Trao giấy chứng nhận đến 571 giáo sư, phó giáo sư

Dân trí Sáng nay 18/11, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2013.
>>Năm 2013, Việt Nam có thêm 547 giáo sư, phó giáo sư
>>Công nhận chức danh giáo sư đối với PGS.TS Trần Đình Hòa
>>Người thứ hai được đề nghị công nhận đặc cách chức danh Giáo sư

Tới dự buổi lễ có TS Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban tuyên giáo Trung ương; GS.TS Phạm Vũ Luận - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cùng hàng nghìn người thân và gia đình của 571 tân GS, PGS.

Trao giấy chứng nhận tới 571 giáo sư, phó giáo sư tại Văn Miếu
Ủy viên Bộ Chính trị Đinh Thế Huynh, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận trao Giấy chứng nhận chức danh tới các tân GS.

2 vợ chồng cùng nhận chức danh Phó Giáo sư

GS.TSKH Trần Văn Nhung - Tổng thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN) cho biết: “571 tân GS, PGS được phong tặng năm nay là đợt đầu tiên, may mắn nhất để thiết thực chào đón Nghị định 141 và Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban chấp hành TW khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”.

GS Nhung cho hay, có điều thú vị là cho đến nay với chỉ có 2 người ở trong nước được đặc cách GS, đó là TS Trần Đình Hòa (năm 2013) và TSKH Phùng Hồ Hải (năm 2012), cả hai đều sinh năm 1970, cùng quê Hà Tĩnh. Điều thú vị thứ hai là trong nhiều năm vừa qua, ít nhất là trong 5 năm gần đây, chưa từng có cặp vợ chồng nào được trao giấy chứng nhận PGS ở cùng một địa điểm vào cùng một thời điểm. Đó là tân PGS Nguyễn Anh Tuấn (54 tuổi) ngành Y học và tân PGS Ngô Kim Chi (50 tuổi), ngành Hóa học.

Nhận xét về đội ngũ GS, PGS năm nay, GS Nhung cho rằng, mật độ phân bố các GS, PGS chưa hợp lý. Kể từ năm 2009 đến hết 2013, số tân GS, PGS ở Hà Nội chiếm 73,17%, ở TPHCM là 10,84%, ở tất cả các tỉnh và thành phố còn lại, tỷ lệ chỉ chiếm 15,99%.

Theo GS Nhung, nhìn chung các tân GS, PGS ngày càng trẻ hơn. Trong 57 GS, người cao tuổi nhất là nữa, TS Lê Nguyệt Nga, ngành TDTT, 72 tuổi, người trẻ nhất là TS Trần Đình Hòa, ngành Thủy lợi (43 tuổi), PGS cao tuổi nhất là TS Lê Văn Thơm, ngành Hóa học (72 tuổi). PGS trẻ nhất là TS Lê Anh Vinh, ngành Toán học (30 tuổi). Theo thống kê, những tân GS, PGS trẻ nhất trong 4 năm qua hầu hết nằm trong lĩnh vực Toán học, sau đó đến Vật lý và Hóa học nhưng năm nay “đổi ngôi” sang ngành Thủy lợi. GS duy nhất của ngành Toán là TS Nguyễn Văn Quảng (56 tuổi). Cùng với Toán, những ngành như Luyện kim, Văn học, Cơ học, Dược học trong 5 năm qua có ít tân GS, PGS được bổ sung, ngược lại những ngành được bổ sung nhiều hơn là Y học, Kinh tế học, Khoa học Quân sự, Hóa học, Tâm lý học, Giáo dục học.

Tân Giáo sư nhận hoa chúc mừng của người thân và đồng nghiệp.
Tân GS Nguyễn Đình Đức - Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội nhận hoa chúc mừng của người thân và đồng nghiệp.

Nhiều nhà khoa học giỏi vẫn chưa được vinh danh!

Phát biểu tại buổi lễ chúc mừng các tân GS, PGS, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, trưởng Ban tuyên giáo TW Đinh Thế Huynh cho biết: Năm 2013, nhà nước công nhận 57 GS và 514 PGS là một sự cố gắng phấn đấu rất lớn của các nhà giáo - nhà khoa học trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn. Số GS, PGS mới được trẻ hóa so với các năm trước đây, nhiều người là tác giả của những công trình khoa học có giá trị, được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới. Đặc biệt, trong số GS, PGS được công nhận đợt này, những cán bộ là giảng viên cơ hữu trong các trường đại học chiếm phần lớn. Điều đó chứng tỏ, chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy trong các trường đại học ngày càng được nâng cao, đội ngũ cán bộ khoa học trẻ ngày càng được trưởng thành”.
 
