Trường Tiểu học Tây Tiến Thượng Cốc đạt chuẩn Quốc gia

Dân trí “Năm nay, Trường Tiểu học Tây Tiến Thượng Cốc được trao danh hiệu “Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ I” đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Trung đoàn 52-Tây Tiến (27/2/1947 - 27/2/2017). Các chiến sĩ Tây Tiến đều đã qua tuổi 90, dù tuổi cao sức yếu, nhưng chúng tôi tiếp tục hoạt động truyền ngọn lửa tình yêu đất nước non sông với thế hệ trẻ với tinh thần Tây Tiến.”
>>Những ngôi trường mang tên Tây Tiến

Đó là tâm sự của bác Hoàng Sâm - đại diện Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 52-Tây Tiến. Bác Sâm đã lên dự buổi lễ Trường Tiểu học Thượng Cốc (huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) nhận danh hiệu này. Bác Sâm đã chuyển tấm chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp do gia đình Đại tướng ủy quyền tặng trường và tấm ảnh chân dung những bác sĩ y tá và hộ lý Quân y xá Châu Trang thời kỳ đầu cho nhà trường.

Trường Tiểu học Tây Tiến Thượng Cốc đạt chuẩn Quốc gia - 1

Trước đó, vào năm 2014, Trường Tiểu học Thượng Cốc nằm ngay bên cạnh khu di tích Tây Tiến được đổi tên là Trường Tiểu học Tây Tiến - Thượng Cốc. Thầy Trần Mạnh Tuấn - hiệu trưởng trường xúc động nói “Từ khi trường mang tên đơn vị, thầy trò chúng tôi như có một động lực mới, mọi người hăng hái phấn đầu theo lời dạy của Bác Hồ “Học tốt, dạy tốt”, trường lại ngay cạnh bên Đài tưởng niệm trung đoàn 52-Tây Tiến nên hàng tuần các em được phân công sang dọn dẹp cho khu tưởng niệm phong quang trong những buổi lao động. Những buổi kết nạp Đội TNTP Hồ Chí Minh được tổ chức trong khuôn viên này mang lại ấn tượng niệm sâu đậm trong lòng các em đội viên mới.

Sự phấn đấu của thầy trò và cán bộ nhà trường đã đạt kết quả khi được cấp trên kiểm tra xét duyệt để trao danh hiệu cao quý “Bằng công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ I”.

Trường Tiểu học Tây Tiến (xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình). (Ảnh: Nguyễn Thị Bích Ngọc)
Trường Tiểu học Tây Tiến (xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình). (Ảnh: Nguyễn Thị Bích Ngọc)

Câu chuyện về chiến sỹ quân y cuối cùng trong tấm ảnh

Bà Thanh Huyền (Lê Thị Thành): “Năm chị em tôi học xong lớp cấp tốc về y tế liền ra hiệu ảnh ở thị xã Sơn Tây chụp tấm ảnh này. Nay bốn chị em đã ra đi mãi mãi, chỉ còn lại mỗi mình tôi”

Cuối năm 1947, quân Pháp nhảy dù xuống thị xã Hòa Bình, tiến theo đường số 6 lên chợ Bờ, suối Rút. Trung Đoàn 52 Tây Tiến sau những trận đánh ác liệt không cân sức, phải cơ động chiến đấu liên tục nhiều ngày trên địa hình miền Tây hiểm trở, núi rừng trùng điệp, dân cư thưa thớt. Phần đông bộ đội từ thành phố hoặc đồng bằng lên chưa quen khí hậu, thời tiết khắc nghiệt vùng miền Tây, lương thực thiếu thốn, thường phải ngủ đất, muỗi rừng, vắt như trấu nên sốt rét hoành hành. Bệnh lỵ lan tràn, các chiến sĩ bị ốm ngày một nhiều, cùng với số bị thương trong chiến đấu khiến có đại đội chỉ còn khoảng một phần ba quân số. Quân y xá Trung đoàn được lệnh chuyển về Châu Trang (nay là xóm Trang), xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình để điều trị cho các thương bệnh binh.

Hồi đó biên chế Quân y xá có BS Đặng Nguyên Đức, và các y tá Nguyễn Đình Thọ, Nguyễn Văn Kỷ, nữ hộ lý có Kiều Thanh Thôn, Ngọc Minh, Tú Hằng, Phương Lan, Thanh Liêm, và tôi Thanh Huyền (Tên ở nhà là Lê Thị Thành) và chú em liên lạc tên là Cù.

