Tạp chí khoa học Việt Nam đầu tiên có chỉ số IF lọt top 25% thế giới

Dân trí Tạp chí Khoa học: Vật liệu và Linh kiện tiên tiến của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) lần đầu tiên đạt chỉ số ảnh hưởng (Impact Factor-IF) = 3.783 từ Web of Science, lọt top 25% thế giới.

Ngày 29/6/2020, Web of Science - Clarivate công bố chỉ số ảnh hưởng (Impact Factor - IF) năm 2020 (cho kết quả năm 2019). Theo đó, Tạp chí Khoa học: Vật liệu và Linh kiện tiên tiến (Journal of Science: Advanced Materials and Devices - JSAMD) của ĐHQGHN đã đạt được chỉ số IF = 3,783.

Như vậy, sau hơn 4 năm thành lập, Tạp chí JSAMD thu về kết quả: Là tạp chí thuộc hệ thống SCIE, SCOPUS, IF của Web of Science = 3.783, IF theo Scopus = 5.8, được xếp nhóm Q1 (25%) của Scimago.

Các nhà số nhà khoa học Việt Nam trong và ngoài nước đánh giá, đây là những chỉ số đáng tự hào, cho thấy sự phát triển nhanh và thành tựu xuất sắc của JSAMD.

Nếu nhìn sang các cộng đồng tạp chí rộng lớn của Ấn Độ và các ấn phẩm của châu Á, hiếm có tạp chí nào đạt được chỉ số cao trong thời gian như vậy.

Các nhà khoa học kỳ vọng, JSAMD sẽ là đầu tàu thúc đẩy các tạp chí khác, góp phần thiết thực đưa các nghiên cứu của Việt Nam lên tầm thế giới.

Tạp chí khoa học Việt Nam đầu tiên có chỉ số IF lọt top 25% thế giới - 1

Tổng biên tập sáng lập, GS.TS. Nguyễn Hữu Đức - người có công đầu trong việc phát triển tạp chí JSAMD, chia sẻ: “Sự kiện nối dài thành công của ĐHQGHN nói riêng và cộng đồng khoa học Việt Nam nói chung trong chiến lược vươn tầm quốc tế”.

Nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển, GS Đức cho biết, có được “quả ngọt” này, trước tiên phải kể đến ý tưởng, sự tin tưởng và quyết tâm thành lập tạp chí của Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ, nguyên Giám đốc ĐHQGHN. Giám đốc đương nhiệm ĐHQGHN, PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn quan tâm sát sao đối với tạp chí, đồng thời, thúc đẩy, hỗ trợ Ban biên tập thiết lập hợp tác với NXB Elsevier để phát triển thêm một tạp chí mới về “Các vấn đề phát triển đương đại” trong lĩnh vực khoa học xã hội liên ngành”.

Chỉ số IF là một số đo phản ánh số lượng trích dẫn trung bình theo năm của các bài báo khoa học được xuất bản gần đây trên tạp chí đó, dựa vào các thống kê của các tạp chí nằm trong danh mục Journal Citation Reports (Báo cáo Trích dẫn Journal - JCR).

Hiện nay, có khoảng trên 12.800 tạp chí được nằm trong danh sách của danh sách JCR và có chỉ số IF.

Theo xu hướng chung, các tạp chí sẽ có IF tăng do số lượng các bài báo có xu hướng tăng nhưng cũng có nhiều tạp chí có IF thay đổi không đáng kể hoặc thậm chí giảm.

Tạp chí khoa học Việt Nam đầu tiên có chỉ số IF lọt top 25% thế giới - 2

 Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải chúc mừng Ban biên tập Tạp chí khoa học: Vật liệu và Linh kiện tiên tiến

GS Nguyễn Trí Phương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vật liệu tiên tiến sử dụng cho y tế và an toàn lao động, Trường Đại học Québec tại Trois-Rivieres, Canada cho biết, mặc dù rất khó để đưa ra một tiêu chí hoàn hảo để đánh giá chất lượng của tạp chí, nhưng chỉ số ảnh hưởng có thể coi là một chỉ số quan trọng mà các nhà khoa học chấp nhận nó để đánh giá uy tín của một tạp chí.

“Các quỹ nghiên cứu hay các trường đại học ở Việt Nam cũng thường sử dụng tiêu chí này để đánh giá chất lượng bài báo khoa học. Ngoài ra, nếu làm việc lâu trong một chuyên ngành thì sẽ biết tạp chí nào là tốt và chất lượng”, GS Phương cho hay.

