Thanh Hóa:

Thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ

Dân trí Công văn của Sở GD-ĐT nêu rất rõ việc cấm thu tiền buổi hai của học sinh dưới bất kỳ hình thức nào thế nhưng Trường tiểu học Quảng Lộc (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) vẫn thu tiền của học sinh. Hiệu trưởng trường này cho rằng nhà trường không thu nhưng do... phụ huynh ủng hộ.
>>TPHCM: Tiền học hai buổi ngày cao nhất 300.000 đồng/tháng

Do phụ huynh tự nguyện, trường không ép

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con đang theo học tại Trường tiểu học Quảng Lộc thì năm nay nhà trường phổ biến thu học buổi 2 lên đến 1 triệu đồng/cháu/năm. Để hợp thức hóa việc phụ huynh tự nguyện cho con đi hoc và đóng tiền, nhà trường đã thảo ra một mẫu đơn “tự nguyện” yêu cầu phụ huynh viết tay theo nội dung: “… Căn cứ vào lực học của cháu trong năm học qua chưa đạt kết quả như mong muốn của gia đình. Gia đình chúng tôi muốn gửi con cả ngày ở trường để con tôi được học tập, rèn luyện nâng cao kiến thức, kỹ năng và tránh xa được các tai nạn. Tôi viết đơn này kính mong BGH nhà trường và cô giáo chủ nhiệm tạo điều kiện cho con tôi được học hai buổi tại trường để chúng tôi yên tâm công tác… Gia đình tôi tự nguyện hỗ trợ một phần kinh phí cho giáo viên tham gia giảng dạy”.

Một phụ huynh có con đang học tại trường này cho biết: “Cháu đang còn học lớp nhỏ, chúng tôi cũng không muốn con phải học quá nhiều. Gần cả tuần con đi học cả ngày, không có thời gian nghỉ ngơi. Nhưng nhà trường đã phổ biến như vậy nên phụ huynh dù không muốn vẫn phải thực hiện theo”.

Điều đáng nói là mặc dù năm học 2016-2017, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã gửi Công văn số 1868 đến tất cả các Phòng triển khai việc thu chi đầu năm học, trong đó có nội dung không được thu tiền buổi 2, tiền tăng buổi đối với học sinh dưới bất kỳ hình thức nào.

Hiện trường tiểu học Quảng Lộc có tổng số 508 học sinh. Như vậy, với số tiền 1 triệu đồng/cháu/năm học ứng với số học sinh là một số tiền không hề nhỏ.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề trên, ông Lê Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Lộc thừa nhận việc trường dạy buổi 2 cho học sinh và có thu tiền nhưng vị Hiệu trưởng này khẳng định do phụ huynh tự nguyện chứ trường không ép.

“Nhà trường chỉ vận động phụ huynh ủng hộ, phụ huynh có thể đóng hay không đóng là quyền của phụ huynh. Tuy nhiên, vận động thì chúng tôi cũng phải đưa ra mức. Có thể có học sinh đóng cao hơn hoặc thấp hơn là tùy ở họ” - ông Tuấn Anh khẳng định.

Phụ huynh cung cấp mẫu đơn xin đi học buổi hai và hỗ trợ tiền do nhà trường tự thảo ra
Phụ huynh cung cấp mẫu đơn xin đi học buổi hai và hỗ trợ tiền do nhà trường tự thảo ra

Tuy nhiên, ông Tuấn Anh phủ nhận việc nhà trường thảo ra mẫu đơn như phụ huynh cung cấp. Ông cho rằng “Đó là phụ huynh phản ánh thế, quyền tự do ngôn luận của họ chứ nhà trường không cung cấp một mẫu đơn nào cả”.

Để kiểm chứng thông tin trên, PV đề nghị ông Tuấn Anh cho xem một vài bản đơn của phụ huynh gửi xin đi học để xem các đơn có cùng nội dung như mẫu phụ huynh phản ánh hay không. Tuy nhiên, ông Tuấn Anh từ chối cung cấp với lý do thầy hiệu phó giữ và hiện không có mặt ở trường.

Thu tiền điện sáng và bảo vệ cắt cây cảnh

Không những thắc mắc về tiền học buổi 2 của các con, phụ huynh Trường tiểu học Quảng Lộc cũng vô cùng bức xúc khi mà đi họp phụ huynh, họ không được biết trường thu những khoản gì, chỉ mơ hồ nghe cô giáo chủ nhiệm phổ biến tiền học buổi 2: 1 triệu đồng và tổng tiền phải đóng trong năm học là 2.018.000đ.

“Chúng tôi không được nhà trường công khai thu những khoản gì, mức đóng mỗi khoản như thế là bao nhiêu. Cô giáo chủ nhiệm không gửi danh sách thu và không ghi lên bảng mà chỉ đọc để phụ huynh nghe trong buổi họp phụ huynh” - một phụ huynh bức xúc.

