Toán học - nền tảng để doanh nghiệp, đại học theo kịp thời cuộc 4.0

Dân trí “Đằng sau khoa học công nghệ chính là toán học. Đằng sau đa phần hoạt động của cuộc sống là những công thức toán học phức tạp. Toán học vô cùng quan trọng trong nền kinh tế mới của Việt Nam, dù chúng ta nhận biết hay không nhận biết được thì đó vẫn là điều hiển nhiên”.
>>Giáo sư Brian Boe: “Muốn nền toán học phát triển phải đầu tư nhiều cho thế hệ trẻ”
>>Ba nhà toán học nữ trẻ được khen thưởng tại hội nghị Toán học Việt – Mỹ
>>Toán học trong công nghiệp: Cần sự phối hợp giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội tại diễn đàn “Toán học trong công nghiệp” tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị toán học Việt – Mỹ năm 2019 tại trường ĐH Quy Nhơn.

Diễn đàn “Toán học trong công nghiệp” do  GS. Vũ Hà Văn - Yale University, USA, Giám đốc Khoa học Viện nghiên cứu dữ liệu lớn, VINGROUP dẫn dắt với các diễn giả là PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS. Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Viện Nghiên cứu liên ngành CIRTech, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM; TS. Nguyễn Vũ Lưu - Phó Trưởng ban Chiến lược Tập đoàn Viettel và ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Giám đốc Ban Kinh doanh Vốn và Tiền tệ Ngân hàng BIDV, Tổng thư ký Hiệp hội thị trường Trái phiếu Việt Nam.

Toán học - nền tảng để doanh nghiệp, đại học theo kịp thời cuộc 4.0 - 1

Hơn 500 đại biểu tới dự diễn đàn "Toán trong công nghiệp"

Toán giúp tối ưu hóa, chuẩn hóa mọi sản phẩm

Theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, rất nhiều thầy cô và sinh viên từng có một thời gian đồng nhất rằng học giỏi tức là học giỏi Toán, đến tận bây giờ vẫn như vậy. Toán học mang cho chúng ta tư duy logic và nền tảng để phát triển trong tương lai.

Sau 30 năm đổi mới, sự phát triển kinh tế của nước ta dựa vào 3 động lực: tài nguyên thiên nhiên, lao động rẻ và khoa học công nghệ (KHCN). Muốn đất nước phát triển hơn nữa chúng ta không thể cứ trông chờ vào tài nguyên thiên nhiên hay lao động giá rẻ mà phải đầu tư cho KHCN và nền kinh tế tri thức.

"Đằng sau KHCN chính là Toán học. Đằng sau đa phần hoạt động của cuộc sống là những công thức Toán học phức tạp. Toán học vô cùng quan trọng trong nền kinh tế mới của Việt Nam, dù  chúng ta nhận biết hay không nhận biết được thì đó vẫn là điều hiển nhiên”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Vũ Lưu - Phó Trưởng ban Chiến lược Tập đoàn Viettel dẫn chứng, công nghệ mới nhất là công nghệ 5G mà các nhà khoa học dự báo có thể tạo nên tác động kinh tế to lớn từ Toán học. Những phát minh sáng chế bắt nguồn từ Toán học tạo nên ảnh hưởng rất lớn cho nền kinh tế.

Ông Lưu cho hay, ở Viettel có 3 lĩnh vực sử dụng Toán nhiều gồm: nghiên cứu thiết kế các thiết bị viễn thông (4G, sắp tới là 5G - luôn dùng đến thuật toán về mã sửa đổi), công nghiệp về hàng không vũ trụ (máy bay không người lái, thuật toán dẫn đường điều khiển), ra quyết định kinh doanh (bài toán dự báo hành vi khách hàng, dữ liệu có cấu trúc để ra quyết định đúng, trúng đích khách hàng).