Thay mặt các tân GS, PGS năm nay, tân GS. TS Trần Đình Hòa, Viện Khoa học Thủy lợi (người được đặc cách chức danh GS) phát biểu tại buổi lễ, GS Hòa xúc động nói: “Tôi rất thấm thía với suy nghĩ và quan điểm của GS Ngô Bảo Châu và thấy rằng, tôi trưởng thành một phần do đã được làm việc với các nhà khoa học không chỉ làm chuyên môn mà còn trao cho các nhà khoa học trẻ như chúng tôi nhiều cơ hội và đã cùng nỗ lực để phát triển cả trong khoa học và trong cuộc sống. Để có được niềm vinh dự trong ngày trọng đại hôm nay, chúng tôi thấu hiểu rất rõ: Ngoài sự kiên trì bền bỉ, đam mê nghề nghiệp và những nỗ lực hết mình của mỗi GS, PGS, chúng tôi thấm thía, ghi sâu hơn bao giờ hết công ơn sinh thành dưỡng dục, sự hi sinh chia sẻ động viên về mọi mặt của cha mẹ và những người thân trong gia đình. Và điều hết sức quan trọng là sự dạy bảo, dìu dắt, tấm gương sáng về nhân cách và đạo lý làm người của các thế hệ Thầy, cô giáo. Bên cạnh đó, là sự tạo điều kiện, giúp đỡ, hỗ trợ của các đơn vị, cơ quan nơi chúng tôi làm việc; sự phối hợp, cộng tác chân thành và hiệu quả của các nhà khoa học, các đồng nghiệp và đối tác trong và ngoài nước suốt quá trình giảng dạy và nghiên cứu khoa học”.

Tại buổi lễ, tân GS Hòa đã bộc bạch những trăn trở không chỉ riêng anh mà của nhiều nhà khoa học khác. GS Hòa cho rằng: “Trong thực tế, vẫn còn nhiều nhà khoa học giỏi, có những đóng góp to lớn, rất thiết thực và hiệu quả, có khi âm thầm, có khi hiện hữu nhưng vẫn chưa được vinh danh. Vẫn còn đó sự lựa chọn khó khăn giữa những lo toan của đời sống thường ngày với sự tập trung cho công việc đào tạo, nghiên cứu của các nhà giáo, nhà khoa học.

“Chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa của Đảng, Nhà nước trong việc tiếp tục đổi mới và ban hành các quy định, quy chế cụ thể, thật sự đi vào cuộc sống; tạo dựng được môi trường làm việc thẳng thắn, cởi mở và chuyên nghiệp giúp các nhà giáo, nhà khoa học lấy công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học là mục đích duy nhất, là khởi nguồn của mọi đam mê khoa học, là động lực lớn lao nhất trong công việc hàng ngày” - tân GS Trần Đình Hòa kiến nghị.

Hồng Hạnh

Tag :
MỚI NHẤT
20/11, ngày hội tôn vinh hơn 1 triệu thầy cô giáo
20/11, ngày hội tôn vinh hơn 1 triệu thầy cô giáo

(Dân trí)-Hôm nay, cả nước tổ chức kỷ niệm 31 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây cũng là dịp học trò tri ân các thế hệ thầy cô. Niềm vui của ngành giáo dục được nhân lên gấp bội, khi Ban chấp hành TW Đảng đã ban hành Nghị quyết về Đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT.

Thứ tư, 20/11/2013 - 07:14

Người thầy là tấm gương đạo đức thiết thực nhất
Người thầy là tấm gương đạo đức thiết thực nhất

(Dân trí) - Đó là lời nhắn nhủ của GS.TS Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước trong buổi gặp gỡ và chúc mừng thầy cô giáo, ngành giáo dục đào tạo TPHCM nhân kỷ niệm 31 năm ngày Nhà giáo Việt Nam vào chiều 19/11.

Thứ tư, 20/11/2013 - 06:14

Ước mơ giản dị của các cô giáo trường chuyên biệt
Ước mơ giản dị của các cô giáo trường chuyên biệt

(Dân trí) - Học trò là các em khuyết tật nên công tác giảng dạy gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng bằng tình yêu thương, sự kiên trì của mình, thầy cô trường chuyên biệt luôn sẻ chia với những đứa trẻ bất hạnh cùng niềm tin các em sẽ được hòa nhập cộng đồng.

Thứ tư, 20/11/2013 - 05:36

Cảm động những cô giáo hết lòng vì học sinh vùng lũ
Cảm động những cô giáo hết lòng vì học sinh vùng lũ

(Dân trí) - Dường như sau cơn lũ quét ác liệt, người dân ở xã lưng chừng núi Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lại nở nhiều hơn những nụ cười trìu mến với những cô giáo tận tình chăm sóc, dạy dỗ con em họ.

