Đồng Tháp:

Trường dùng tre, lưới… làm hồ dạy bơi cho học sinh

Dân trí Để không còn nỗi lo học sinh đuối nước mỗi khi mùa lũ về, các giáo viên trường tiểu học Hưng Thạnh 2 (huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) dùng tre, lưới bạt… làm hồ dạy bơi cho học sinh ngay trên sông. Nhờ hồ bơi này, nhà trường đã xóa “mù” bơi cho hàng trăm em học sinh.
>>Trường “trắng” bể bơi, dạy môn bơi bỏ ngỏ
>>Dạy bơi cho trẻ: Sao mãi chần chừ!
>>Cảnh báo nguy cơ đuối nước ở học sinh vào dịp hè

"Xóa mù bơi"

Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa lũ, thầy cô và phụ huynh ở trường tiểu học Hưng Thạnh 2 (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) lại phập phồng lo lắng nguy cơ bị đuối nước xảy ra cho các em học sinh. Từ nỗi lo này, năm 2008 được sự ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo UBND xã Hưng Thạnh, các thầy cô trường tiểu học Hưng Thạnh 2 bắt tay vào việc xóa “mù” bơi cho các em học sinh của trường bằng cách tạo hồ bơi ngay trên dòng sông gần trường rồi dạy bơi cho các em học sinh và các em nhỏ ở địa phương.

Thầy Nguyễn Thành Tâm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hưng Thạnh 2 cho biết: “Hưng Thạnh là một xã vùng sâu của huyện Tháp Mười. Bởi thế đến mùa lũ, nước từ thượng nguồn theo sông An Long chảy tràn ra các kênh rạch, cánh đồng trên địa bàn xã Hưng Thạnh, dẫn đến nguy cơ trẻ đuối nước cao. Trong khi đó, nhiều em học sinh nhà xa phải tự bơi xuồng đi học, có nhiều em ba mẹ đi làm ăn xa, để các em ở nhà một mình nễn dễ xảy ra nguy cơ đuối nước… Xuất phát từ nỗi lo này, năm 2008 thầy cô trong trường quyết định dùng tre, lưới, tấm bạt nilon… làm hồ bơi ngay trên con kênh 13 (nằm giữa ấp 1 và 2A của xã Hưng Thạnh) rồi bắt đầu “chiêu sinh” dạy bơi hoàn toàn miễn phí cho tất cả các em học sinh và kể cả các em nhỏ ở địa phương”.

Trước khi cho các em học sinh xuống học bơi, các thầy giáo xuống kiểm tra xung quanh hồ bơi để đảm bảo công tác an toàn cho các em học sinh
Trước khi cho các em học sinh xuống học bơi, các thầy giáo xuống kiểm tra xung quanh hồ bơi để đảm bảo công tác an toàn cho các em học sinh

Nói về hồ bơi, thầy Tâm cho biết, hồ bơi được thiết kế rộng 4m, dài 10m và sâu 2m. Xung quanh hồ bơi dùng các cọc tre cấm xuống lòng sông với khoảng cách 2 - 3m một cây, sau đó dùng lưới bao xung quanh tạo thành một cái hồ hình chữ nhật nằm ngay trên sông. Do tận dụng những vật dụng trong nhân dân đóng góp nên tổng chi phí cho cái hồ bơi chỉ khoảng 600.000 đồng.

“Hồ bơi này có nước quanh năm, tuy nhiên từ tháng 12 – tháng 7 là nước hơi cạn. Còn từ tháng 8 đến tháng 11 thì nước mênh mông, nhưng dù thời gian nào thì chất lượng nước cũng là điều thầy cô, phụ huynh trăn trở nhất. Tuy cái hồ bơi mà nhà trường chúng tôi tạo nên không lo chuyện thiếu nước nhưng do làm bằng tre, lưới… nên sau một hai năm học là thầy cô phải làm một cái hồ bơi mới”. Thầy Tâm chia sẻ.

Theo thầy Tâm, việc nhà trưởng tổ chức dạy bơi cho các em học sinh rất được các đồng chí lãnh đạo xã quan tâm, ủng hộ, tuy nhiên ban đầu nhiều phụ huynh vẫn còn ngán ngại khi cho con em tham gia học bơi. Nhưng khi các phụ huynh đến quan sát, thấy lớp dạy bơi được thầy cô tổ chức chặt chẽ, từ khi các học sinh khởi động đến lúc xuống hồ làm quen với nước rồi tập bơi… có 3 giáo viên luôn theo sát. Từ cách làm bày bản này, các phụ huynh yên tâm và hầu hết đều mạnh dạn cho con em học bơi.

