Thi 2017: Thi kiểu truyền thống hay đánh giá năng lực?

Dân trí Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, nhiều Sở GD&ĐT kiến nghị với bộ muốn được chủ động tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Trong khi đó, các trường ĐH muốn được tự chủ trong tuyển sinh vào trường mình.
>>Năm 2017: Nên giao ngay thi tốt nghiệp cho các địa phương!

Như Dân trí đã đưa tin, bên cạnh những thành công, ngay sau khi kì thi kết thúc, nhiều ý kiến băn khoăn cũng được đưa ra về việc tổ chức kỳ thi hai mục đích như hiện nay? Có ý kiến cho rằng, nên quay lại thi kiểu truyền thống, có người cho rằng nên giao cho các trường tự tuyển sinh đại học còn thi THPT, chỉ cần bộ “buông tay”, các Sở GD&ĐT địa phương sẵn sàng đón nhận.

Thứ trưởng Ga cho biết, hai năm qua, Bộ đã thực hiện đổi mới mạnh mẽ công tác tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy theo tinh thần Nghị quyết số 29. Từ bốn đợt thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ mỗi năm trước đây nay chỉ còn một kỳ thi duy nhất với hai mục đích. Việc tổ chức một kỳ thi với hai mục đích như hiện nay được thực hiện theo đúng Luật Giáo dục quy định xét tốt nghiệp THPT và đúng Luật Giáo dục Đại học quy định quyền tự chủ tuyển sinh của các nhà trường.

Mặc dù nỗ lực đổi mới thi tuyển sinh tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ đã được ghi nhận, nhưng đúng là vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn. Băn khoăn phổ biến nhất là khó có thể đạt được hai mục đích một cách trọn vẹn với một kỳ thi như hiện nay vì yêu cầu của xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ khác nhau.

Thứ hai, xã hội băn khoăn rằng trên thực tế chỉ có khoảng 60-70 trường ĐH có tính cạnh tranh cao trong tổng số gần 450 trường ĐH, CĐ, vậy có cần thiết tổ chức thi chung để phục vụ tuyển sinh cho tất cả các trường? Thứ ba, nhiều người cũng đặt vấn đề có nên tiếp tục tổ chức thi theo kiểu truyền thống như hiện nay hay chuyển sang phương thức thi hiện đại hơn theo hướng tiếp cận đánh giá năng lực của thí sinh với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin?

Đến thời điểm này, Bộ đã nhận được văn bản của các Sở GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ đề xuất phương án thi/xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy cho năm 2017 và những năm tiếp theo. Thống kê sơ bộ thì nhiều Sở GD&ĐT muốn được chủ động tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT; trong khi đó các trường ĐH muốn được tự chủ trong tuyển sinh vào trường mình. Bộ đã thành lập Tổ công tác để nghiên cứu, đánh giá, xây dựng phương án tối ưu nhất và sẽ sớm công bố vào đầu năm học tới.

Thi 2017: Thi kiểu truyền thống hay đánh giá năng lực? - 1

Kết quả kỳ thi được công khai minh bạch

Đánh giá về kì thi THPT quốc gia năm 2016 và sau khi kết thúc đợt xét tuyển thứ nhất, Thứ trưởng Ga cho rằng, đợt 1 xét tuyển vào ĐH năm 2016 đã diễn ra suôn sẻ, khoa học, an toàn và trật tự. Những quy định được điều chỉnh trong xét tuyển đã phát huy hiệu quả, khắc phục những điểm còn hạn chế của kỳ tuyển sinh năm 2015.

Những quy định mới dựa trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi và tôn trọng tối đa sự chọn lựa của thí sinh về phương thức đăng ký xét tuyển, về chọn ngành, trường mình yêu thích, chứ không nhằm tạo điều kiện cho thí sinh “cố” để đậu đại học bất cứ ngành nào.

Sự thành công đầu tiên của đợt xét tuyển ĐH năm nay là việc ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong đăng ký xét tuyển và trong xét tuyển. Bộ đã chuẩn bị rất kỹ về điều kiện kỹ thuật, phần mềm, chạy thử nghiệm nhiều lần trước khi sử dụng chính thức. Nhờ vậy những trục trặc kỹ thuật đã được hạn chế tối đa. Trong suốt quá trình đăng ký xét tuyển và truyền tải dữ liệu, hệ thống chạy ổn định, không xảy ra nghẽn mạng.