Thương bệnh binh của Trung đoàn được tập trung về đây. Thuốc men trang bị y tế rất thiếu thốn, một viên ký-ninh pha loãng cho 5 người uống “làm phép”, kiết lỵ thì chữa bằng lá mơ lông hái ở bờ rào, phải lấy lá chuối non cắt nhỏ ra hấp cho tiệt trùng đắp vết thương thay gạc. Hồi đó các nữ hộ lý chúng tôi mới 16-17 chưa được học nhiều về nghề y, thấy các anh bị thương vết thương mủ máu và dòi bọ lúc nhúc đau đớn lắm lúc đó chăm sóc các anh chả sợ gì chỉ thương các anh sao khổ thế. Nhớ lần Quân y xá được ông Thi Sơn thay mặt Ủy ban Kháng chiến Khu II đến thăm mang tặng ba ngàn viên ký ninh quả là một kho thuốc quý (ông Thi Sơn vốn là tướng của Cụ Đề Thám). Trong buổi tặng thuốc này, chính trị viên trung đoàn Hùng Thanh đã xúc động đọc bài thơ vừa làm:

Một buổi sớm mọi người đều hoan hỷ

Từ bệnh nhân đến bác sĩ đều vui

Vì được tin kháng chiến Chiến khu II

Vừa tặng ba ngàn viên thuốc sốt….

(Theo hồi ký nhà thơ Quang Dũng)

Ngày nào cũng có một hai đồng đội qua đời. Có sáng đi qua thăm thương binh thấy có anh kêu “Đồng chí ơi, gỡ hội tôi với. Tối qua cậu ấy còn ôm tôi ngủ mà sáng ra nó chết từ lúc nào, hai tay ôm cứng tôi không sao gỡ ra được”.

Các mẹ chiến sĩ ở Hòa Bình đi bộ 8 km tự tìm đến thăm thương binh có bà: Phó Khôi, Tài Thọ, Phẽm Nhỡ, Lý Mô, Ký Đông thấy gian khó quá, các mẹ về kêu gọi mang gạo muối, và gần trăm chiếc chiếu để bộ đội dùng vừa trải nằm và đắp thay chăn và dùng khâm liệm bằng chiếc chiếu này khi lam chung. Sau chiếu cũng hết đành phải đẵn cây tre cây nứa, đập dập rồi đan thành “chiếu” để khâm liệm.

Quân y xá phải để riêng một buồng gọi là “buồng liệt” những đồng chí chỉ còn thoi thóp thì đưa vào đây. Chỉ hơn ba tháng mà có khoảng 200 đồng chí đã qua đời, mộ chôn kín cả quả đồi hoang...

Người đã từng nằm ở “nhà liệt”

Bác Nguyễn Hoàng Sâm - Trưởng ban cố vấn - Ban Liên lạc kể: “Sau trận Sốp Hào - Sốp Bao, tôi bị sốt rét ác tính, đơn vị cáng về Quân y xá Châu Trang. Sốt cao li bì bác sĩ đành đưa vào “buồng liệt” lúc tỉnh lại nhìn lên trời: Nhà sàn không có nóc nhà, xung quanh là vài đồng chí bệnh binh gầy guộc thở dốc, vách nứa thủng lỗ chỗ. Đúng lúc nằm chờ chết thì Chính trị viên trung đoàn (Sau gọi chức danh này là Chính ủy) Hùng Thanh đến thăm mang tờ báo Cứu quốc số mới, tôi được cô hộ lý đỡ dạy cho uống thìa thuốc ký ninh đắng ngắt. Anh Hùng Thanh đọc bài báo kể về chiến công ở trận Sốp Hào - Sốp Bao, thượng cấp tặng Giấy khen cho bốn đồng chí trong đó có tôi. Mọi người vỗ tay hoan nghênh, tai tôi ù đặc, cầm tờ báo mà không đọc được chữ nào. Cô hộ ký mang báo ra đọc dần dần nghe rõ, mới tin là mình được giấy khen. Một lúc sau nhìn vườn thấy có cây đu đủ có vài quả còn xanh. Tôi lần cầu thang chập chững ra bẻ quả đu đủ, cho vào bếp lửa nướng qua rồi lấy dao bổ ra ăn. Ai ngờ tôi dứt cơn sốt, chả biết có phải vì “chất đu đủ” hay vì tin động viên từ bài báo, hay vì sức trẻ mà tôi dần dần hồi phục. Rồi được các mẹ chiến sĩ đón nuôi “bồi dưỡng” dăm ngày. Khỏe lên là tìm về đơn vị chiến đấu.