8 năm, không có học sinh bị đuối nước

Về cách tổ chức dạy bơi cho các em học sinh, thầy Tâm cho biết, hàng năm cứ bắt đầu tháng 8 nhà trường mở lớp dạy bơi. Trung bình mỗi lớp có từ 50 - 60 em học sinh tham gia, trong đó hơn 98% là số học sinh khối lớp 1, 2% còn lại là số học sinh khối lớp 2 (năm rồi chưa học) hoặc số học sinh trường khác chuyển đến. Do vậy, từ khi có lớp học dạy bơi này, năm nào nhà trường cũng đạt khoảng 99% học sinh trong toàn trường biết bơi. Một niềm vui hơn là trong suốt 8 năm qua, tại trường không có học sinh nào bị đuối nước.

Khi kết thúc khóa học bơi, các em được kiểm tra công nhận biết bơi và được UBND xã Hưng Thạnh trao giấy chứng nhận và tặng kèm 20.000đồng/học sinh. Em Dương Văn Hậu lớp 4/1 chia sẻ: “Ban đầu em cũng như nhiều bạn khác sợ nước lắm nhưng sau khi được các thầy cô hướng dẫn, tụi em thích nước và bắt đầu tập bơi. Hiện nay em và nhiều bạn của em bơi được xa lắm nên bọn em chẳng lo mỗi khi đi tàu, phà qua sông”.

Do hồ bơi được thiết kế ngay trên sông nên không lo thiếu nước nhưng lớp học chỉ được chiêu sinh khi mùa lũ về
Do hồ bơi được thiết kế ngay trên sông nên không lo thiếu nước nhưng lớp học chỉ được "chiêu sinh" khi mùa lũ về

Thầy Nguyễn Bửu Trọng – giáo viên dạy bộ môn Thể dục, Trường Tiểu học Hưng Thạnh 2 cho biết, năm đầu tiên thực hiện và cũng như năm học vừa rồi, dù các em sống ở vùng sông nước nhưng khi được hỏi thì rất nhiều em học sinh cho biết chưa biết bơi. Nguyên nhân là do trước giờ các em ở khu dân cư, cha mẹ bận lo mưu sinh, các em rất ít khi tiếp xúc với sông nước. Thấy thế các giáo viên tổ thể dục sẵn sàng dành thời gian dạy bơi cho các em học sinh mà không đòi hỏi bất cứ một khoản thù lao nào. Tuy nhiên, việc dạy bơi cho các em ở hồ bơi giả chiến trên sông thì chúng tôi thấy còn nhiều bất cập.

Thầy Nguyễn Thành Tâm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hưng Thạnh 2 chia sẻ: “Thú thật khi nhìn các em học sinh học bơi trên sông, chúng tôi thấy còn nhiều bất cập và lo lắm. Chẳng hạn như lo sợ nguồn nước bị ô nhiễm, vì xung quanh đây bà con trồng lúa, rau màu nhiều lắm. Và học bơi từ cái hồ dã chiến này thầy trò chúng tôi cũng không thể chủ động được việc dạy và học, vì phụ thuộc vào thời gian và triều cường... Vì thế nếu ở xã chúng tôi có được cái hồ bơi di động thì việc dạy bơi cho hai trường tiểu học trên địa bàn xã sẽ thuận lợi hơn rất nhiều”.

Nhờ hồ bơi dã chiến này mà 8 năm qua trên địa bàn xã Hưng Thạnh không có học sinh nào bị đuối nước. Hiện hàng trăm phụ huynh, học sinh rất mong có hồ bơi di động để nhà trường tổ chức dạy bơi cho các em học sinh (ở hai trường tiểu học Hưng Thạnh 1 và trường tiểu học Hưng Thạnh 2) được tốt hơn
Nhờ hồ bơi dã chiến này mà 8 năm qua trên địa bàn xã Hưng Thạnh không có học sinh nào bị đuối nước. Hiện hàng trăm phụ huynh, học sinh rất mong có hồ bơi di động để nhà trường tổ chức dạy bơi cho các em học sinh (ở hai trường tiểu học Hưng Thạnh 1 và trường tiểu học Hưng Thạnh 2) được tốt hơn

Bà Lê Thị Nhâm, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Thạnh cho biết, từ khi có mô hình dạy bơi của Trường Tiểu học Hưng Thạnh 2, hơn 7 năm qua trên địa bàn không có trẻ nào bị đuối nước. Từ mô hình này, các trường khác trên địa bàn xã cũng thực hiện khá hiệu quả cho công tác xóa mù bơi cho các em học sinh. Rõ ràng hiệu quả mô hình dạy bơi cho các cháu mang lại là rất lớn, giúp các cháu bảo vệ an toàn cho bản thân, tránh nguy cơ đuối nước trên đường đi học cũng như khi ở nhà.