Trong nền cách mạng công nghiệp 4.0, Toán học càng đóng vai trò quan trọng, nhất là về phần xác suất thống kê, tối ưu hóa.

Trong suốt hơn 4 năm thực hiện dự án hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Toán học luôn gắn liền với nghiên cứu của PGS. Nguyễn Xuân Hùng – trường Đại học Công nghệ TP.HCM. Ông Hùng cho hay, trước khi chọn sinh viên vào dự án, ông luôn quan tâm CV (sơ yếu lý lịch) của bạn đó có mạnh về Toán hay không.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Giám đốc Ban Kinh doanh Vốn và Tiền tệ Ngân hàng BIDV, Tổng thư ký Hiệp hội thị trường Trái phiếu Việt Nam chia sẻ: “BIDV vừa thực hiện một trung tâm số hóa cơ sở dữ liệu để phân tích hành vi, phản ứng của khách hàng với dịch vụ của mình. Chúng tôi có cơ sở dữ liệu, khách hàng, thị trường nhưng Toán giúp tối ưu hóa, chuẩn hóa sản phẩm đưa đến khách hàng nhờ đọc được hành vi, phản ứng của họ”.

Toán học - nền tảng để doanh nghiệp, đại học theo kịp thời cuộc 4.0 - 2

Các diễn giả tại diễn đàn "Toán trong công nghiệp"

Doanh nghiệp và trường đại học cần làm rõ để hiểu nhau hơn

 Ông Nguyễn Vũ Lưu - Phó Trưởng ban Chiến lược Tập đoàn Viettel cho hay, từ trước nay các cấp lãnh đạo của tập đoàn rất muốn thúc đẩy hợp tác với các trường đại học hiệu quả để tri thức Toán học mang lại lợi ích cho doanh nghiệp nhưng chuyển biến thực tế không nhiều.

Bàn về nguyên nhân sự hợp tác doanh nghiệp và đại học chưa mạnh như mong muốn, PGS. Nguyễn Xuân Hùng - Đại học Công nghệ TP.HCM chia sẻ: “Trong quá trình làm với doanh nghiệp chúng tôi gặp phải vấn đề là doanh nghiệp không tin trường đại học. Một doanh nghiệp từng kể với tôi rằng: “Chúng tôi chỉ tìm đến 5 đại học nhưng đến đó chỉ tốn tiền chứ chưa làm được gì!”…

Theo ông Hùng, trường đại học và doanh nghiệp cần hợp tác trên tinh thần tạo giá trị win – win (đôi bên cùng có lợi) và có cam kết qua các hợp đồng. Phía doanh nghiệp phải sẵn sàng đầu tư khoản mạo hiểm cho nghiên cứu và nhà khoa học cũng sẵn lòng chân thành, cam kết tạo uy tín, giá trị ứng dụng.

“Khi doanh nghiệp hiểu, chia sẻ thì họ sẽ tìm đến trường đại học. Chữ tín, tinh thần hợp tác win – win, sẵn lòng hợp tác thì khó khăn nào cũng vượt qua”, PGS. Nguyễn Xuân Hùng nhấn mạnh.

Đồng tình quan điểm, PGS. TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, muốn hợp tác thành công đôi bên phải rất tâm huyết, tin tưởng.

“Trong 10 hợp tác chỉ có 2-3 cái thành công. Điều đó đến từ đòi hỏi gấp gáp, có hiệu quả ngay lập tức của doanh nghiệp trong khi các nhà khoa học làm nghiên cứu có khi kết quả chỉ đến trong tương lai.

Hiện nay, chỉ có một số doanh nghiệp có sứ mạnh lớn mới nhìn xa được về tầm quan trọng Toán và đầu tư dài hơi vào dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu vì một tương lai không còn lệ thuộc vào công nghệ và dữ liệu”, đại diện này nhận định.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Giám đốc Ban Kinh doanh Vốn và Tiền tệ Ngân hàng BIDV phân loại 2 mục tiêu thường thấy của hợp giữa doanh nghiệp với các trường đại học, nhà khoa học.

