Tặng phong bì: Nặng nghĩa vụ, nhẹ tri ân!

Dân trí Việc tặng quà bằng phong bì cho giáo viên dịp 20/11 đang được "phổ thông hóa". Nhanh, gọn, tiện như lý lẽ của nhiều thì việc tặng phong bì cho nhà giáo khó tránh tâm lý nặng nghĩa vụ, nhẹ tri ân.

Áp lực tặng phong bì

Nhà có hai con cách nhau đến 10 tuổi, chị Trần Ngọc Nương, ở Q.3, TPHCM có những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau trong việc tặng quà cho thầy cô giáo của hai con.

Đối với cô con gái đầu nay đã ra trường đi làm, lúc cháu đi học thường tặng quà cho giáo viên (GV). Mọi việc rất nhẹ nhàng, khi là bình hoa, khi thỏi son, hộp phấn hoặc các món quà quê như mật ong, cam, bưởi... Đó là những món quà thông thường nên chị cũng không băn khoăn việc cô có thích, có dùng đến hay không.

Cả người tặng quà lẫn người nhận quà sẽ chỉ hạnh phúc khi món quà xuất phát từ tấm lòng (Ảnh minh họa: Cô trò Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM trong dịp 20/11)
Cả người tặng quà lẫn người nhận quà sẽ chỉ hạnh phúc khi món quà xuất phát từ tấm lòng (Ảnh minh họa: Cô trò Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM trong dịp 20/11)

Nhưng đến cậu em, giờ đang học tiểu học thì không biết từ lúc chị cũng đã bị nhiễm "văn hóa phong bao". Mọi ngày lễ, quà tặng cho giáo viên đã được chị đổi thành phong bì, quà tặng kèm chỉ là "vật ngụy trang".

"Ai cũng nói tặng phong bì cho tiện, gọn nhưng xét về mặt tình cảm, ý nghĩa tôi thấy tặng quà và phong bì không giống nhau. Hành động tặng phong bì mang nặng tính nghĩa vụ, như là việc phải làm chứ không phải ở tâm thế hạnh phúc, phấn khởi vì sự quan tâm, hay được tặng quà cho người khác", người mẹ phân tích.

Nói đến việc tặng phong bì nhanh, tiện hơn so với tặng quà, chị Dương Thanh Trang, ở Thủ Đức cũng không đồng tình. Tặng quà mang giá trị tri ân, cảm ơn, quan tâm nhiều hơn còn phong bì mang ý nghĩa trách nhiệm và cả sự mua chuộc. Nó cũng không tiện hơn vì quà tặng thì không thể đong đếm, có khi món quà vài chục cũng có ý nghĩa, người tặng quà không phải nặng nề cân đối như tặng phong bì.

Khi đó, theo chị Trang việc tặng quà đã trở thành lo toan, gánh nặng từ phía người tặng và chắc chắc cả phía người nhận thì không thể nói ý nghĩa, tri ân gì ở đây.

Người tặng, người nhận có hạnh phúc không?

Trong tọa đàm về người thầy mới đây, cô Lê Mỹ Trang, giáo viên dạy Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Q.12 thẳng thắn nói, rất nhiều phụ huynh đến ngày 20/11 là tặng phong bì cho thầy cô với mong muốn con mình được "đảm bảo" ở trường học về sự quan tâm, về điểm số.

"Đây có phải là hành động tri ân không? Dù rằng giáo viên lương thấp, như tôi phải làm thêm nhiều việc để nuôi sống mình nhưng việc tri ân như vậy, thầy cô có thật sự hạnh phúc với điều này hay không?" - Cô đặt câu hỏi đau nhói.

Việc quà tặng được quy đổi thành phong bì dù muốn hay không thì đều làm cả hai phía cho và nhận dễ nảy sinh những suy nghĩ thiếu tích cực, thiện chí về nhau.

Mọi người vote cho cuộc bình chọn Giáo viên bộ môn nào để lại nhiều ấn tượng cho bạn nhất được được thực hiện Đường sách TPHCM
Mọi người "vote" cho cuộc bình chọn "Giáo viên bộ môn nào để lại nhiều ấn tượng" cho bạn nhất được được thực hiện Đường sách TPHCM

Phía phụ huynh tặng phong bì cho thầy cô, ai dám nói mình không có ý muốn gửi gắm để cô không "đì" con mình hay quan tâm, ưu ái con hơn. Suy nghĩ "giáo viên nào mà chả thích tiền" có trong rất nhiều người. Phía giáo viên, làm sao tránh được suy nghĩ, phụ huynh đã "nhắn nhủ" mong muốn của mình vào những đồng tiền. Và ai có thể nhẹ nhõm, thanh thản khi "quà biếu" của cha mẹ học sinh là những tờ polymer.

