Nghệ An:

Thiếu giáo viên, trường giảm tiết, phụ huynh lao đao vì con học 1 buổi

Dân trí Do thiếu giáo viên và thiếu kinh phí thực hiện nên nhiều trường tiểu học ở Nghệ An không thể duy trì học 2 buổi/ngày tất cả các ngày trong tuần. Trong khi giáo viên quá tải, học sinh không có thời gian ôn tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường thì phụ huynh cũng lao đao vì không biết gửi con ở đâu trong 1 buổi còn lại.
>>Nghệ An: Còn gần 1.200 phòng học tranh tre, tạm mượn

Năm học 2017-2018, thực hiện Quyết định 1517/QĐ-UBND ngày 20/4/2015 của UBND tỉnh Nghệ An thì có tới 98,8% số học sinh tiểu học ở tỉnh này được tổ chức dạy và học 2 buổi/ngày theo 2 mức độ: 35 tiết/tuần đối với vùng thuận lợi, 30 tiết/tuần đối với vùng khó khăn. Việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày được thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện tham gia học và đóng góp kinh phí, tự thỏa thuận về mức đóng góp đảm bảo thu đủ bù chi.

Trường Tiểu học Đôn Phục (Con Cuông, Nghệ An) giảm số tiết xuống còn 26 tiết/tuần thay vì 30 tiết/tuần như năm ngoái.
Trường Tiểu học Đôn Phục (Con Cuông, Nghệ An) giảm số tiết xuống còn 26 tiết/tuần thay vì 30 tiết/tuần như năm ngoái.

Ở các năm học trước, tổng kinh phí huy động từ nguồn đóng góp của phụ huynh là 134,8 tỷ đồng, bảo đảm chi trả mức lương tối thiểu cho giáo viên dạy tăng tiết, giáo viên hợp đồng dạy ngoại ngữ, tin học trong điều kiện biên chế giáo viên tiểu học vùng thuận lợi chỉ mới được UBND tỉnh bố trí mức 1,25 giáo viên/lớp (biên chế dạy học 1 buổi/ngày). Ở các vùng khó khăn, vùng cao, UBND tỉnh Nghệ An chủ trương bố trí đủ giáo viên để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

Tuy nhiên, chủ trương thu tiền để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày (theo hình thức tự nguyện) này chưa thực sự nhận được sự đồng tình của tất cả phụ huynh. Đầu năm học này, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo “tạm dừng” việc thực hiện Quyết định số 1517/QĐ-UBND.VX và hiện vẫn chưa có văn bản thay thế.

Trong khi chưa đủ định biên 1,5 giáo viên/lớp để thực hiện việc dạy 2 buổi/ngày, Sở GGD&ĐT Nghệ An đã có văn bản số 1565/SGD&ĐT-GDTH hướng dẫn các trường lựa chọn mô hình dạy học với số tiết từ 30 - 33 tiết/tuần, thay vì 35 tiết/tuần như trước đây. Thực hiện văn bản này, năm nay đồng loạt các trường đều giảm số tiết và chỉ ưu tiên cho những tiết học văn hóa chính như Tiếng Việt, Ngoại ngữ... Các tiết sinh hoạt ngoài giờ lên lớp, các tiết học kỹ năng sống, các tiết tự ôn tập ở trên lớp đều bị rút ngắn lại.

Nhiều năm nay, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Hưng Nguyên), tổ chức dạy học 2 buổi/ngày với thời lượng 35 tiết/tuần. Năm học này toàn trường có 26 lớp, 32 giáo viên, thiếu 2 giáo viên. Vì không đủ giáo viên nên các thầy cô hầu hết đều phải tăng từ 3 - 5 tiết/tuần. Thời điểm hiện tại, do không thể tổ chức dạy 2 buổi/ngày nên nhà trường giảm số tiết xuống còn 33 tiết/tuần.

Học 2 buổi/ngày giúp học sinh củng cố kiến thức, cũng như tham gia được nhiều hoạt động ngoại khóa, năng cao kỹ năng.
Học 2 buổi/ngày giúp học sinh củng cố kiến thức, cũng như tham gia được nhiều hoạt động ngoại khóa, năng cao kỹ năng.

