Thay đổi thời gian thi, trường chủ động kéo dài thời gian ôn tập

Dù phương án tổ chức thi THPT quốc gia mới là dự thảo, nhưng tại các trường THPT, kế hoạch tổ chức học, ôn tập hướng tới kỳ thi này đã sẵn sàng. Hầu hết các trường đều không ngần ngại kéo dài thời gian ôn tập cho học sinh đến tận cuối tháng 6.

Thầy Dương Mạnh Trí - Hiệu trưởng Trường THPT Hiệp Hòa (Bắc Giang): Dự kiến duy trì ôn tập đến tháng 7

Thay đổi thời gian thi, trường chủ động kéo dài thời gian ôn tập
Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ dự thảo quy chế tổ chức thi THPT quốc gia và đồng tình với những điểm mới như lùi thời gian thi, giao trường ĐH chủ trì các cụm thi, miễn thi ngoại ngữ, sử dụng thang điểm 20…

Theo dự thảo, thời gian thi vào tháng 7 là hợp lý vì kỳ thi lần đầu tiên tổ chức với sự đổi mới về cách thức tổ chức, cấu trúc đề thi, nên nhà trường, học sinh sẽ có những bỡ ngỡ nhất định. Việc có thêm thời gian tạo điều kiện để trường ôn tập thêm cho học sinh, giúp các em tự tin hơn trước kỳ thi này.

Tôi cũng rất đồng tình với các tính theo thang điểm 20 và việc để trường ĐH chủ trì các cụm thi nhằm đảm bảo công bằng, nghiêm túc, khách quan. 

Có điều, với sự công bằng như vậy, tôi cho rằng, không nhất thiết phải phân biệt thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp hay thí sinh có xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Về phía Trường THPT Hiệp Hòa, ngay từ đầu năm đã chủ động tuyên truyền về kỳ thi THPT quốc gia, trong đó lưu ý, kỳ thi này chắc chắn sẽ chặt chẽ hơn nên công tác học tập, ôn thi phải tốt hơn.

Nhà trường đã cho học sinh đăng ký môn tự chọn và tạo điều kiện để các em có thể thay đổi nguyện vọng, đăng ký lại môn thi. Việc ôn tập cũng dự kiến kéo dài đến tháng 7 để chuẩn bị cho học sinh hành trang tri thức tốt nhất.

Với các giáo viên, nhà trường yêu nắm chắc cấu trúc đề, dạy học sinh có kỹ năng thật tốt. Dù không thực hiện tăng tiết, nhưng học sinh của trường được phép đăng ký học phụ đạo để bổ trợ kiến thức. 

Đồng thời, trường cũng lưu ý học sinh không nên đến lò luyện thi, vì với cách thức thi mới, không ai giúp đỡ các em tốt hơn là những giáo viên dạy trực tiếp.

Trong học kỳ 2 này, nhà trường sẽ tổ chức 1 đến 2 lần thi thử để học sinh làm quen với kỳ thi. Dự kiến Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng có kế hoạch tổ chức thi thử cho học sinh toàn tỉnh.
 
Thầy Cao Văn Tiến - Hiệu trưởng Trường THPT Gang Thép (Thái Nguyên

Thầy Cao Văn Tiến - Hiệu trưởng Trường THPT Gang Thép (Thái Nguyên): Giáo viên, học sinh an tâm trước kỳ thi đổi mới

Thầy Cao Văn Tiến - Hiệu trưởng Trường THPT Gang Thép (Thái Nguyên
Dự thảo tổ chức thi THPT quốc gia có những nội dung rất “thuận” với các trường, như: Việc kéo dài thời gian thi giúp nhà trường có kế hoạch tổ chức ôn tập chu đáo cho học sinh; sử dụng thang điểm 20 tăng độ chính xác kết quả chấm thi; giao các trường ĐH chủ trì cụm thi là hợp lý và đảm bảo tính khách quan…

Hiện nay, theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết giáo viên và học sinh đều rất an tâm và không băn khoăn gì trước kỳ thi đổi mới. Duy một số ý kiến phụ huynh lo lắng con mình phải đi thi xa hơn những kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đây, chúng tôi cũng đã giải thích rõ ràng, cặn kẽ.

