Ông Vũ Oanh, nguyên Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam:

“Tôi đã làm tròn lời hứa với anh Giáp!”

Dân trí Nghẹn ngào khi nhắc đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Hội KHVN cho biết: “Cả cuộc đời hoạt động của tôi gần như gắn bó với anh Giáp. Tôi đã cũng đã làm tròn lời hứa với anh Giáp về công tác khuyến học”.
>>Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Trường Quốc học Huế
>>Đề xuất trường PTTH chuyên Quảng Bình mang tên Đại tướng

Ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, khóa VII, Bí thư TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VI, ông từng làm trưởng đoàn đại biểu cách mạng Hà Nội đi dự Quốc dân Đại hội tại Tân Trào và Chủ nhiệm Mặt trận Việt Minh thành Hoàng Diệu năm 1945, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam... cả cuộc đời ông gần như gắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong công tác lẫn đời thường. Ông có 2 kỷ niệm không bao giờ quên với Đại tướng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân.

Hội ngộ khó quên tại Đại hội Tân Trào!

Nhớ lại lần đầu tiên gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Đại hội Tân Trào, chia sẻ với PV Dân trí, ông Vũ Oanh cho biết: “Cuối tháng 7/1945, tôi được Xứ ủy chỉ định làm trưởng đoàn đại biểu nhân dân cách mạng Hà Nội đi dự Đại hội quốc dân Tân Trào. Đang sống tại Hà Nội trong vòng vây o ép của phát xít Nhật, nay được sống trong căn cứ cách mạng, được thở hít không khí tự do của vùng giải phóng, chúng tôi trong lòng thực sự sung sướng, thực sự hạnh phúc. Đúng là cuộc sống độc lập, tự do.

Đến Tân Trào, chúng tôi được gặp anh Văn (đồng chí Võ Nguyên Giáp). Anh tiếp tôi tại nơi làm việc với danh nghĩa là nhà trí thức. Khi gặp anh Giáp, ấn tượng đầu tiên là sự thông minh ở đôi mắt, sự lịch thiệp trong giao tiếp và lúc nào cũng như cười. Sự thông minh của bác Giáp toát ra ở thần thế, chinh phục đám đông làm cho chúng tôi rất quý trọng và kính nể. Anh Văn đã hỏi tôi rất kỹ về hoạt động của thanh niên cứu quốc và Mặt trận Việt Minh Hà Nội và về Hà Nội.

Do đoàn chúng tôi đến sớm nhất, trong khi chờ ngày mai khai mạc đại hội, anh Văn giao nhiệm vụ cho đoàn đi về mạn Chợ Chu nói chuyện tình hình phong trào cách mạn của Hà Nội cho đồng bào vùng căn cứ địa cách mạng nghe".

Nói về Đại hội Tân Trào, ông Vũ Oanh bồi hồi nhớ lại hình ảnh Bác Hồ khi chủ trì Đại hội Tân Trào - “Đồng chí Hồ Chí Minh, dáng người quắc thước, mắt sáng lanh lợi, nhưng trông ông còn xanh yếu vì trải qua trận ốm mới bình phục. Sau lời khai mạc của đồng chí Hồ Chí Minh, đồng chí Trường Chinh, Tổng Bí thư Đảng đọc báo cáo phân tích tình hình thế giới, về nhiệm vụ cách mạng Việt Nam. Nhật đã đầu hàng Đồng minh, thời cơ khởi nghĩa đã đến, đại hội quyết định tổng khởi nghĩa giành chính quyền trên cả nước. Đặc biệt, tại Đại hội, khi có đoàn đại biểu của nhân dân Tân Trào đến chúc mừng, có mấy cháu bé chân đất, không mặc quần, đồng chí Hồ Chí Minh chỉ vào các cháu và nói với các đại biểu: “Chúng ta làm cách mạng giành chính quyền để mang lại độc lập, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, cho các cháu nhỏ được đi học, các cháu có quần áo và giày dép để đi”. Tất cả các đại biểu đều xúc động trước lời nói chân tình thắm thiết của đồng chí Hồ Chí Minh”.

Cũng tại Đại hội, chúng tôi rất vui mừng chứng kiến buổi lễ xuất quân của đoàn quân giải phóng do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy lên đường đánh chiếm Thái Nguyên và tiến về Hà Nội… Sau đó, tôi công tác tại Văn phòng Tổng Quân ủy nên tôi có nhiều hoạt động sát cánh cùng anh Giáp trong nhiều trận chiến, nhiều lĩnh vực công tác".

