Thưa thớt thí sinh đến đăng ký xét tuyển trực tiếp ngày cuối

Dân trí Trái ngược với nhận định ban đầu của các trường, càng về cuối số lượng thí sinh đến xét tuyển tuyển trực tiếp giảm hẳn. Mỗi ngày chỉ có khoảng 100 thí sinh đến đăng ký trực tiếp, trong khi đó lượng hồ sơ đăng ký qua đường bưu điện lại nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều trường ĐH tại TP.HCM nhận được lượng hồ sơ khoảng trên dưới 10.000.

Số thí sinh đăng ký xét tuyển trực tiếp giảm mạnh

Ghi nhận tại các trường ĐH tại TP.HCM cho thấy tình hình thí sinh đến đăng ký xét tuyển trực tiếp tại các trường 2 ngày gần đây ít hẳn. Trái ngược hoàn toàn với những ngày mới bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển. Theo nhận định của các trường, trong những ngày cuối sẽ không còn nhiều thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển.

Tại trường ĐH Kinh tế TP.HCM, những ngày này khá thưa thớt thí sinh đến đăng ký trực tiếp
Tại trường ĐH Kinh tế TP.HCM, những ngày này khá thưa thớt thí sinh đến đăng ký trực tiếp

Tại trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, một trong những trường luôn có lượng thí sinh xét tuyển đông hàng năm nhưng những ngày này chỉ có vài thí sinh và phụ huynh đến đăng ký.

TS Nguyễn Đức Minh – Phó hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết 3 ngày qua nhà trường nhận được trên dưới 100 hồ sơ đăng ký của thí sinh trực tiếp tại trường. Tuy nhiên, theo ông Minh, thống kê đến nay đã có trên 12.000 đăng ký vào trường thông qua hình thực trực tuyến, gửi bưu điện và trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều ngành mới mở của trường có lượng hồ sơ đăng ký ít hơn chỉ tiêu khá nhiều.

Tương tự, theo Ths Nguyễn Văn Đương – Phó trưởng phòng đào tạo của trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết tính đến nay trường nhận được hơn 7000 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, trong 2 ngày qua chỉ nhận được khoảng 200 hồ sơ đăng ký, trái ngược hoàn toàn với dự tính của trường trước đó. Theo ông Đương, tình hình xét tuyển năm nay trái ngược hoàn toàn với năm ngoái, những thí sinh có điểm cao hoặc điểm thấp bằng sàn đã nộp hồ sơ đăng ký ngay những ngày đầu.

TS Nguyễn Xuân Hoàn – Phó hiệu trưởng trường Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng cho biết những ngày qua chỉ khoảng 200 thí sinh đăng ký vào trường qua hình thức bưu điện và trực tiếp. Cho đến nay, trường đã nhận được tổng cộng trên 6.300 hồ sơ đăng ký. Ông Hoàn nhận định lí do lượng thí sinh đăng ký giảm là vì “đến thời điểm này gần như thí sinh đã đăng ký ổn định, những thí sinh có mức điểm cao cũng đã quyết định từ những ngày đầu. Khả năng sắp tới chỉ số ít thí sinh có số điểm “chập chờn” ở giữa là còn đợi và đăng ký vào phút cuối”.

Theo TS Trần Đình Lý – Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Nông lâm TP.HCM, hiện tại trường cũng nhận được hơn 7000 hồ sơ đăng ký. Bộ GD-ĐT cũng thông tin, còn một lượng lớn thí sinh chưa đăng ký xét tuyển nên khả năng vào ngày cuối sẽ có đông thí sinh đăng ký hơn. Nhà trường cũng chuẩn bị mọi tình huống nếu ngày cuối thí sinh đến đăng ký đông.

