Nhà thơ Đặng Hiển:

“Tôi coi việc có thơ in trong sách giáo khoa là niềm hạnh phúc”

Dân trí Trước những lùm xùm về việc bản quyền tác giả của những tác phẩm thơ văn trong sách giáo khoa, nhà thơ Đặng Hiển - thành viên Hội nhà văn Việt Nam đã có tâm sự gửi đến Dân trí. Nhà thơ Đặng Hiển khẳng định: “Việc có thơ in trong SGK là niềm hạnh phúc”.
 >>   Công chúng sẽ thiệt nếu sách giáo khoa bị đội giá vì… tác quyền
 >>   Báo cáo Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa
 >>   778,8 tỷ đồng thực hiện chương trình, sách giáo khoa phổ thông

Để bạn đọc hiểu về những tâm tự, bộc bạch của những nhà văn, nhà thơ có tác phẩm trong sách giáo khoa (SGK) hiện này, Dân trí xin đăng tải những chia sẻ của nhà thơ Đặng Hiển - đây cũng là nhân vật có tham gia trả lời phỏng vấn một số báo chí, truyền hình nhưng những lời ông chia sẻ không được trích dẫn một cách đầy đủ: 

"Tôi là giáo viên văn có năng khiếu sáng tác và sau khi nghỉ hưu đã là nhà văn chuyên nghiệp nhưng vẫn quan tâm đến giáo dục.

Năm 1980, tôi viết bài thơ Mẹ vắng nhà ngày bão đăng trên Tạp chí sáng tác của tỉnh Hà Sơn Bình. Nhà thơ Nguyễn Bùi Vợi một hôm đọc bài thơ ấy liền tiến cử với NXB Giáo dục để đưa vào SGK Tiếng Việt lớp 4. Nhà thơ có đề nghị cho sửa vài chỗ. Tôi đồng ý. Thế là tôi có bài thơ được in trong SGK từ ấy. Khi cuốn sách lần đầu tiên xuất bản, NXB có gửi tặng tôi một cuốn và 50 đồng (tiền lúc đó bằng hơn 50.000đ bây giờ). Tôi rất phấn khởi, khoe sách với những người quen biết.

5 năm sau, những học sinh đã học bài đó ở lớp 4, có em đã trở thành học trò của tôi ở cấp 3. Khi biết tôi là tác giả bài thơ đó, các em tỏ ra rất mến phục và uy tín sư phạm của tôi nhờ thế mà tăng lên rất nhiều.

20 năm sau, khi cháu ngoại, cháu nội tôi học lên lớp 3 (lúc này bài Mẹ vắng nhà ngày bão đã chuyển xuống sách lớp 3), các cháu khoe với bạn là bài thơ này ông tớ làm đấy. Có bạn không tin, các cháu liền đưa tập thơ cũ của tôi có bài thơ ra cho các bạn xem. Các bạn nói “Ông bạn làm thơ hay thật”. Các cô giáo đưa ra những câu hỏi về bài thơ, các cháu đều trả lời tốt vì ở nhà đã được bố mẹ cháu (nhân vật trong bài thơ) phân tích và kể lại chuyện.

Bài thơ Mẹ vắng nhà ngày bão của nhà thơ Đặng Hiển
Bài thơ "Mẹ vắng nhà ngày bão" của nhà thơ Đặng Hiển.

Mùa thu năm ngoái (2013) một hôm tôi nhận được điện thoại của cô cháu gọi tôi là cậu ruột, nói : “Cháu của cháu vừa hỏi cháu như thế này: Bà ơi, có phải bài Mẹ vắng nhà ngày bão là do ông của bà làm phải không?. Cháu bảo: “Ừ của cụ Hiển đấy, phải gọi là cụ, nghe không!”. Tôi sung sướng lắm.

Lại nữa… một hôm tôi đến Trường THPT Quang Trung (Hà Đông) nói chuyện văn thơ, tôi hỏi học sinh có em nào thuộc bài Mẹ vắng nhà ngày bão không? Một em gái giơ tay, lên đọc bài thơ không sai một chữ. Tôi tặng ngay em một tập thơ của mình và tự giới thiệu tôi chính là tác giả bài thơ đó, các em vỗ tay vang dội.

