Thiếu hụt trong cấu trúc năng lực sư phạm của giảng viên trẻ

Hai giảng viên Trường ĐHSP thành phố Hồ Chí Minh là thầy Dương Tấn Giàu và Hồ Sỹ Toàn đã tiến hành một khảo sát nhỏ, cho thấy thực trạng đáng suy ngẫm về năng lực sư phạm của giảng viên trẻ.
>>Khủng hoảng thừa nhân lực ngành sư phạm
>>Chưa khuyến khích người giỏi vào ngành sư phạm

Con số đáng suy ngẫm về kết quả bồi dưỡng

Kết quả khảo sát cho thấy, chỉ có 2/14 năng lực được giảng viên trẻ cho rằng kết quả bồi dưỡng khá cao. Theo đó, năng lực được cho là đạt kết quả bồi dưỡng cao nhất là năng lực chuyên môn (kiến thức, kỹ năng chuyên ngành được đào tạo và năng lực sử dụng các phương pháp, phương tiện, hình thức tổ chức dạy học. Hai năng lực này đều nằm trong nhóm năng lực dạy học và giáo dục.

Hầu hết các năng lực còn lại (12/14 năng lực) thuộc các nhóm năng lực phát triển bản thân và năng lực phát triển cộng đồng nghề được đánh giá là ít hoặc không có kết quả trong công tác bồi dưỡng.

Trong đó, năng lực tham gia các hoạt động xã hội và năng lực phối hợp với các lực lượng giáo dục được đánh giá thấp nhất. Bên cạnh đó, nghiên cứu khoa học là một trong những năng lực cơ bản trong cấu trúc năng lực sư phạm của người giảng viên tuy đứng ở vị trí thứ 3, nhưng lại nằm trong vùng ít thu được kết quả từ công tác bồi dưỡng.

Thiếu hụt trong cấu trúc năng lực sư phạm của giảng viên trẻ - 1

Từ kết quả khảo sát trên, có thể thấy, công tác bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên trẻ đang tập trung vào một số lực dạy học và giáo dục. Các năng lực hỗ trợ khác như nghiên cứu khoa học, giao tiếp và ứng xử sư phạm, năng lực hoàn thiện và cải tiến liên tục bản thân, năng lực phát triển cộng đồng nghề - dù rất cần thiết và cơ bản trong cấu trúc năng lực sư phạm của giảng viên trong giai đoạn hiện nay- nhưng chưa mang lại kết quả.

Điều này dẫn tới hoạt động bồi dưỡng năng lực sư phạm chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của giảng viên trẻ, kéo theo sự thiếu hụt trong cấu trúc năng lực sư phạm, làm giảm chất lượng giáo dục và đào tạo giáo viên của nhà trường.

Về tính hiệu quả các hình thức bồi dưỡng, theo khảo sát của hai giảng viên, hai hình thức bồi dưỡng được đánh giá hiệu quả khá cao là hình thức bồi dưỡng tại trường (khoa, tổ bộ môn) theo kế hoạch của trường (khoa, tổ bộ môn) và bồi dưỡng theo hội thảo, chuyên đề.

Hình thức bồi dưỡng từ xa được cho rằng hiệu quả thấp nhất, mặc dù đây là xu hướng bồi dưỡng mới hiện nay với nhiều ưu điểm như nội dung được cập nhật, hình thức bồi dưỡng linh hoạt, tiết kiệm thời gian đi lại, học tập và các phát sinh về kinh phí.

Đổi mới hình thức và phương pháp bồi dưỡng

Từ thực tế trên, hai giảng viên cho rằng, cần xây dựng, hoàn thiện cơ sở lý luận về năng lực sư phạm người giảng viên, tiến đến xác định khung năng lực sư phạm cho giảng viên nhà trường để làm cơ sở cho hoạt động bồi dưỡng năng lực sư phạm cho đội ngũ giảng viên nói chung, giảng viên trẻ nói riêng.

Giải pháp này vừa làm cơ sở lý luận cho hoạt động bồi dưỡng năng lực sư phạm ở các khoa được diễn ra một cách thống nhất, vừa là cơ sở để nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý các khoa về cấu trúc năng lực sư phạm của giảng viên hiện nay.

Bên cạnh đó, tiến hành phân tích tình hình thực tế của khoa, tổ bộ môn; đồng thời khảo sát, phân tích nhu cầu, nguyện vọng hay xác định những thiếu hụt trong cấu trúc năng lực sư phạm của giảng viên trẻ trước khi xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, đảm bảo hoạt động bồi dưỡng diễn ra một cách thực chất, mang lại hiệu quả thiết thực, tránh lãng phí thời gian, tiền bạc… trong hoạt động bồi dưỡng.

