách vẫn vào học Trường THPT chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra của ngành chức năng cho thấy nhiều học sinh được tiếp nhận vào thời điểm trước khi UBND tỉnh Thanh Hóa bổ nhiệm tân hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn. Trong khi đó, những trường hợp này không có trong danh sách kết quả học sinh đỗ vào Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Thứ năm, 10/09/2015 - 04:26