Thứ hai, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh khi thực hiện đăng ký xét tuyển, theo đó các trường linh hoạt tùy điều kiện của mình quy định những phương thức nhận đăng ký xét tuyển riêng, ngoài qui định chung của Bộ. Nhờ vậy việc tiếp nhận và xử lý dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh diễn ra suôn sẻ, lưu lượng giảm dần vào những ngày cuối, không gây ùn tắc.

Thành công thứ 3, theo Thứ trưởng Ga, kết quả kỳ thi được công khai minh bạch để thí sinh và xã hội được biết, trên cơ sở đó quyết định việc chọn trường, chọn ngành phù hợp.

Thứ tư, tạo được sự cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng giữa các trường trong thu hút những thí sinh chất lượng cao khi trao cho thí sinh quyền lựa chọn thông qua việc nộp Giấy chứng nhận kết quả thi.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Thủ khoa Đại học Huế chọn nghề y để cứu người
Thủ khoa Đại học Huế chọn nghề y để cứu người

(Dân trí) - Lê Nhật Tiến (học sinh chuyên Toán THPT chuyên Quốc Học Huế) vừa đạt danh hiệu Thủ khoa ĐH Huế trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Lý do Tiến chọn ngành Y Đa khoa là bởi gia đình có nhiều người thân qua đời vì bệnh hiểm nghèo, trong đó có ba và ông nội. Đó chính là động lực để em học tập và có kết quả tốt.

Thứ tư, 17/08/2016 - 09:01

Nghề Lập trình: Từ số 0 đến đổi đời
Nghề Lập trình: Từ số 0 đến đổi đời

Khi nhắc đến những sinh viên thành công từ ngành Lập trình thì không thể bỏ qua một ngôi sao sáng, đó chính là Nguyễn Văn Lên - thủ khoa FPT Aptech khoá 2006 - 2008. Hãy cùng chàng lập trình viên 8x khám phá hành trình “từ số 0 tới đám đông” và những bí quyết để anh thực hiện được đam mê của mình.

Thứ tư, 17/08/2016 - 09:00

Danh sách các trường đại học công bố điểm chuẩn năm 2016
Danh sách các trường đại học công bố điểm chuẩn năm 2016

(Dân trí) - Sau khi kết thúc đợt 1 nộp hồ sơ xét tuyển đại học năm 2016, hàng loạt trường đã công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển. Mời thí sinh và quý bạn đọc tham khảo.

Thứ tư, 17/08/2016 - 06:03

Tân Thủ khoa toàn khóa UEF: Vượt qua giới hạn bản thân bằng những phép thử
Tân Thủ khoa toàn khóa UEF: Vượt qua giới hạn bản thân bằng những phép thử

Với kết quả học tập xuất sắc đồng thời là một trong những sinh viên đi đầu trong các hoạt động phong trào, Đỗ Thị Diễm My đã trở thành tân Thủ khoa toàn khóa của Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF). Để có được thành quả đáng tự hào này, cô bạn đã trải qua một hành trình dài với những phép thử.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:05

Chàng tiến sĩ Việt tại Pháp với mong ước cống hiến trên mảnh đất xứ Chè
Chàng tiến sĩ Việt tại Pháp với mong ước cống hiến trên mảnh đất xứ Chè

(Dân trí) - Ở tuổi 30, Nguyễn Văn Tuân (sinh năm 1985) đã nhận bằng tiến sĩ ngành Sinh - Lý học tại ĐH Paris 6- trường ĐH top đầu về khoa học tự nhiên tại Pháp. Hiện anh đang là giảng viên thuộc bộ môn Hóa Sinh, Khoa Khoa học cơ bản, trường ĐH Nông Lâm- ĐH Thái Nguyên.

Thứ tư, 17/08/2016 - 12:26

Một nữ sinh viên nghi bị mất tích sau khi nghỉ hè
Một nữ sinh viên nghi bị mất tích sau khi nghỉ hè

(Dân trí) - Hơn một tháng nay, gia đình và bạn bè của sinh viên Lê Thị Thanh Tuyền (SV năm 3 khoa Kiến trúc, ĐH Bách khoa Đà Nẵng) đã không thể liên lạc được với Tuyền từ ngày 8/7 khi Tuyền về nhà nghỉ hè xong quay lại trường.

Thứ tư, 17/08/2016 - 12:10

Học sinh Hà Nội giành 9 Huy chương vàng, 21 Huy chương bạc tại kỳ thi SIMOC 2016
Học sinh Hà Nội giành 9 Huy chương vàng, 21 Huy chương bạc tại kỳ thi SIMOC 2016

(Dân trí) - Với 46 tấm Huy chương, trong đó có 9 Huy chương Vàng, 21 Huy chương Bạc và 16 Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Thách thức Toán học quốc tế Singapore (SIMOC 2016) vừa qua, đoàn học sinh Ngôi Sao Hà Nội đã gây “sốt” với bạn bè quốc tế.

