Thứ tư, 05/10/2016 - 16:25

Thầy giáo trẻ 15 tháng không được nhận lương kêu cứu Bí thư Thăng

Dân trí

Thầy giáo Trần Thái Châu (công tác tại trường THCS Phan Công Hớn, huyện Hóc Môn) kêu cứu Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng vì dạy 15 tháng nhưng chưa nhận được lương. Để duy trì cuộc sống, thầy Châu phải mượn tiền của nhà trường.

Chiều 5/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Văn Thị Bạch Tuyết và quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP Trần Anh Tuấn đã có buổi tiếp xúc cử tri ở huyện Hóc Môn (TPHCM).

Bí thư Đinh La Thăng đọc đơn của thầy giáo Châu
Bí thư Đinh La Thăng đọc đơn của thầy giáo Châu

Trong phần chất vấn, cử tri Trần Thái Châu phản ánh, đến nay đã dạy tại THCS Phan Công Hớn được 15 tháng, trong đó thời gian thử việc là 12 tháng. Tuy nhiên, vì chưa có quyết định tuyển dụng viên chức nên nhà trường không có căn cứ để ra quyết định bổ nhiệm giáo viên. Do đó, trong suốt thời gian qua, anh Châu cũng không nhận được lương (2.110.000 đồng/tháng).

“Tôi và nhà trường đã kiến nghị lên Phòng Giáo dục - Đào tạo và Phòng Nội vụ huyện Hóc Môn nhưng chỉ nhận được sự im lặng. Để duy trì cuộc sống tôi phải ứng của nhà trường và coi như là tiền vay mượn để duy trì cuộc sống. Dù đồng tiền đó là do mồ hôi công sức của mình làm ra”, anh Châu chia sẻ.

Thầy giáo trẻ Trần Thái Châu bức xúc trước cách làm của ngành giáo dục TP
Thầy giáo trẻ Trần Thái Châu bức xúc trước cách làm của ngành giáo dục TP

Trước phản ánh của thầy giáo Châu, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, ông Huỳnh Văn Hồng Ngọc cho biết sẽ tiếp thu và chỉ đạo xử lý để đảm bảo quyền lợi cho thầy giáo Châu và thực hiện công tác tuyển dụng giáo viên đúng quy định. Đồng thời, huyện sẽ xử lý nghiêm cán bộ nếu có sai phạm, thiếu sót, chậm trễ trong quy trình tuyển dụng.

Nghe đến đây, Bí thư Đinh La Thăng hỏi: “Trong tháng 10 có giải quyết xong hay không?”, ông Ngọc trả lời: “Sau tiếp xúc cử tri sẽ yêu cầu rà soát ngay để giải quyết. Sẽ cố gắng thực hiện trong tháng 10, cái này liên quan đến Sở Nội vụ”.

Bí thư Thăng yêu cầu trách nhiệm của huyện thì huyện xử lý còn nếu có vướng ở Sở Nội vụ thì sẽ giải quyết tiếp.

Đến lúc này, ông Ngọc cho biết, trường hợp của thầy giáo Châu do không thực hiện không đúng quy định thông báo tuyển dụng nên bị vướng.

“Theo quy định tuyển giáo viên thì phải thông báo 3 kỳ nhưng trường hợp này chỉ thông tin trên truyền thanh. Do chưa đúng quy trình nên cũng đang xin ý kiến của Sở Nội vụ”, ông Ngọc phân trần.

Không hài lòng, Bí thư Thăng cho rằng sự việc trên là khuyết điểm của huyện Hóc Môn chứ không phải của thầy giáo Châu. Vì vậy, huyện Hóc Môn phải làm văn bản gửi Sở Nội vụ nhận lỗi và xin hứa rút kinh nghiệm lần sau làm tốt hơn.

Quốc Anh