 Một là giúp doanh nghiệp có kiến thức cơ bản để bắt kịp công nghệ thế giới đã làm.

Hai là tạo ra giá trị hoàn toàn mới, sáng tạo để tạo ra lợi thế cạnh tranh đột phá đòi hỏi đưa ra các đề tài nghiên cứu đặt hàng nhà khoa học. Điều đó dẫn đến hai hình thức hợp tác, một ngắn hạn, một dài hạn.

“Trong thực tế khi hợp tác với trường đại học, khi có sản phẩm chúng tôi nhận ra tư duy của 2 bên không khớp với nhau. Tư duy doanh nghiệp Việt Nam là đã bỏ ra phải thành công, nghiệm thu chạy được doanh nghiệp mới trả tiền. Như vậy cực kỳ khó với nhà nghiên cứu. Vì có những bài toán cực kỳ khó, không thể “ăn xổi” được. Nhiều trường hợp nhà trường không ra kết quả thì doanh nghiệp truy đòi trả lại tiền”, ông Quỳnh dẫn chứng.

“Doanh nghiệp nên chấp nhận rủi ro khi đầu tư nghiên cứu khoa học - có thể đầu tư nhưng chưa ra được kết quả. Đồng thời, nhà quản lý doanh nghiệp, đại học nên nghĩ cách xây cái cầu (các quỹ) để hai bên bắt tay, hợp tác cùng đóng góp. Dùng một khoản quỹ không lợi nhuận để trao học bổng, tài trợ cho nhà khoa học hiện thực điều họ mong muốn có thể tạo mối gắn kết tốt giữa đôi bên”, Ông Đỗ Ngọc Quỳnh đề xuất.

“Về phía doanh nghiệp, khi làm việc với các trường đại học không nên đưa ra vấn đề rộng quá mà phải đặt ra cái đề thật cụ thể như vậy việc hợp tác sẽ hiệu quả hơn. Còn về phía các trường đại học cũng nên hiểu cho doanh nghiệp rằng, có những dự án chúng tôi phải có những kết quả phải xong ở thời điểm nhất định để giải quyết bài toán kinh doanh”. Đó là góp ý của ông TS. Nguyễn Vũ Lưu Phó Trưởng ban Chiến lược tập đoàn Viettel.

Toán học - nền tảng để doanh nghiệp, đại học theo kịp thời cuộc 4.0 - 3

GS Ngô Bảo Châu cùng các đại biểu tham dự diễn đàn

Thiết kế môn toán gắn với thực tế

Bàn về việc giảng dạy Toán học ở các trường hiện nay, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, dạy Toán ở phổ thông Việt Nam có nội dung kiến thức tương đối tốt nhưng nên mở rộng ứng dụng của Toán học trong các khía cạnh đời sống.

 Như vậy sẽ rất thu hút và giúp các em sinh viên hiểu được tầm quan trọng của Toán qua ví dụ cụ thể. Ông Hải cho hay, ở bậc đại học, bản thân Khoa Toán ở ĐH Khoa họcTự nhiên dự định sắp tới sẽ mở Toán học cho kinh tế, Toán học cho xã hội để mang tính ứng dụng hơn.

Đồng quan điểm, PGS. Nguyễn Xuân Hùng – trường Đại học Công nghệ TP.HCM kể chuyện sinh viên từng tâm sự với mình rằng: “Thầy ơi, em không thích môn Toán vì em chứng minh công thức rồi không biết dùng nó ở đâu cả”.

Ông Hùng cho biết, tình yêu Toán tăng dần theo thời gian khi ông sang Mỹ học. Bởi vì, giáo sư đưa cuốn sách mà bên cạnh mỗi công thức Toán học là một ví dụ về ứng dụng của Toán.

