Tinh giản biên chế giáo viên: “Không cắt máy móc 10%, giáo viên phải đủ”

Dân trí Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị sáng 2/8 trước lo ngại của đại diện nhiều Sở GD&ĐT về việc phải tinh giản biên chế 10% khiến nhiều giáo viên hợp đồng có nguy cơ mất việc, hoặc có nơi thiếu giáo viên dạy nhưng không có biên chế, nhất là ở bậc mầm non.
>>Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Có những nơi chưa sử dụng hết biên chế giáo viên
>>Chủ trương bỏ biên chế giáo viên: Nghĩ đi thì đúng, nghĩ lại thì không ổn
>>Lừa chạy biên chế giáo viên rồi bỏ trốn khỏi địa phương

Tinh giản biên chế giáo viên là vấn đề “nóng” nêu ra bàn bạc trong Hội nghị tổng kết năm học năm 2017-2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 do Bộ GD&ĐT tổ chức với 63 điểm cầu tại 63 tỉnh.

Tinh giản biên chế giáo viên: “Không cắt máy móc 10%, giáo viên phải đủ” - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị.

Địa phương khó khăn, lúng túng

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, thực tế ở nhiều địa phương đây là vấn đề khó khăn, mâu thuẫn.

“Rõ ràng, nhu cầu học tập của con em chúng ta ngày càng cao, tỉ lệ trẻ em đến lớp cao. Đây là nhu cầu nguyện vọng chính đáng của nhân dân và cần được đáp ứng. Cũng như nhiều tỉnh, Phú Thọ đã tiến hành rà soát quy hoạch bằng sáp nhập các trường, giải thể trường nhỏ… Riêng với phần biên chế, tỉnh thực hiện giảm 10% từ nay đến 2021. Phú Thọ có 24.000 giáo viên biên chế, nếu như thế thì giảm đến 2.400 giáo viên. Tuy nhiên, tỉnh lại đang thiếu giáo viên mầm non gay gắt. Ở một số tỉnh như Cà Mau, ĐắcLắk như báo chí đưa tin cũng gặp tình trạng tương tự khiến việc tinh giản giáo viên gây bức xúc trong dư luận”, ông San nêu vấn đề.

Tinh giản biên chế giáo viên: “Không cắt máy móc 10%, giáo viên phải đủ” - Ảnh 2.

Ông Hà Kế San phát biểu kiến nghị từ đầu cầu Phú Thọ.

Đại diện này đặt câu hỏi giảm biên chế giáo viên thế nào để đảm bảo điều kiện học tập của con em?

“Một giải pháp có thể nói đến là chuyển các trường công lập sang tư thục, tuy nhiên chúng ta chưa có chính sách, hướng dẫn nào cụ thể như vậy. Trong ngành Y tế, xã hội hóa có đủ văn bản pháp lý của Chính phủ nên khi làm rất dễ trong khi Giáo dục thì chưa”, ông nói.

Ông San cho biết, tỉnh Phú Thọ loay hoay vấn đề này: “Không làm không được, làm thì vi phạm… Nhu cầu học sinh lớn thì tỉ lệ giáo viên trên lớp phải đông hơn, nhiều hơn. Lãnh đạo các tỉnh chúng tôi hết sức lúng túng, khó khăn”.

Tinh giản biên chế giáo viên: “Không cắt máy móc 10%, giáo viên phải đủ” - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Chuyển mô hình công lập sang ngoài công lập?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ kiến nghị, Chính phủ có quy định chuyển đổi các trường công lập sang ngoài công lập kèm cơ chế chính sách, tài chính và định mức biên chế. Với bậc Tiểu học, THCS, THPT nếu vẫn phổ cập thì phải tính toán, đơn vị nào phổ cập thì vẫn thực hiện, còn các trường có nguồn lực chuyển thành trường tư thục chất lượng cao.

Tinh giản biên chế giáo viên: “Không cắt máy móc 10%, giáo viên phải đủ” - Ảnh 4.

Đại diện lãnh đạo TP. Hà Nội phát biểu.

Đồng tình quan điểm, ông Ngô Văn Quý (Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội) chia sẻ: “Chuyển đổi mô hình giáo dục từ công lập sang ngoài công lập: mô hình, cách thức triển khai thế nào địa phương đang… bí”.