Cắt giảm số tiết buộc nhà trường phải rút đi một tiết sinh hoạt ngoài giờ lên lớp và một tiết sinh hoạt lớp. Dù đây không phải là các tiết học chính nhưng phần nào cũng ảnh hưởng đến hoạt động của các lớp học và một số nội dung giáo viên phải lồng ghép vào các tiết học khác.

Chị Hồ Thị Thu Hà - phụ huynh có con học lớp 4 tại TP Vinh băn khoăn: “Như năm ngoái, trường tổ chức học 2 buổi/ngày, con ăn bán trú tại trường tôi hết sức yên tâm. Nhưng nếu các trường không thể tổ chức học 2 buổi/ngày tất cả các ngày trong tuần thì nói thật chúng tôi cũng không biết gửi con ở đâu trong buổi còn lại cả”.

Việc tổ chức dạy 2 buổi/ngày là tiêu chí bắt buộc ở các trường chuẩn quốc gia. Nếu như ở các năm trước, Trường Tiểu học Đôn Phục (huyện Con Cuông) tổ chức 30 tiết/tuần (đối với trường vùng cao) thì năm nay chỉ dạy 26 tiết/tuần, đồng nghĩa với duy trì 4/5 số ngày trong tuần là học 2 buổi/ngày giảm xuống còn 2/5 ngày học 2 buổi/ngày. Không thể duy trì học 2 buổi/ngày đồng nghĩa với việc nhà trường có duy trì tiêu chí chuẩn quốc gia.

Theo Chiến lược phát triển giáo dục 2012-2020 của Thủ tướng Chính phủ thì mục tiêu “đến năm 2020, 90% trường tiểu học và 50% trường trung học cơ sở tổ chức dạy học 2 buổi/ngày”. Tuy nhiên, muốn tổ chức được dạy 2 buổi/ngày thì đội ngũ giáo viên phải đủ với định biên 1,5 giáo viên/lớp. Trong khi đó tại Nghệ An hiện nay, mới chỉ đáp ứng được 1,3 giáo viên/lớp. Suốt nhiều năm qua, nhiều địa phương không được giao chỉ tiêu biên chế giáo viên. Bởi vậy thiếu giáo viên, không thể tổ chức được 2 buổi/ngày, ảnh hưởng đến việc dạy học và tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho trẻ trở thành một vòng luẩn quẩn chưa có lời giải đáp.

Thực trạng này kéo dài dễ gây ảnh hưởng đến chất lượng của giáo dục tiểu học, chưa kể hàng trăm trường chuẩn quốc gia sẽ nguy cơ "mất chuẩn" vì không đảm bảo được số tiết theo quy định. Được biết, ngành giáo dục tỉnh Nghệ An cũng đã xây dựng 2 dự thảo thay thế Quyết định 1517 nhưng chưa được thông qua.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập 1 (TP Vinh), hiện tại, trường thiếu rất nhiều giáo viên. Học sinh đông, gần 100% bán trú, việc thiếu giáo viên ảnh hưởng rất lớn đến việc dạy học của nhà trường. Trong khi chờ bố trí đủ biên chế giáo viên để thực hiện dạy học 2 buổi/ngày, các trường tiểu học ở Nghệ An đều có chung nguyện vọng được có cơ chế hợp đồng thêm giáo viên hoặc sớm có hướng dẫn về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Cậu bé người Thái 7 năm đến trường trên đôi chân bạn
Cậu bé người Thái 7 năm đến trường trên đôi chân bạn

(Dân trí) - Thương Cảnh tật nguyền, 7 năm nay, Khanh trở thành đôi chân của bạn, ngày ngày đưa bạn đến trường. Hai cậu bé người Thái đã dệt nên câu chuyện cổ tích về tình bạn đẹp ở huyện miền núi Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 01:28

Trải lòng của người mẹ có con 5 tuổi nói tiếng Anh như gió
Trải lòng của người mẹ có con 5 tuổi nói tiếng Anh như gió

(Dân trí) - Biết nói tiếng Anh từ khi chưa đầy 2 tuổi, đến 5 tuổi đã có thể đọc được hầu hết các sách giáo khoa tiếng Việt và tiếng Anh lớp 7 trở xuống, cậu bé ở Hà Tĩnh khiến nhiều người sửng sốt với năng khiếu ngoại ngữ. Điều lạ đó đã khiến người mẹ của cậu bé vui mừng thì ít mà cực nhọc lo lắng thì nhiều...