Không sao kể hết những niềm vui sướng mà bài thơ in trong SGK đã đưa lại cho tôi. Chưa kể tôi còn nhận được 4, 5 bài bình bài thơ, trong đó có tác giả ở Hà Tĩnh, có một tác giả đã lấy cảm hứng từ bài thơ Mẹ vắng nhà ngày bão mà làm một bài thơ khác…

Năm 2003, khi tôi đến NXB nhận nhiệm vụ Bộ giao là tham gia viết sách giáo khoa văn thí điểm lớp 11, 12. Bậc tiểu học cũng sắp thay sách, tôi đã đề nghị nếu vẫn dùng bài thơ Mẹ vắng nhà ngày bão thì xin cho trở lại nguyên tác. Ban Biên tập sau khi hội ý nói bài thơ vẫn được tiếp tục đưa vào sách cải cách văn nhưng vẫn giữ nguyên như năm 1981. Tôi cũng vui lòng vì thấy mấy chỗ thay đổi so với nguyên tác không có gì quan trọng… NXB lại tặng tôi một quyển SGK Tiếng Việt lớp 3 mới có bài Mẹ vắng nhà ngày bão kèm theo 100.000đ.

Tôi rất vui vì bài thơ của mình vẫn còn trong SGK đến nay (2014) và tôi nghĩ nếu trong cuộc thay sách tới (quãng 2016 - 2020), bài thơ của tôi có bị thay cũng không sao vì cuộc sống ngày nay và ngày mai càng khá hơn, trẻ con sẽ không còn phải đi cắt cỏ, đi câu lươn (nguyên tác) hay đi hái lá, chăm đàn ngan (như trong bản in), các em cũng không hiểu “mùn” để đun cơm là gì (mùn cưa đóng lò) thì tôi cũng phấn khởi thôi (Tôi chợt nhớ Ximônôp có lần đã mong là bài thơ mình sẽ chết đi trong thơ dịch của Tố Hữu - bài Đợi anh về vì Nhân loại không còn chiến tranh). Đấy tấm lòng của tôi, một thầy giáo, một nhà thơ đối với việc bài thơ của mình được in trong SGK là thế.

Gần đây, có phóng viên báo, đài đến hỏi về vấn đề tác quyền, tôi mới biết có chuyện đó và đã trả lời trong mươi phút như trên, đại ý là tôi rất sung sướng được có bài trong SGK, tôi không hề nghĩ đến nhuận bút, đến tác quyền. Còn nếu NXB phải thực hiện theo luật gì đấy thì tùy theo NXB, theo điều kiện của NXB (ví dụ điều kiện sách bán rẻ cho học sinh…), còn tôi, tôi không có ý kiến gì. Nhân đây tôi đề nghị bài báo khi đăng tin hoặc ghi hình thì nên ghi toàn văn để bạn đọc, nhất là các học trò cũ của tôi không hiểu sai về tôi, một nhà giáo chỉ biết dạy học và viết văn vì thế hệ trẻ mà tôi coi là lẽ sống của đời tôi.

Nhà thơ Đặng Hiển
 
 
Tag :
MỚI NHẤT
Chiến lược ôn thi THPT quốc gia 2015
Chiến lược ôn thi THPT quốc gia 2015

Đứng trước kỳ thi THPT quốc gia 2015 với nhiều thay đổi, học sinh cần tìm ra chiến lược để vượt vũ môn thành công. Đánh giá đúng năng lực bản thân và hiểu rõ đề thi là giải pháp tối ưu để học sinh hoàn thành mục tiêu đỗ vào trường đại học mà mình mong muốn.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 02:30

Chiến lược ôn thi THPT quốc gia 2015
Chiến lược ôn thi THPT quốc gia 2015

Đứng trước kỳ thi THPT quốc gia 2015 với nhiều thay đổi, học sinh cần tìm ra chiến lược để vượt vũ môn thành công. Đánh giá đúng năng lực bản thân và hiểu rõ đề thi là giải pháp tối ưu để học sinh hoàn thành mục tiêu đỗ vào trường đại học mà mình mong muốn.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 02:27