Thứ ba, 19/11/2013 - 05:44

Đừng gieo vào trẻ những ký ức đớn đau
Đừng gieo vào trẻ những ký ức đớn đau

(Dân trí) - Trẻ đến trường để học những điều hay, điều tốt. Vậy nhưng, không ít học trò phải đeo theo mình những ký ức đớn đau từ cách hành xử phản giáo dục của những người trong môi trường giáo dục.

Thứ ba, 19/11/2013 - 02:11

Chuyện “kéo” chữ ở Huổi Van
Chuyện “kéo” chữ ở Huổi Van

Nhiều học sinh dân tộc thiểu số ở bản Huổi Van, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu hôm nay được đến lớp, đến trường, một phần là nhờ những người thầy, người cô tận tụy, yêu nghề đang từng ngày, từng giờ đưa con chữ đến vùng đất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn này.

Thứ ba, 19/11/2013 - 11:14

Cô giáo có “bảng thành tích một dòng”
Cô giáo có “bảng thành tích một dòng”

Không học hàm, học vị, không chức danh, cấp bậc như nhiều nhà giáo xuất sắc khác, bảng thành tích của cô giáo Vàng Thị Ghếnh chỉ đơn giản là “đã có công vận động 100% trẻ đến lớp” trong 7 năm công tác ở một trường mầm non vùng sâu vùng xa.

Thứ ba, 19/11/2013 - 11:07

Mắc bệnh hiểm nghèo, cô giáo vẫn đạt giải GV Giỏi quốc gia
Mắc bệnh hiểm nghèo, cô giáo vẫn đạt giải GV Giỏi quốc gia

(Dân trí) -Hơn 20 năm gắn bó với nghiệp “trồng người”, cô Nguyễn Thị Tuyết Hạnh (giáo viên Trường tiểu học Điện Biên I, TP Thanh Hóa) luôn là GV dạy giỏi cấp huyện, tỉnh. Ngay cả khi mang trong mình căn bệnh ung thư hiểm nghèo, cô vẫn thi và đạt giải GV giỏi cấp quốc gia.

Thứ ba, 19/11/2013 - 08:45

“Trò không cần đến trường nếu thầy chỉ là thợ dạy”
“Trò không cần đến trường nếu thầy chỉ là thợ dạy”

(Dân trí) - Người thầy lên lớp nếu chỉ để truyền kiến thức thì học sinh không cần đến trường. Mà người thầy phải viết được cái gì vào tâm hồn các em, truyền cho các em tư duy trong cuộc sống.

Thứ ba, 19/11/2013 - 06:32

2 vạn dân mới có 1 Giáo sư hoặc Phó giáo sư
2 vạn dân mới có 1 Giáo sư hoặc Phó giáo sư

(Dân trí) - GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cho biết, ở Việt Nam chỉ có xấp xỉ 1 GS hoặc PGS trên 2 vạn dân, không quá 5% giảng viên đại học là GS hoặc PGS.

Thứ ba, 19/11/2013 - 05:46

Tân GS trẻ nhất 2013: Nhận chức danh cao quý nhưng lòng trĩu buồn…
Tân GS trẻ nhất 2013: Nhận chức danh cao quý nhưng lòng trĩu buồn…

(Dân trí) - “Được đón nhận danh hiệu cao quý này, lòng tôi như se lại khi những ngày tháng qua, bão lũ lại tàn phá ở các tỉnh miền Trung trong đó có Hà Tĩnh quê hương tôi” - đó là chia sẻ của tân Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2013 Trần Đình Hòa.

Thứ hai, 18/11/2013 - 04:12

Nỗi day dứt lần đầu tiên được tặng hoa nhân ngày 20/11
Nỗi day dứt lần đầu tiên được tặng hoa nhân ngày 20/11

(Dân trí) - Mỗi dịp 20/11, giáo viên lại được nhận ở các em học sinh và các bậc phụ huynh những bông hoa tươi thắm và những lời động viên khích lệ. Lần đầu tiên được nhận hoa 20/11 làm tôi nhớ mãi và cũng day dứt mãi đến giờ.

Thứ hai, 18/11/2013 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng chục học sinh tiểu học được điều động “phục vụ” lễ cúng đình
Hàng chục học sinh tiểu học được điều động “phục vụ” lễ cúng đình

(Dân trí) - Ngay ngày đầu tuần, một lễ hội kỳ yên được tổ chức rình rang, hát hò cạnh trường cấp 1 và hàng chục em học sinh được điều động đến “phục vụ” kèn trống đón khách.