Thứ ba, 16/08/2016 - 10:03

ĐH Đà Nẵng dự kiến tuyển bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu
ĐH Đà Nẵng dự kiến tuyển bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu

(Dân trí) - ĐH Đà Nẵng vừa cho biết, dự kiến có hơn 3.000 chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng bổ sung sau đợt 1 năm 2016 vào các trường thành viên.

Thứ ba, 16/08/2016 - 09:00

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ trả hồ sơ trúng tuyển ngành Y đa khoa, dược học cho thí sinh
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ trả hồ sơ trúng tuyển ngành Y đa khoa, dược học cho thí sinh

(Dân trí) - Ngày 16/8, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trả hồ sơ trúng tuyển đợt 1 vào ngành y đa khoa, dược học cho thí sinh vì trường chưa được phép tuyển sinh 2 ngành học này.

Thứ ba, 16/08/2016 - 08:37

Nhiều trường “nín thở” chờ thí sinh đến xác nhận nhập học
Nhiều trường “nín thở” chờ thí sinh đến xác nhận nhập học

(Dân trí) - Trong 2 ngày nay, nhiều trường đại học tại TPHCM tổ chức đón thí sinh và phụ huynh đến nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia để xác nhận nguyện vọng nhập học. Các trường đều lo tuyển không đủ chỉ tiêu vì năm nhiều thí sinh trúng tuyển cùng lúc 2 trường.

Thứ ba, 16/08/2016 - 05:16

Nhiều cơ hội học bổng đến với nữ sinh nghèo đạt 24,5 điểm khối C
Nhiều cơ hội học bổng đến với nữ sinh nghèo đạt 24,5 điểm khối C

(Dân trí) - Cơ hội học đại học đã hiện hữu ngay trước mắt Trịnh Thị Huyền Trang khi trường hợp của em được đăng tải trên báo Dân trí. Ngoài học bổng từ các cơ quan, tổ chức, sự giúp đỡ từ các cá nhân, em còn có cơ hội nhận học bổng toàn phần từ các trường đại học.

Thứ ba, 16/08/2016 - 04:50

ĐH Duy Tân công bố điểm trúng tuyển
ĐH Duy Tân công bố điểm trúng tuyển

(Dân trí) - Ngày 16/8, ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) vừa công bố điểm trúng tuyển đợt 1 và các đợt bổ sung vào các ngành đào tạo của trường này năm 2016.

Thứ ba, 16/08/2016 - 01:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Không nộp giấy chứng nhận kết quả thi coi như không trúng tuyển đại học
Không nộp giấy chứng nhận kết quả thi coi như không trúng tuyển đại học

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga lưu ý với các thí sinh, đối với những em đã trúng tuyển vào ĐH, CĐ đợt 1 phải nhanh chóng nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường mình quyết định nhập học.

Thứ ba, 16/08/2016 - 11:54

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Các trường phải chấp nhận tỉ lệ thí sinh “ảo”
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Các trường phải chấp nhận tỉ lệ thí sinh “ảo”

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí trước lo ngại của các trường đại học về tỉ lệ thí sinh “ảo”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, để đảm bảo quyền lợi của thí sinh thì các trường phải chấp nhận ảo. Không phải ở nước ta mà ở các nước phát triển, các trường cũng phải chấp nhận thực trạng này trong tuyển sinh.

Thứ ba, 16/08/2016 - 11:45

Chất lượng đào tạo ngành Y liên quan đến sức khỏe con người
Chất lượng đào tạo ngành Y liên quan đến sức khỏe con người

(Dân trí) - Chiều 15/8 tại TP Cần Thơ diễn ra “Hội nghị đào tạo nhân lực Y tế khu vực ĐBSCL” năm 2015, nhiều lãnh đạo ngành Y tế của ĐBSCL xin “nới” điểm cho các ngành hiếm nhằm có thêm bác sĩ phục vụ. Tuy nhiên, ông Lê Hùng Dũng - Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho rằng chất lượng đào tạo là cái sống còn của ngành vì liên quan đến sức khỏe con con người.