Nỗi khổ của thầy trò trong ngôi trường hơn 50 tuổi chờ... sập
Nỗi khổ của thầy trò trong ngôi trường hơn 50 tuổi chờ... sập

(Dân trí) - Hơn 200 thầy và trò Trường tiểu học Phú Nhuận, xã Phước Thuận (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) đang dạy và học trong nổi lo âu. Chưa biết trường sẽ đổ sập bất cứ lúc nào.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 11:46

Bạn đọc ở Mỹ hỗ trợ 2 sinh viên khó khăn
Bạn đọc ở Mỹ hỗ trợ 2 sinh viên khó khăn

(Dân trí) - Từ Mỹ, một bạn đọc báo Dân trí gửi về hỗ trợ hai sinh viên khó khăn, mỗi em 100 USD. Phóng viên Dân trí đã chuyển số tiền này tới các em: Nguyễn Thị Mai (tân SV Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và em Trương Thị Hương (cựu SV Đại học Bình Dương).

Thứ sáu, 10/10/2014 - 09:18

5 năm thường trú ở vùng khó khăn sẽ được hưởng diện xét cử tuyển
5 năm thường trú ở vùng khó khăn sẽ được hưởng diện xét cử tuyển

(Dân trí) - Theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về quy định chế độ cử tuyển vào các cơ sở giáo dục trình độ Đại học, Cao đẳng và Trung cấp, Bộ GD-ĐT vừa công bố thì 5 năm thường trú ở vùng khó khăn sẽ được hưởng diện xét cử tuyển.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 08:06

Thêm một quy định nữa cho trang phục sinh viên: “Mặc để thành công”
Thêm một quy định nữa cho trang phục sinh viên: “Mặc để thành công”

“Nhà trường không tin rằng mặc áo dài hay đi dép có quai hoặc mặc đồng phục là cần thiết để biến một ngôi trường thành môi trường nề nếp và tiến bộ" - ông Nguyễn Quang Anh Chương, Hiệu phó trường Cao đẳng nghề Việt Mỹ nhấn mạnh.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 08:00

49 học sinh làng Văn Hà đã đến trường sau một năm nghỉ học
49 học sinh làng Văn Hà đã đến trường sau một năm nghỉ học

(Dân trí) - Sau một thời gian dài thuyết phục vận động, sáng 9/10, 49 học sinh lớp 1, 2, 3 ở làng Văn Hà (xã Quang Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) đã đến học tập ở điểm trường mới.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 01:16

Quảng Nam: Hơn 32 tỉ đồng để thu hút sinh viên giỏi về tỉnh làm việc
Quảng Nam: Hơn 32 tỉ đồng để thu hút sinh viên giỏi về tỉnh làm việc

(Dân trí) - Nhằm thu hút những người có đức, có tài, có trình độ chuyên môn cao về làm việc trong các cơ quan Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập.... trên địa bàn, tỉnh Quảng Nam dành kinh phí hơn 32 tỉ đồng để thực hiện chính sách này.

Thứ năm, 09/10/2014 - 07:26

Phân tầng đại học: Tiêu chí chưa chuẩn xác
Phân tầng đại học: Tiêu chí chưa chuẩn xác

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo Nghị định về phân tầng, xếp hạng đại học, nhiều ý kiến chuyên gia giáo dục cho rằng tiêu chí đưa ra chưa chuẩn xác, dường như có sự lẫn lộn giữa phân tầng và phân loại đại học.
 >> GS Nguyễn Văn Tuấn: “Việt Nam chưa sẵn sàng để thực hiện xếp hạng đại học”
 >> Phân tầng đại học: Sẽ rất "nguy hiểm" cho sự phát triển của các trường!
 >> Đại học Việt Nam sẽ được phân thành 5 hạng

Thứ năm, 09/10/2014 - 04:10

Hà Tĩnh: Thi tuyển chức danh cán bộ quản lý cơ sở giáo dục lần 2
Hà Tĩnh: Thi tuyển chức danh cán bộ quản lý cơ sở giáo dục lần 2

(Dân trí) - Thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho biết, ngành Giáo dục Hà Tĩnh vừa tổ chức kỳ thi tuyển cán bộ quản lý cho các đơn vị trực thuộc Sở GD-ĐT lần thứ hai năm học 2014-2015.

