“Thực hư” trường vận động đóng 500.000 đ/HS để xây dựng chuẩn quốc gia

Dân trí Tờ thông báo thu tiền cùng thông tin cho rằng trường Tiểu học Phú Mỹ (xã Phú Mỹ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) vận động học sinh đóng 500.000 đồng/học sinh để xây dựng đạt chuẩn quốc gia đang gây xôn xao mạng xã hội.
>>Nhiều phụ huynh không cho trẻ đến trường vì chưa đồng tình với các khoản thu
>>“Trường sẽ đóng cửa nếu không có các khoản thu xã hội hóa”
>>Hiệu trưởng bị tố lạm thu xin ra khỏi ngành

Trong số các khoản thu ở tờ thông báo, có khoản mang tên "Vận động ủng hộ tài trợ" với số tiền 185 triệu đồng. Có phụ huynh cho biết, nhà trường cũng vận động học sinh mỗi em ủng hộ 500.000 đồng để trường "đón danh hiệu trường chuẩn quốc gia". Tuy nhiên, với không ít phụ huynh ở địa phương, đó không phải là số tiền nhỏ nên họ đã đưa thông tin này lên mạng với thái độ băn khoăn, thắc mắc.

Tờ giấy thông báo thu tiền có khoản Vận động ủng hộ tài trợ, dự kiến là 185 triệu đồng/năm học.
Tờ giấy thông báo thu tiền có khoản "Vận động ủng hộ tài trợ, dự kiến là 185 triệu đồng/năm học".

Vận động xã hội hóa để láng nhà xe cho học sinh?

Về vụ việc này, trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Xuất - Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ cho biết: "Năm nay, xã đón chuẩn nông thôn mới, Trường Tiểu học Phú Mỹ sẽ đón nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia. Về xây dựng cơ sở vật chất địa phương đã lo rồi, tuy nhiên cũng còn một số hạng mục cần xã hội hóa như việc làm nhà để xe nhưng số tiền không phải lớn như nêu trên.

Toàn trường có 280 học sinh, những năm trước hầu như không huy động bao giờ. Nhưng vì năm nay sẽ đón danh hiệu đạt chuẩn quốc gia nên theo đề xuất của nhà trường, xét khoản thu tổng số trung bình xã hội hóa là 500.000 đồng/học sinh. Về phía Đảng ủy, HĐND và UBND xã, sau khi xem xét các khoản thu đã đồng nhất là cho nhà trường vận động các gia đình để đóng góp”.

Theo ông Xuất, việc vận động tiền của học sinh chủ yếu để láng khu để xe cho các em và xây dựng một đoạn tường rào. Địa phương đã trích ngân sách nhà nước và kinh phí của địa phương thì đã hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng như mua sắm các trang thiết bị, bàn ghế đảm bảo cho trường đón chuẩn. Quá trình xây dựng chuẩn bị năm nay là năm thứ ba để trường đủ điều kiện đón chuẩn quốc gia.

Vị Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ nhấn mạnh, vì địa phương này là xã vùng núi, đời sống bà con nói chung còn chưa cao nên rất hạn chế đóng góp xã hội hóa.

"Năm nay riêng chỉ mỗi việc vận động mỗi cháu ủng hộ 500.000 đồng, nhân với sĩ số học sinh toàn trường là 280 cháu. Nếu 100 cháu đóng thì mới được 50 triệu đồng thôi. 80 cháu đóng thêm nữa tính ra tổng cộng được khoảng 140 triệu đồng, chứ không phải là 185 triệu đồng như thông tin trên mạng.

Nếu các cháu nào thuộc diện gia đình khó khăn thì cũng không bắt buộc vì đây là vận động ủng hộ tài trợ thông qua nội dung đấy thôi. Toàn xã có 67 hộ nghèo, số lượng cũng không quá nhiều. Xã cũng quán triệt, việc vận động ủng hộ tài trợ là tùy tâm chứ nhà trường không được ép buộc học sinh", ông Vũ Văn Xuất khẳng định.

“Tuyệt đối không chia bình quân yêu cầu học sinh”

Trước những thông tin lan truyền trên mạng cũng những thắc mắc của phụ huynh về chuyện mỗi học sinh “phải tự nguyện” đóng 500 nghìn, ông Hà Ngọc Yến - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh (Phú Thọ) cho hay, đơn vị này cũng đã nắm được thông tin trên và chiều qua 26/9, đã trực tiếp cùng đoàn kiểm tra xuống Trường Tiểu học Phú Mỹ làm rõ sự việc.