Chị Nguyễn Nhung - một phụ huynh ở TPHCM phản đối lịch liệt tặng phong bì cho nhà giáo - cho rằng việc tặng phong bì cho giáo viên "tiếp tay" cho việc biến văn hóa phong bì thành phổ biến, đảo lộn những giá trị tốt đẹp và gieo vào đầu óc con trẻ suy nghĩ thực dụng, coi nhẹ đạo lý trong cuộc sống. Cả hai bên đều không thoải mái, vậy tại sao lại không mạnh dạn bỏ điều này.

"Thay vì ngồi tính toán đi thầy cô nào, đi bao nhiêu, phụ huynh nên ngồi xuống cùng con thảo luận, chia sẻ xem mình sẽ tri ân thầy cô bằng món quà nào với dự trù kinh phí ra sao. Hãy cùng con viết thiệp chúc mừng thầy cô giáo, dạy cho con cách tặng quà, nó vừa mang ý nghĩa tri ân thật sự trong dịp 20/11 và cũng gieo cho con những hạt mầm của tình yêu và sự biết ơn", người mẹ nói.

Đồng tiền quan trọng nhưng trong cuộc sống, có nhiều thứ đáng giá và ý nghĩa, mang lại hạnh phúc, cảm xúc thật sự hơn chiếc phong bì. Tặng cái gì mà trước hết người tặng cần phải thấy nhẹ lòng, không phải đặt lo toan và toan tính gửi vào món quà.

"Văn hóa phong bì" là một thứ văn hóa không bao giờ nên khuyến khích trong bất cứ hoàn cảnh, môi trường nào, nhất là trong môi trường giáo dục.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Những người hùng vô danh trên bục giảng
Những người hùng vô danh trên bục giảng

(Dân trí) - "Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh...”

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:18

Học viện Y Dược học Cổ truyền tri ân các thầy, cô giáo
Học viện Y Dược học Cổ truyền tri ân các thầy, cô giáo

(Dân trí) - Chiều nay 19/11, Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam (YDHCT) đã long trọng tổ chức lễ mít tinh tri ân các thầy, cô giáo đã và đang công tác tại Học viện nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:00

Nhiều tập thể, nhà khoa học ĐH Quốc gia Hà Nội nhận danh hiệu cao quý
Nhiều tập thể, nhà khoa học ĐH Quốc gia Hà Nội nhận danh hiệu cao quý

(Dân trí) - Ngày 19/11/2018, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức lễ kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Nhân dịp này, nhiều tập thể, nhà khoa học, cán bộ của ĐH Quốc gia Hà Nội đã vinh dự được nhận danh hiệu cao quý.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:00

Thạc sĩ giáo dục Harvard: “Quà gì ý nghĩa nhất ngày 20/11?”
Thạc sĩ giáo dục Harvard: “Quà gì ý nghĩa nhất ngày 20/11?”

(Dân trí) - “Phụ huynh tặng quà ngày 20/11 vì biết ơn thầy cô đã dạy dỗ các con, song đôi khi việc này trở thành một thủ tục vì họ sợ thầy cô không quan tâm con mình bằng con của người khác”, thạc sĩ Đại học Harvard Trương Phạm Hoài Chung chia sẻ.

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:00

Sập giàn giáo trong buổi lễ 20/11, nhiều học sinh vào viện cấp cứu
Sập giàn giáo trong buổi lễ 20/11, nhiều học sinh vào viện cấp cứu

(Dân trí) - Sự việc diễn ra tại Trường tiểu học Huỳnh Văn Bánh, huyện Bình Chánh, TPHCM ngay khi buổi lễ đang diễn ra, nhiều học sinh bị thương đã lập tức được đưa vào cấp cứu.

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:05

“Teacher in my eyes” - Khi thầy cô còn hơn cả một giáo viên
“Teacher in my eyes” - Khi thầy cô còn hơn cả một giáo viên

(Dân trí) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, hàng nghìn bạn nhỏ trên Hệ thống trung tâm tiếng Anh Apax English đã thể hiện những tâm tư, tình cảm của mình đến thầy cô giáo bản ngữ thông qua những video, hình ảnh ngộ nghĩnh và đầy ý nghĩa.