Thứ năm, 09/10/2014 - 02:55

Trẻ mầm non phải đóng tiền trả nợ cho trường?
Trẻ mầm non phải đóng tiền trả nợ cho trường?

(Dân trí) - Ngoài các khoản đóng góp theo quy định và khoản thu mua sắm, bổ sung một số vật dụng trong phòng học, Trường Mầm non Hoa Sen (TP Vinh) trình ra một bản quyết toán dự án công trình xây dựng từ năm 2007-2012 để “vận động” phụ huynh đóng tiền trả nợ cho trường.
 >>  Phụ huynh “khóc ròng” vì các khoản đóng đầu năm
 >>  Lạng Sơn: Phụ huynh “gánh” gần 30 khoản đóng góp đầu năm
 >>  Loạn phí đóng góp “tự nguyện” đầu năm

Thứ năm, 09/10/2014 - 02:23

Đại học FPT: Chương trình đào tạo mang tính quốc tế, hướng ra thế giới
Đại học FPT: Chương trình đào tạo mang tính quốc tế, hướng ra thế giới

(Dân trí) - Từ năm học 2014-2015, Trường ĐH FPT hướng đến định hướng xây dựng một đại học toàn cầu (global), thông minh (smart), đại chúng (massive), với các chương trình đào tạo mang tính quốc tế, hướng ra thế giới. Không chỉ SGK hoàn toàn bằng tiếng Anh mà việc kiểm tra đánh giá, nội dung đào tạo, giảng viên cũng áp dụng theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Thứ năm, 09/10/2014 - 02:12

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Bạc Liêu xét tuyển 180 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung đợt 2
ĐH Bạc Liêu xét tuyển 180 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung đợt 2

(Dân trí) - Trường ĐH Bạc Liêu vừa có thông tin xét tuyển bổ sung nguyện vọng đợt 2 với 180 chỉ tiêu cho các ngành đào tạo bậc ĐH, CĐ.

Thứ năm, 09/10/2014 - 10:55

“Săn” học bổng du học Anh năm học 2015
“Săn” học bổng du học Anh năm học 2015

Năm học 2015, rất nhiều trường đại học hàng đầu tại Anh quốc cấp học cao như học bổng 50% từ ĐH Aston, ĐH Reading, đại học Southampton. Học bổng 100% từ ĐH Sheffield Hallam, ĐH Northampton, ĐH Cardiff. ĐH Brighton cho 4.000 bảng học bổng, ĐH Kent cấp học bổng 5.000 bảng, ĐH Bath cấp 3.000 bảng…
 >> Nhiều trường đại học tại vương quốc Anh cấp học bổng

Thứ năm, 09/10/2014 - 09:00

Phụ huynh “khóc ròng” vì các khoản đóng đầu năm
Phụ huynh “khóc ròng” vì các khoản đóng đầu năm

(Dân trí)-“Hai vợ chồng đều nghèo không có điều kiện học hành, chúng tôi mong muốn các con có được cái chữ để sau này cuộc sống khá hơn bố mẹ. Nhưng cứ đến đầu năm học là bao nhiêu khoản đóng phải lo lắng, thật sự giờ trong nhà không còn gì để có thể bán được…”.
 >>  Lạng Sơn: Phụ huynh “gánh” gần 30 khoản đóng góp đầu năm
 >>  Loạn phí đóng góp “tự nguyện” đầu năm
 >>  Cậu bé Út nghỉ học và lời “bí mật” của một bà mẹ
 >>  Phụ huynh nghèo “bóp bụng” góp tiền trường

Thứ năm, 09/10/2014 - 08:08

Ngành Tài chính - Ngân hàng: Yếu tiếng Anh sẽ thất nghiệp!
Ngành Tài chính - Ngân hàng: Yếu tiếng Anh sẽ thất nghiệp!

Lĩnh vực ngành Tài chính - Ngân hàng luôn được xã hội quan tâm, bởi lẽ đây là ngành mà trong những năm vừa qua số lượng tuyển dụng lao động khá lớn do điều kiện về kinh tế xã hội phát triển. Nhưng tại sao vẫn có nhiều sinh viên thất nghiệp?