Tuy nhiên, tôi muốn góp ý về thời gian hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự thi cho học sinh mà theo dự thảo là dự kiến trong tháng 4. Tôi cho rằng, nên để tháng 5 là hợp lý vì thời gian đó, các trường THPT mới kết thúc chương trình, có điểm tổng kết năm học để làm phiếu hoàn thiện cho các em đăng ký dự thi.

Hiện nay, Trường THPT Gang Thép đã cho học sinh được ôn những môn tự chọn. Cụ thể, các môn thứ 4, 5, 6, có trên 500 lượt học sinh đăng ký, trên tổng số hơn 420 học sinh toàn trường. Ngoài môn thứ 4 số lượng đăng ký là 100% thì có từ 70 - 90 em đăng ký môn thứ 5 thứ 6 để tăng cơ hội đăng ký vào các khối, khoa, ngành ở ĐH.

Cô Nguyễn Thị Quốc Hòa - Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An (Thái Nguyên): Cần sự chỉ đạo thống nhất để trường kéo dài thời gian ôn tập

Thầy Cao Văn Tiến - Hiệu trưởng Trường THPT Gang Thép (Thái Nguyên
Tôi cho rằng, nội dung dự thảo quy chế tổ chức kỳ thi THPT quốc gia rất phù hợp, có những đổi mới giúp trả đúng về năng lực dạy và học. 

Trường THPT Chu Văn An ngay từ đầu năm đã triển khai phổ biến các nội dung và xây dựng kế hoạch dạy học cho đúng với nội dung đó.

Tuy nhiên, thời gian thi lùi về tháng 7, với việc ôn tập, nhà trường sẽ tiếp tục duy trì, quản lý như thế nào, cần có sự thống nhất chỉ đạo từ Sở và Bộ GD&ĐT.

Theo như cách làm trước đây, sau kết thúc chương trình vào 25/5, chúng ta dừng để học sinh hoàn toàn chủ động. Nhưng khi đó, phần tốt nghiệp đã xong. 

Còn với kỳ thi THPT quốc gia, chúng ta tiếp tục duy trì ôn thi hay không, cần có sự đồng thuận của phụ huynh, học sinh và sự chỉ đạo chung của lãnh đạo cấp trên.

Cụm thi do trường ĐH chủ trì, tôi cho rằng, đó là điều đương nhiên vì đấy là cách đánh giá khách quan nhất. Nhưng điều này cũng lại đặt vấn đề cho các trường THPT phải dạy học như thế nào đạt chất lượng; đồng thời, phải chuyển thông điệp đến phụ huynh và học sinh, tránh suy nghĩ đơn giản như trước đây.

Đặc biệt, trước đây, học sinh thi tốt nghiệp tại điểm thi trong trường, các thầy cô giáo có thể chăm sóc học sinh chu đáo, nhắc nhở thường xuyên. 

Nhưng nay, học sinh không thi tập trung như trước nữa, những công việc này sẽ chuyển sang vai gia đình học sinh nhiều hơn. Điều này, nhà trường cũng cần chuyển tải rõ để gia đình học sinh thông suốt.

Liên quan đến công tác coi thi, theo dự thảo, giám thị, giám khảo gồm cả giảng viên đại học và giáo viên phổ thông, tuy nhiên chưa đề cập đến tỷ lệ. Tôi cho rằng, để đảm bảo khách quan thì quy định tỷ lệ 50 - 50 là phù hợp.