Bà Vũ Thị Liên Oanh (Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh) cho biết, là một trong những địa phương đầu tiên sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế trong ngành Giáo dục. Quảng Ninh tập trung sắp xếp dồn ghép các điểm trường nhỏ lẻ, dùng chung nhân viên kế toán cho các cụm trường gần nhau, đào tạo lại cán bộ giáo viên dôi dư sắp xếp công việc mới, sắp xếp giáo viên dạy nhiều điểm trường khắc phục tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ trong tỉnh… Sau gần 3 năm tinh gọn bộ máy giáo dục, tỉnh đã giảm 9 trường.

Bài học kinh nghiệm của tỉnh là rà soát kỹ trước thực hiện, không dồn ghép cắt giảm một cách cơ học dẫn nhiều hệ lụy, không áp đặt cứng nhắc tinh giản, tạo điều kiện cho cơ sở giáo dục chủ động.

Tinh giản biên chế giáo viên: “Không cắt máy móc 10%, giáo viên phải đủ” - Ảnh 5.

Bà Vũ Thị Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh kiến nghị không nên cắt giảm biên chế một cách cơ học.

Bà Oanh đề xuất tăng cường công tác kiểm tra, giám sát số học sinh/ lớp, số lớp/ trường. Đề nghị Bộ GD&ĐT phối hợp Bộ Nội vụ quy định khung số người, khối lượng công việc của cán bộ ngành giáo dục, Bộ thống nhất Bộ Nội Vụ tham mưu cho Chính phủ tăng biên chế nếu tăng lớp, tăng trường, xem xét lại định mức biên chế ngành Giáo dục mầm non bởi đây là cấp học có nhu cầu lớn về giáo viên.

Đại diện Sở GD&ĐT Kiên Giang cũng đặt câu hỏi: “Không hợp đồng lao động thì lấy giáo viên ở đâu để dạy học sinh?” và kiến nghị, nên chăng giao quyền chủ động giao biên chế cho địa phương.

Phó Thủ tướng: “Giảm biên chế gián tiếp nhưng giáo viên phải đủ”

Phát biểu chỉ đạo tổng kết hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, vấn đề biên chế được các đại biểu phán ánh rất đúng thực tế và đã từng được đưa vào một phiên thảo luận chính thức của Chính phủ. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ trưởng Bộ Nội Vụ và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT báo cáo kỹ về vấn đề này. Việc nào thuộc quyền của Chính phủ, Chính phủ sẽ giải quyết, thậm chí có những việc nếu cần thiết, Chính phủ sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

“Từ trước đến nay, Bộ GD&ĐT không nắm sát tình hình biên chế của giáo viên ở địa phương. Từ đầu nhiệm kỳ trước, Bộ Giáo dục đã đề cập nhưng thực hiện chậm. Vào đầu nhiệm kỳ này, đây là một trong những việc tôi chỉ đạo đồng chí Bộ trưởng phải làm ngay.

Tinh giản biên chế giáo viên: “Không cắt máy móc 10%, giáo viên phải đủ” - Ảnh 6.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, sẽ giảm mạnh biên chế gián tiếp nhưng tinh thần phải đủ giáo viên.

Đến bây giờ, lần đầu tiên từ nhiều chục năm qua, Bô GD&ĐT nắm được tình hình giáo viên ở từng trường không chỉ ở số lượng mà về trình độ, chuyên ngành đào tạo và phân công công việc. Đây là tiến bộ ban đầu làm cơ sở để giải quyết câu chuyện biên chế. Đề nghị địa phương chỉ đạo các trường tiếp tục cập nhật”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay.

Ông nhấn mạnh, giáo viên không chỉ tính biên chế tổng của tỉnh, bởi lẽ tổng là vậy nhưng có trường, có huyện, có địa phương trong tỉnh lại thiếu. Giáo viên THPT hay tiểu học thì không điều từ thành phố thuộc tỉnh về huyện dạy được vì nó còn liên quan đến gia đình, chỗ ở của họ. Ngay trên một địa bàn, có thể thừa giáo viên bên này, giáo viên bên kia.