Thứ năm, 09/10/2014 - 08:03

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội thông báo tuyển 4.800 chỉ tiêu
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội thông báo tuyển 4.800 chỉ tiêu

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội là trường công lập trực thuộc Bộ Công thương (không phải là Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội). Trường thông báo tuyển sinh năm 2014 như sau:

Thứ năm, 09/10/2014 - 08:00

Thành lập Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô
Thành lập Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội, ngày 8/ 10/2014, Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố thành lập Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô.

Thứ tư, 08/10/2014 - 10:00

Lớp học tiếng Anh miễn phí tại Vườn hoa Lý Thái Tổ
Lớp học tiếng Anh miễn phí tại Vườn hoa Lý Thái Tổ

Không gian học tiếng Anh ngoài trời hiệu quả đang được các bạn trẻ ở Hà Nội yêu thích và đánh giá cao.

Thứ tư, 08/10/2014 - 06:19

Tuyển sinh 2015: Nhiều kiểu xét tuyển vào đại học
Tuyển sinh 2015: Nhiều kiểu xét tuyển vào đại học

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều trường ĐH, CĐ đã công bố Đề án tuyển sinh riêng năm 2015. Theo đó, các trường đều khẳng định sẽ xét tuyển thí sinh của cả hai cụm thi trong kỳ thi THPTquốc gia. Tuy nhiên, mỗi trường thực hiện cách xét khác nhau.

Thứ tư, 08/10/2014 - 04:13

Lạng Sơn: Phụ huynh “gánh” gần 30 khoản đóng góp đầu năm
Lạng Sơn: Phụ huynh “gánh” gần 30 khoản đóng góp đầu năm

(Dân trí) - Ngoài việc đóng góp 18 khoản thu mà nhà trường đưa ra một cách công khai thì phụ huynh còn phải “gánh” thêm 11 danh mục kế tiếp được gọi là xã hội hóa giáo dục. Việc này này diễn ra ở Trường THPT Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn).
 >>  Loạn phí đóng góp “tự nguyện” đầu năm
 >>  Bắt học sinh mua đồng phục: Hiệu trưởng rút kinh nghiệm
 >>  Đề nghị chuyển công tác hiệu trưởng bắt phụ huynh viết giấy khất nợ học phí

Thứ tư, 08/10/2014 - 04:10

Trường “chất lượng cao” có học sinh lưu ban: Phụ huynh tố trường ra đề thi khó
Trường “chất lượng cao” có học sinh lưu ban: Phụ huynh tố trường ra đề thi khó

(Dân trí) - Học kém môn Toán, học sinh phải thi lại. Nhưng Trường THPT Nguyễn Du (Q.11, TPHCM) không tổ chức ôn thi cho học sinh kém, đã thế lại ra đề thi lại còn khó hơn đề thi bình thường khiến học sinh lưu ban. Phụ huynh “tố” nhà trường cố tình trù dập học sinh.

Thứ tư, 08/10/2014 - 03:08

Hé lộ thêm các thông tin mới về kì thi THPT quốc gia
Hé lộ thêm các thông tin mới về kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đang chuẩn bị hình thành bộ tài liệu Hỏi - Đáp về kì thi THPT quốc gia nhằm giải đáp những boăn khoăn thắc mắc của giáo viên, học sinh, phụ huynh… Dự thảo của tài liệu này cũng đã hé lộ thêm những thông tin mới về kì thi THPT quốc gia.

Thứ tư, 08/10/2014 - 09:15

Đình chỉ học 3 nam sinh viên quấy rối tình dục bạn nữ
Đình chỉ học 3 nam sinh viên quấy rối tình dục bạn nữ

(Dân trí) - Trường ĐH Giao thông Vận tải - cơ sở 2 (quận 9, TPHCM) vừa có quyết định đình chỉ học 1 năm đối với ba sinh viên trong trường vì có hành vi quấy rối tình dục bạn nữ cùng lớp.

Thứ tư, 08/10/2014 - 09:09