“Tết thầy” đang ngày càng biến tướng

Dân trí PGS.TS Lê Quý Đức - nguyên Phó viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, "mùng 3 Tết thầy" là nét đẹp truyền thống nhưng trong xã hội hiện đại, nó đang dần bị biến tướng.
>>Lưu giữ nét đẹp “mồng ba Tết thầy”?
>>“Tết thầy” - Từ văn chương đến đời sống
>>Có ai nhớ ngày Tết thầy cô?
>>“Mùng 3 tết thầy” và quan niệm về người thầy hiện đại

Truyền thống tốt đẹp

Trong buổi trò chuyện đầu xuân cùng PV Dân trí, PGS.TS Lê Quý Đức cho rằng, “Mùng 3 Tết thầy” xưa và nay đã có nhiều thay đổi.

Theo chuyên gia văn hóa này, "tết thầy" trong câu ca dao xưa nay nhằm nói về công cha nghĩa mẹ ơn thầy, giúp thế hệ sau biết ơn sinh thành, dưỡng dục làm người của đấng sinh thành, giúp trở thành người có nhân cách.

Đây là biểu hiện ứng xử có tính đạo đức, đạo lý. Ứng xử văn hóa là biết ơn những người giáo dục mình, là thầy giáo mình. Đó là truyền thống văn hiến của dân tộc. Có lẽ chỉ từ khi có việc giáo dục, "tết thầy" không chỉ dành cho việc dạy/học chữ mà “thầy” ở đây còn nói về những người dạy nghề, thợ mộc hay thợ may…

Theo tác giả Phan Kế Bính viết trong cuốn "Việt Nam phong tục", những ngày như Mùng 1 Tết nhà nội (Tết cha), Mùng 2 Tết nhà ngoại (Tết mẹ) gọi là biếu, khấn vái, quà tết cho họ nội và họ ngoại. Đây không chỉ là cha, mẹ mà là họ nội, ngoại. 

“Mùng 3 Tết thầy” nghĩa là dâng hương, biếu quà. Tác giả Phan Kế Bính có ghi lại rằng: Ngày này, học trò có thúng gạo, một hay đôi gà trống, có thể là bánh đường phèn, bánh đèn lồng đến thăm thầy. Ngày xưa không hẳn chỉ có duy nhất Tết Nguyên đán mà còn có cả ngày Mùng 3/3 (âm lịch), Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch) hay ngày Rằm tháng 7... học trò cũng đến nhà thầy.

Thầy đau ốm hay gia đình thầy có việc hiếu, học trò cũng đến thăm nom giống như người sinh thành ra mình. Như vậy có thể thấy rằng, “Tết của thầy” có thể thay cho việc đóng góp để trả công, trả lương cho thầy.

ong Duc.jpeg

PGS.TS Lê Quý Đức - nguyên Phó viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

 

Ngày xưa thầy không có lương, có chăng làng xã sẽ tập trung trả thóc gạo, nuôi sống bằng vật chất với người thầy. Tất cả là phong tục xã hội truyền thống của dân tộc mà chủ yếu từ thời Nho học còn thịnh trị.

Tuy nhiên, sau này, việc “tết thầy” đang dần dần khác đi. PGS Lê Quý Đức diễn giải, ở thời kỳ Pháp thuộc, việc ứng xử với người thầy cũng gần như vậy. Thời kì này đã bắt đầu có nhà trường của nhà nước đứng ra tổ chức.

Trong xã hội trung đại, nhà trường là tư thục do thầy đồ, hay do ông nghè, ông cống đứng ra tổ chức. Hoặc có nơi sẽ do gia đình có của đứng ra tổ chức. Họ có thể mời kêu gọi thêm những gia đình khác cùng cho con học ở những trường tư thục như vậy. Thời Pháp thuộc vào còn có hệ thống công lập của nhà nước. Thầy giáo dạy trường Pháp - Việt ăn lương của nhà nước. Cách trả công thầy cũng đã bớt đi.