Chủ nhật, 07/10/2018 - 12:05

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Phương án 4 môn là hợp lý
Thi vào lớp 10 Hà Nội: Phương án 4 môn là hợp lý

(Dân trí) - “Cách đây khoảng 5-6 năm, tôi đã từng đề xuất Sở GD&ĐT Hà Nội thay đổi phương thức thi vào lớp 10 THPT bởi cách cũ đã quá lạc hậu. Tôi cho rằng, lựa chọn 4 môn thi vào lớp 10 rất hợp lý”. Trên đây là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) về phương án thi vào lớp 10 mà Sở GD&ĐT trình UBND TP Hà Nội.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 11:23

Học tiếng Anh trẻ em: Chủ đề trang phục qua câu chuyện cổ tích thời hiện đại
Học tiếng Anh trẻ em: Chủ đề trang phục qua câu chuyện cổ tích thời hiện đại

(Dân trí) - Thời tiết chuyển mùa chính là lúc mẹ “tân trang” lại tủ đồ cho bé rồi? Bé sẽ lựa chọn gì: một bộ cánh lộng lẫy hay những trang phục đơn giản để có thể chạy nhảy mỗi ngày?

Chủ nhật, 07/10/2018 - 10:00

Bảng thành tích ấn tượng của nữ thủ khoa kép trường HV Cảnh sát nhân dân
Bảng thành tích ấn tượng của nữ thủ khoa kép trường HV Cảnh sát nhân dân

(Dân trí) - “Cảm xúc của 4 năm trước khi em biết tin em được thủ khoa đầu vào khối A1 của HV Cảnh sát lại như ùa về, vẫn vẹn nguyên ước mơ được khoác lên mình bộ cảnh phục màu xanh, cống hiến khả năng của bản thân để giữ bình yên cho đất nước như ngày đó không có gì thay đổi”, là chia sẻ của Lê Thị Thuỳ Linh, nữ thủ khoa đầu ra Học viện Cảnh sát năm 2018.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:07

Từ điển Oxford "nhờ cậy" thanh thiếu niên giải thích tiếng lóng hiện đại
Từ điển Oxford "nhờ cậy" thanh thiếu niên giải thích tiếng lóng hiện đại

(Dân trí) - Người trẻ đang dùng nhiều tiếng lóng đến nỗi thế hệ già hơn chẳng hiểu nổi từ đó nghĩa là gì. Mới đây, Từ điển tiếng Anh Oxford (OED) đã công bố chiến dịch kêu gọi người trẻ giúp họ giải thích những tiếng lóng hiện nay để các biên tập viên của họ xử lý chính xác và dễ dàng hơn trong công việc.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 06:00

Hội Đồng trường - Tự chủ đại học: Cần gỡ bỏ rào cản, không hình thức, không giả dối
Hội Đồng trường - Tự chủ đại học: Cần gỡ bỏ rào cản, không hình thức, không giả dối

(Dân trí) - Chỉ có nhà nước mới có thể giúp các trường đại học gỡ bỏ các trở ngại và rào cản để tiến trình tự chủ của họ trở thành thực chất, không đối phó, không hình thức, không giả dối; và chỉ có như vậy thì mới mong thay đổi được hình ảnh của giáo dục đại học Việt Nam.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 03:00

ĐH Huế giám sát trường ĐH Sư phạm xử lý vụ nghi vấn "hợp sức" gian lận điểm
ĐH Huế giám sát trường ĐH Sư phạm xử lý vụ nghi vấn "hợp sức" gian lận điểm