Nhiều tạp chí ngành vật liệu “polymers” hay “composites” rất uy tín nhưng IF không cao như các ngành năng lượng mới hay môi trường, tuy nhiên, đã đạt những bước tiến đáng kể. Trong đó, “năm nay, Tạp chí Vật liệu và Linh kiện tiên tiến của ĐHQGHN có IF = 3,783 và nằm trong nhóm Q1 theo bảng xếp hạng của SCImago là một thành tích tuyệt vời”, GS Phương đánh giá.

Bước phát triển của giáo dục đại học Việt Nam

Năm 2016, JSAMD đặt mục tiêu trở thành một địa chỉ uy tín để công bố các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ có chất lượng cao của cộng đồng khoa học Việt Nam và quốc tế theo tiêu chí Scopus trước năm 2020; hỗ trợ đào tạo sau đại học và phát triển ĐHQGHN theo định hướng nghiên cứu; góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu, hội nhập khoa học và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ra đời và không ngừng phát triển từ cái nôi ĐHQGHN, đến nay, JSAMD đạt chỉ số IF = 3,783 đã đánh dấu sự trưởng thành, uy tín của ngành vật liệu học của Việt Nam, đồng thời cho thấy giáo dục đại học Việt Nam đang ngày càng hội nhập và tiếp cận tới trình độ và chuẩn mực của quốc tế. Đó là nhận định của GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo của ĐHQGHN, cũng là thành viên Hội đồng ban biên tập quốc tế của JSAMD.

Tròn một năm trước, JSAMD lần đầu tiên được Scimago xếp hạng, trong đó, 2 lĩnh vực Vật liệu composite và Vật liệu từ, điện tử, quang được xếp nhóm Q1; còn 2 lĩnh vực Khoa học vật liệu và Vật liệu sinh học được xếp nhóm Q2.

Đầu tháng 6/2020, theo xếp hạng Tạp chí Scimago 2020 (cho kết quả xuất bản 2019), JSAMD tiếp tục duy trì nhóm Q1 với 3 nhóm lĩnh vực, cụ thể: Khoa học Vật liệu: top 18%; Vật liệu từ, điện và quang: top 15%; Vật liệu composite: top 19%. Riêng lĩnh vực vật liệu sinh học còn ở nhóm Q2, top 38%.

JSAMD xuất bản 4 kỳ/năm, mỗi kỳ dày khoảng 120 trang, với hội đồng biên tập gồm 31 nhà khoa học uy tín, trong đó có 23 nhà khoa học nước ngoài, và được cố vấn bởi GS S. Bland - Tổng biên tập Tạp chí Materials Today (IF= 24.537). JSAMD ra số đầu tiên vào tháng 3/2016, và đã được đưa vào hệ thống danh mục Web of Science và Scopus. Tạp chí được phát hành trên hệ thống Science Direct của Nhà xuất bản Elsevier.

Tạp chí khoa học Việt Nam đầu tiên có chỉ số IF lọt top 25% thế giới - 3

Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội trong phòng nghiên cứu khoa học

GS.TS. Nguyễn Hữu Đức cho biết thêm: “Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chúc mừng và đề nghị Ban biên tập chuyển giao mô hình và kinh nghiệm xây dựng tạp chí để thúc đẩy dự án nâng cao chất lượng tạp chí của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam”.

Theo GS Nguyễn Hữu Đức, hiện tại, dự án đang được Bộ khởi động tốt, riêng Tạp chí Kinh tế phát triển của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đang hợp tác có hiệu quả với một nhà xuất bản nước ngoài.

Liên quan đến hoạt động KHCN trong các cơ sở giáo dục đại học, theo số liệu của Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ GDĐT, các trường đại học Việt Nam đang đóng góp tới 85% số công bố quốc tế của cả nước, với 6.549 bài trong tổng số 7.705 (công bố ISI năm 2019).

Con số này cho thấy, để nâng cao xếp hạng của các trường đại học, gia tăng uy tín, xếp hạng của tạp chí khoa học nói riêng, cũng như thúc đẩy mạnh mẽ số lượng và chất lượng các công bố quốc tế của Việt Nam nói chung, cần đầu tư thích đáng cho công tác nghiên cứu kết hợp với đào tạo trong các cơ sở giáo dục đại học, nhất là đào tạo sau đại học, đào tạo nghiên cứu sinh.