Sau Cách mạng tháng 8/1945, nhà nước ta làm chủ đất nước tổ chức công lập là chính, thầy giáo ăn lương bằng tiền nhà nước. Đi tết thầy dần dần giảm lược đi, không nặng về ý thức đề cao mùng 1, 2, 3. Thậm chí có nơi không đi đi tết thầy nữa, chỉ có một số gia đình làm tốt truyền thống còn tết thầy giáo.

Tết thầy chỉ quay lại với chúng ta vào thời kỳ đổi mới là chính. Thầy dạy tri thức học vấn văn hóa, thậm chí thầy dạy cả nghề nghiệp. Đó là về cả ý thức, người ta hoài niệm, giữ và phục hồi truyền thống cũ. Thứ hai có thể do đời sống xã hội phát triển cao “phú quý sinh lễ nghĩa” có điều kiện đến thăm thầy.

Tet thay2.jpg

Trong năm cũng nhiều còn ngày lễ khác thầy cô được quan tâm, chứ không chỉ mùng 3 âm lịch.  (Ảnh: Minh họa)

 

Trở thành “tiền trao cháo múc”

Chia sẻ về câu hỏi, thực tế hiện nay việc đi thăm thầy cô giáo không chỉ có ngày Mùng 3 Tết mà còn có ngày 20/11, 8/3 hay 20/10 và nhiều ngày khác nữa. Thay vì phong tục tốt đẹp, “tết thầy” đang dần biến tướng, PGS.TS Lê Quý Đức thừa nhận đây là thực tế.

Tôi có những học trò rất chu đáo, đã tốt nghiệp 10, 20 năm vẫn về thăm thầy ngày Tết. Có cô học trò nghèo, học cao học, ngày Tết biếu tôi giỏ hoa quả và phong bì. Tôi nhận tấm lòng của em nhưng gửi lại quà và nói cuộc sống còn khó khăn, em hãy lo toan cho gia đình trước. 

Thầy hướng dẫn tôi làm luận văn từ hơn 40 năm trước đã mất nhưng đến bây giờ năm nào tôi cũng đến thắp hương cho thầy. Thầy dạy cấp một từ hơn 60 năm trước, tôi vẫn về thăm mỗi dịp nghỉ hè, lễ tết”, PGS Đức chia sẻ.

Cũng theo chuyên gia này, giáo viên hiện tại có ngày "tết" riêng là 20/11, trong năm cũng nhiều còn ngày lễ khác thầy cô được quan tâm, chứ không chỉ mùng 3 âm lịch. 

Tết thầy hiện tại đặt trong bối cảnh kinh tế thị trường, con người hiểu không đúng sẽ có những biến tướng. Nhiều phụ huynh nghĩ biếu thầy ngày Tết sẽ khiến con được quan tâm hơn. Ít nhiều điều này mang hình thức mua bán bởi thầy làm dịch vụ, còn trò muốn dịch vụ tốt hơn nên "tiền trao cháo múc". Người học, khi đạt được mục đích, sẽ không còn liên lạc hay quan tâm thầy nữa. 

Với một bộ phận thầy cô cũng có tư tưởng nhân dịp tết muốn biếu hơn, cũng có người lợi dụng đòi hỏi điều kiện vật chất, thậm chí đổi tình lấy điểm. Vậy nên, cả hai điều đó đã phần nào làm giảm mất ý nghĩa thiêng liêng của tết thầy. Hiện tượng này trở nên xấu trong xã hội ta hiện nay.

Nếu như ở cơ quan hành chính thì có người quan niệm “tốt lễ dễ kêu, nén bạc đâm toạc tờ giấy”. Riêng trong ngành giáo dục, PGS Đức cho rằng, tiêu cực thi cử liên quan đến mua bán, tiền nong trước hết là vi phạm đạo đức của người làm thầy, đồng thời cũng là vi phạm pháp luật. Nó ảnh hưởng và phản ánh một mặt nào đó của đời sống xã hội, không lý tưởng hóa nhà trường như pha lê. Hiện tượng tham nhũng, đút lót trong nhà trường cũng có ở một số nơi.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Hơn 500 học sinh giỏi dự lễ khai bút đầu xuân tại khu tưởng niệm vương triều Mạc
Hơn 500 học sinh giỏi dự lễ khai bút đầu xuân tại khu tưởng niệm vương triều Mạc