Theo ông Hùng, nên thiết kế môn Toán gắn với thực tế như vậy sẽ có tính thu hút, hấp dẫn người trẻ hơn và tùy theo từng ngành nghề, công ty mà bạn trẻ có sự đầu tư học Toán cụ thể (Toán cơ bản/ Toán cao cấp...). Và không chỉ đại học mà các doanh nghiệp cũng có thể đặt những bài toán đó.

Hồng Hạnh – Lệ Thu

MỚI NHẤT
14h chiều nay: Tư vấn “Thời đại công nghệ 4.0 và cơn sốt nhân lực ngành mỹ thuật đa phương tiện”
14h chiều nay: Tư vấn “Thời đại công nghệ 4.0 và cơn sốt nhân lực ngành mỹ thuật đa phương tiện”

(Dân trí) - Mỹ thuật đa phương tiện là một trong những ngành nghề KHÁT nhân lực trong thời đại công nghệ 4.0. Hãy để FPT Arena Multimedia giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về ngành nghề này thông qua buổi tư vấn được diễn ra vào lúc 14h - 16h ngày 18/6/2019.

Thứ ba, 18/06/2019 - 04:00

Cà Mau: Đề nghị truy tố thầy giáo "sàm sỡ" nhiều nữ sinh THCS
Cà Mau: Đề nghị truy tố thầy giáo "sàm sỡ" nhiều nữ sinh THCS

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một thầy giáo Trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, ngày 17/6, theo nguồn tin của PV Dân trí, cơ quan chức năng vừa kết luận điều tra, đề nghị truy tố đối với thầy giáo này.

Thứ hai, 17/06/2019 - 09:07

Khánh Hòa công bố điểm thi lớp 10, nhiều điểm liệt môn Toán
Khánh Hòa công bố điểm thi lớp 10, nhiều điểm liệt môn Toán

(Dân trí) - Chiều 17/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Đỗ Hữu Quỳnh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở này vừa công bố điểm thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020.

Thứ hai, 17/06/2019 - 04:15

Giáo sư Hoàng Tụy “Xin được nói thẳng” những trăn trở về khoa học - giáo dục
Giáo sư Hoàng Tụy “Xin được nói thẳng” những trăn trở về khoa học - giáo dục

(Dân trí) - Hơn 50 bài viết của Giáo sư Toán học Hoàng Tụy từng đăng trên tạp chí Tia sáng được tổng hợp và chỉnh lý thành cuốn sách mang tựa đề “Xin được nói thẳng”. Cuốn sách được ra mắt bạn đọc vào chiều ngày 16/6 tại Hà Nội do Tạp chí Tia sáng (Bộ Khoa học và Công nghệ) và công ty Alphabooks tổ chức.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:12

Quảng Ngãi: Điểm chuẩn lớp 10 cao nhất là 36,9 điểm
Quảng Ngãi: Điểm chuẩn lớp 10 cao nhất là 36,9 điểm

(Dân trí) - Theo kết quả tuyển sinh vừa được công bố, trường THPT chuyên Lê Khiết tuyển được 432 học sinh, đạt 100,47% chỉ tiêu. Trong đó, điểm chuẩn xét tuyển cao nhất thuộc lớp chuyên Anh với 36,9 điểm.

Thứ hai, 17/06/2019 - 01:38

Thanh Hóa: Dự kiến điểm chuẩn lớp 10 THPT cao nhất 36,5 điểm
Thanh Hóa: Dự kiến điểm chuẩn lớp 10 THPT cao nhất 36,5 điểm

(Dân trí) - Dự kiến điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 THPT các trường công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm học 2019 - 2020 cao nhất là 36,5 điểm.

Thứ hai, 17/06/2019 - 11:34

Nam Định công bố điểm thi vào lớp 10 THPT
Nam Định công bố điểm thi vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Song song với việc công bố điểm thi vào lớp 10 THPT trên website của Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, điểm thi của các thí sinh sẽ chính thức được niêm yết tại 45 trường THPT trên địa bàn tỉnh Nam Định vào ngày 17/6.