Theo Hiếu Nguyễn
Giáo dục & Thời đại
 
MỚI NHẤT
Cha mẹ chăm ăn tối, con cái học giỏi hơn
Cha mẹ chăm ăn tối, con cái học giỏi hơn

Sau 20 năm nghiên cứu ở Bắc Mỹ, châu Âu và Úc, Anne Fishel - Phó giáo sư Tâm lý học (Trường Y Harvard) nhận ra bữa ăn tối là điều tuyệt vời đối với não bộ, cơ thể và tinh thần của trẻ. Dưới đây là bài viết của bà.

Thứ tư, 14/01/2015 - 11:53

Cấm phạt, xúc phạm học trò dưới mọi hình thức
Cấm phạt, xúc phạm học trò dưới mọi hình thức

(Dân trí) - Nghiêm cấm mọi hình thức xử phạt học sinh, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể học sinh. Đồng thời xử lý kịp thời những giáo viên, nhân viên có hành vi vi phạm.

Thứ tư, 14/01/2015 - 10:30

Đề xuất phụ cấp đặc thù cho một số nhà giáo
Đề xuất phụ cấp đặc thù cho một số nhà giáo

(Dân trí) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định phụ cấp đặc thù cho nhà giáo vừa dạy lý thuyết vừa dạy thực hành; nhà giáo là nghệ nhân, người có trình độ kỹ năng nghề cao dạy thực hành; nhà giáo dạy thực hành các nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; nhà giáo dạy cho người khuyết tật.

Thứ tư, 14/01/2015 - 10:01

Tuyển sinh 2015: Trúng tuyển rồi có được tạm hoãn nhập ngũ?
Tuyển sinh 2015: Trúng tuyển rồi có được tạm hoãn nhập ngũ?

(Dân trí) - Dự kiến, dự án Luật nghĩa vụ quân sự mới sẽ được Quốc hội thông qua vào năm 2015. Theo dự thảo, dự Luật mới này có rất nhiều điểm mới so với luật hiện hành. Vậy, những thí sinh tham gia kỳ tuyển sinh 2015 sẽ chịu ảnh hưởng tới đâu?

Thứ tư, 14/01/2015 - 09:27

Danh sách cụm thi sẽ được công bố vào đầu tháng 2
Danh sách cụm thi sẽ được công bố vào đầu tháng 2

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, theo kế hoạch, danh sách các cụm thi sẽ được công bố trước khi thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi, dự kiến trong tháng 2/2015.

Thứ tư, 14/01/2015 - 08:26

Quảng Nam: Đưa dân ca vào trường học
Quảng Nam: Đưa dân ca vào trường học

(Dân trí) - Nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, huyện ủy Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã quyết định đưa loại hình dân ca Liên khu V vào tất cả các trường học trên địa bàn huyện, bước đầu mang lại hiệu quả.

Thứ tư, 14/01/2015 - 08:16

Thanh Hóa: Hơn 25 tỷ đồng hỗ trợ người khuyết tật trong các cơ sở giáo dục
Thanh Hóa: Hơn 25 tỷ đồng hỗ trợ người khuyết tật trong các cơ sở giáo dục

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt bổ sung kinh phí thực hiện chính sách giáo dục đối với người khuyết tật năm 2014 đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh này.

Thứ tư, 14/01/2015 - 08:09

Sự kiện triển lãm du học quốc tế lớn nhất trong năm 2015
Sự kiện triển lãm du học quốc tế lớn nhất trong năm 2015

Triển lãm du học quốc tế 2015 do công ty GSE - BEO tổ chức thường niên sẽ chính thức diễn ra vào tháng 1 tới, mang đến nhiều cơ hội tuyệt vời để thực hiện giấc mơ du học.

Thứ tư, 14/01/2015 - 07:30

Quản lý sức khỏe học sinh: Ngất xỉu mới giật mình!
Quản lý sức khỏe học sinh: Ngất xỉu mới giật mình!

Sự cố hai học sinh ở TPHCM tử vong vừa qua khiến nhiềuphụ huynh không khỏi lo ngại đến sự an toàn của con mình trong quá trình học tập, vui chơi trong và ngoài nhà trường. Đáng nói, cái chết của hai em đều liên quan đến tiền sử bệnh án mà các em mắc phải.