Theo PV Dân trí tiềm hiểu, trường tiểu học Hưng Thạnh 2 có 180 học sinh, trong đó các em thuộc diện khó khăn chiếm đến 40%. Nguyên nhân nhà trường có nhiều học sinh thuộc diện khó khăn vì điểm trường nằm giữa hai khu dân cư (dành cho hộ nghèo, hộ có nhà sạt lở định cư - PV). Bởi thế, các em nhỏ thường ở nhà một mình, tự chăm sóc nhau vì cha mẹ bận mưu sinh ở những cánh đồng xa... Do vậy, việc thầy cô ở trường tiểu học Hưng Thạnh 2 tự nguyện dạy bơi cho các em nhỏ ở vùng rốn lũ Tháp Mười là vô cùng cần thiết.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Hà Nội: Phát hành phiếu ĐKDT và cuốn “Những điều cần biết” vào lớp 10
Hà Nội: Phát hành phiếu ĐKDT và cuốn “Những điều cần biết” vào lớp 10

(Dân trí) - Ngày 25/4, Sở GD&ĐT Hà Nội phát hành “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT" (ĐKDT) và tài liệu "Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT" năm học 2016-2017 về các đơn vị để chuẩn bị cho kì tuyển sinh lớp 10 THPT sắp tới.

Thứ hai, 25/04/2016 - 10:20

Sách quý như người bạn tốt
Sách quý như người bạn tốt

(Dân trí) - Sách giống như người bạn thân thiết chia sẻ vui buồn. Có những cuốn sách thú vị đến mức, đọc xong tôi cứ mỉm cười suốt buổi, thấy có nhiều điều đơn giản đầy ý nghĩa. Có những cuốn sách tôi đọc đi đọc lại nhiều lần mà vẫn y nguyên cảm xúc ban đầu mới mẻ, xúc động.

Thứ hai, 25/04/2016 - 09:50

Ngán ngẩm đề Văn “Soái ca” và “Vợ người ta”
Ngán ngẩm đề Văn “Soái ca” và “Vợ người ta”

(Dân trí) - Hiện tượng “soái ca” trong phim "Hậu duệ Mặt trời" và bài hát “Vợ người ta” được đưa vào đề thi Văn lớp 8 làm nhiều người phải ngán ngẩm, thở dài...

Thứ hai, 25/04/2016 - 08:05

Trường Chính trị Cà Mau tuyển sinh quá mức quy định
Trường Chính trị Cà Mau tuyển sinh quá mức quy định

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn yêu cầu Trường Chính trị tỉnh này kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong việc lập dự toán kinh phí đào tạo lớp đại học hành chính hệ vừa làm vừa học mở tại trường do việc tuyển sinh vượt quá mức quy định.

Thứ hai, 25/04/2016 - 08:01

Học tiến sĩ là… dễ nhất?
Học tiến sĩ là… dễ nhất?

Một chuyên gia (xin giấu tên) công tác lâu năm trong lĩnh vực đào tạo tại một trường ĐH ở Hà Nội cho rằng, quy trình, quy chế của Bộ GD&ĐT về đào tạo tiến sĩ xem qua có vẻ chặt chẽ và hợp lý. Nhưng nếu chiếu từ phổ thông lên đến ĐH thì học tiến sĩ là… dễ nhất.

Thứ hai, 25/04/2016 - 08:01

3 yếu tố quan trọng nhất để xác định trung tâm luyện thi IELTS uy tín
3 yếu tố quan trọng nhất để xác định trung tâm luyện thi IELTS uy tín

Để đáp ứng nhu cầu tiếp cận tiếng Anh, nâng cao trình độ của một số đông người thành thị, các trung tâm luyện IELTS, TOEIC,… cũng mọc lên như nấm. Nhưng số lượng trung tâm lại không đi đôi với chất lượng.