Nguyễn Gia Khoa

MỚI NHẤT
Muốn vào trường dạy chống xâm hại thì... qua phường xin giấy
Muốn vào trường dạy chống xâm hại thì... qua phường xin giấy

(Dân trí) - Một chương trình dạy học sinh phòng chống xâm hại tình dục một cách bài bản, chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí muốn đưa vào trường học thì hiệu trưởng im lặng, lần lữa... Sau đó hiệu trưởng trả lời: Muốn vào dạy thì lên xin phường xin giấy!

Thứ năm, 06/04/2017 - 06:03

Công an kết luận vụ cô giáo để quên trẻ trong nhà vệ sinh đến đêm
Công an kết luận vụ cô giáo để quên trẻ trong nhà vệ sinh đến đêm

(Dân trí) - UBND huyện Mỹ Đức vừa có báo cáo gửi đến UBND thành phố Hà Nội và Sở GD&ĐT Hà Nội kết luận vụ việc cô giáo Trường mầm non Hương sơn, xã Hương Sơn bỏ quên trẻ đến tối muộn trong nhà vệ sinh.

Thứ năm, 06/04/2017 - 01:20

Hà Nội: Tìm ra người lạ vào trường đón học sinh bất thường
Hà Nội: Tìm ra người lạ vào trường đón học sinh bất thường

(Dân trí) - Chiều 4/4, một người lạ, ngoài 50 tuổi, mặt đeo khẩu trang vào xin đón học sinh lớp 2C Trường Tiểu học Thanh Liệt (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Phát hiện thấy biểu hiện bất thường, cô giáo đã báo lãnh đạo nhà trường.

Thứ tư, 05/04/2017 - 06:08

Cách chức Hiệu trưởng dốc trẻ mầm non vào máy vặt lông gà
Cách chức Hiệu trưởng dốc trẻ mầm non vào máy vặt lông gà

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 5/4, ông Phùng Minh Thái, Phó Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai cho biết, với sai phạm trong vụ dọa dốc trẻ mầm non vào máy vặt lông gà, cô Hiệu trưởng Trường mầm non xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) bị giáng một chức. Tuy nhiên, khi thanh tra có thêm nhiều sai phạm nên Thường trực huyện ủy quyết định cách chức cô này.

Thứ tư, 05/04/2017 - 03:56

Nữ sinh viên khoa Quốc tế học mê hoạt động cộng đồng
Nữ sinh viên khoa Quốc tế học mê hoạt động cộng đồng

(Dân trí) - Vừa học giỏi, vừa tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng trong và ngoài nước, Lương Ánh Linh - sinh viên ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng chia sẻ: mê hoạt động cộng đồng không làm lãng phí thời gian học tập, mà ngược lại, giúp Linh bổ sung kiến thức, học hành tốt hơn.

Thứ tư, 05/04/2017 - 03:03

Cô giáo “bỏ quên” bé 4 tuổi trong nhà vệ sinh được bố trí việc khác
Cô giáo “bỏ quên” bé 4 tuổi trong nhà vệ sinh được bố trí việc khác

(Dân trí) - Trao đổi với PV sáng 5/4, ông Đặng Văn Viện, trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho biết, hai cô giáo bị “tố” nhốt trẻ vào nhà vệ sinh đang được bố trí tạm thời làm công việc khác.

Thứ tư, 05/04/2017 - 01:41

English Champion 2017: Hơn cả một cuộc thi Anh ngữ
English Champion 2017: Hơn cả một cuộc thi Anh ngữ

Vậy là, sau gần 2 tháng tranh tài sôi nổi, Cuộc thi English Champion 2017 đã khép lại bằng một Vòng Chung kết kịch tính, hấp dẫn với các hoạt động Nhà chung, phần thi hùng biện, tranh biện với BGK của 10 thí sinh xuất sắc nhất toàn quốc. Ngày 2/4, sau phần thi thuyết trình, tên của 5 Quán quân các khối thi đã được xướng lên, trong sự hài lòng, trong sự vỡ òa cảm xúc và ít nhiều sự nuối tiếc…

Thứ tư, 05/04/2017 - 01:30

Điều chuyển Hiệu trưởng Trường Mầm non An Đông về làm hiệu phó trường khác
Điều chuyển Hiệu trưởng Trường Mầm non An Đông về làm hiệu phó trường khác

(Dân trí) - Ngày 5/4 ông Phan Nam, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Huế cho biết, phòng đã có tờ trình đề xuất UBND TP Huế về việc điều chuyển bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, Hiệu trưởng Trường Mầm non An Đông sang nơi khác.