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM nhận được trên 4.000 hồ sơ tính tới hôm qua. Trong đó, các ngành thí sinh đăng ký nhiều nhất gồm: kỹ thuật cơ khí, các ngành khối kinh tế, quản trị logistic. Riêng ngành kỹ thuật cơ khí điểm chuẩn có thể cao nhất (năm ngoái điểm chuẩn đã nhân hệ số 2 môn chính là 28,75 điểm).

Nhiều ngành vẫn “rộng cửa” cho thí sinh đạt mức điểm sàn

Tình hình cũng tương tự như thế tại trường ĐH Công nghiệp TP.HCM
Tình hình cũng tương tự như thế tại trường ĐH Công nghiệp TP.HCM

Dù số lượng thí sinh đăng ký tại nhiều trường ĐH tương đối cao nhưng theo các trường có sự phân bố không đồng đều giữa các ngành. TS Nguyễn Đức Minh – Phó Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết dù đã có hơn 12.000 hồ sơ nhưng nhiều ngành xã hội có nhu cầu nhưng thí sinh ít quan tâm. Những ngành này có lượng đăng ký ít hơn chỉ tiêu đưa ra như vậy mức độ cạnh tranh giữa các thí sinh thấp hơn.

Theo ông Minh, cơ hội cho thí sinh trúng tuyển các ngành này rất cao, cụ thể ở những ngành như: hệ thống thông tin, kỹ thuật công trình giao thông, luật quốc tế, tài chính doanh nghiệp… Trong nhóm ngành môi trường nhưng xu hướng hồ sơ trái ngược nhau, trong đó ngành quản lý môi trường nhiều thí sinh đăng ký nhưng 2 ngành chưa nhiều hồ sơ gồm: kỹ thuật môi trường, khoa học môi trường.

Tương tự, ông Nguyễn Xuân Hoàn – Phó hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết với những ngành mới mở như Công nghệ Vật liệu, Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực những ngày qua lượng thí sinh đăng ký khá ít. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển của hai ngành vẫn còn khá dư.

Theo TS Trần Đình Lý, còn nhiều cơ hội đăng ký vào trường ĐH Nông lâm TPHCM ở 2 phân hiệu tại Gia Lai và Ninh Thuận. Bên cạnh đó, tại TP.HCM nhóm ngành lâm nghiệp gồm ngành lâm nghiệp, chế biến chế biến sản, bản đồ học, chế biến thủy sản và 5 ngành chất lượng cao thì vẫn còn ít thí sinh đăng ký. Đây là cơ hội để thí sinh có điểm bằng sàn của trường công bố có thể đăng ký vào .

Còn đối với trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, thí sinh có nhiều cơ hội khi nộp vào các ngành sau: điện tử viễn thông, truyền thông và mạng máy tính, kỹ thuật tàu thủy. Khả năng điểm chuẩn 3 ngành này sẽ không cao, trong đó riêng ngành điện tử viễn thông điểm chuẩn sẽ giảm nhiều so với năm ngoái.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Cán bộ thảnh thơi, thí sinh thở phào trong ngày cuối nộp hồ sơ xét tuyển
Cán bộ thảnh thơi, thí sinh thở phào trong ngày cuối nộp hồ sơ xét tuyển

(Dân trí) - Không còn cảnh hỗn loạn, chen lấn như mùa tuyển sinh năm 2015, năm nay không khí của ngày cuối xét tuyển diễn ra khá trầm lắng, vắng vẻ. Các cán bộ tuyển sinh khá thảnh thơi trong khi đó, thí sinh cũng thở phào vì thủ tục đơn giản, nhanh gọn…

Thứ sáu, 12/08/2016 - 03:30

Hoa khôi sinh viên trở thành thủ khoa "đầu ra" Đại học năm 2016
Hoa khôi sinh viên trở thành thủ khoa "đầu ra" Đại học năm 2016

(Dân trí) - Vũ Thị Thanh Mai - hoa khôi sinh viên trường Đại học Phương Đông đã trở thành Thủ khoa tốt nghiệp năm 2016 của trường, và sẽ được vinh danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám tới đây.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 03:13