Ông Vũ Oanh tâm sự: “Tôi gắn bó với anh Giáp gần như cả cuộc đời nên tôi và anh Giáp như anh em, năm nào sinh nhật anh Giáp tôi đều đến chúc mừng. Trước khi anh Giáp mất tôi đã đến với anh... Cuộc đời của anh Giáp cũng truân chuyên lắm, thương lắm. Chuyện gia đình anh, nhất là chị Quang Thái mất trong tù, rồi đến người con gái duy nhất với chị Quang Thái cũng mất trước bố…”.

“Làm tròn trách nhiệm với anh về công tác khuyến học!”

Ông Vũ Oanh cho biết: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà quân sự lỗi lạc nhưng trước hết ông là người làm giáo dục, người làm khoa học. Đại tướng luôn coi trọng việc nâng cao dân trí, coi trọng nhân tài. Do nhiều việc phải quán xuyến, Đại tướng đã đến động viên tôi tham gia vào hoạt động công tác khuyến học, khuyến tài mà ông tâm huyết”.

Ông Vũ Oanh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Ông Vũ Oanh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nhớ lại những ngày đầu tham gia vào Hội Khuyến học Việt Nam, ông Vũ Oanh cho biết: Sau khi Hội Khuyến học Việt Nam được thành lập do Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân làm Chủ tịch nhưng mãi chưa tổ chức được Đại hội Khuyến học. Lúc đó, tôi ở Bộ Chính trị vừa về hưu. Trong một lần nghỉ dưỡng cùng nơi với anh Giáp. Một hôm tôi thấy anh Giáp mang cặp tới gặp tôi và rất trân trọng nói: “Tôi đại diện cho đồng chí Phạm Văn Đồng mời đồng chí Vũ Oanh ứng cử vào Hội Khuyến học”. Tôi xúc động lắm nhưng cũng rất băn khoăn không dám nhận, phần vì trình độ có hạn nhưng thấy sự tâm huyết với giáo dục của anh Giáp và đồng chí Phạm Văn Đồng nên tôi đồng ý tham gia và làm Chủ tịch Hội Khuyến học”.

Ông Vũ Oanh tâm sự: “Sau khi nhận nhiệm vụ, tôi nghiên cứu phát triển Hội Khuyến học và đi khắp cả nước phát động phong trào. Vào tháng 10/1996, Hội Khuyến học Việt Nam tiến hành đại hội lần thứ nhất, là mốc son đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội hoạt động chuyên ngành trong phong trào quần chúng hỗ trợ sự nghiệp chấn hứng và phát triển giáo dục. Đại hội đã tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Chủ tịch danh dự và GS Nguyễn Lân làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ I.

Đến nay, có thể nói Hội Khuyến học là Hội mạnh nhất cả nước có cơ sở từ thôn bản, xã phường… thậm chí đến từ gia đình. Tôi có thể khẳng định với anh Giáp rằng: “Tôi đã làm tròn trách nhiệm với anh Giáp như đã hứa, đáp ứng được nguyện vọng thiêng liêng của anh. Tôi cảm ơn anh đã động viên tôi làm tốt nhiệm vụ của Hội Khuyến học thời kỳ khó khăn”.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Bà lão nhân hậu và những em bé nghèo mê đi học
Bà lão nhân hậu và những em bé nghèo mê đi học

Bà tên Lữ Thị Lệ Nương nhưng những đứa trẻ ở phường Tân Thuận Tây, Quận 7, TPHCM quen gọi thân mật là bà Mười. Mười mấy năm nay, nhiều đứa trẻ đã khôn lớn và trưởng thành vẫn không quên bà, vì nhờ bà mà nhiều trẻ em nghèo đã được học chữ, được có cơ hội vươn lên.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:27

Đừng tập trẻ nói dối
Đừng tập trẻ nói dối

Nhiều phụ huynh nghĩ đơn giản nói dối cho qua chuyện nhưng vô tình tiêm nhiễm thói quen này cho trẻ.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:17

Du học vừa học vừa làm
Du học vừa học vừa làm

Học xen kẽ, kết hợp giữa những học kỳ học và học kỳ thực tập có trả lương là phương thức đào tạo đang được nhiều trường ĐH Canada áp dụng, phù hợp với những du học sinh muốn có trải nghiệm thực tế.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:09

Lãnh đạo TƯ Hội Khuyến học viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Lãnh đạo TƯ Hội Khuyến học viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Chiều 12/10, đoàn đại biểu của TƯ Hội Khuyến học Việt Nam đã vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà Tang lễ Quốc gia.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 06:35

Ngành chức năng sẽ thanh kiểm tra trường Tiểu học Trần Cao Vân
Ngành chức năng sẽ thanh kiểm tra trường Tiểu học Trần Cao Vân