Ông Lê Tuấn Anh, Hiệu trưởng trường tiểu học Quảng Lộc đọc những khoản thu cho PV từ một cuốn sổ ghi chép chứ không có kế hoạch thu chi thể hiện bằng văn bản
Ông Lê Tuấn Anh, Hiệu trưởng trường tiểu học Quảng Lộc đọc những khoản thu cho PV từ một cuốn sổ ghi chép chứ không có kế hoạch thu chi thể hiện bằng văn bản

Đáng nói là dù cuộc họp phụ huynh đã triển khai được 3 tuần và nhà trường đã và đang thu tiền của học sinh thế nhưng hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Lộc không hề có kế hoạch thu chi thể hiện bằng văn bản. Khi được đề nghị xem kế hoạch thu chi trong năm 2016-2017, hiệu trưởng nói chỉ có một bản gửi cho Phòng GD và một bản gửi cho xã còn hiện tại trường không lưu giữ bản nào. Còn dự toán để sữa chữa khuôn viên, cửa lớp nhà trường cũng không có vì “xã giữ chứ trường không giữ”.

Tại cuốn sổ ghi chép, ông Tuấn Anh đọc cho PV một số khoản nhà trường đang thu, trong đó có khoản tiền hỗ trợ tiền điện 80.000đ/hs/năm, thuê bảo vệ cắt tỉa cây cảnh: 75.000đ/HS/năm… Đây là hai khoản tiền mà trong công văn chấn chỉnh lạm thu của Sở GD&ĐT đã ghi rất rõ không được thu nhưng trường tiểu học Quảng Lộc vẫn cố tình thu của học sinh.

“Những khoản gì mà công văn của Sở cấm mà nhà trường thu đều là do phụ huynh tự nguyện ủng hộ hết chứ nhà trường không ép” - hiệu trưởng Lê Tuấn Anh khẳng định.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Văn Nguồn, Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: “Trường tiểu học Quảng Lộc thu tiền buổi hai và thu tiền điện sáng, bảo vệ như vậy là không đúng quy định. Sở sẽ lập biên bản và phạt hành chính. Yêu cầu nhà trường nếu đã thu của học sinh phải trả lại ngay”.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
2 chàng trai Bách Khoa nghĩa hiệp giữa tâm ngập Sài Gòn
2 chàng trai Bách Khoa nghĩa hiệp giữa tâm ngập Sài Gòn

Hai chàng sinh viên Trường Đại học Bách Khoa TP HCM mượn đồ nghề, thức trắng đêm để sửa xe miễn phí cho các bạn sinh viên bị hỏng xe vì mưa ngập.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:55

Thầy giáo trẻ lấy tiền lương… nuôi học trò nghèo
Thầy giáo trẻ lấy tiền lương… nuôi học trò nghèo

(Dân trí) - Hơn 10 năm qua, thầy giáo Nguyễn Quốc Thắng (35 tuổi) bám trụ nơi “thâm sơn cùng cốc” dạy chữ cho học trò vùng Bảy Núi (huyện Tịnh Biên, An Giang). Riêng những học trò nghèo, thầy Thắng sẵn sàng lấy tiền lương mua sách, vở, quần, áo… giúp các em tiếp tục đến lớp.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:01

Ninh Bình: Trường mới bỏ hoang, cô trò phải học nhờ công sở cũ của xã
Ninh Bình: Trường mới bỏ hoang, cô trò phải học nhờ công sở cũ của xã

(Dân trí) - Đó là tình cảnh cô và trò trường mầm non Xuân Thiện (Kim Sơn, Ninh Bình) đang gặp phải trong 6 năm qua. Trường mới thì xây dựng rồi… bỏ hoang, làm nơi người dân nhốt trâu bò; giáo viên và học sinh nhà trường phải học nhờ công sở cũ chật chội, xuống cấp.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:56

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cách hiểu về tự chủ đại học bị “lệch” quá nhiều về tài chính
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cách hiểu về tự chủ đại học bị “lệch” quá nhiều về tài chính

(Dân trí) - Cách hiểu về tự chủ ĐH hiện nay bị “lệch” quá nhiều về tài chính mà ít chú ý đến vấn đề chuyên môn, học thuật, bộ máy tổ chức, nhân sự. Chúng ta cần nhìn nhận cho đúng bản chất của tự chủ đại học.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:26

TPHCM: Quận Tân Bình không kỷ luật giáo viên dạy thêm
TPHCM: Quận Tân Bình không kỷ luật giáo viên dạy thêm

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận Tân Bình cho biết như trên sau khi có thông tin về trường hợp giáo viên của Trường Tiểu học Bành Văn Trân (quận Tân Bình-TP HCM) bị kỷ luật vì dạy thêm.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 04:25

Phương án thi và tuyển sinh năm 2017 có đáng lo?
Phương án thi và tuyển sinh năm 2017 có đáng lo?