Từ cập nhật tổng thể về việc này, tới đây về dài hạn chúng ta căn cứ vào đó định mức đặt hàng đào tạo sư phạm. Còn trước mắt, giải quyết câu chuyện biên chế ở một số nơi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bàn về giảm biên chế và tự chủ đại học

Trước những lo lắng, băn khoăn của đại diện nhiều tỉnh về vấn đề tinh giản biên chế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ: “Nghị quyết TƯ số 19 về tinh giản biên chế nêu, từ nay đến 2021 giảm 10% biên chế hưởng lương, nhưng không phải là cắt máy móc 10% biên chế giáo viên.

Nghị quyết nêu rõ sẽ thực hiện từng thời kỳ 1, từ nay đến 2021 cắt trung bình 10% biên chế, nhưng biên chế ở đây là biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Nghĩa là, nghị quyết sẽ chủ yếu tinh giản biên chế gián tiếp, còn tinh thần chung là phải đủ giáo viên để dạy.

Việc sắp xếp lại mạng lưới các trường trên cơ sở tùy tình hình địa phương và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, gia đình. Đảm bảo học sinh học 2 buổi/ngày, sĩ số hợp lý, giáo viên môn nào dạy môn đó, cấp nào dạy cấp đó, không được máy móc điều giáo viên cấp này dạy cấp khác do thừa - thiếu hay tinh giản”.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Mầm non - Độ tuổi vàng kích hoạt, phát triển tư duy toán học
Mầm non - Độ tuổi vàng kích hoạt, phát triển tư duy toán học

(Dân trí) - Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới cho rằng: độ tuổi mầm non là khoảng thời gian lý tưởng cho việc kích hoạt, phát triển não bộ. Các nghiên cứu cũng khẳng định quá trình hình thành và phát triển tư duy, tổ chức trong não bộ của trẻ không phải được quyết định bởi gien di truyền mà chủ yếu thông qua các trải nghiệm và môi trường các bé được nuôi dạy.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 11:00

Khởi tố vụ án điểm thi bất thường ở Hòa Bình
Khởi tố vụ án điểm thi bất thường ở Hòa Bình

(Dân trí) - Nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để làm rõ sai phạm tại kỳ thi THPT quốc gia ở tỉnh này.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 10:40

Lễ tổng kết mùa hè ý nghĩa và nhiều xúc cảm
Lễ tổng kết mùa hè ý nghĩa và nhiều xúc cảm

(Dân trí) - Kết thúc một mùa hè siêu thú vị với nhiều hoạt động hấp dẫn, ngày 31/7, Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS tổ chức Lễ vinh danh và trao giải - Super Summer Awards 2018 - tại White Palace, TPHCM.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 10:00

78,5% học sinh Hà Nội bị tâm lý căng thẳng vì thi cử
78,5% học sinh Hà Nội bị tâm lý căng thẳng vì thi cử

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi “Yếu tố nào ảnh hưởng đến căng thẳng của học sinh?”, qua khảo sát, học sinh ở Hà Nội thì có đến 65,5% học sinh được hỏi chia sẻ nguyên nhân từ học hành và 78,5% từ việc thi cử…

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:57

Nếu thí điểm song bằng không thành công… phụ huynh tự chịu trách nhiệm
Nếu thí điểm song bằng không thành công… phụ huynh tự chịu trách nhiệm

(Dân trí) - “Học song bằng đóng tiền thật, nhưng chất lượng cam kết chỉ dựa vào niềm tin giữa phụ huynh và thầy cô nhà trường. Vì các mô hình này ở tất cả các trường chỉ đang là thí điểm. Các con em chúng ta đang là chuột bạch cho việc “lách luật” của các trường”

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:44

Đại biểu Quốc hội: Chính phủ cần phê bình các địa phương sai phạm thi cử
Đại biểu Quốc hội: Chính phủ cần phê bình các địa phương sai phạm thi cử

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã rất thẳng thắn trong việc nhận trách nhiệm và đưa ra những giải pháp cần thiết để chấn chỉnh công tác thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Tuy nhiên, Chính phủ cũng cần phải phê bình đối với các địa phương có sai phạm, nhất là người có trách nhiệm tham gia chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:29