Vụ bằng tốt nghiệp bị in lỗi: 7-10 ngày nữa sẽ cấp lại bằng mới
Vụ bằng tốt nghiệp bị in lỗi: 7-10 ngày nữa sẽ cấp lại bằng mới

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Kim Hồng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM xác nhận bằng bị sai sót là lỗi của nhà trường. Trường đang gấp rút giải quyết cho 15 trường hợp sinh viên bị in sai bằng. Dự kiến khoảng 7-10 ngày nữa sẽ có thể cấp lại bằng mới cho sinh viên.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 02:30

12 tuổi trở thành sinh viên trường ĐH Ivy League
12 tuổi trở thành sinh viên trường ĐH Ivy League

(Dân trí) - Jeremy Shuler- cậu bé 12 tuổi sẽ chính thức nhập học trường ĐH Cornell mùa thu này. Rất háo hức chuẩn bị trở thành sinh viên năm thứ nhất ở một trong những trường ĐH danh tiếng nhất nước Mỹ và cũng là một trong những trường ĐH hàng đầu thế giới, tân SV 12 tuổi dự định sẽ học ngành kỹ thuật, giống như công việc của bố mẹ mình.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 01:12

TPHCM được công nhận tốt nghiệp THPT từ năm học 2016-2017
TPHCM được công nhận tốt nghiệp THPT từ năm học 2016-2017

(Dân trí) - Đề xuất thành phố Hồ Chí Minh được tự công nhận tốt nghiệp THPT lên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT của TPHCM sớm được chấp thuận và sẽ bắt đầu thực hiện từ năm học 2016-2017.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:43

Thí sinh có nguy cơ lỡ xét tuyển ĐH đã được giấy chứng nhận kết quả thi
Thí sinh có nguy cơ lỡ xét tuyển ĐH đã được giấy chứng nhận kết quả thi

(Dân trí) - Ông Hồ Như Duyến - Trưởng phòng Tổng hợp Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho biết sáng nay (12/8) trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã in giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT quốc gia cho thí sinh Lương Nguyễn Hoài Thương - học sinh Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) để hôm nay kịp tham gia xét tuyển ĐH.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:20

Cấm vận động phụ huynh đóng góp mua máy móc, trang thiết bị giảng dạy
Cấm vận động phụ huynh đóng góp mua máy móc, trang thiết bị giảng dạy

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn 3026/GD&ĐT-KHTC, hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi đầu năm học 2016 - 2017. Theo đó, cấm vận động mua sắm máy móc, trang thiết bị đồ dùng dạy học cho nhà trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường...

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:02

Ngày hội tuyển sinh chương trình Cử nhân Quốc tế tại trường đại học Kinh tế Quốc dân - IBD@NEU
Ngày hội tuyển sinh chương trình Cử nhân Quốc tế tại trường đại học Kinh tế Quốc dân - IBD@NEU

Hướng nghiệp cho học sinh ngay từ mái trường phổ thông sẽ giúp các em có được sự lựa chọn rõ ràng và đúng đắn sau khi tốt nghiệp trung học. Việc chọn được một nghề có tương lai, một ngành học phù hợp và một môi trường giáo dục phát huy được thế mạnh của người học.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:01

Học bổng Tài năng 2016 trị giá hơn 3 tỷ đồng
Học bổng Tài năng 2016 trị giá hơn 3 tỷ đồng

Vừa qua, Hệ thống Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) đã trao học bổng cho 2 học sinh đến từ các trường ngoài VAS, đã xuất sắc vượt qua các vòng dự tuyển để nhận được Học bổng Tài năng VAS 2016.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:00

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Đã có 390.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Đã có 390.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đến 18 giờ chiều ngày 11/8 đã có 390.000 thí sinh đăng ký vào hệ thống của Bộ. Tổng số thí sinh có điểm trên điểm sàn năm nay là 404.000. Như vậy nếu tính cả số lượng thí sinh nộp qua bưu điện mà hiện tại các trường chưa kịp nhập vào hệ thống thì hầu như tất cả thí sinh có kết quả thi trên điểm sàn đều đã đăng ký hết.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:14

Lựa chọn nào cho các thí sinh chưa đạt nguyện vọng 1?
Lựa chọn nào cho các thí sinh chưa đạt nguyện vọng 1?