"Thực tế tôi xem qua bản kế hoạch thu của nhà trường, đúng là có việc nhà trường vận động nhưng không phải mỗi cháu 500.000 đồng. Trường chỉ dự kiến vận động là bấy nhiêu tiền (tức 185 triệu đồng) để làm những công việc phục vụ cho tăng cường cơ sở vật chất và các hoạt động của nhà trường thôi.


Trường Tiểu học Phú Mỹ (xã Phú Mỹ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Trường Tiểu học Phú Mỹ (xã Phú Mỹ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Nhà trường vận động cả các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp trên địa bàn, cả nhân dân và giáo viên ủng hộ nữa chứ không phải chỉ riêng học sinh. Tuyệt đối không chia bình quân yêu cầu học sinh phải đóng 500.000 đồng mỗi cháu cả", Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh thông tin thêm.

Ông Yến cho biết thêm, ngay từ đầu năm học đơn vị này đã chỉ đạo các trường trực thuộc thực hiện nghiêm túc vấn đề thu - chi, không lợi dụng bất cứ kẽ hở nào để lạm thu.

“Hiện tại, các trường đang xây dựng kế hoạch và xin ý kiến của phụ huynh nên Phòng chưa thu các báo cáo kế hoạch của tất cả các trường. Có một số trường đang trong gia đoạn xin ý kiến địa phương phê duyệt trước khi gửi lên Phòng Giáo dục. Còn tại Trường Tiểu học Phú Mỹ vẫn đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện một số hạng mục để phấn đấu đạt chuẩn quốc gia”, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh khẳng định.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
TS. Nguyễn Tùng Lâm: “Nhà trường phải luôn xem học sinh là thượng đế”
TS. Nguyễn Tùng Lâm: “Nhà trường phải luôn xem học sinh là thượng đế”

(Dân trí) - TS. Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh đến việc các trường phải chủ động thay đổi nhận thức, chủ động sáng tạo nâng cao chất lượng giáo dục theo đúng quy luật kinh tế thị trường. Trong đó, thầy cô phải xem học sinh là khách hàng/ thượng đế, các em được lắng nghe, được tôn trọng…

Thứ năm, 28/09/2017 - 09:05

Sở GD&ĐT ra văn bản chấn chỉnh thầy giáo lên Facebook “kêu cứu”
Sở GD&ĐT ra văn bản chấn chỉnh thầy giáo lên Facebook “kêu cứu”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc thầy giáo lên Facebook “kêu cứu” vì cho rằng bị luân chuyển bất hợp lý, ngay sau đó Sở GD&ĐT Đắk Nông đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc chấn chỉnh việc cán bộ đăng tải những nội dung cá nhân không phù hợp lên mạng xã hội Facebook.

Thứ năm, 28/09/2017 - 09:03

Ngày hội việc làm 2017: Hơn 500 vị trí tuyển dụng dành cho sinh viên FPT Polytechnic
Ngày hội việc làm 2017: Hơn 500 vị trí tuyển dụng dành cho sinh viên FPT Polytechnic

Ngày 5/10/2017, tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội (đường Hàm Nghi, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình Ngày hội việc làm 2017 do phòng Quan hệ doanh nghiệp nhà trường phối hợp tổ chức cùng các nhà tuyển dụng trên địa bàn thủ đô.

Thứ năm, 28/09/2017 - 09:00

Vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Đảng ủy nhà trường đã thông qua!
Vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Đảng ủy nhà trường đã thông qua!

(Dân trí) - Trước khi thực hiện “thương vụ trăm tỷ” mua mảnh đất hơn 16.000m2, Đảng ủy Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã có chủ trương thông qua dự án này, tuy nhiên khi những lùm xùm, tố cáo xảy ra thì vai trò chỉ đạo của Đảng ủy nhà trường thế nào?

Thứ năm, 28/09/2017 - 07:18

Đề xuất giải tán Hội Phụ huynh là hợp lý!
Đề xuất giải tán Hội Phụ huynh là hợp lý!

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, trước tình trạng "loạn thu" trong các trường học, mà nguyên nhân là sự tiếp tay của Hội Phụ huynh, dư luận đã đặt ra đề xuất có nên giải tán Ban đại diện cha mẹ học sinh không (gọi theo thói quen là Hội Phụ huynh)?

Thứ năm, 28/09/2017 - 05:03

Hàng loạt tòa đình chỉ giải quyết vụ ĐH Tân Tạo kiện đòi học bổng
Hàng loạt tòa đình chỉ giải quyết vụ ĐH Tân Tạo kiện đòi học bổng

(Dân trí) - Mới đây, các tòa án nhân dân quận 11 (TP.HCM), huyện Cần Đước và huyện Bến Lức (Long An) đều có quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc trường ĐH Tân Tạo kiện nguyên sinh viên trường để đòi lại học bổng và học phí.