Thứ hai, 17/06/2019 - 10:44

Lá thư của người mẹ gửi thủ khoa lớp 10 trước ngày thi
Lá thư của người mẹ gửi thủ khoa lớp 10 trước ngày thi

"Con cứ bình tĩnh, hệ thống lại những gì đã học để nhớ. Con sẽ thi tốt mà! Chúc con tinh thần sảng khoái, sức khỏe như “voi” và trí lực minh mẫn. Mẹ yêu con nhiều".

Thứ hai, 17/06/2019 - 09:34

Nam sinh vô gia cư trúng tuyển hơn 40 trường ĐH với tổng học bổng 3 triệu USD
Nam sinh vô gia cư trúng tuyển hơn 40 trường ĐH với tổng học bổng 3 triệu USD

(Dân trí) - Tupac Mosley - nam sinh 17 tuổi đầy nghị lực có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ dù phải sống trong khu ở tạm cho người vô gia cư. Cậu bé vừa trúng tuyển hơn 40 trường đại học với tổng học bổng 3 triệu USD

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:52

Trường đại học nào ở TP.HCM thi năng khiếu?
Trường đại học nào ở TP.HCM thi năng khiếu?

(Dân trí) - Do ngành tuyển đặc thù nên một số ngành thuộc các trường ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao, ĐH Kiến trúc... yêu cầu thí sinh phải dự thi các môn năng khiếu kết hợp kết quả thi THPT quốc gia mới được xét tuyển.

Thứ hai, 17/06/2019 - 05:08

Cậu học trò dân tộc Nùng bị ung thư máu xem bệnh tật là một phần cuộc sống
Cậu học trò dân tộc Nùng bị ung thư máu xem bệnh tật là một phần cuộc sống

(Dân trí) - Khi biết mình bị ung thư, với nhiều người sau đó có thể là những chuỗi ngày suy sụp, gục ngã, nhưng cậu học trò dân tộc Nùng đã tự hỏi "Buồn chán, đau khổ thì thay đổi được điều gì?" để lạc quan đứng dậy...

Thứ hai, 17/06/2019 - 12:29

Học sinh Việt Nam sợ bị hỏi và lười phản biện
Học sinh Việt Nam sợ bị hỏi và lười phản biện

(Dân trí) - Các chuyên gia giáo dục tại tọa đàm Câu chuyện giáo dục diễn ra mới đây tại trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM cho rằng cần thay đổi cách học của người Việt Nam vốn quá thụ động, ngại tranh luận và phản biện.

Thứ hai, 17/06/2019 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thái Bình chính thức công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT
Thái Bình chính thức công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - So với các năm trước, năm nay điểm chuẩn đầu vào lớp 10 các trường THPT hệ công lập tại Thái Bình được đánh giá là “thấp kỷ lục”. Trường có điểm chuẩn thấp nhất tỉnh là THPT Bắc Duyên Hà với điểm chuẩn 10,5 điểm; cao nhất là trường THPT Lê Quý Đôn 29,50 điểm.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 04:52

500.000 bản sách giáo dục đã bị in lậu
500.000 bản sách giáo dục đã bị in lậu

(Dân trí) - Theo thống kê của NXB Giáo dục Việt Nam, từ năm 2010 đến nay, có ít nhất 500.000 bản sách và gần 8 tấn bán thành phẩm sách giáo dục bị in lậu tại rất nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 03:44

Trường ĐH Mở TP.HCM nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Trường ĐH Mở TP.HCM nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Ngày 16/6, trường ĐH Mở TP.HCM tổ chức kỷ niệm 29 năm thành lập và đồng thời đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 02:21

Quảng Nam: Chưa có điểm vào lớp 10 nhưng website Sở GD-ĐT đã bị “liệt”
Quảng Nam: Chưa có điểm vào lớp 10 nhưng website Sở GD-ĐT đã bị “liệt”