Sau ngày các trường công bố kết quả xét tuyển nguyện vọng 1, những thí sinh điểm "mấp mé" mức xét tuyển đứng trước ngưỡng cửa của những lựa chọn khó khăn. Tuy nhiên, với điều kiện xét tuyển linh hoạt và chương trình học bổng lên tới 50%, Đại học Quốc tế British University Vietnam là một lựa chọn khả thi cho tân sinh viên 2016.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:00

Một thí sinh có nguy cơ lỡ xét tuyển ĐH vì chưa có giấy chứng nhận kết quả thi
Một thí sinh có nguy cơ lỡ xét tuyển ĐH vì chưa có giấy chứng nhận kết quả thi

(Dân trí) - Hôm nay là ngày cuối của thời hạn xét tuyển đợt 1 vào các trưởng đại học nhưng thí sinh Lương Nguyễn Hoài Thương - học sinh Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TPHCM) vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tham gia xét tuyển ĐH.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Cử nhân Quản trị Du lịch và Lữ hành nằm tốp 10 ngành học “hot” nhất hiện nay
Cử nhân Quản trị Du lịch và Lữ hành nằm tốp 10 ngành học “hot” nhất hiện nay

Nằm trong top 10 ngành học “hot” nhất hiện nay với một mức lương đáng mơ ước và môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp trên toàn cầu, ngành Quản Trị Du Lịch và Khách Sạn đang ngày càng trở nên vô cùng hấp dẫn đối với các bạn trẻ Việt nam.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:15

Trường ĐH Bách khoa HN đứng đầu cả nước trong bảng xếp hạng  SCImago năm 2016
Trường ĐH Bách khoa HN đứng đầu cả nước trong bảng xếp hạng SCImago năm 2016

(Dân trí) - Theo kết quả mới công bố của SCImago (một dự án có uy tín về xếp hạng và đánh giá khoa học hàng đầu thế giới), trong báo cáo xếp hạng 5.147 trường đại học và tổ chức nghiên cứu trên thế giới năm 2016, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đứng đầu trong 4 tổ chức giáo dục của Việt Nam gồm Viện KH&CN Hàn lâm Việt Nam, ĐHQG TPHCM, ĐHQG Hà Nội và ĐHBK Hà Nội.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:14

Nhiều tấm lòng hảo tâm tiếp sức cho nữ sinh mồ côi đến giảng đường
Nhiều tấm lòng hảo tâm tiếp sức cho nữ sinh mồ côi đến giảng đường

(Dân trí) - Sau khi bài viết về nữ sinh Nguyễn Thị Hòa được đăng tải trên báo điện tử Dân trí “Nữ sinh mồ côi cha mẹ cật lực làm thuê kiếm tiền vào đại học”, đã có rất nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp chung tay giúp đỡ để tiếp sức cho nữ sinh vững bước tiếp tục đến giảng đường.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 12:05

Đại học Yersin cấp lại bằng tốt nghiệp cho sinh viên do in sai
Đại học Yersin cấp lại bằng tốt nghiệp cho sinh viên do in sai

(Dân trí) - Ngày 11/8, thông tin từ Trường Đại học Yersin Đà Lạt cho biết, nhà trường vừa trao lại bằng tốt nghiệp cho các sinh viên sau sự cố in sai bằng.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 12:00

Hà Nội: Sẽ không còn nhà vệ sinh "bẩn không chịu nổi" ở trường học
Hà Nội: Sẽ không còn nhà vệ sinh "bẩn không chịu nổi" ở trường học

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP Hà Nội cho biết, mục tiêu đến năm 2017-2018, thành phố sẽ giải quyết triệt để vấn đề nước sạch, nhà vệ sinh cho học sinh. Phần còn lại là chất lượng của thầy cô giáo… thì do ngành giáo dục.