Thứ hai, 25/04/2016 - 08:00

TPHCM: “Hẹp cửa” vào lớp 10 công lập
TPHCM: “Hẹp cửa” vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chỉ tiêu giảm, cánh cửa vào lớp 10 công lập của học sinh ở TP.HCM sẽ càng hẹp, vì vậy phụ huynh, học sinh cần cân nhắc, tính toán thật kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng.

Thứ hai, 25/04/2016 - 12:26

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 năm học 2016 -2017
Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 năm học 2016 -2017

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu được thành lập bởi BK-Holdings theo chủ trương của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN), với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp đầu vào có chất lượng tốt, đa dạng cho trường ĐHBKHN, các trường Đại học trong và ngoài nước. Năm học 2016 – 2017, trường tiếp tục tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10.

Thứ hai, 25/04/2016 - 12:10

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đổi mới giáo dục phải bắt đầu từ người thầy!
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đổi mới giáo dục phải bắt đầu từ người thầy!

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Giáo dục vì sự phát triển của con người, đổi mới giáo dục phải bắt đầu từ người thầy và từ cán bộ quản lý giáo dục các cấp”.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 05:20

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Kỹ năng tin học văn phòng là rất cần thiết
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Kỹ năng tin học văn phòng là rất cần thiết

(Dân trí) - “Kỹ năng tin học văn phòng cùng với tiếng Anh là hai kỹ năng căn bản, rất cần thiết trong quá trinh hội nhập và trở nên đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)” - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ tại Lễ khai mạc Vòng loại Quốc gia cuộc thi MOSWC 2016.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 01:25

Học sinh bị đình chỉ học 6 tháng không phải vì "tè bậy"?
Học sinh bị đình chỉ học 6 tháng không phải vì "tè bậy"?

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin 3 học sinh bị đình chỉ học 6 tháng… vì “tè bậy”, trao đổi với báo chí, Hiệu trưởng Trường THCS Vũ Tiến (huyện Vũ Thư, Thái Bình) khẳng định việc đình chỉ 3 học sinh không liên quan đến “tiểu bậy” mà vì những lý do khác, nhiều sự việc trong đơn phụ huynh kêu cứu là không có thật.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 09:05

Phim "Hậu duệ Mặt trời" vào đề Văn: “Tôi muốn học sinh hứng thú hơn khi làm văn”
Phim "Hậu duệ Mặt trời" vào đề Văn: “Tôi muốn học sinh hứng thú hơn khi làm văn”

(Dân trí) - “Tôi ra đề này vì muốn học sinh có hứng thú hơn trong việc làm văn” - đó là là chia sẻ của thầy giáo Nguyễn Phú - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị), người ra đề văn liên quan đến bộ phim "Hậu duệ Mặt trời" gây sốt cộng đồng mạng thời gian gần đây.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Học trò biểu diễn cồng chiêng, múa xoang trong sân trường
Học trò biểu diễn cồng chiêng, múa xoang trong sân trường

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây, việc đưa vào giảng dạy biểu diễn múa xoang và cồng chiêng Tây Nguyên được đánh giá là cách làm hiệu quả để giữ gìn những giá trị quý báu trong bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc tại chỗ ở Kon Tum.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 02:00

Chiến sĩ nhà giàn DK1 đăng ký dự thi THPT quốc gia
Chiến sĩ nhà giàn DK1 đăng ký dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Lần đầu tiên, một thí sinh là chiến sĩ đang công tác tại nhà giàn DK1, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 để xét tuyển vào đại học.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:00

Thí sinh cần giữ kín tài khoản và mật khẩu của mình
Thí sinh cần giữ kín tài khoản và mật khẩu của mình

(Dân trí) - Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Thí sinh cần giữ kín tài khoản và mật khẩu của mình – Đó là một trong những yêu cầu của Bộ GD-ĐT đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 04:20

Học sinh lớp 10 rơi từ tầng 4, bị chấn thương đầu
Học sinh lớp 10 rơi từ tầng 4, bị chấn thương đầu

(Dân trí) - Chiều 23/4, nguồn tin từ bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ xác nhận, bệnh viện đang cấp cứu và điều trị cho một học sinh Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa rơi từ lầu 4 của trường và bị chấn thương đầu.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 03:15