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về vụ việc nghi vấn 2 anh em sinh viên, giảng viên khoa Toán “hợp sức” gian lận điểm tại trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế, TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc ĐH Huế cho rằng đây là một sự việc đáng tiếc.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 03:32

Thủ khoa kép Sân khấu điện ảnh: “Xã hội ngày nay phải học giỏi và năng động”
Thủ khoa kép Sân khấu điện ảnh: “Xã hội ngày nay phải học giỏi và năng động”

(Dân trí) - Thủ khoa kép trường SKĐA Đỗ Mỹ Linh chia sẻ: “Với sự phát triển của xã hội ngày nay, mình không được lựa chọn giữa học giỏi, hay năng động, mà phải rèn luyện cả hai, để khẳng định được vị trí của mình trong xã hội. Nếu thiếu một trong hai, thì chúng ta có bị mờ nhạt bởi các cá nhân xuất sắc và có cố gắng hơn ta”.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 03:29

Quảng Ngãi: Thầy giáo có hành vi bất thường khiến học sinh hoảng sợ
Quảng Ngãi: Thầy giáo có hành vi bất thường khiến học sinh hoảng sợ

(Dân trí) - Trong quá trình giảng dạy, giáo viên B.P.T. (trường THCS Bình Phước, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có nhiều hành vi bất thường và vô cớ đánh học sinh khiến các em hoảng sợ.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 02:13

Tiếng Nhật: Mình đã "hạ gục" 1000 chữ Kanji trong 3 tháng như thế nào?
Tiếng Nhật: Mình đã "hạ gục" 1000 chữ Kanji trong 3 tháng như thế nào?

(Dân trí) - Gần đây có khá nhiều bạn inbox hỏi mình, các câu hỏi đại loại như : “Anh ơi, Kanji khó học quá!” , “Anh ơi, em không thể viết chữ Kanji!”….Vấn đề chung của các bạn có thể là chưa có phương pháp học phù hợp. Trong bài này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một phương pháp học Kanji hoàn toàn mới và vô cùng thú vị. Nào, hãy cùng khám phá thôi !

Thứ bảy, 06/10/2018 - 02:00

Đổi mới giáo dục, Phần Lan gặp thách thức gì?
Đổi mới giáo dục, Phần Lan gặp thách thức gì?

(Dân trí) - Học tập theo chủ đề, trường học không sách giáo khoa...là những sáng kiến được đánh giá cao của đợt cải cách giáo dục gần đây nhất tại Phần Lan. Tuy nhiên các chuyên gia giáo dục nước này thừa nhận giáo viên của họ còn gặp nhiều thách thức trong việc tiếp nhận những cải cách hiện tại...

Thứ bảy, 06/10/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiếng Anh trẻ em: 10 phút tự tin hỏi đáp về nghề nghiệp tương lai
Tiếng Anh trẻ em: 10 phút tự tin hỏi đáp về nghề nghiệp tương lai

(Dân trí) - Video bài học dưới đây sẽ không chỉ dạy con 5 từ vựng tiếng Anh quen thuộc chủ đề nghề nghiệp mà còn giúp con có cái nhìn rõ hơn về các công việc này.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:00

Cựu du học sinh xuất sắc tại Pháp chia sẻ về “sốc văn hóa ngược”
Cựu du học sinh xuất sắc tại Pháp chia sẻ về “sốc văn hóa ngược”

(Dân trí) - Nhân sự kiện “Ngày hội Giáo dục châu Âu” diễn ra tại Hà Nội mới đây, thầy giáo Đặng Minh Tuấn - một cựu du học sinh xuất sắc tại Pháp đã có những chia sẻ về hội chứng “sốc văn hóa ngược” đối với du học sinh khi trở về nước.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:35

Phát hoảng với tiết dự giờ như thể là… “lớp luyện thú”
Phát hoảng với tiết dự giờ như thể là… “lớp luyện thú”