Đồng thời, bên cạnh tiếp tục phương thức truyền thống, các trường đại học Việt Nam cần phải thúc đẩy nhanh việc phát triển các tạp chí quốc tế của Việt Nam.

“Không phải chúng ta chỉ quan tâm đến việc xuất bản các phát minh, sáng chế KH&CN mà việc công bố các kết quả nghiên cứu về văn hóa, lịch sử, chủ quyền biển đảo của Việt Nam cũng vô cùng cần thiết. Việt Nam phải có diễn đàn và các ấn phẩm khoa học có tầm ảnh hưởng rộng lớn và chủ động trong lĩnh vực này”, GS Nguyễn Hữu Đức khẳng định.

Cơ sở dữ liệu Web of Science (trước đây là Web of Knowledge) là một sản phẩm của Institute for Scientific Information (ISI) do Eugene Garfield sáng tạo và thành lập. Năm 1992, ISI được mua lại và phát triển bởi Thomson Reuters và cho đến năm 2016 thì chuyển nhượng sang cho Clarivate Analytics.

Trong giới khoa học, khi nói đến ISI thì nghĩa là nhắc đến CSDL Web of Science này. ISI chỉ mục hóa khoảng 15.000 tạp chí, 50.000 đầu sách học thuật và khoảng 160.000 kỉ yếu hội nghị ở nhiều ngành khác nhau (con số này thay đổi theo thời gian).

Hệ số Journal Impact Factor của một tạp chí được tính toán bằng cách đếm số trích dẫn có được trong một năm (t) của tất cả các bài đã công bố trong tạp chí đó trong 2 năm trước đó (tức là t-1 và t-2), rồi chia cho tổng số bài đã công bố của tạp chí cũng của 2 năm đó. Hằng năm IF được công bố trên JCR vào tháng 6.

GS Nguyễn Trí Phương cho biết, đây là một chỉ số tương đối vì phụ thuộc vào lĩnh vực. Toán học hay các ngành khoa học xã hội thường có IF thấp, các ngành năng lượng, ngành y, sức khỏe cộng đồng hay công nghệ sinh học thường có chỉ số ảnh hưởng khá cao.

Để so sánh, bên cạnh IF, cần căn cứ thêm vào xếp loại của tạp chí trong chuyên ngành hẹp của tạp chí đó. Thông thường dựa vào phân loại của Scimago, các tạp chí được phân thành 4 nhóm Q1, Q2, Q3, Q4 theo các chủ đề nghiên cứu, trong đó Q1 bao gồm 25% các tạp chí hàng đầu. Chỉ số này có thể biến đổi, phụ thuộc vào kết quả đánh giá hàng năm.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Sự áp đặt từ bức tranh "tấm bia mộ 100 tuổi" bị điểm 2
Sự áp đặt từ bức tranh "tấm bia mộ 100 tuổi" bị điểm 2

(Dân trí) - Bức tranh vẽ bia mộ 100 tuổi làm nhiều người ngỡ ngàng về tính thực tế và khả năng sáng tạo. Đồng thời, nhiều người cũng không khỏi bức xúc về điểm 2 với lời nhận xét "lạc đề" từ người chấm.

Thứ tư, 01/07/2020 - 09:11

Nhận thức về bình đẳng giới: Tại sao luôn có hình ảnh con ma áo trắng?
Nhận thức về bình đẳng giới: Tại sao luôn có hình ảnh con ma áo trắng?

(Dân trí) - Trần Ngọc Đỉnh Hội SV của trường ĐH Tây Bắc đưa ra  hình ảnh những con ma trên phim ảnh toàn là nữ giới với áo dài tóc trắng. Điều này cho thấy những thiên kiến sai lệch về nữ giới

Thứ tư, 01/07/2020 - 07:14

Thanh Hóa: Tổ chức 70 điểm thi tốt nghiệp THPT 2020
Thanh Hóa: Tổ chức 70 điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:55

Thầy trò vùng cao căng mình theo đuổi con chữ giữa “chảo lửa”
Thầy trò vùng cao căng mình theo đuổi con chữ giữa “chảo lửa”

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên năm học phải kéo dài đến giữa tháng 7. Tình trạng nắng nóng gay gắt kéo dài đang khiến việc học của các em học sinh tại Quảng Bình gặp nhiều khó khăn.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:53