Thứ tư, 14/01/2015 - 07:28

Nghị lực của cậu học sinh lớp 9 cao 1m
Nghị lực của cậu học sinh lớp 9 cao 1m

(Dân trí) - Nhiều năm qua, người dân ở phường 8, TP Sóc Trăng đã rất quen thuộc với hình ảnh cậu học sinh Đặng Kỳ Tài hàng ngày được cha chở đến trường. Năm nay Tài học lớp 9 mà thân hình nhỏ xíu như trẻ lên 4 với chiều cao 103 cm.

Thứ tư, 14/01/2015 - 01:03

Những "sư đoàn" cần nuôi dưỡng từ ghế nhà trường
Những "sư đoàn" cần nuôi dưỡng từ ghế nhà trường

Hơn bao giờ hết, cần ý thức sâu sắc rằng, muốn nước mạnh, muốn an ninh quốc gia được đảm bảo, cần nuôi dưỡng những "sư đoàn nhà khoa học" ngay trên ghế nhà trường.

Thứ ba, 13/01/2015 - 03:32

Hà Nội: Đề xuất thành lập phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Hà Nội: Đề xuất thành lập phòng tư vấn tâm lý cho học sinh

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với đoàn giám sát UBVHGDTTN&NĐ Quốc hội về thực hiện Luật Thanh niên trên địa bàn TP.Hà Nội ngày 13/1, Sở GD-ĐT Hà Nội kiến nghị: “Cần thống nhất một cơ quan quản lý giáo dục dạy nghề và giáo dục chuyên nghiệp. Đồng thời cần tăng cường cán bộ tư vấn học đường cho các trường học…”.

Thứ ba, 13/01/2015 - 03:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh khu chung cư sinh viên hiện đại giá 200 nghìn đồng/tháng ở Hà Nội
Cận cảnh khu chung cư sinh viên hiện đại giá 200 nghìn đồng/tháng ở Hà Nội

(Dân trí) - Khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình nằm trong khu đô thị Mỹ Đình II gồm có 03 tòa nhà cao 21 tầng và 01 tầng hầm, có thể phục vụ nơi ăn ở cho hơn 7 nghìn sinh viên.

Thứ ba, 13/01/2015 - 11:14

Thanh tra vào cuộc vụ tuyển dụng giáo viên sai quy định
Thanh tra vào cuộc vụ tuyển dụng giáo viên sai quy định

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải thông tin về bạn đọc phản ánh “UBND huyện Đông Hưng tuyển dụng 9 giáo viên sai quy định”, UBND huyện Đông Hưng (Thái Bình) đã giao Thanh tra huyện kiểm tra, xác minh và sẽ có báo cáo kết quả trả lời Dân trí.

Thứ ba, 13/01/2015 - 09:44

Tuyển dụng viên chức giáo dục: Bộ Nội vụ yêu cầu Vĩnh Phúc báo cáo lại
Tuyển dụng viên chức giáo dục: Bộ Nội vụ yêu cầu Vĩnh Phúc báo cáo lại

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết, mặc dù Vĩnh Phúc đã có báo cáo thực hiện theo công văn hỏa tốc số 66 về công tác tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2014 nhưng không đạt yêu cầu. Bộ Nội vụ đã đề nghị báo cáo lại trước ngày 14/1.

Thứ ba, 13/01/2015 - 09:35

Bảng tương tác: Không ép buộc, không lạm dụng
Bảng tương tác: Không ép buộc, không lạm dụng

(Dân trí) - Việc sử dụng bảng tương tác trong trường học mang tính khuyến khích, không ép buộc, gây áp lực cho đội ngũ giáo viên. Trong dạy học cũng không lạm dụng việc sử dụng bảng tương tác.