Nam sinh Mỹ gốc Ấn tốt nghiệp Đại học ở... tuổi 15
Nam sinh Mỹ gốc Ấn tốt nghiệp Đại học ở... tuổi 15

(Dân trí) - Tanishq Abraham (15 tuổi) vừa tốt nghiệp tại Đại học California (US Davis) với tấm bằng xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật y sinh.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:15

Rà soát thi THPT quốc gia tại Huế: Không có kẽ hở cho người xấu lợi dụng thay đổi điểm
Rà soát thi THPT quốc gia tại Huế: Không có kẽ hở cho người xấu lợi dụng thay đổi điểm

(Dân trí) - Ngày 2/8 tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có báo cáo công tác rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:05

Vì sao tôi chọn ngành Luật?
Vì sao tôi chọn ngành Luật?

(Dân trí) - Tôi lựa chọn nghề nghiệp của mình là ngành Luật không chỉ vì mẹ tôi mong muốn mà trước hết tôi chọn nghề vì tôi yêu thích.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:03

Đôi bạn thân “trường làng” làm nức lòng thầy cô
Đôi bạn thân “trường làng” làm nức lòng thầy cô

(Dân trí) - Những ngày qua, những người dân ở xã Sơn Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) không hết lời khen ngợi và tự hào về hai “đứa con” của xã là Phan Thị Phương và Thân Thị Trinh khi đạt số điểm rất cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 01:05

Bộ Giáo dục: Có sự can thiệp vào phiếu trắc nghiệm để tăng điểm thi ở Hòa Bình
Bộ Giáo dục: Có sự can thiệp vào phiếu trắc nghiệm để tăng điểm thi ở Hòa Bình

(Dân trí) - Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, với vai trò của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an, bước đầu xác định có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

Thứ năm, 02/08/2018 - 08:15

Công an đang xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi ở Hòa Bình
Công an đang xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi ở Hòa Bình

(Dân trí) - Chiều 2/8, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình xác nhận có dấu hiệu bất thường khi chấm thi trắc nghiệm kì thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình. Hiện, 5 đối tượng có liên quan đang được công an triệu tập để điều tra, xác minh thông tin.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm 2019: Chấm thi THPT quốc gia theo cụm
Năm 2019: Chấm thi THPT quốc gia theo cụm

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đưa ra giải pháp trong chấm thi THPT quốc gia trong năm tới theo hướng tập trung theo các cụm và tăng cường chức năng quản lý nhà nước, vai trò giám sát, thanh, kiểm tra của Bộ GD&ĐT và trách nhiệm đối với các Hội đồng thi.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:10

Thủ khoa chuyên Hóa THPT chuyên Lam Sơn giành HCB Olympic Hóa học quốc tế
Thủ khoa chuyên Hóa THPT chuyên Lam Sơn giành HCB Olympic Hóa học quốc tế

(Dân trí) - Em Nguyễn Văn Chí Nguyên, học sinh lớp 11 chuyên Hóa học, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) là người vừa mang về tấm huy chương Bạc cho đoàn Việt Nam tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2018 diễn ra tại Cộng Hòa Séc.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:02

Trẻ em thành phố có mùa hè hay không?
Trẻ em thành phố có mùa hè hay không?

(Dân trí) - Không có những buổi chiều rong ruổi trên đồng cỏ, chơi đuổi bắt ở đầu làng như trẻ em nông thôn, nhưng không vì thế mà các thiếu nhi thành phố lại “đánh mất mùa hè”.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Giáo dục phải cởi mở, minh bạch mới tạo sự đồng thuận”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Giáo dục phải cởi mở, minh bạch mới tạo sự đồng thuận”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, thi cử là một ví dụ để chúng ta nhìn lại tất cả các mặt trong đổi mới giáo dục. Ngành Giáo dục may mắn được toàn dân quan tâm góp ý, mỗi người có một giác độ riêng, tuy khác nhau nhưng đều có lý. Cuối cùng, giáo dục quan trọng nhất là phải cởi mở, minh bạch hết mới tạo sự đồng thuận.