Thứ ba, 16/08/2016 - 10:50

Chiến sĩ cơ động đạt điểm 10 môn Sử thừa điểm vào Học viện Chính trị CAND
Chiến sĩ cơ động đạt điểm 10 môn Sử thừa điểm vào Học viện Chính trị CAND

(Dân trí) - Ước mơ được trở thành sinh viên Học viện Chính trị Công an Nhân dân của Trung sĩ Nguyễn Thái Ngạn - phục vụ tại Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh An Giang sắp trở thành hiện thực. Ngạn là thí sinh duy nhất ở cụm thi An Giang đạt điểm 10 môn Sử trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Thứ ba, 16/08/2016 - 10:20

Theo học chương trình chất lượng Quốc tế, học phí Việt Nam: Xu hướng chọn lựa mới!
Theo học chương trình chất lượng Quốc tế, học phí Việt Nam: Xu hướng chọn lựa mới!

Sau khi học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, sẽ “hướng” và cho con tiếp cận các ngành học theo chương trình đào tạo quốc tế ngay trong nước, đang là sự chọn lựa của không ít phụ huynh…

Thứ ba, 16/08/2016 - 10:10

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội rút thông báo điểm chuẩn ngành y, dược
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội rút thông báo điểm chuẩn ngành y, dược

(Dân trí) - Ngày 14/8, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã thông báo trên trang web của trường về việc thay thông báo công bố điểm trúng tuyển đợt 1 ngày 13/8. Theo thông báo mới, trường đã rút thông tin điểm chuẩn vào ngành Y đa khoa, dược học.

Thứ ba, 16/08/2016 - 08:45

Phải nhận diện được hiền tài, nhân tài thì hãy bàn đến thu hút đãi ngộ
Phải nhận diện được hiền tài, nhân tài thì hãy bàn đến thu hút đãi ngộ

(Dân trí) - Vấn đề thu hút hiền tài phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đang được bàn luận rất sôi nổi trên các phương tiện thông tin đại chúng và xã hội. Tuy nhiên, trước khi nói đến thu hút chúng ta phải làm cho rõ chúng ta cần nhân tài hay hiền tài, họ đang ở đâu, làm thế nào nhận diện được họ, rồi sau đó mới bàn đến vấn đề làm thế nào để thu hút được họ.

Thứ ba, 16/08/2016 - 08:42

Biện pháp cứng nhắc cấm đoán chỉ khiến việc dạy thêm biến tướng!
Biện pháp cứng nhắc cấm đoán chỉ khiến việc dạy thêm biến tướng!

(Dân trí) - Nếu nói "tuyên chiến" với "vấn nạn" dạy thêm thì quá cực đoan. Hệ thống giáo dục vẫn hòa vào sự vận động chung của cả xã hội, có cầu ắt có cung. Đưa ra những biện pháp cứng nhắc cấm đoán chỉ khiến việc dạy thêm biến tướng và người chịu thiệt thòi nhất vẫn là các em học sinh.

Thứ ba, 16/08/2016 - 08:33

Thí sinh điểm cao vẫn rớt đại học đợt 1
Thí sinh điểm cao vẫn rớt đại học đợt 1

Việc quy định thí sinh đăng ký hai trường, mỗi trường hai ngành đã khiến công tác dự báo điểm chuẩn gặp khó khăn.

Thứ ba, 16/08/2016 - 07:49

Cử nhân Ngoại thương thi vào ĐH Lâm nghiệp học trồng nấm
Cử nhân Ngoại thương thi vào ĐH Lâm nghiệp học trồng nấm

Tốt nghiệp loại khá ngành Quản trị kinh doanh Trường ĐH Ngoại thương, Trịnh Duy Minh vẫn quyết định thi lại đại học rồi nộp đơn vào Trường Lâm nghiệp để học kiến thức về trồng trọt.

Thứ ba, 16/08/2016 - 07:40

Cần Thơ: Gần 1.000 học sinh bỏ học
Cần Thơ: Gần 1.000 học sinh bỏ học

(Dân trí) - Mặc dù ngành giáo dục Cần Thơ đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhưng năm học qua TP Cần Thơ tỷ lệ học sinh bỏ học vẫn còn cao, nhất là cấp THPT tăng hơn so với năm trước.

Thứ ba, 16/08/2016 - 12:05

ĐH Hà Tĩnh: Điểm chuẩn từ 15 đến 20,5
ĐH Hà Tĩnh: Điểm chuẩn từ 15 đến 20,5

(Dân trí) - Trường Đại học Hà Tĩnh vừa công bố điểm chuẩn vào trường đợt 1 năm 2016 cho từng hệ, ngành học của trường. Điểm trúng tuyển hệ Đại học từ 15 - 20,5 điểm, hệ Cao đẳng từ 9-12 điểm.

Thứ hai, 15/08/2016 - 06:30