(Dân trí) - Phương án thi và tuyển sinh năm 2017 đã chính thức được Bộ GD&ĐT công bố. Đó không phải là phương án mới mà là sự hoàn thiện từng bước mục tiêu đổi mới. Dù là vậy nhưng cứ nói đến đổi mới là lo âu lại phập phồng trong dư luận. Thực tế những điểm mới của phương án thi và tuyển sinh năm 2017 có đáng lo đến vậy?

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:45

Gia hạn đình chỉ công tác Trưởng Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên
Gia hạn đình chỉ công tác Trưởng Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên

(Dân trí) - Ngày 30/9, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết, đơn vị đã có văn bản kéo dài thời gian tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Quang Thuấn - Trưởng phòng Giáo dục huyện Ia Grai.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:37

Sở GD-ĐT Khánh Hòa: Đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa mưa
Sở GD-ĐT Khánh Hòa: Đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa mưa

(Dân trí) - Trước mùa mưa lũ năm nay, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các Phòng GD-ĐT trên địa bàn về việc tăng cường công tác phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh. Sở này yêu cầu các trường có phương án đảm bảo tính mạng cho học sinh trong mùa mưa lũ.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:30

Mâu thuẫn từ facebook, nữ sinh lao vào đánh nhau
Mâu thuẫn từ facebook, nữ sinh lao vào đánh nhau

(Dân trí) - Chỉ vì tham gia bình luận bức ảnh được đăng tải trên facebook, nữ sinh của hai trường THPT trên địa bàn huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã hẹn nhau ra ngoài để giải quyết mâu thuẫn và lao vào đánh nhau như "phim chưởng".

Thứ sáu, 30/09/2016 - 08:36

Nữ Thủ khoa kép xinh đẹp từ chối chốn đô thành, về quê cống hiến
Nữ Thủ khoa kép xinh đẹp từ chối chốn đô thành, về quê cống hiến

(Dân trí) - Có nhiều lời mời làm việc tại Hà Nội với mức lương cao, điều kiện đãi ngộ tốt, nhưng thủ khoa “kép” trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thu Trang đã quyết định trở về quê hương cống hiến.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:44

Thầy giáo chân trần vượt 2km trên triền cát nóng đón trò tới lớp
Thầy giáo chân trần vượt 2km trên triền cát nóng đón trò tới lớp

(Dân trí) - Vượt qua những triền cát nóng bỏng dài hàng kilomet trên đảo Ngọc Vừng (Quảng Ninh), thầy Lưu Thế Sơn lặn lội đến tận nhà học trò để vận động gia đình cho các em tới lớp. Đây là công việc gian khổ mà các giáo viên ở đảo xa phải làm để truyền ngọn lửa tri thức.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:13

Hội nghị trao đổi học thuật sinh viên Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9
Hội nghị trao đổi học thuật sinh viên Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9

(Dân trí) - Ngày 17/09 vừa qua, tại Ito campus, Đại học Kyushu, thành phố Fukuoka, Hội nghị trao đổi học thuật giữa sinh viên Việt Nam – Nhật Bản đã được tổ chức thành công tốt đẹp, phát triển mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa các nhà nghiên cứu trẻ của cả hai nước.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016
Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016

(Dân trí) - Ngày 28/9 tại Đồng Tháp, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Khuyến học Việt Nam và UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016 với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 01:04

Hệ thống trường THPT chuyên cả nước khởi sắc
Hệ thống trường THPT chuyên cả nước khởi sắc

(Dân trí) - Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2016 và các nhiệm vụ, giải pháp đến năm 2020, bức tranh trường chuyên trong cả nước đã có sự khởi sắc mạnh mẽ, trở thành những cái nôi đào tạo mũi nhọn học sinh THPT, ươm mầm nhân tài trẻ Việt.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 12:00

TPHCM chỉ cấm dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực
TPHCM chỉ cấm dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực

(Dân trí) - Trước phản ứng của dư luận về “lệnh” cấm dạy thêm, học thêm, lãnh đạo TPHCM cho hay thành phố chỉ cấm dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý học sinh.

Thứ năm, 29/09/2016 - 05:14

"Giáo viên giỏi trường chuyên phải là người đào tạo được học sinh giỏi hơn mình"
"Giáo viên giỏi trường chuyên phải là người đào tạo được học sinh giỏi hơn mình"

(Dân trí) - Ngày 24/6/2010, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 959/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010- 2020 với số tiền hơn 2 nghìn tỷ đồng. Sau 5 năm triển khai thực hiện, ngày 29/9, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT đã sơ kết thực hiện Đề án, với đánh giá ban đầu: Khối trường này đã có sự phát triển mạnh mẽ.