Thứ năm, 02/08/2018 - 01:34

Hai trường cao đẳng đầu tiên công bố điểm chuẩn trúng tuyển
Hai trường cao đẳng đầu tiên công bố điểm chuẩn trúng tuyển

(Dân trí) - Hai trường cao đẳng ở TPHCM là Trường CĐ Kỹ thuật Cao thắng và Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại công bố điểm chuẩn 2018 theo kết quả thi THPT quốc gia.

Thứ năm, 02/08/2018 - 11:41

Giáo dục mầm non: Thiếu GV trầm trọng, nhức nhối tình trạng bạo hành trẻ
Giáo dục mầm non: Thiếu GV trầm trọng, nhức nhối tình trạng bạo hành trẻ

(Dân trí) - Có những địa phương phải "từ chối" trẻ dưới 5 tuổi đến trường mầm non do thiếu giáo viên trầm trọng. Tình trạng giáo viên bạo hành trẻ cũng là một vấn đề nhức nhối trong giáo dục mầm non hiện nay.

Thứ năm, 02/08/2018 - 10:20

Đà Nẵng: Công nhận điểm 10 Ngoại ngữ cho HS thi vào lớp 10 có chứng chỉ quốc tế
Đà Nẵng: Công nhận điểm 10 Ngoại ngữ cho HS thi vào lớp 10 có chứng chỉ quốc tế

(Dân trí) - Các học sinh dự thi vào lớp 10 các trường THPT ở Đà Nẵng đã có các chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế sẽ được miễn thi và công nhận điểm 10 môn Ngoại ngữ.

Thứ năm, 02/08/2018 - 10:09

Bộ trưởng Giáo dục: “Thẳng thắn thừa nhận những gì chưa được trong thi cử”
Bộ trưởng Giáo dục: “Thẳng thắn thừa nhận những gì chưa được trong thi cử”

(Dân trí) - “Về vấn đề thi cử, những ngày qua, xã hội rất nhiều thông tin. Chúng ta phải thực sự nhìn nhận cái gì được thì tiếp tục và cái gì chưa được, phải thẳng thắn thừa nhận để đưa ra hành động”. Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD

Thứ năm, 02/08/2018 - 09:44

TPHCM đề xuất tự tổ chức xét tốt nghiệp THPT
TPHCM đề xuất tự tổ chức xét tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất cho phép ngành giáo dục TPHCM những cơ chế đặc thù, trong đó nhấn mạnh đến việc giao cho Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm với UBND thành phố tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thứ năm, 02/08/2018 - 09:29

Cụ ông nhận bằng ĐH Oxford dù học xong cách đây... 76 năm
Cụ ông nhận bằng ĐH Oxford dù học xong cách đây... 76 năm

(Dân trí) - Một cụ ông 95 tuổi giờ mới nhận bằng Đại học Oxford dù đã hoàn thành chương trình cách đây... 76 năm.

Thứ năm, 02/08/2018 - 09:17

Thành tích vàng của sinh viên chương trình lấy bằng đại học Mỹ tại Đại học Duy Tân
Thành tích vàng của sinh viên chương trình lấy bằng đại học Mỹ tại Đại học Duy Tân

(Dân trí) - Một trong những điểm nhấn góp phần tạo nên thành công trong công tác đào tạo của Đại học Duy Tân những năm gần đây chính là hợp tác quốc tế nhằm đào tạo ra các thế hệ sinh viên toàn cầu trên nền tảng thụ hưởng một chương trình đào tạo ưu việt, mang đẳng cấp quốc tế với chi phí thấp mà vẫn nhận được bằng Cử nhân danh giá do các trường đại học Mỹ cấp.

Thứ năm, 02/08/2018 - 09:00

“21 nghìn đồng/tiết là cả một giấc mơ với giáo viên hợp đồng”
“21 nghìn đồng/tiết là cả một giấc mơ với giáo viên hợp đồng”

(Dân trí) - Ngày đầu tiên của tháng 8, kỳ họp hội đồng sư phạm đầu năm học ở trường tôi vắng bóng một giáo viên hợp đồng. Em dạy ở trường đã gần một năm học do thiếu giáo viên bộ môn. Năm nay giảm lớp, suất hợp đồng ấy sẽ không còn và em trở lại là người thất nghiệp.

Thứ năm, 02/08/2018 - 07:49