Thứ hai, 18/11/2013 - 11:47

Món quà 20/11 của giáo viên vùng cao
Món quà 20/11 của giáo viên vùng cao

(Dân trí) - Đầu đông. Cái lạnh vùng núi như nhân lên bởi mưa phùn, gió bão. Khí trời khó ưa là vậy nhưng ta vẫn cảm nhận được ấm áp, hạnh phúc từ nụ cười mầm thơ và sự yêu thương vô bờ bến của giáo viên mầm non trong từng trang giáo án, từng bài giảng…

Thứ hai, 18/11/2013 - 09:03

Thêm hàng chục trẻ mầm non nghỉ học
Thêm hàng chục trẻ mầm non nghỉ học

(Dân trí) -Từ sự việc 53 học sinh điểm trường lẻ làng Vân Hà, Trường tiểu học Quang Sơn, Đô Lương (Nghệ An) chưa tới trường sau hơn hai tháng khai giảng năm học mới, đến nay, hàng chục trẻ mầm non tại đây cũng nghỉ học do phụ huynh phản đối chủ trương sát nhập trường lớp.

Thứ hai, 18/11/2013 - 09:02

TPHCM: 30 giáo viên nhận giải thưởng Võ Trưởng Toản
TPHCM: 30 giáo viên nhận giải thưởng Võ Trưởng Toản

(Dân trí) - 30 giáo viên được chọn ra từ hơn 60.000 giáo viên tiêu biểu tại TPHCM nhận giải thưởng Võ Trường Toản tối 17/11.

Thứ hai, 18/11/2013 - 09:01

Tầm quan trọng của Tiếng Anh trong thời mở cửa
Tầm quan trọng của Tiếng Anh trong thời mở cửa

Có lẽ trong quá khứ, chưa từng có ai nghĩ rằng, trong xã hội hiện đại thời nay, Tiếng Anh là một yếu tố quan trọng mà chúng ta cần để vươn tới mọi cái đích.

Thứ hai, 18/11/2013 - 09:00

Đồng tiền có mùi gì?
Đồng tiền có mùi gì?

Một câu chuyện có thật vừa được đưa lên báo đang gây sự phẫn nộ cực điểm trong dư luận.

Thứ hai, 18/11/2013 - 08:05

Tâm sự “đắng lòng” của một người thầy
Tâm sự “đắng lòng” của một người thầy

Mẹ, anh, chị tôi đều là những “kỹ sư tâm hồn”. Tốt nghiệp phổ thông, nhiều bạn bè thi các ngành khác, chỉ riêng tôi chọn thi Cao đẳng Sư phạm tỉnh… Nhìn đi nhìn lại, tôi vẫn thấy mình là người nghèo nhất so với bạn bè.

Thứ hai, 18/11/2013 - 03:40

Tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2008-2013
Tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2008-2013

(Dân trí) - Sáng 17/11, tại Hội trường Tạ Quang Bửu (ĐH Bách khoa Hà Nội), Bộ GD-ĐT tổ chức lễ tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu toàn quốc 2008-2013. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc VN tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Chủ nhật, 17/11/2013 - 06:02

Trường Bưởi - Chu Văn An kỷ niệm 105 năm xây dựng và phát triển
Trường Bưởi - Chu Văn An kỷ niệm 105 năm xây dựng và phát triển

Sáng 17/11, thầy trò Trường Bưởi - Chu Văn An đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngôi trường 105 năm tuổi (1908 - 2013) và 31 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Chủ nhật, 17/11/2013 - 04:58

Tình thầy ngoài bục giảng
Tình thầy ngoài bục giảng

(Dân trí) - Không chỉ ở trên bục giảng hay trong những bài học về kiến thức, tấm lòng người thầy đối với học trò xuất hiện nhiều trong cuộc sống hàng ngày không phải lúc nào cũng được mọi người biết đến.

Chủ nhật, 17/11/2013 - 12:50

Sinh viên Việt Nam nhận giải thưởng kép tại Australia
Sinh viên Việt Nam nhận giải thưởng kép tại Australia

Đặng Thị Hương - một sinh viên Việt Nam vượt khó, vừa nhận được giải thưởng kép danh giá Sinh viên quốc tế của năm bang Victoria và Sinh viên quốc tế của năm bậc đại học bang Victoria do Thủ hiến bang Victoria, Australia trao tặng.

Chủ nhật, 17/11/2013 - 12:26

TPHCM: 80% sinh viên ra trường có việc làm
TPHCM: 80% sinh viên ra trường có việc làm

Đó là số liệu do ThS Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, công bố ngày 16/11 tại hội thảo “Giải pháp phát triển nghề nghiệp hướng đến ASEAN 2015” do Trường ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức.

Chủ nhật, 17/11/2013 - 08:41