Thứ ba, 13/01/2015 - 09:31

Diễn văn trong lễ tốt nghiệp hay nhất mọi thời đại của Steve Jobs và Bill Gates
Diễn văn trong lễ tốt nghiệp hay nhất mọi thời đại của Steve Jobs và Bill Gates

Những bước ngoặt của chính mình từ lúc sinh thành đến đối mặt với cái chết, mở đầu hóm hỉnh, sâu lắng về lời nhắn nhủ của mẹ phải giúp đỡ nhiều người,… khiến cho các bài diễn văn tại lễ tốt nghiệp của Steve Jobs và Bill Gates được coi là hay nhất mọi thời đại.

Thứ ba, 13/01/2015 - 09:30

Cân bằng giữa việc học thêm và tự học
Cân bằng giữa việc học thêm và tự học

(Dân trí) - “Tôi thực sự không thiết tha với việc gò ép con mình học ngày học đêm, ngoài việc học ở lớp, ngày cuối tuần cháu được thỏa sức vui chơi với bạn bè quanh xóm... Tôi luôn tâm niệm để con học hành với niềm vui, niềm hứng khởi chứ không phải vì bảng điểm đẹp dành cho bố mẹ”.

Thứ ba, 13/01/2015 - 08:16

Phụ huynh đổ xô đi học lại toán tiểu học
Phụ huynh đổ xô đi học lại toán tiểu học

Các bậc phụ huynh tại Singapore đang đổ xô tham gia các lớp học toán tiểu học, để có thể hiểu được những gì con cái họ đang trải qua.

Thứ ba, 13/01/2015 - 07:43

4 bước giúp giáo viên có một giáo án chất lượng
4 bước giúp giáo viên có một giáo án chất lượng

Cô Nguyễn Thị Thanh Hải - Trung tâm GDTX Tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ kinh nghiệm để có được một giáo án chất lượng đối với môn Địa lý nói riêng và các môn học khác nói chung với 4 bước cơ bản.

Thứ ba, 13/01/2015 - 01:06

Nhiều băn khoăn về kỳ thi quốc gia THPT 2015
Nhiều băn khoăn về kỳ thi quốc gia THPT 2015

(Dân trí) - Tại buổi tập huấn và tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp cho giáo viên các trường THPT khu vực phía Nam vừa diễn ra tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, đại diện các trường THPT đã bày tỏ những lo lắng, thắc mắc về đến kỳ thi quốc gia và tuyển sinh ĐH-CĐ với đại diện Bộ GD-ĐT.

Thứ hai, 12/01/2015 - 04:10

Tìm kiếm đơn vị tiếp nhận trợ giảng Tiếng Anh Fulbright
Tìm kiếm đơn vị tiếp nhận trợ giảng Tiếng Anh Fulbright

(Dân trí) - Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo tuyển chọn trường tiếp nhận Trợ giảng tiếng Anh Fulbright (TGTA) năm học 2015 -2016 tới các cơ sở đào tạo quan tâm tới chương trình.

Thứ hai, 12/01/2015 - 03:41

Tai nạn trường học: Phụ huynh rụng rời nghe điện thoại từ nhà trường
Tai nạn trường học: Phụ huynh rụng rời nghe điện thoại từ nhà trường

(Dân trí) - Thời gian qua xảy ra nhiều vụ tai nạn trong trường học dẫn đến cái chết thương tâm của học sinh. Điều này làm các gia đình càng thêm bất an về sự an toàn của con trẻ khi đến trường.

Thứ hai, 12/01/2015 - 03:23

Trường “tốp” khối Kinh tế chọn lọc thí sinh từ vòng nộp hồ sơ
Trường “tốp” khối Kinh tế chọn lọc thí sinh từ vòng nộp hồ sơ

(Dân trí) - Để chọn lọc thí sinh có học lực khá vào trường và tránh trường hợp hồ sơ “ảo”, nhiều trường đại học tốp trên khối kinh tế khu vực phía Bắc đã đưa ra điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Thứ hai, 12/01/2015 - 01:49