Thứ năm, 28/09/2017 - 03:00

Phú Thọ: Làn sóng học tập suốt đời diễn ra mạnh mẽ
Phú Thọ: Làn sóng học tập suốt đời diễn ra mạnh mẽ

(Dân trí) - UBND các cấp tỉnh Phú Thọ công nhận danh hiệu cho hơn 2.500 gia đình học tập, gần 4.000 dòng họ học tập và cộng đồng học tập, tất cả đều vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Thứ năm, 28/09/2017 - 01:00

Nhà trường dự thu nhiều khoản chưa đúng quy định
Nhà trường dự thu nhiều khoản chưa đúng quy định

(Dân trí) - Liên quan đến những bức xúc của phụ huynh học sinh tại trường Mầm non xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), ngành giáo dục địa phương đã vào cuộc, xác minh và khẳng định, nhà trường dự thu một số khoản chưa đúng quy định.

Thứ tư, 27/09/2017 - 05:22

Việt Nam xếp vị trí 28/35 về chỉ số Giáo dục cho tương lai
Việt Nam xếp vị trí 28/35 về chỉ số Giáo dục cho tương lai

(Dân trí) - Trong số 35 hệ thống giáo dục được đánh giá về độ hiệu quả, New Zealand xếp số 1 về chỉ số Giáo dục cho tương lai với 88,9 điểm (thang điểm 100). Việt Nam xếp vị trí 28 với 42 điểm. Với vị trí này, Việt Nam xếp hạng cao hơn Ấn Độ, Ả Rập Saudi, Trung Quốc, Nigeria, Ai Cập, Indonesia và Iran.

Thứ tư, 27/09/2017 - 03:12

“Bão” tranh luận khi phụ huynh lên mạng "tố" giáo viên… không có tình người
“Bão” tranh luận khi phụ huynh lên mạng "tố" giáo viên… không có tình người

(Dân trí) - Bức tâm thư “Bên trong cánh cửa Lương Thế Vinh - chưa vơi nụ cười, đã rơi nước mắt" của phụ huynh Giáng Hương - có con đang học tại trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) đang nhận được sự quan tâm lớn và những ý kiến trái chiều từ dư luận.

Thứ tư, 27/09/2017 - 02:00

Mạo danh phụ huynh tố cáo hiệu trưởng lạm thu
Mạo danh phụ huynh tố cáo hiệu trưởng lạm thu

(Dân trí) - Nhiều lá thư nặc danh với tên người gửi là Hội cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) được gửi đi khắp nơi tố cáo Hiệu trưởng trường này lạm quyền, lạm thu, quan hệ tình cảm với giáo viên… làm nhiều phụ huynh bức xúc.

Thứ tư, 27/09/2017 - 12:11

Phú Yên: Giáo viên bị thôi hợp đồng chính thức khởi kiện ra tòa
Phú Yên: Giáo viên bị thôi hợp đồng chính thức khởi kiện ra tòa

(Dân trí) - Sau nhiều lần khiếu nại lên Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa (Phú Yên), nhưng vẫn không được giải quyết thấu tình đạt lý, các thầy cô giáo bị buộc thôi hợp đồng đã nộp đơn lên TAND huyện Tây Hòa để kiện Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Hủy dự thảo hàng trăm triệu, Ban đại diện trả lại tiền cho phụ huynh
Hủy dự thảo hàng trăm triệu, Ban đại diện trả lại tiền cho phụ huynh

(Dân trí) - Sau khi phụ huynh phản ứng, Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường tiểu học Hoàng Diệu (Thủ Đức, TPHCM) gửi thông báo về dự thảo 46 khoản thu với tổng số tiền 332 triệu đồng và quyết định trả lại tiền.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:02

SV ngành điện tử: Nhà trường “khuyến hành”, doanh nghiệp "khuyến tập"
SV ngành điện tử: Nhà trường “khuyến hành”, doanh nghiệp "khuyến tập"

Tập đoàn điện tử Asanzo đầu tư 4 tỉ đồng cho việc “khuyến tài” nguồn nhân lực ngành điện tử tại các trường đại học địa phương.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:01

FSB công bố quỹ học bổng MBA trị giá 4 tỷ đồng dành cho nhà lãnh đạo tương lai
FSB công bố quỹ học bổng MBA trị giá 4 tỷ đồng dành cho nhà lãnh đạo tương lai