(Dân trí) - Chiều 11/10, ông Vĩ Sách, Trưởng Phòng Giáo dục Quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết: “Phòng đã nhận đơn thư phụ huynh học sinh phản ánh những khuất tất gây bức xúc ở trường Tiểu học Trần Cao Vân. Chúng tôi sẽ thành lập đoàn công tác, tiến hành thanh kiểm tra trường này”.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 02:38

Nén hương lòng của “kỷ lục gia Olympia” dâng lên Đại tướng
Nén hương lòng của “kỷ lục gia Olympia” dâng lên Đại tướng

(Dân trí) - “Còn non, còn nước còn dân tộc/ Ghi tạc nghìn thu Đại tướng quân” - Đó là những dòng thơ đầy cảm xúc được Phạm Vũ Lộc, “kỷ lục gia” của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 8 - ghi lại khi đến viếng Đại tướng.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 10:36

Những khác biệt của sách giáo khoa sau năm 2015
Những khác biệt của sách giáo khoa sau năm 2015

Một trong những thành tố quan trọng của Đề án đổi mới căn bản toàn diện giáo dục là việc soạn thảo sách giáo khoa mới theo đúng mục tiêu của Đề án là chuyển từ dạy chữ sang dạy người.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 10:02

Nhà giáo 80 tuổi nhớ lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nhà giáo 80 tuổi nhớ lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí)-Ở tuổi 80, nhà giáo Từ Tấn Vũ -Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn nhớ như in lúc gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nay Đại tướng đã về cõi vĩnh hằng, ông Vũ kính cẩn thờ Đại tướng cùng Bác Hồ và bác Phạm Văn Đồng ngay trong đơn vị Hội Khuyến học tỉnh.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 08:05

Trường lạm thu tiền “xã hội hóa”: UBND phường chỉ đạo trả lại
Trường lạm thu tiền “xã hội hóa”: UBND phường chỉ đạo trả lại

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh về trường mầm non Lê Mao bị tố lạm thu tiền xã hội hóa giáo dục, UBND phường Lê Mao (TP Vinh, Nghệ An) đã có công văn chỉ đạo trường trả lại số tiền đã thu và dừng ngay việc thu sai quy định đó.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:19

“Đau đầu” tìm cách đánh giá học sinh môn Ngoại ngữ
“Đau đầu” tìm cách đánh giá học sinh môn Ngoại ngữ

Đã xây dựng dự thảo khung trình độ ngoại ngữ 6 bậc nhưng các chuyên gia của Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 vẫn đang lúng túng trong việc xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:08

GS.TS Nguyễn Thiện Thành: Vị thầy thuốc nhân dân có tầm nhìn xa
GS.TS Nguyễn Thiện Thành: Vị thầy thuốc nhân dân có tầm nhìn xa

(Dân trí)-GS.TS Nguyễn Thiện Thành không chỉ là một thầy thuốc giỏi mà còn là một nhà khoa học chân chính. GS đã để lại cho đời nhiều quyển sách y khoa có ích và đặc biệt là người có tầm nhìn xa khi đặt nền móng của bộ môn bệnh lão khoa từ 4 thập niên trước.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 04:06

Các cựu Bộ trưởng Giáo dục và hoài niệm về Đại tướng
Các cựu Bộ trưởng Giáo dục và hoài niệm về Đại tướng

“Anh em làm giáo dục chúng tôi năm nào cũng đến thăm Đại tướng nhân dịp 20/11 vì đều coi ông là người THẦY lớn của ngành giáo dục vì nhiều lẽ, và, cái lẽ lớn nhất là ông luôn luôn quan tâm một cách thực lòng đến giáo dục Việt Nam”.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 03:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi thiếu hơn 1.000 giáo viên
Quảng Ngãi thiếu hơn 1.000 giáo viên

(Dân trí) - Trong năm học 2013-2014, ngành giáo dục Quảng Ngãi thống kê thiếu 1.118 giáo viên. Tuy nhiên, vấn đề thiếu giáo viên từ hệ Mầm non đến THCS, Sở GD-ĐT không có thẩm quyền can thiệp vì quy trình tuyển dụng do cấp huyện, TP Quảng Ngãi quản lý.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 02:04

Đào tạo trực tuyến - Xu hướng học tập mới
Đào tạo trực tuyến - Xu hướng học tập mới

Ngày nay, sự phổ biến của công nghệ thông tin đã đem đến cơ hội học tập cho số đông người trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Đặc biệt, lĩnh vực đào tạo ngoại ngữ trực tuyếnđang là một thị trường tiềm năng và hứa hẹn sự phát triển bùng nổ trong tương lai không xa.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 02:01

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Trường Quốc học Huế
Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Trường Quốc học Huế

(Dân trí) - Những ngày này, cùng với nhân dân Việt Nam, những cựu học sinh trường Quốc học Huế đau đớn vĩnh biệt người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, vị Đại tướng văn võ toàn tài để lại trong lòng dân tộc những niềm tiếc thương sâu sắc...