Thứ tư, 05/04/2017 - 12:45

Giải đáp: Đố bạn kể tên những nước sau bằng tiếng Anh
Giải đáp: Đố bạn kể tên những nước sau bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Bài đố hôm qua hỏi bạn tên các nước bằng tiếng Anh, các câu đố từ A đến Z khá là “thách thức”. Dưới đây là đáp, bạn thử xem mình đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ tư, 05/04/2017 - 10:25

Nguy cơ trẻ bị xâm hại ở trường học: Nạn nhân ở thế yếu?
Nguy cơ trẻ bị xâm hại ở trường học: Nạn nhân ở thế yếu?

(Dân trí) - Phụ huynh thường hay lo lắng con trẻ gặp nguy cơ bị xâm hại ở những nơi vắng vẻ, công cộng... Ít ai nghĩ và dám tin trẻ có thể bị xâm hại ở ngay trong nhà trường với những góc khuất nhức nhối.

Thứ tư, 05/04/2017 - 08:13

Hành trình tìm lớp học hè cho con
Hành trình tìm lớp học hè cho con

Hai tháng nữa cậu cả sẽ hết năm học, đồng nghĩa với việc bố mẹ lại bắt đầu vắt óc suy nghĩ làm thế nào với mùa hè của bạn. Một kế hoạch được mẹ lập ra kĩ càng, mẹ sẽ khiến mùa hè của con thật đáng nhớ! Nhưng còn muôn vàn những khó khăn mà mẹ chưa lường trước…

Thứ tư, 05/04/2017 - 08:05

Giáo viên phạt học sinh, rất cần sự cảm thông từ phụ huynh
Giáo viên phạt học sinh, rất cần sự cảm thông từ phụ huynh

(Dân trí) - Phụ huynh đừng vì những chuyện nhỏ nhặt mà làm giảm đi tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, yêu nghề của giáo viên. Thay vào đó, phụ huynh cần thường xuyên trao đổi với giáo viên để tìm ra phương án tối ưu nhất trong việc giáo dục con em của mình.

Thứ tư, 05/04/2017 - 07:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ GD&ĐT công bố đường dây nóng về thi và tuyển sinh năm 2017
Bộ GD&ĐT công bố đường dây nóng về thi và tuyển sinh năm 2017

(Dân trí) - Nhằm cung cấp thông tin và giải đáp các thắc mắc của thí sinh, phụ huynh về Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố hệ thống thông tin hỗ trợ công tác thi và tuyển sinh năm 2017.

Thứ tư, 05/04/2017 - 04:23

Hé lộ nguyên nhân giáo viên bị phụ huynh cắn đứt đoạn tai ở Hải Dương
Hé lộ nguyên nhân giáo viên bị phụ huynh cắn đứt đoạn tai ở Hải Dương

(Dân trí) - Theo lời của phụ huynh cắn đứt mẩu tai cô giáo Bùi Thị Huyền T. (TP Hải Dương), do mâu thuẫn nên cô T. tuyên bố không dạy con mình. Khi chị chuyển con lên Hà Nội học, cô T. nhắn tin gây khó dễ. Tuy nhiên, cô T. chứng minh điều đó là không có.

Thứ tư, 05/04/2017 - 03:50

Thí sinh, phụ huynh chủ động tìm hiểu thông tin Nguyện vọng 1
Thí sinh, phụ huynh chủ động tìm hiểu thông tin Nguyện vọng 1

Bắt đầu từ 01/4 đến 20/4/2017, thí sinh cả nước bắt đầu làm thủ tục đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2017 và xét tuyển Đại học vào các trường. Mặc dù học sinh lớp 12 sẽ nộp hồ sơ dự thi ngay tại trường THPT mình đang học, nhưng trong những ngày vừa qua, rất đông thí sinh, phụ huynh đã đến các trường đại học để tìm hiểu thông tin trực tiếp.

Thứ tư, 05/04/2017 - 03:30

“Cô giáo chống tiêu cực bị cách chức” được phục hồi chức vụ Hiệu trưởng
“Cô giáo chống tiêu cực bị cách chức” được phục hồi chức vụ Hiệu trưởng

(Dân trí) - Chiều tối 4/4, cô giáo Nguyễn Hoài Thu cho biết, cô chính thức được Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) ký quyết định hủy các quyết định sai trước đó, đồng thời ra quyết định phục hồi chức danh Hiệu trưởng và quyền lợi hợp pháp cho cô Thu.