Bộ Giáo dục: Sẽ đánh giá trường chuyên để phát hiện ra bất cập
Bộ Giáo dục: Sẽ đánh giá trường chuyên để phát hiện ra bất cập

(Dân trí) - Trả lời về đề xuất bán trường chuyên gây tranh cãi những ngày qua, tại cuộc họp báo quý II, ngày 30/6, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, không thể xã hội hóa trường chuyên và sẽ đánh giá lại trường chuyên.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:52

Từ học bổng Mỹ 6 tỷ đồng đến suất thực tập ở NASA của 9X Quảng Ngãi
Từ học bổng Mỹ 6 tỷ đồng đến suất thực tập ở NASA của 9X Quảng Ngãi

(Dân trí) - Nguyễn Hoàng Ngân là một trong số ít sinh viên ở Mỹ xuất sắc được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) nhận vào thực tập với dự án thiết kế thí nghiệm từ vệ tinh đến trái đất trong mùa Hè này.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:00

Bức thư gây “rúng động” giúp nam sinh Tây Nguyên giành học bổng  3,2 tỷ đồng của VinUni
Bức thư gây “rúng động” giúp nam sinh Tây Nguyên giành học bổng 3,2 tỷ đồng của VinUni

(Dân trí) - “Đề xuất ưu tiên học sinh tỉnh lẻ có môi trường học tập thiếu thốn khi xét tuyển” - bức thư nhìn qua tưởng như lời “xin xỏ” của một ứng viên yếu thế, nhưng thực tế lại gây ấn tượng mạnh.

Thứ tư, 01/07/2020 - 05:30

Phương thức xét tuyển học bạ dự kiến “nóng” trong đợt nhận hồ sơ đến 31/7
Phương thức xét tuyển học bạ dự kiến “nóng” trong đợt nhận hồ sơ đến 31/7

(Dân trí) - Là giải pháp hiệu quả để “chắc suất” đại học trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, phương thức xét tuyển học bạ - đợt nhận hồ sơ đến 31/7 tại trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH) - dự kiến sẽ đặc biệt “nóng” với đông đảo thí sinh.

Thứ tư, 01/07/2020 - 04:00

Tìm hướng giải quyết tình trạng thiếu nhân viên trường học
Tìm hướng giải quyết tình trạng thiếu nhân viên trường học

(Dân trí) - Nếu được bổ sung 1.200 biên chế, tỉnh Quảng Ngãi sẽ phân bổ hợp lý số biên chế này để giải quyết tình trạng thiếu kế toán, nhân viên y tế, thủ quỹ… cho các điểm trường.

Thứ tư, 01/07/2020 - 03:45

Những yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường quốc tế
Những yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường quốc tế

(Dân trí) - Khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, hàng nghìn du học sinh Việt Nam trên thế giới đã vội vã bắt những chuyến bay về nước trước khi những cánh cửa biên giới đóng lại, hiện chưa biết bao giờ khỏi dịch nên nhiều du học sinh đã chọn chuyển về học trong nước.

Thứ tư, 01/07/2020 - 03:00

Rút thời gian thực học còn 35 tuần, không dạy học trước ngày khai giảng
Rút thời gian thực học còn 35 tuần, không dạy học trước ngày khai giảng

(Dân trí) - Hai cấp học THCS và THPT sẽ được điều chỉnh thời gian thực học còn 35 tuần (so với 37 tuần hiện nay) để tăng thời gian hoạt động trải nghiệm và nghỉ hè cho giáo viên, học sinh.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:30

Không còn thu nhập, sinh viên tại Nhật đợi hỗ trợ từ Chính phủ, trường học
Không còn thu nhập, sinh viên tại Nhật đợi hỗ trợ từ Chính phủ, trường học

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến hàng trăm nghìn sinh viên tại Nhật rơi vào tình trạng hỗn loạn. Việc học tập bị đảo lộn, công việc bán thời gian giúp sinh viên tự trang trải cuộc sống cũng không còn...

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thừa Thiên Huế: Công bố thông tin tuyển sinh đầu cấp năm học 2020-2021
Thừa Thiên Huế: Công bố thông tin tuyển sinh đầu cấp năm học 2020-2021

(Dân trí) - Tại buổi gặp mặt thông tin báo chí tình hình giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế vừa diễn ra sáng nay (30/6), ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh đã thông tin nhiều nội dung quan trọng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 05:00

TPHCM: Không ít thí sinh đăng ký 19-20 nguyện vọng xét tuyển Đại học
TPHCM: Không ít thí sinh đăng ký 19-20 nguyện vọng xét tuyển Đại học

(Dân trí) - Hôm nay là ngày cuối học sinh lớp 12 hoàn tất nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2020. Tại TPHCM, đa phần thí sinh đăng ký từ 5-7 nguyện vọng xét tuyển.