(Dân trí) - Nhiều người đã phải nói nặng nề như vậy khi xem clip về một tiết dạy học dự giờ đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng trong những ngày qua. Trên một số diễn đàn, clip này thu hút hàng triệu người xem, hàng chục ngàn bình luận.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:32

Xử phạt hành chính giáo viên: "Tạo ra vùng cấm an toàn cho giáo viên"
Xử phạt hành chính giáo viên: "Tạo ra vùng cấm an toàn cho giáo viên"

(Dân trí) - Thầy Nguyễn Đức Mạnh – Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Trường (Bắc Giang) cho rằng: “Ưu điểm của Nghị định này là để nhắc nhở những người làm công việc liên quan đến công tác giáo dục, đồng thời cũng tạo ra được vùng cấm an toàn cho giáo viên..."

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:21

Ký hiệu hóa học của chì là gì?
Ký hiệu hóa học của chì là gì?

(Dân trí) - Liệu bạn còn nhớ tên ký hiệu quốc tế của các nguyên tố hóa học? Thử làm trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra trí nhớ của bạn về bảng tuần hoàn hóa học nhé.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 01:05

Chủ tịch Nguyễn Thị Doan làm việc với Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam
Chủ tịch Nguyễn Thị Doan làm việc với Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam

(Dân trí) - Ngày 4/10/2018, Đoàn Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam do GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội dẫn đầu làm việc với Thường trực Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam; cùng dự có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các Chủ tịch Hội Khuyến học huyện, thị, Thành phố của tỉnh.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 10:19

Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười: Muốn cải cách giáo dục, phải chăm lo đào tạo và bồi dưỡng nhà giáo
Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười: Muốn cải cách giáo dục, phải chăm lo đào tạo và bồi dưỡng nhà giáo

Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười nhấn mạnh điều này nhân buổi gặp mặt các Nhà giáo nhân dân và Nhà giáo ưu tú nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1988.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 10:12

Hà Nội: Chính thức "chốt" phương án tuyển sinh lớp 10
Hà Nội: Chính thức "chốt" phương án tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Ngày 5/10, Sở GD&ĐT Hà Nội “chốt” phương án thi vào lớp 10 THPT. Theo đó, học sinh sẽ thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:59

TPHCM: Giúp học sinh ứng phó quan hệ thầy - trò
TPHCM: Giúp học sinh ứng phó quan hệ thầy - trò

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra hướng dẫn triển khai công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông. Trong đó, sẽ tư vấn cho các em tăng cường khả năng ứng phó, giải quyết vấn đề phát sinh trong môi quan hệ gia đình, thầy cô, bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 04:45

Làm rõ sự việc nghi vấn gian lận điểm, lấy lại uy tín nhà trường
Làm rõ sự việc nghi vấn gian lận điểm, lấy lại uy tín nhà trường

(Dân trí) - Chiều 5/10, phóng viên báo Dân trí đã làm việc với PGS.TS. Nguyễn Văn Thuận, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế về sự việc nghi vấn 2 anh em sinh viên, giảng viên khoa Toán trường này gian lận điểm.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 04:08

Một chương trình nhiều bộ SGK: Phải có một bộ sách chính thống để định hướng
Một chương trình nhiều bộ SGK: Phải có một bộ sách chính thống để định hướng

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có một Bộ sách giáo khoa thể hiện đầy đủ học vấn phổ thông của cả 3 cấp học. Bộ sách đó là tài liệu chính thống để làm căn cứ định hướng cho việc biên soạn những bộ sách giáo khoa khác do các nhóm tác giả biên soạn.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 03:19

Toán tương tác : Bài toán Tetris lớp 3 có làm khó bạn?
Toán tương tác : Bài toán Tetris lớp 3 có làm khó bạn?

(Dân trí) - Trò chơi Tetris quen thuộc bao gồm các mảnh ghép mà mảnh nào cũng được tạo thành từ 4 ô vuông dính liền nhau. Bạn có giải được bài toán tương tác sau đây dành cho học sinh khối 3 và 4 liên quan đến các miếng ghép giống trong trò chơi Tetris không?

Thứ sáu, 05/10/2018 - 02:00