Thứ năm, 11/08/2016 - 07:02

Vấn nạn thi cử gian lận để du học Mỹ
Vấn nạn thi cử gian lận để du học Mỹ

(Dân trí) - Tình trạng gian lận thi cử để đi du học Mỹ của sinh viên Trung Quốc đang là một vấn nạn dai dẳng và cực kỳ phiền toái đối với các trường ĐH Mỹ - theo đánh giá của tờ Business Insider.

Thứ năm, 11/08/2016 - 04:45

Khởi tố phó hiệu trưởng tống tiền và tình giáo viên cùng trường
Khởi tố phó hiệu trưởng tống tiền và tình giáo viên cùng trường

(Dân trí) - Ngày 11/8, xác nhận với PV Dân trí, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, ông Trần Kim Nhuận để điều tra về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Thứ năm, 11/08/2016 - 02:48

Phụ huynh, sỹ tử "chạy đua nước rút" xét tuyển ĐH, CĐ
Phụ huynh, sỹ tử "chạy đua nước rút" xét tuyển ĐH, CĐ

(Dân trí) - Không còn tình trạng rối loạn tuyển sinh diễn ra như năm 2015, năm nay với những đổi mới trong việc xét tuyển vào ĐH, CĐ, cuộc chạy đua của các thí sinh vào các trường đã giảm nhiệt. Tại nhiều trường dù đã là những ngày cuối nhận hồ sơ nhưng lượng thí sinh khá thưa thớt và vắng vẻ.

Thứ năm, 11/08/2016 - 02:32

Hà Nội: Giải quyết "nóng" về  trường học cho trẻ mầm non
Hà Nội: Giải quyết "nóng" về trường học cho trẻ mầm non

(Dân trí) - Ngày 11/8, Chủ tịch TP. Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung cho biết, trong tháng 9 này, thành phố sẽ đầu tư xây dựng thêm 40 trường học. Trong đó, chủ yếu là trường mầm non - một trong những cấp học còn “nóng bỏng” về chỗ học.

Thứ năm, 11/08/2016 - 12:02

106 bài phúc khảo có điểm chênh lệch và lệch điểm cần phải đối thoại
106 bài phúc khảo có điểm chênh lệch và lệch điểm cần phải đối thoại

(Dân trí) - Ngày 11/8, PGS.TS. Hoàng Hữu Hòa, Trưởng Ban Khảo thí Đại học Huế cho biết vừa gửi thông tin về Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, báo cáo kết quả phúc khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Thứ năm, 11/08/2016 - 11:07

Những sáng tạo bất ngờ tại cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ”
Những sáng tạo bất ngờ tại cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ”

Máy thu và xử lý bão trong lòng đất, xe buýt thông minh, khóa chống trộm, áo giữ ấm cho gia súc,… Đó chỉ là 4 trong số 30 mô hình xuất sắc lọt vào chung kết cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2016.

Thứ năm, 11/08/2016 - 11:00

Bắc Giang: Thủ khoa khối B mơ làm bác sĩ
Bắc Giang: Thủ khoa khối B mơ làm bác sĩ

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016, niềm vui đến bất ngờ với cậu trò nghèo Vũ Văn Định khi đạt 28,05 điểm (Toán 9,25, Hóa học 9,2, Sinh học 9,6), trở thành thủ khoa khối B của tỉnh Bắc Giang. Nhưng ít ai biết rằng, cậu đã phải dùng wifi “chùa”, máy tính cũ kỹ suốt những năm cấp III để có được thành tích ấy.

Thứ năm, 11/08/2016 - 10:24