Thứ ba, 30/06/2020 - 04:28

Mời phụ huynh lên bục nhận thưởng cùng con trong lễ tốt nghiệp Đại học
Mời phụ huynh lên bục nhận thưởng cùng con trong lễ tốt nghiệp Đại học

(Dân trí) - Trong lễ tốt nghiệp, trao bằng đại học chính quy tại trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế sáng 30/6, nhằm tri ân công lao phụ huynh, trường đã mời các bậc sinh thành lên bục nhận thưởng cùng con của mình.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:51

Bác toàn bộ đơn kiện UBND TPHCM của nguyên lãnh đạo ĐH Hoa Sen
Bác toàn bộ đơn kiện UBND TPHCM của nguyên lãnh đạo ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Hội đồng xét xử cho rằng, quyết định của UBND TPHCM về việc công nhận HĐQT trường Đại học Hoa Sen được bổ nhiệm tại đại hội cổ đông bất thường ngày 2/8/2014 là đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền...

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:58

25 em suýt lỡ thi tốt nghiệp THPT vì tiếng Hàn: Bộ GD&ĐT “quyết” số phận
25 em suýt lỡ thi tốt nghiệp THPT vì tiếng Hàn: Bộ GD&ĐT “quyết” số phận

(Dân trí) - Hôm nay (30/6) là ngày cuối cùng hạn nộp hồ sơ đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, 25 học sinh chuyên tiếng Hàn ở Hà Nội chưa biết sẽ thi môn Ngoại ngữ nào.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:39

Khánh Hòa công bố  31 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Khánh Hòa công bố  31 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa công bố 31 điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh Khánh Hòa, trong đó tại TP Nha Trang có 10 điểm thi.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:18

Tây Ninh: 10% thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT
Tây Ninh: 10% thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Thống kê sơ bộ, tỉnh Tây Ninh có hơn 8.100 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nhưng 10% trong số thí sinh thi nhưng không sử dụng kết quả này để xét tuyển ĐH, CĐ năm 2020.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:14

Cho thôi việc “thầy giáo 53 tuổi đang có vợ, đính hôn với học trò cũ”
Cho thôi việc “thầy giáo 53 tuổi đang có vợ, đính hôn với học trò cũ”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thầy giáo 53 tuổi đang có vợ, đính hôn với học trò cũ 21 tuổi, ngày 30/6, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Sở GD&ĐT Vĩnh Long đã quyết định cho thầy giáo nghỉ việc.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:16

Giáo dục giới tính trẻ mầm non: Nói rõ kín, làm thì... hở
Giáo dục giới tính trẻ mầm non: Nói rõ kín, làm thì... hở

(Dân trí) - Ở bậc mầm non, trẻ đã bắt đầu được nghe giáo dục giới tính về vùng riêng tư, sự kín đáo, quyền của cơ thể... Thế nhưng, các em nghe một đằng nhưng lại được thực hành một nẻo.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:06

Thanh Hóa: Tuyển dụng 390 viên chức ngành Giáo dục
Thanh Hóa: Tuyển dụng 390 viên chức ngành Giáo dục

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định về việc phê duyệt kết quả trúng tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo thuộc UBND thành phố Thanh Hóa.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:00

Độc đáo bản đồ Việt Nam ghép từ cây lúa ở Học viện Nông nghiệp
Độc đáo bản đồ Việt Nam ghép từ cây lúa ở Học viện Nông nghiệp

(Dân trí) - Tấm bản đồ Việt Nam hình chữ S được tạo nên từ những cây lúa chín vàng ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhận được sự quan tâm, chú ý của nhiều người.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:27

ĐH Harvard bị sinh viên kiện vì dạy online vẫn giữ nguyên học phí
ĐH Harvard bị sinh viên kiện vì dạy online vẫn giữ nguyên học phí

(Dân trí) - Một sinh viên Luật ĐH Harvard đã kiện nhà trường do học phí vẫn giữ nguyên dù chuyển sang học online do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:21