Sở Giáo dục Nghệ An trao Giấy khen đến 2 cô giáo bảo vệ 17 học sinh trước đàn ong rừng
Sở Giáo dục Nghệ An trao Giấy khen đến 2 cô giáo bảo vệ 17 học sinh trước đàn ong rừng

(Dân trí) - Hai cô giáo đã lấy thân mình bảo vệ, cứu 17 cháu học sinh mầm non bất ngờ bị đàn ong rừng tấn công vừa được bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GT&ĐT Nghệ An tặng Giấy khen kèm theo tiền thưởng.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 11:30

Khi bố mẹ "bất lực" trước con trẻ
Khi bố mẹ "bất lực" trước con trẻ

(Dân trí) - Chị Hiền vừa đặt chân vào phòng con gái để đưa con ly nước cam thì cháu từ trong bước ra, nói cộc lốc “Con đang học” rồi đóng cửa cái cộp. Người mẹ đau nhói trước hành động ngang nhiên “đuổi mẹ” của cô con gái học lớp 7...

Thứ bảy, 23/04/2016 - 08:35

Sở GD&ĐT Hà Nội quy định chính thức về tuyển sinh lớp 6
Sở GD&ĐT Hà Nội quy định chính thức về tuyển sinh lớp 6

(Dân trí) - “Với các trường đặc thù, nếu hồ sơ vượt chỉ tiêu thì phải trình phương án và báo cáo, không được phép thi tuyển”, ông Ngô Văn Chất - Trưởng Phòng Quản lý thi & Kiểm định chất lượng Giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) khẳng định về việc một số trường đặc thù có được phép dùng hình thức khác để tuyển sinh nếu hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 vượt trội.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:20

Phương pháp lấy điểm câu cực khó trong đề thi Sinh học: Di truyền phả hệ
Phương pháp lấy điểm câu cực khó trong đề thi Sinh học: Di truyền phả hệ

(Dân trí) - Bài tập di truyền phả hệ là một câu hỏi khó/rất khó nhằm phân loại thí sinh. Điểm khác biệt của di truyền phả hệ là đối tượng trên người chứ không phải động vật hay thực vật, vì thế bài toán sẽ không có các tỉ lệ kiểu hình như phép lai trong bài tập quy luật di truyền, thay vào đó là kiểu hình và mối liên hệ giữa các thành viên trong phả hệ là căn cứ để giải quyết bài toán.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:08

Nhiều khách mời từ chối tham dự buổi lễ Vinh danh trí thức Việt Nam... giá 22 triệu
Nhiều khách mời từ chối tham dự buổi lễ Vinh danh trí thức Việt Nam... giá 22 triệu

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, nhiều nhà khoa học và khách mời, được mời tham dự buổi lễ Vinh danh Trí thức Việt Nam... giá 22 triệu (dự kiến tổ chức ngày 23/4) khẳng định: Không bao giờ tham dự buổi lễ vinh danh này, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 06:33

Trường sử dụng hình hung thủ giết người để minh họa cho nhân vật lịch sử
Trường sử dụng hình hung thủ giết người để minh họa cho nhân vật lịch sử

Nhà trường sử dụng hình ảnh một hung thủ giết người để minh họa cho một nhân vật anh hùng lịch sử. Sự việc nghiêm trọng này xảy ra tại trường Tiểu học và THCS Phú Xuân (huyện Tam Nông – Đồng Tháp).

Thứ sáu, 22/04/2016 - 11:22

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo giải quyết trường hợp cô giáo viết tâm thư
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo giải quyết trường hợp cô giáo viết tâm thư

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng bài "Cô giáo trèo đèo lội suối mất việc viết tâm thư gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ" nói về trường hợp của cô giáo Lê Thị Mỹ Ý trú thị trấn Kbang, tỉnh Gia Lai, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 08:43

Học sinh bị đình chỉ học 6 tháng vì tội “tè bậy”: Phụ huynh cầu cứu Bộ Giáo dục
Học sinh bị đình chỉ học 6 tháng vì tội “tè bậy”: Phụ huynh cầu cứu Bộ Giáo dục

(Dân trí) - Chỉ vì “tè bậy” ở trường mà 3 học sinh của trường THCS Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, Thái Bình bị nhà trường đình chỉ học tới 6 tháng, trong khi còn 3 tháng nữa là các em sẽ thi tốt nghiệp. Lo lắng cho tương lai của con mình, các phụ huynh của 3 học sinh đã làm đơn kêu cứu gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 07:20