(Dân trí) - Sáng nay 10/2 (tức ngày mùng 6 Tết nguyên đán Kỷ Hợi), hơn 500 học sinh giỏi đại diện cho học sinh TP. Hải Phòng đã có mặt tại khu tưởng niệm vương triều Mạc (thuộc xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy) để thực hiện nghi lễ khai bút đầu xuân năm 2019.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 08:32

Cần thiết lập con vào khuôn khổ sau Tết
Cần thiết lập con vào khuôn khổ sau Tết

(Dân trí) - Chỉ còn một ngày nữa là con trở lại trường học sau kì nghỉ Tết dài ngày. Để con trở lại nề nếp trước đây, vợ chồng tôi đã giục con ngủ sớm và dậy đúng giờ, tránh cảnh “dở khóc dở cười” như năm trước.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 04:59

Quảng Nam: Bộ Giáo dục tới viếng, thăm hỏi gia đình học sinh đuối nước
Quảng Nam: Bộ Giáo dục tới viếng, thăm hỏi gia đình học sinh đuối nước

(Dân trí) - Sáng 10/2 (mùng 6 Tết), Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đến viếng, thăm hỏi và động viên gia đình 6 em học sinh chết đuối thương tâm tại biển Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam).

Chủ nhật, 10/02/2019 - 04:46

Sau Tết, giáo viên vào tận nhà động viên, lì xì để “kéo” các em đến lớp
Sau Tết, giáo viên vào tận nhà động viên, lì xì để “kéo” các em đến lớp

(Dân trí) - Những ngày qua, các thầy, cô giáo trường Tiểu học Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) chia nhau đến các bản làng, vào tận nhà học sinh để thăm hỏi, động viên, tặng các em những bao lì xì mừng tuổi đầu xuân.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 01:24

Con trẻ hờ hững với Tết?
Con trẻ hờ hững với Tết?

(Dân trí) - Ngày nay, con trẻ có vẻ rất hờ hững với Tết. Trong mắt chúng, hình như Tết đơn giản chỉ là dịp được nghỉ học, chơi game thoải mái.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 12:15

Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Con ếch ra khỏi giếng”
Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Con ếch ra khỏi giếng”

(Dân trí) - Nâng cao chỉ số thông minh (chỉ số IQ) cho con mình để giúp con có nền tảng vững chắc từ nhỏ đến khi trưởng thành là điều mà các bậc phụ huynh đều mong muốn. Dưới đây là câu hỏi thú vị về “Con ếch ra khỏi giếng” khám phá về chỉ số IQ của trẻ mà phụ huynh nên quan tâm.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:16

Ba gương mặt giáo dục “tuổi Hợi” người Việt nổi bật ở nước ngoài
Ba gương mặt giáo dục “tuổi Hợi” người Việt nổi bật ở nước ngoài

(Dân trí) - Tài năng, sở hữu hàng loạt những thành tích “khủng” về học tập, nghiên cứu hay việc làm… Họ là những gương mặt giáo dục “tuổi Hợi” (sinh năm 1983, 1995) nổi bật của Việt Nam.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 06:00

Gian nan “cõng chữ” qua cổng trời
Gian nan “cõng chữ” qua cổng trời

(Dân trí) - Tôi vẫn nghe người ta gọi những thầy cô giáo miền xuôi bước qua cổng trời Mường Lát để mang chữ đến với học trò là những người hùng nhưng có lẽ chỉ đến khi bước chân lên mảnh đất ấy tôi mới hiểu vì sao họ xứng đáng được gọi như thế. Có những thầy cô đã cắm bản 10 năm, 20 năm, đi khắp những bản khó khăn nhất của Mường Lát, nhiều lần suýt bỏ mạng sống, chôn vùi cả tuổi thanh xuân chỉ để gieo chữ ở những nơi “thâm sơn cùng cốc”…

Chủ nhật, 10/02/2019 - 02:02

Một trường đại học Việt Nam lọt top 25 khu vực ASEAN
Một trường đại học Việt Nam lọt top 25 khu vực ASEAN