Một điều hết sức quan trọng là tiếp tục đổi mới hình thức, phương pháp bồi dưỡng năng lực sư phạm cho giảng viên trẻ trên cơ sở phân tích sự phù hợp và hiệu quả hình thức, phương pháp đã, đang sử dụng để khắc phục tồn tại, phát huy các hình thức và phương pháp được giảng viên trẻ đánh giá cao.

Cuối cùng, cần cải tiến công tác kiểm tra, đánh giá trong hoạt động bồi dưỡng. Trong đó, giải pháp cốt lõi là phối hợp nhiều hình thức kiểm tra, đánh giá khác nhau để tăng tính giá trị, độ tin cậy của công tác này khi triển khai trên thực tiễn.

Kiểm tra - đánh giá chính là khâu then chốt để xác định kết quả của hoạt động bồi dưỡng năng lực sư phạm, giúp công tác bồi dưỡng đi đúng hướng và là thước đo cho hiệu quả của hoạt động bồi dưỡng.

Theo Hải Bình

Giáo dục & Thời đại

MỚI NHẤT
GS Ngô Bảo Châu "ấp ủ" 3 năm dịch sách tặng học sinh nghèo dịp giáng sinh
GS Ngô Bảo Châu "ấp ủ" 3 năm dịch sách tặng học sinh nghèo dịp giáng sinh

(Dân trí) - Tác phẩm do GS Ngô Bảo Châu cùng dịch giả Nguyễn Khiếu Anh thực hiện có tên "Oscar và bà áo hồng" - một tác phẩm của nhà văn Pháp Eric - Emmanuel Schmitt. Ngày 19/12, cuốn sách sẽ được ra mắt tại Hà Nội.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:17

Giáo viên “tố” nhà trường sai quy trình trong công tác cán bộ, tài chính
Giáo viên “tố” nhà trường sai quy trình trong công tác cán bộ, tài chính

(Dân trí) - Một giáo viên đã có đơn khiếu nại Trường Trung học Văn hóa nghệ thuật Đà Nẵng vì cho rằng nhà trường làm sai quy trình trong công tác cán bộ và có dấu hiệu không minh bạch tài chính.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 05:00

Nghệ An: Thiếu giáo viên mầm non, tiểu học, dư thừa giáo viên THCS
Nghệ An: Thiếu giáo viên mầm non, tiểu học, dư thừa giáo viên THCS

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD-ĐT Nghệ An, hiện tỉnh này đang thiếu 1.600 giáo viên mầm non, 2.026 giáo viên tiểu học. Trong khi đó bậc THCS hiện đang thừa 827 giáo viên biên chế và hợp đồng huyện.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 12:00

60 sinh viên xuất sắc nhận học bổng của Nhật
60 sinh viên xuất sắc nhận học bổng của Nhật

(Dân trí) - Sáng nay, 60 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội và ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn - ĐHQGHN đã vinh dự được nhận học bổng AEON. Trong số này có nhiều em thuộc diện gia đình khó khăn nhưng nỗ lực vươn lên trong học tập

Thứ năm, 17/12/2015 - 03:00

Lùm xùm xét tuyển viên chức Hà Nội: Bộ Nội vụ vào cuộc
Lùm xùm xét tuyển viên chức Hà Nội: Bộ Nội vụ vào cuộc

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí sáng 17/12, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết: Trong những ngày gần đây Bộ Nội vụ nhận được rất nhiều đơn thư của thí sinh đề nghị làm rõ việc xét tuyển viên chức giáo dục năm 2015 của Hà Nội. Bộ Nội vụ sẽ có văn bản yêu cầu Hà Nội báo cáo cụ thể vụ việc để làm sáng tỏ.

Thứ năm, 17/12/2015 - 02:30

Trao giải cuộc thi “Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng” lần thứ I
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng” lần thứ I

(Dân trí) - Ban tổ chức cuộc thi “Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng" tỉnh Bạc Liêu lần thứ I năm 2015 vừa tổ chức lễ trao giải cuộc thi, đồng thời phát động cuộc thi lần thứ II năm 2016.

Thứ năm, 17/12/2015 - 02:00

Bị “cắm” ngân hàng, Trường Trung cấp Y Dược có nguy cơ “xóa sổ”
Bị “cắm” ngân hàng, Trường Trung cấp Y Dược có nguy cơ “xóa sổ”

(Dân trí) - Lợi dụng kẽ hở, bất chấp luật pháp, Chủ tịch HĐQT trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến (Thanh Hóa) đã đem trường đi "cắm" ngân hàng với số tiền 9 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT đã đi tù, nhà trường vẫn còn nợ hơn 5 tỷ đồng và có nguy cơ “xóa sổ” do bị ngân hàng “siết nợ”.