Viện Quản trị Kinh doanh FSB - Đại học FPT vừa công bố quỹ trị giá 4 tỷ đồng mang tên “Học bổng MBA dành cho nhà lãnh đạo tương lai” với gần 200 suất học bổng, trong đó mức cao nhất lên tới 50% học phí. Chương trình nhằm phát hiện những ứng viên có tố chất đam mê nổi trội để bồi dưỡng thành những nhà lãnh đạo xuất sắc trong tương lai.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:00

Thứ trưởng Bùi Văn Ga sẽ làm giảng viên Đại học Đà Nẵng
Thứ trưởng Bùi Văn Ga sẽ làm giảng viên Đại học Đà Nẵng

(Dân trí) - Thủ tướng vừa ký quyết định về việc Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga được kéo dài thời gian công tác để giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:16

Chỉ học sinh xuất sắc mới làm được trắc nghiệm ngữ pháp tiếng Anh này…
Chỉ học sinh xuất sắc mới làm được trắc nghiệm ngữ pháp tiếng Anh này…

(Dân trí) - Bạn có những kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh đã học ở trường phổ thông? Bạn thử làm trắc nghiệm dưới đây xem mình đúng được bao nhiêu câu nhé.

Thứ tư, 27/09/2017 - 05:30

Huyện nghèo gắng lo cho học sinh bán trú
Huyện nghèo gắng lo cho học sinh bán trú

(Dân trí) - Sơn Tây là huyện miền núi có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, địa phương này đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tập trung nguồn vốn đầu tư xây dựng các điểm trường đủ điều kiện bán trú cho học sinh.

Thứ tư, 27/09/2017 - 05:03

Nhiều phụ huynh không cho trẻ đến trường vì chưa đồng tình với các khoản thu
Nhiều phụ huynh không cho trẻ đến trường vì chưa đồng tình với các khoản thu

(Dân trí) - Sáng ngày 26/9, nhiều phụ huynh có con em theo học tại trường Mầm non xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã không cho trẻ đến trường để phản đối liên quan đến một số khoản thu của nhà trường đưa ra mà phụ huynh chưa đồng tình.

Thứ ba, 26/09/2017 - 03:05

Giáo viên mang bệnh bị luân chuyển đến vùng xa: Sẽ xem xét lại
Giáo viên mang bệnh bị luân chuyển đến vùng xa: Sẽ xem xét lại

(Dân trí) - Trước mắt, UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) chỉ đạo Phòng GD&ĐT và nhà trường quan tâm, tạo điều kiện để cô giáo Lưu Mai Yến yên tâm điều trị sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung để loại bỏ u đa nhân xơ. Việc luân chuyển sẽ được xem xét lại khi cô Yến ổn định sức khỏe.

Thứ ba, 26/09/2017 - 03:01

Đại học Việt - Pháp khai giảng năm học mới
Đại học Việt - Pháp khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Sáng ngày 26/9, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (còn gọi là trường Đại học Việt-Pháp - USTH) long trọng tổ chức buổi khai giảng năm học 2017 - 2018 với sự tham gia của gần 300 tân sinh viên thuộc 8 ngành đào tạo.

Thứ ba, 26/09/2017 - 02:37

Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Có giải quyết vấn đề nóng của kỳ thi trước?
Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Có giải quyết vấn đề nóng của kỳ thi trước?

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã có công văn chính thức về việc tổ chức Kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy từ năm 2018. Trong đó, Bộ khẳng định từ năm 2018 đến 2020, kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định như năm 2017.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:48

“Trường sẽ đóng cửa nếu không có các khoản thu xã hội hóa”
“Trường sẽ đóng cửa nếu không có các khoản thu xã hội hóa”

(Dân trí) - Trước việc một số phụ huynh phản ánh không ít khoản thu của trường THPT Thực hành Cao Nguyên (trực thuộc trường ĐH Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) khá cao, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng mỗi năm trường chỉ được Bộ GD-ĐT cấp 1,3 tỉ đồng nên buộc phải huy động công tác xã hội hóa, thậm chí nếu không có nguồn này trường sẽ phải đóng cửa.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:03

Thầy trò trường Quốc tế Bắc Mỹ hân hoan với ngôi trường mới hiện đại
Thầy trò trường Quốc tế Bắc Mỹ hân hoan với ngôi trường mới hiện đại

Khánh thành cơ sở mới tại Khu dân cư Him Lam (Bình Chánh, TPHCM), trường Quốc tế Bắc Mỹ đã mang đến cho hàng ngàn bạn học sinh cơ hội phát triển bản thân, trau dồi tri thức trong môi trường học chuẩn quốc tế!

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:02