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:44

Làm thuê đỗ thủ khoa
Làm thuê đỗ thủ khoa

Nữ sinh Trần Cao Thành Tâm (18 tuổi) là thủ khoa đầu vào của Đại học Đà Lạt trong đợt tuyển sinh vừa qua với 26,5 điểm và học tại Khoa Ngữ văn & Văn hóa học. Trường THPT Đức Trọng (Lâm Đồng) tự hào vì lần đầu tiên học sinh của trường đỗ thủ khoa.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 07:35

Ngôi chùa khuyến học ở huyện vùng cao Đắk R’lấp
Ngôi chùa khuyến học ở huyện vùng cao Đắk R’lấp

(Dân trí) - Với tâm niệm “Cho gạo, cho tiền không bằng cho các em tri thức”, nhiều năm qua, chùa Hoa Khai đã tích cực tham gia vào công tác khuyến học, khuyến tài ở Đắk R’lấp (Đắk Nông). Một ngôi trường mầm non cũng đang chuẩn bị được mở ra trong khuôn viên nhà chùa.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 07:09

Hơn 2 năm xây dựng, trường học chỉ có cổng và hàng rào
Hơn 2 năm xây dựng, trường học chỉ có cổng và hàng rào

(Dân trí) - Trong khi hàng trăm em học sinh phải học ở điểm trường cũ đang xuống cấp thì điểm trường mới chỉ xây được cổng và hàng rào rồi để đó hơn 2 năm nay. Đó là hiện trạng của Trường Tiểu học Thị trấn Một Ngàn A (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang).

Thứ sáu, 11/10/2013 - 06:48

Nghị lực vượt khó của lương y cao 80cm
Nghị lực vượt khó của lương y cao 80cm

(Dân trí) -Thân hình bé nhỏ với chiều cao chỉ gần 80cm, nhưng bằng nghị lực của bản thân, chàng trai xứ Thanh Ngô Văn Định (SN 1990) đã vượt qua mặc cảm, tự ti về hình dáng của mình để trở thành người thầy thuốc Đông y sau khi tốt nghiệp Học viện Y dược cổ truyền.

Thứ năm, 10/10/2013 - 02:58

Đề xuất trường PTTH chuyên Quảng Bình mang tên Đại tướng
Đề xuất trường PTTH chuyên Quảng Bình mang tên Đại tướng

Từ 17 năm trước, tức năm 1996, lãnh đạo Trường PTTH chuyên Quảng Bình đã nghĩ đến việc sẽ đặt tên trường là Trường chuyên Võ Nguyên Giáp.

Thứ năm, 10/10/2013 - 11:44

Đừng thêm kẻ nói dối, làm dối cho đất nước
Đừng thêm kẻ nói dối, làm dối cho đất nước

Một cán bộ khoa học của Viện Dệt-may, Da-giày và Thời trang thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thực hiện đề tài khoa học lại “đạo” công trình của PGS-TS Lê Hữu Chiến.

Thứ năm, 10/10/2013 - 09:51

Đề thi Văn ở Hải Phòng gây tranh cãi
Đề thi Văn ở Hải Phòng gây tranh cãi

(Dân trí) - Đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 12 tại TP Hải Phòng ngày 8/10/2013 đưa những câu nói “không tiền cạp đất mà ăn”, “tôi mơ ước có nhiều đại gia” vào đề thi đang tạo nên nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Thứ năm, 10/10/2013 - 09:18

“Chúng em không biết học nhiều môn để làm gì?”
“Chúng em không biết học nhiều môn để làm gì?”

(Dân trí) - Có những học sinh đến trường nhưng hoàn toàn không biết mình học môn đó để làm gì. Điều này dẫn đến các em thiếu động lực và thái độ chủ động trong học tập.

Thứ năm, 10/10/2013 - 09:04

Học sinh cấp 2 khom lưng ngồi bàn ghế dành cho cấp 1
Học sinh cấp 2 khom lưng ngồi bàn ghế dành cho cấp 1

(Dân trí) - Nhiều năm nay, các lớp học sinh của Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Him Lam (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) phải “chật vật” ngồi học trong những bộ bàn ghế thiếu chuẩn, chỉ phù hợp cho học sinh cấp 1.

Thứ năm, 10/10/2013 - 09:04