(Dân trí) - Web of Science (WoS, Clarivate, Mỹ) - cơ sở dữ liệu chuyên thống kê các công trình nghiên cứu khoa học công bố trên các tạp chí uy tín hàng đầu thế giới (thường được gọi tắt là ISI) vừa công bố kết quả khoa học - công nghệ giai đoạn 3 năm gần nhất 2016 – 2018 cho các nước và khu vực trên thế giới. Tại Khu vực Đông Nam Á (ASEAN) các đại học của Singapore, Malaysia và Thái Lan gần như đang “thống trị” toàn diện.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:45

Hà Nội: Chọn 5 “chữ vàng” khai bút đầu xuân
Hà Nội: Chọn 5 “chữ vàng” khai bút đầu xuân

(Dân trí) - Sáng nay 9/2 (tức mùng 5 Tết Kỷ Hợi), huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức lễ khai bút đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì). Tại buổi lễ, 5 chữ “vàng”: “Nhân”, “Nghĩa”, “Lễ”, “Trí”, “Tín” được chọn để khai bút đầu xuân.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 05:58

Hàng nghìn người đội nắng lên chùa dự lễ khai bút đầu năm
Hàng nghìn người đội nắng lên chùa dự lễ khai bút đầu năm

(Dân trí) - Nắng nóng, đường dốc cao không ngăn được bước chân của hàng nghìn người ngược núi lên chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Nghệ An) dự lễ khai bút đầu năm. Hoạt động “lấy trí tuệ làm sự nghiệp” của người dân xứ Nghệ được tôn vinh trong hoạt động tổ chức hàng năm tại ngôi chùa này.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 05:02

Ông giáo Mac Dougall, 10 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh tại Việt Nam
Ông giáo Mac Dougall, 10 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh tại Việt Nam

(Dân trí) - Ông Mac Dougall (77 tuổi, nước Anh) đến Việt Nam đã 10 năm và ông dành chừng ấy thời gian dạy tiếng Anh miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP HCM và TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 02:22

ĐÁNG QUAN TÂM
“Sống lại” phong trào Bình dân học vụ giữa vùng đồng bào dân tộc thiểu số
“Sống lại” phong trào Bình dân học vụ giữa vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Chưa bao giờ, tinh thần học tập của đồng bào các dân tộc thiểu số tại Đắk Nông lại lên cao đến thế. Từng người, từng nhà rủ nhau đi học tại các lớp xóa mù chữ, với ước mong con chữ sẽ giúp họ xóa được đói, giảm được nghèo, những đứa trẻ trong buôn, trong làng có thêm động lực đến trường mỗi ngày.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 12:13

Tục lì xì đầu năm: Bao giờ trở lại như xưa?
Tục lì xì đầu năm: Bao giờ trở lại như xưa?

(Dân trí) - Dường như từ lâu rồi, vào dịp Tết, trẻ con chẳng cần quan tâm đến những lời chúc, lời hỏi han của người lớn, chỉ nhăm nhăm ngó cái phong bao và chờ cơ hội được ở một mình là mở ra xem ngay…

Thứ bảy, 09/02/2019 - 09:10

Những hành động đẹp lay động trái tim cư dân mạng năm 2018
Những hành động đẹp lay động trái tim cư dân mạng năm 2018

(Dân trí) - Trong một năm qua, câu chuyện về hành động đẹp “nhặt được của rơi trả người đánh mất” được ghi nhận nhiều nhất, bên cạnh đó là câu chuyện giúp đỡ người người gặp nạn…

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:00

Cô giáo 9X ở làng hoa Sa Đéc khởi nghiệp với trà hoa
Cô giáo 9X ở làng hoa Sa Đéc khởi nghiệp với trà hoa

(Dân trí) - Vốn là giáo viên nhưng với niềm đam mê sưu tầm và chế biến các sản phẩm từ hoa, cô giáo Lương Thị Diễm Trinh (26 tuổi, ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây, TP Sa Đéc) đã chọn hoa để khởi nghiệp. Đến nay, cô giáo trẻ này tạo ra một bộ sưu tập trà hoa rất độc đáo, được nhiều người đón nhận và đánh giá cao.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 01:02