Thứ năm, 17/12/2015 - 01:30

Cậu bé 7 tuổi nói tiếng Anh thành thạo nhờ... tự học
Cậu bé 7 tuổi nói tiếng Anh thành thạo nhờ... tự học

(Dân trí) - 3 tuổi đã tự học tiếng Anh, lên 7 tuổi dù chưa học qua trường lớp dạy tiếng Anh, nhưng em Nguyễn Đăng Nhật Minh (học sinh lớp 2C, Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn, TP Quy Nhơn, Bình Định) lại có thể nói, giao tiếp tiếng Anh chẳng khác nào người bản xứ.

Thứ năm, 17/12/2015 - 12:20

Nhà khoa học Việt trẻ lập tạp chí đa ngành trên đất Mỹ
Nhà khoa học Việt trẻ lập tạp chí đa ngành trên đất Mỹ

(Dân trí) - Nền khoa học nước nhà đang trải qua nhiều thách thức, sự phát triển vẫn chưa xứng với tiềm năng… Bên kia bờ Thái Bình Dương xa xôi, một nhóm nhà khoa học trẻ Việt mạnh dạn thành lập Tạp chí khoa học trực tuyến đa ngành- Vietnam Journal of Science.

Thứ năm, 17/12/2015 - 11:29

Học tiếng Anh qua bài hát của nữ ca sĩ xinh đẹp Selena Gomez
Học tiếng Anh qua bài hát của nữ ca sĩ xinh đẹp Selena Gomez

(Dân trí) - Mời bạn học tiếng Anh qua ca khúc Love you like a love song của nữ ca sĩ xinh đẹp Selena Gomez hát cùng ban nhạc The Scene trong album When the sun goes down.

Thứ năm, 17/12/2015 - 09:11

Thử tài tư duy với câu đố 9 chấm
Thử tài tư duy với câu đố 9 chấm

(Dân trí) - Có thể bạn đã từng nghe qua về câu đố 9 chấm nổi tiếng và cũng không kém phần hóc búa. Tuy nhiên, cách giải của câu đố này lại vô cùng đơn giản mặc dù không phải ai cũng đoán ra.

Thứ năm, 17/12/2015 - 08:02

Sở Nội vụ Hà Nội sẽ tiến hành rà soát lại điểm tốt nghiệp  của tất cả ứng viên
Sở Nội vụ Hà Nội sẽ tiến hành rà soát lại điểm tốt nghiệp của tất cả ứng viên

(Dân trí) - Sau khi lắng nghe phóng viên Dân trí trao đổi về những bất cập trong việc ban hành văn bản 2973, ông Nguyễn Đình Hoa - Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội bày tỏ: Sự bất cập này có thể do cách hiểu văn bản chưa đúng của các Hội đồng tuyển dụng. Sở Nội vụ sẽ tiến hành rà soát điểm tốt nghiệp của các ứng viên trước khi công nhận kết quả các các địa phương.

Thứ năm, 17/12/2015 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó hiệu trưởng bị xử lý vì vu khống đồng nghiệp
Phó hiệu trưởng bị xử lý vì vu khống đồng nghiệp

(Dân trí) - Phó hiệu trưởng một trường tiểu học cho rằng một đồng nghiệp cùng trường đã dùng sim điện thoại khuyến mãi nhắn tin chửi mình. Sau đó, công an vào cuộc xác minh vị Phó hiệu trưởng này đã vu khống đồng nghiệp.

Thứ năm, 17/12/2015 - 05:00

Vụ 214 giáo viên ở Kỳ Anh: Nhiều giáo viên bị loại vì bằng trung cấp
Vụ 214 giáo viên ở Kỳ Anh: Nhiều giáo viên bị loại vì bằng trung cấp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 214 giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hợp đồng lao động ở huyện Kỳ Anh (cũ), mới đây Hà Tĩnh đã tiến hành thông báo tuyển dụng, song nhiều lao động trong số này đã bị loại ngay từ vòng "gửi xe" vì bằng Trung cấp...

Thứ năm, 17/12/2015 - 04:00

Hội đồng tuyển dụng quận Ba Đình phản hồi về việc xét tuyển viên chức
Hội đồng tuyển dụng quận Ba Đình phản hồi về việc xét tuyển viên chức

(Dân trí) - Ngày 16/12, Hội đồng tuyển dụng viên chức ngành giáo dục quận Ba Đình đã có văn bản gửi báo Dân trí phản hồi bài báo “Chuyện khó hiểu về xét tuyển viên chức quận Ba Đình”. Văn bản không giải thích vì sao có sự chênh lệch về điểm số mà chỉ cho hay: Đã làm việc với thí sinh Nguyễn Thị Hoàng Đan để trao đổi, giải thích.