Thứ tư, 05/04/2017 - 12:05

Thí sinh không được xét tốt nghiệp nếu bỏ không thi bài thi tổ hợp đã đăng ký dự thi
Thí sinh không được xét tốt nghiệp nếu bỏ không thi bài thi tổ hợp đã đăng ký dự thi

(Dân trí) - Đó là lưu ý của ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo trước thắc mắc của một số thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Thứ ba, 04/04/2017 - 04:50

TPHCM: Mở chương trình tiếng Anh tích hợp ở bậc THPT
TPHCM: Mở chương trình tiếng Anh tích hợp ở bậc THPT

(Dân trí) - Năm học 2017-2018 sẽ là năm đầu tiên TPHCM có chương trình tiếng Anh tích hợp ở bậc THPT ban đầu với 4 trường tham gia.

Thứ ba, 04/04/2017 - 04:40

Kỳ tích học bổng tiến sĩ 9,3 tỷ đồng tại Mỹ của nữ sinh 9X Việt
Kỳ tích học bổng tiến sĩ 9,3 tỷ đồng tại Mỹ của nữ sinh 9X Việt

(Dân trí) - Vượt qua hơn 5.500 ứng viên, nữ sinh xinh đẹp Nguyễn Thị Sao Ly (SN 1993) vừa phỏng vấn thành công học bổng tiến sĩ trị giá 9,3 tỷ đồng của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) - một trong những đại học đào tạo Y khoa tốt nhất thế giới.

Thứ ba, 04/04/2017 - 03:08

"Xét phong hàm GS, PGS - Không nên gói gọn bằng tiêu chuẩn cứng nhắc"
"Xét phong hàm GS, PGS - Không nên gói gọn bằng tiêu chuẩn cứng nhắc"

(Dân trí) - GS. Nguyễn Văn Tuấn (hiện đang giữ chức giáo sư tại ĐH New South Wales và ĐH Công nghệ Sydney, Úc) nhận định rằng có vài ngộ nhận trong những tranh luận quanh dự thảo công nhận chức danh GS, PGS. Một trong số đó là ngộ nhận về việc phải đặt ra một loạt quy định “cứng” để công nhận chức danh GS, PGS trong cả nước.

Thứ ba, 04/04/2017 - 02:33

Hai nữ sinh đánh nhau giữa đường do mâu thuẫn vay tiền
Hai nữ sinh đánh nhau giữa đường do mâu thuẫn vay tiền

(Dân trí) - Việc hai nữ sinh lớp 9 lao vào đấm đá, vật lộn nhau giữa đường được xác định là do mâu thuẫn từ việc vay mượn tiền bạc của nhau.

Thứ ba, 04/04/2017 - 02:18

Miễn thu học phí đối với học sinh vùng lũ tỉnh Bình Định
Miễn thu học phí đối với học sinh vùng lũ tỉnh Bình Định

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng vừa ký quyết định miễn thu học phí học kỳ 2 năm học 2016-2017 đối với học sinh bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 trên địa bàn, kể cả học sinh ngoài công lập.

Thứ ba, 04/04/2017 - 01:44

Cô gái 9X quảng cáo cho thuê… nửa giường
Cô gái 9X quảng cáo cho thuê… nửa giường

(Dân trí) - “Cho thuê nửa giường. Nghiêm túc đấy!”, đó là nội dung một quảng cáo trực tuyến với hình ảnh chiếc giường màu da cam rất lớn. Người cho thuê là cô gái Xiao Ying, một 9X đời cuối ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc). “Tôi tin vào sự tử tế giữa những người lạ”, cô giải thích.

Thứ ba, 04/04/2017 - 11:19

Bộ Công An, Bộ KH&CN: Xem xét lại việc quy định điểm bài báo khoa học của GS,PGS
Bộ Công An, Bộ KH&CN: Xem xét lại việc quy định điểm bài báo khoa học của GS,PGS

(Dân trí) - Ý kiến góp ý về dự thảo Quyết định quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS,PGS, Bộ Khoa học & Công nghệ và Bộ Công An đều cho rằng, dự thảo cần xem lại việc quy đổi và cho điểm các bài báo khoa học để xét GS,PGS.

Thứ ba, 04/04/2017 - 09:43