Thứ năm, 29/09/2016 - 04:30

Thi THPT quốc gia 2017: Các trường phổ thông lo nhất là môn Giáo dục công dân
Thi THPT quốc gia 2017: Các trường phổ thông lo nhất là môn Giáo dục công dân

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2017, các trường THPT đều cho rằng đã hợp lý hơn rất nhiều. Tuy nhiên các trường lo nhất khi năm nay môn giáo dục công dân (GDCD) lần đầu thi nên lên kế hoạch tăng tiết cũng như thay đổi cách dạy cho kịp đổi mới.

Thứ năm, 29/09/2016 - 02:09

Giáo viên xin ra khỏi biên chế: Tiêu chí điều chuyển có cứng nhắc?
Giáo viên xin ra khỏi biên chế: Tiêu chí điều chuyển có cứng nhắc?

(Dân trí) - Theo báo cáo của nhà trường nơi đi cũng như nơi đến và ngành giáo dục huyện Yên Định thì bản thân giáo viên Vũ Thương Hà có bệnh hở van tim. Trong khi đó, tại trường cũ lại đang thiếu giáo viên Tiếng Anh và có nhu cầu xin giáo viên dạy hết học kỳ 1, nhưng ngành giáo dục và chính quyền vẫn quyết định điều chuyển giáo viên đi nơi khác, liệu đây có phải là việc làm quá cứng nhắc?

Thứ năm, 29/09/2016 - 09:07

Toàn cảnh việc dạy 6 ngoại ngữ tại TPHCM
Toàn cảnh việc dạy 6 ngoại ngữ tại TPHCM

TPHCM được xem là địa phương đã triển khai khá thành công với nhiều ngoại ngữ nhất hiện nay gồm sáu loại: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn, Trung. Trong đó, tiếng Anh vẫn chiếm tỉ lệ đa số.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:48

Phương án thi 2017: Tăng thời gian và câu hỏi của bài thi tổ hợp
Phương án thi 2017: Tăng thời gian và câu hỏi của bài thi tổ hợp

(Dân trí) - “Nhằm tăng độ phân hoá, thuận lợi cho việc sử dụng kết quả thì vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa giúp các trường có căn cứ xét tuyển ĐH-CĐ, Bộ GD&ĐT quyết định nâng số câu hỏi và thời gian làm bài thi tổ hợp, từ 60 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 90 phút/bài thi như dự thảo tăng lên thành 120 câu hỏi với thời gian làm bài là 150 phút”.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:14

PGS Đỗ Văn Dũng: Đa số các trường ĐH sẽ sử dụng kết quả thi THPTQG để xét tuyển
PGS Đỗ Văn Dũng: Đa số các trường ĐH sẽ sử dụng kết quả thi THPTQG để xét tuyển

(Dân trí) - NGƯT, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho rằng, những đổi mới tuyển sinh 2017 phù hợp với xu thế của thời đại và chắc chắn sẽ có kết quả thi thể hiện chính xác trình độ kiến thức và năng lực thí sinh.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:09

Sẽ thử nghiệm đề thi trước khi công bố cho học sinh
Sẽ thử nghiệm đề thi trước khi công bố cho học sinh

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi về việc thử nghiệm đề thi, mức độ phân hóa đề... tại buổi họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2017 vào chiều 28/9, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh cho biết, Bộ sẽ có tính toán hợp lý để mức độ phân hóa đề thi phù hợp. Đồng thời sẽ có phương án thử nghiệm đề thi cho nhiều đối tượng học sinh.

Thứ tư, 28/09/2016 - 05:45

Môn Toán chính thức thi bằng phương pháp trắc nghiệm
Môn Toán chính thức thi bằng phương pháp trắc nghiệm

(Dân trí) - Sau một tháng lấy ý kiến đóng góp ý kiến, chiều ngày 28/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã chủ trì họp báo công bố phương án thi 2017. Theo đó, cơ bản phương án thi 2017 giống như dự thảo. Môn Toán được quyết định thi trắc nghiệm.

Thứ tư, 28/09/2016 - 04:26

Cần sớm công khai kết quả xử lý vụ lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội
Cần sớm công khai kết quả xử lý vụ lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội

(Dân trí) - Ông Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng thi tuyển để lựa chọn lãnh đạo là xu hướng tất yếu để chọn được người tài đức, tránh những tiêu cực, “thân quen”, chuyện nọ chuyện kia. Chính vì thế, sự việc lùm xùm trong thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội cần sớm được làm rõ, công khai kết quả xử lý.

Thứ tư, 28/09/2016 - 03:18