Thứ tư, 16/12/2015 - 05:36

Sớm ban hành quy chế thi THPT Quốc gia 2016 trước Tết nguyên đán
Sớm ban hành quy chế thi THPT Quốc gia 2016 trước Tết nguyên đán

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tại 5 đầu cầu để lấy ý kiến đóng góp của 63 Sở GD-ĐT trên cả nước cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Các ý kiến đều cho rằng nên duy trì kỳ thi THPT Quốc gia như năm 2015, đồng thời có hướng khắc phục những điểm hạn chế như đề thi, phần mềm quản lý thi, điểm ưu tiên…

Thứ tư, 16/12/2015 - 05:15

Kiểm tra việc may, mặc đồng phục học sinh trong các nhà trường
Kiểm tra việc may, mặc đồng phục học sinh trong các nhà trường

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa yêu cầu các đơn vị cơ sở giáo dục phải báo cáo kết quả công tác thanh tra, giám sát, đôn đốc và xử lý sai phạm trong việc thực hiện may, mặc đồng phục của các nhà trường năm 2015 – 2016.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:28

8 tuổi, "thần đồng" Đỗ Nhật Nam "cảm nắng" bạn gái cùng lớp
8 tuổi, "thần đồng" Đỗ Nhật Nam "cảm nắng" bạn gái cùng lớp

Đúng là chẳng hổ danh “thần đồng”, chuyện gì cũng diễn ra một cách đầy ngoạn mục, ngay cả chuyện tình cảm. Chuyện của Đỗ Nhật Nam được mẹ của “thần đồng”, chị Phan Hồ Điệp chia sẻ: “Đó là năm lên lớp 3, bạn ấy bắt đầu “cảm nắng” một cô nàng”.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:27

9 tỉ phú nổi tiếng thế giới đã từng phải bỏ học
9 tỉ phú nổi tiếng thế giới đã từng phải bỏ học

(Dân trí) - Học vấn là điều quan trọng để gây dựng sự nghiệp và là cơ sở của sự thành công. Nhưng lịch sử đã chỉ ra có nhiều nhà tỉ phú mặc dù phải bỏ học vì nhiều lý do song vẫn gặt hái được những thành công và họ đều có điểm chung là luôn luôn nỗ lực hết sức mình.

Thứ tư, 16/12/2015 - 02:30

Hơn 8 nghìn học sinh vùng đặc biệt khó khăn được hỗ trợ tiền
Hơn 8 nghìn học sinh vùng đặc biệt khó khăn được hỗ trợ tiền

(Dân trí) - Để giúp học sinh người dân tộc thiểu số, dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo ở xã, thôn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xa trường, không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định hỗ trợ tiền.

Thứ tư, 16/12/2015 - 02:01

“Toán học trong vỏ hạt dẻ”
“Toán học trong vỏ hạt dẻ”

(Dân trí) - Ngày hội “Toán học trong vỏ hạt dẻ” sẽ được diễn ra vào ngày 20/12 tới trong khuôn khổ Lễ tổng kết 5 năm hoạt động của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học và thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.

Thứ tư, 16/12/2015 - 01:32

Tin mới vụ kỷ luật tiến sỹ “bôi nhọ” trường trên Facebook
Tin mới vụ kỷ luật tiến sỹ “bôi nhọ” trường trên Facebook

Tiến sỹ Doãn Minh Đăng, nguyên Phó Trưởng khoa Điện-Điện tử-Viễn thông của Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, có nguy cơ bị buộc thôi việc sau khi “bôi nhọ” trường trên Facebook.

Thứ tư, 16/12/2015 - 09:00

Cảm phục niềm say mê học tập của hai chị em nghèo khó
Cảm phục niềm say mê học tập của hai chị em nghèo khó

(Dân trí) - Dù gia cảnh khốn khó, một buổi học, một buổi phụ mẹ hái rau muống… nhưng hai chị em Trần Thị Hạnh - học lớp 9/6 và Trần Thị Hiếu – học lớp 7/11, cùng học trường THCS Dương Đông 1 (huyện Phú Quốc) vẫn luôn vượt khó học tốt, nhiều năm liền là HS giỏi.

Thứ tư, 16/12/2015 - 08:46

Để giáo viên Lịch sử không “tụt hậu“
Để giáo viên Lịch sử không “tụt hậu“

Việc tiếp cận Internet một cách hợp lí, trên cơ sở chọn lọc nguồn tài nguyên phù hợp sẽ đem đến những điều kiện thuận lợi phục vụ tốt yêu cầu tự học, tự nghiên cứu của giáo viên Lịch sử, giúp giáo viên không bị tụt hậu và kịp thời nắm bắt tri thức nhân loại.

Thứ tư, 16/12/2015 - 08:20