Áo dài Việt tung bay trên đất Rennes
Áo dài Việt tung bay trên đất Rennes

(Dân trí) - Vào những tháng ngày se lạnh của mùa đông, khi ở quê Việt năm mới gõ cửa, tại thành phố Rennes nước Pháp lại xuất hiện những tà áo dài phấp phới, những tiếng cười rôm rả của các nam thanh nữ tú nhộn nhịp, tươi vui giữa lòng thành phố quê người.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 03:00

Hiệu trưởng và 1001 cách tương tác thú vị với học trò
Hiệu trưởng và 1001 cách tương tác thú vị với học trò

(Dân trí) - Không chỉ làm công tác quản lý hay chỉ gặp học trò khi... chào cờ hay lên phòng hiệu trưởng, cũng không phải chỉ những lời răn đe, cảnh báo. Không ít hiệu trưởng ở TPHCM có những "cách" để tương tác với học trò.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 12:00

Thầy giáo trẻ luôn quan tâm định hướng tương lai cho học sinh miền núi
Thầy giáo trẻ luôn quan tâm định hướng tương lai cho học sinh miền núi

(Dân trí) - Không chỉ cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người, thầy giáo trẻ Nguyễn Thanh Bình còn luôn trăn trở, đưa ra giải pháp giúp định hướng tương lai cho các em học sinh ở khu vực miền núi.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 09:02

Những bức thư, đề Văn “đốn tim” học trò năm 2018
Những bức thư, đề Văn “đốn tim” học trò năm 2018

(Dân trí) - Cô giáo với bức thư "người bình thường tử tế"; cô giáo trẻ với buổi làm văn trong nhạc không lời với đề thi làm học trò nghẹn ngào... - đó là những tình cảm của giáo viên mang đến cho học trò xuất phát từ tấm lòng cao cả của người làm thầy.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:09

Ba bạn trẻ Việt giành học bổng nghệ thuật hiếm và danh tiếng thế giới năm 2018
Ba bạn trẻ Việt giành học bổng nghệ thuật hiếm và danh tiếng thế giới năm 2018

(Dân trí) - Trong bối cảnh học bổng nghệ thuật quốc tế ngày càng khan hiếm, bằng tình yêu mãnh liệt dành cho hội họa, âm nhạc, thời trang, ba bạn trẻ Trương Thanh Trà My, Ngô Hoàng Long, Phan Đăng Hoàng vẫn chinh phục được những suất học bổng “khủng” từ các trường danh tiếng hàng đầu thế giới trong năm vừa qua.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:00

Thầy cô băng rừng, lội suối nỗ lực gieo chữ cho học sinh nghèo
Thầy cô băng rừng, lội suối nỗ lực gieo chữ cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Cách trung tâm huyện Vân Canh (Bình Định) chừng 10km đường chim bay, điểm trường mầm non, tiểu học của Canh Giao là một trong hai điểm trường khó khăn nhất của huyện này. Cuộc sống khó khăn, giao thông trắc trở nhưng thầy cô giáo luôn nỗ lực “cắm bản” gieo chữ cho học sinh nghèo nơi đây.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 12:16

Chuyện về một dòng họ, hai di sản thế giới
Chuyện về một dòng họ, hai di sản thế giới

(Dân trí) - Có một dòng họ ở vùng quê thuần nông của Hà Tĩnh nhưng có đến 11 di tích văn hóa, trong đó có 3 di tích cấp tỉnh, 3 di tích cấp quốc gia. Đặc biệt, mới đây hai di sản của dòng họ này được UNESCO công nhận là di sản tư liệu ký ức thế giới.

Thứ năm, 07/02/2019 - 03:04

Trung Quốc: Trường học “dọa” phạt học sinh nếu tăng cân quá nhiều dịp Tết
Trung Quốc: Trường học “dọa” phạt học sinh nếu tăng cân quá nhiều dịp Tết

(Dân trí) - Mặc dù Tết Nguyên đán thường là dịp để các bạn học sinh ăn chơi “xả láng”, một ngôi trường trung học tại Trung Quốc mới đây đã ra một cảnh báo khá lạ lùng: những em tăng cân quá nhiều trong kỳ nghỉ lễ tới sẽ bị phạt.

Thứ năm, 07/02/2019 - 12:00