(Dân trí) - Sáng 16/6, nhiều phụ huynh trên địa bàn Quảng Nam phản ảnh họ truy cập vào website Sở GD-ĐT Quảng Nam để tìm kiếm thông tin điểm của con em mình thi vào lớp 10 rất khó khăn, không thể truy cập được.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 11:51

Điểm thi lớp 10 Cần Thơ: Có 20 điểm 10 môn Toán
Điểm thi lớp 10 Cần Thơ: Có 20 điểm 10 môn Toán

(Dân trí) - Sáng 16/6, thông tin từ Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết, Sở này vừa kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020.  Trong kỳ thi năm nay, Cần Thơ có 20 thí sinh đạt điểm 10 môn Toán.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 11:05

Các trường ĐH sẵn sàng làm nhiệm vụ tại kỳ thi THPT quốc gia 2019
Các trường ĐH sẵn sàng làm nhiệm vụ tại kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Hơn 1 tuần nữa là đến kỳ thi THPT Quốc gia 2019, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi ở các địa phương đang ở khâu hoàn tất. Trong vai trò phối hợp là nhiệm vụ, các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM cũng đã lên kế hoạch sẵn sàng “lên đường” đến địa phương hỗ trợ coi thi một cách tốt nhất.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 09:29

TP.HCM: Gần 20.000 sinh viên tình nguyện ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2019
TP.HCM: Gần 20.000 sinh viên tình nguyện ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2019

(Dân trí) - Sáng ngày 16/6, hàng ngàn sinh viên các trường ĐH, CĐ đã có mặt sớm ở Nhà văn hoá Thanh niên dự lễ ra quân “Tiếp sức mùa thi 2019” tại TP.HCM. Đây là năm thứ 4 chương trình có thay đổi cách thức tổ chức hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ trên địa bàn.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:34

Cô giáo biến lớp học thành trại hè để tăng sự tập trung cho học sinh
Cô giáo biến lớp học thành trại hè để tăng sự tập trung cho học sinh

(Dân trí) - Trong suốt chín năm qua, lớp học của cô giáo Sue Amendola Hay tại trường St. Luke (tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ) đã được chuyển đổi thành một Trại hè mang tên Learn-a-lot - Học tập thật nhiều.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:11

Xét tuyển lớp 10 THPT Hà Nội: Sẽ không “loạn” như năm ngoái?
Xét tuyển lớp 10 THPT Hà Nội: Sẽ không “loạn” như năm ngoái?

(Dân trí) - Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay việc công bố điểm chuẩn được thực hiện ngay sau khi công bố điểm thi chỉ 1 ngày nên sẽ không có chuyện "loạn" vì nộp và rút hồ sơ như năm ngoái.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 05:02

Clip hướng dẫn giải câu hỏi Vật lí hay xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia
Clip hướng dẫn giải câu hỏi Vật lí hay xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Kì thi THPT quốc gia 2019 đang đến rất gần với các sĩ tự lựa chọn khối thi có môn Vật lý. Đây cũng là môn thi được đánh giá sẽ đem lại nhiều “thử thách” cho các em nếu không nắm vững kỹ năng và phương pháp làm bài.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:41

Hà Nội: Công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập 2019
Hà Nội: Công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập 2019

(Dân trí) - Chiều 15/6, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập trên địa bàn. Trường THPT Chu Văn An có điểm chuẩn cao nhất là 48,75, tiếp đó là THPT Yên Hòa với mức điểm chuẩn 46,50.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:12

Đà Nẵng công bố điểm thi lớp 10
Đà Nẵng công bố điểm thi lớp 10

(Dân trí) - Đúng 18h tối 15/6, Sở Giáo dục & Đào tạo TP Đà Nẵng công bố điểm thi lớp 10 vào các trường THPT công lập và THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019 - 2020.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:26