Thứ ba, 09/06/2015 - 12:23

Thi tuyển sinh lớp 10:

Thí sinh lý thú với câu hỏi về trẻ em trong đề Văn

Dân trí

Hoàn tất buổi thi môn Văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2015 - 2016 tại Đà Nẵng, nhiều thí sinh bày tỏ lý thú với câu hỏi mở về trẻ em trong đề thi môn Văn.

Thí sinh thi vào lớp 10 tại Đà Nẵng vừa hoàn tất buổi thi môn văn
Thí sinh thi vào lớp 10 tại Đà Nẵng vừa hoàn tất buổi thi môn Văn


Video clip: Thí sinh nhận định về đề thi môn Văn vào lớp 10 tại Đà Nẵng

Nguyên văn câu hỏi mở (3 điểm) trong đề thi môn Văn vào lớp 10 của Đà Nẵng: “Trẻ em bị tàn tật và trẻ em có hoàn cảnh sống đặc biệt khó khăn cần phải được quan tâm chăm sóc nhiều hơn và được hỗ trợ mạnh mẽ hơn (Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em , Ngữ văn 9, tập 1). Viết đoạn văn hoặc bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về ý kiến trên”.

Đề thi môn Văn vào lớp 10 các trường THPT ở Đà Nẵng năm học 2015 - 2016.
Đề thi môn Văn vào lớp 10 các trường THPT ở Đà Nẵng năm học 2015 - 2016.

“Trong đề thi môn Văn năm nay, em thấy câu hỏi mở về vấn đề trẻ em là lý thú nhất. Đây là vấn đề gần gũi với cuộc sống của chúng em nên em thấy dễ dàng trong việc bày tỏ suy nghĩ của em về vấn đề này. Làm bài thi môn Văn được, em thấy tinh thần thoải mái hơn trước ngày thi” - học sinh Ngô Thị Lan Dung thi vào THPT Phan Châu Trinh nói về câu hỏi mở trong đề Văn.

Làm bài được, nhiều thí sinh tươi tỉnh sau buổi thi môn Văn 
Làm bài được, nhiều thí sinh tươi tỉnh sau buổi thi môn Văn 

Thí sinh trao đổi sôi nổi về bài làm sau buổi thi môn Văn
Thí sinh trao đổi sôi nổi về bài làm sau buổi thi môn Văn

Nhìn chung tổng thể đề văn năm nay, thí sinh Nguyễn Đoan Hạnh, học sinh THCS Kim Đồng thi vào THPT Phan Châu Trinh cho rằng đề thi vào lớp 10 năm nay khác hẳn với mọi năm. Các năm trước thường đề chỉ yêu cầu phân tích một tác phẩm. Còn năm nay, ở câu hỏi 5 điểm, yêu cầu thí sinh chia sẻ cảm nhận về thông điệp của tác giả qua hai tác phẩm nên mức độ đề khó hơn, đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng phân tích tổng hợp tốt.

Mặc dù ngoài trời nắng nóng gay gắt nhưng rất nhiều phụ huynh bất kể thời tiết đứng đợi con em hàng giờ liền ở các khu vực thi. “Biết là sau 10h sáng con mới tan trường thi, nhưng lúc sáng đưa con đi thi xong lại thấy bồn chồn lo cho con nên quay lại trường đứng đợi đón con luôn. Không giúp được chi cho con thì mình ở đây đợi con, động viên tinh thần cho con đi thi. Mấy ngày ni nó lo lắng, đêm mô cũng chong đèn học, ba mẹ phải nhắc con đi ngủ sớm giữ sức khỏe”, chị Nguyễn Tuyết Anh, phụ huynh đứng đợi con trước điểm trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng chia sẻ.

Phụ huynh đội nắng hàng giờ liền đợi con tan trường thi

Phụ huynh đội nắng hàng giờ liền đợi con tan trường thi
Phụ huynh đội nắng hàng giờ liền đợi con tan trường thi

Phụ huynh vào tận trường đón con em về sau buổi thi
Phụ huynh vào tận trường đón con em về sau buổi thi. (Ảnh: Khánh Hiền)

Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT Đà Nẵng, trong buổi thi môn Văn sáng nay có 11.780 thí sinh đã đến các điểm trường dự thi, vắng 85 thí sinh so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi (11.865 thí sinh). Không có cán bộ, giám thị, thí sinh nào vi phạm quy chế thi.
 
Kết thúc môn Ngữ Văn trong buổi thi đầu tiên tại Nghệ An, các thí sinh cho biết ở môn này đạt khoảng 70% số điểm và ở mức trung bình so với năm trước.

Thí sinh tại Nghệ An làm bài ở môn Ngữ Văn ra sớm
Thí sinh tại Nghệ An làm bài ở môn Ngữ Văn ra sớm.

10h kết thúc môn thi Ngữ Văn - môn thi đầu tiên tại Nghệ An. Theo đó, các thí sinh cho biết, ở môn thi này đạt khoảng 70% điểm số trung bình từ 6-8 điểm. “Đề thi Văn năm nay ở mức trung bình, em làm bài khoảng 70% trở lên, dự tính đạt khoảng 7-8 điểm”, em Lê Thị Phương Anh - Trường THCS Đặng Thai Mai chia sẻ.

Đề thi Ngữ Văn (4 điểm) vào sáng 9/10, tại Nghệ An như sau: “Một truyện ngắn hay là truyện mà ở đó nhà văn sáng tạo được những chi tiết độc đáo. Em hãy chọn và phân tích một chi tiết trong tác phẩm Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng mà theo em là độc đáo và có nhiều ý nghĩa trong việc làm nổi bật chủ đề tác phẩm”.

Đề thi Ngữ Văn.
Đề thi Ngữ Văn.
 
Kết thúc môn Ngữ Văn các thí sinh vui vẻ vì làm được bài
Kết thúc môn Ngữ Văn các thí sinh vui vẻ vì làm được bài.

Với đề tài này, nhiều thí sinh đã làm bài khá tốt và hoàn thành sớm hơn khoảng 15-30 phút. Em Phan Thị Song Quỳnh - Trường THCS Đặng Thai Mai dự thi vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng chia sẻ: “Với đề này em đã chọn chi tiết chia tay giữa ông Sáu và bé Thu. Đây là chi tiết mà em thấy ấn tượng nhất, bộc lộ nhiều cảm xúc nhất. Em nghĩ chi tiết này em đạt được khoảng 8 điểm cho đề Ngữ Văn”.

Em Quỳnh cũng cho biết, so với đề thi năm trước thì đề thi Ngữ Văn năm nay có phần mở hơn, dễ hơn và cách diễn đạt cũng thoải mái hơn. “So với năm trước, đề thi năm nay khá mở, chúng em làm bài tự tin hơn”, Quỳnh chia sẻ thêm.

Tại Nghệ An theo các thí sinh cho biết, kết thúc môn Ngữ Văn đạt điểm từ 7-8. (Ảnh: Nguyễn Duy)
Tại Nghệ An theo các thí sinh cho biết, kết thúc môn Ngữ Văn đạt điểm từ 7-8. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Kết thúc môn thi Ngữ Văn, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Phó Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Ở môn thi Ngữ Văn trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra sự cố nào quan trọng, các thí sinh, cán bộ, giám thị coi thi đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kết thúc môn Ngữ Văn có 127 em vắng thi.

Nhóm PV 

 

Tin liên quan

Tuyển sinh lớp 10 năm học 2015-2016

Mới nhất