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:00

Nét chữ viết bảng đẹp như in của thầy giáo trường làng
Nét chữ viết bảng đẹp như in của thầy giáo trường làng

(Dân trí) - Không chỉ là người có chuyên môn tốt, nhiệt huyết trong dạy học, với niềm đam mê tìm tòi, sáng tạo ra từng con chữ, thầy giáo Lê Thanh Nhượng - giáo viên một trường tiểu học huyện miền núi nghèo ở Hà Tĩnh còn khiến mọi người khâm phục bởi từng nét bút, nét phấn đẹp như in.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:33

“Người cha đặc biệt” của những học trò nghèo
“Người cha đặc biệt” của những học trò nghèo

(Dân trí) - Không chỉ mang tri thức đến với học sinh của mình, thầy Đinh Văn Lênh (Quảng Ngãi) còn đem đến cho các em những bữa cơm, đồ dùng học tập và hơn cả là tình yêu thương của một người cha. Giữa bát ngát núi đồi, tiếng thầy đã trở thành tiếng gọi người thân, là điểm tựa yêu thương cho những học trò nghèo.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:00

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chúc mừng nhân dịp 20/11
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chúc mừng nhân dịp 20/11

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục. Xin trân trọng giới thiệu bức thư.

Thứ hai, 19/11/2018 - 05:55

Quốc hội duyệt mô hình “đại học mẹ - đại học con”
Quốc hội duyệt mô hình “đại học mẹ - đại học con”

(Dân trí) - Với đa số phiếu tán thành, chiều 19/11, Quốc hội thông qua luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục đại học. Những vấn đề có nhiều tranh luận trước đó như mô hình hệ thống giáo dục đại học, quyền tự quyết của đại học, cấp bằng, học phí… đều nhận tỷ lệ tán thành cao.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:53

Tặng giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT đến cô học trò nghèo trả lại của rơi
Tặng giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT đến cô học trò nghèo trả lại của rơi

(Dân trí) - Sáng ngày 19/11, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã trao tặng giấy khen cho em Trần Thị Tùng Lâm (học sinh lớp 8C, Trường THCS Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên) vì đã có hành động cao đẹp “Nhặt được của rơi, tìm người trả lại”.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:30

TPHCM nghiên cứu chính sách miễn học phí THPT
TPHCM nghiên cứu chính sách miễn học phí THPT

(Dân trí) - Một trong các cơ chế đặc thù của TPHCM là được tự quyết về phí, do đó thành phố đã tính đến miễn học phí cho THCS, theo lộ trình sẽ tiến tới miễn giảm học phí cho THPT.

Thứ hai, 19/11/2018 - 03:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ với cậu bé lớp 8 đạt 8.0 IELTS ngay lần thi đầu tiên
Bất ngờ với cậu bé lớp 8 đạt 8.0 IELTS ngay lần thi đầu tiên

(Dân trí) - Tuy mới chỉ đang là học sinh lớp 8 trường THCS Hà Nội - Amsterdam, nhưng cậu bé Tô Thiên Bảo đã chinh phục thành công số điểm “khủng" 8.0 IELTS ngay trong lần đầu tiên thử sức với cuộc thi này.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:03

Hình ảnh lớp mẫu giáo tư thục đầu tiên ở Việt Nam
Hình ảnh lớp mẫu giáo tư thục đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Nhiều năm gần đây, làn sóng giáo dục sớm của thế giới tràn mạnh mẽ vào Việt Nam nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giáo dục ở bậc mầm non. Ít ai biết, lớp mẫu giáo theo tư tưởng giáo dục sớm, xem trẻ là trung tâm đã từng được xây dựng ở Việt Nam cách đây hơn 70 năm.

Thứ hai, 19/11/2018 - 01:52

Buồn vui sau bục giảng của cô giáo hơn 30 năm gắn với sự nghiệp trồng người
Buồn vui sau bục giảng của cô giáo hơn 30 năm gắn với sự nghiệp trồng người

(Dân trí) - Dù có một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng qua đời sớm, một mình phải chăm sóc người con bị tật nguyền thế nhưng hơn 30 năm qua, cô Nguyễn Thị Hằng (Trường Tiểu học Điện Biên 1, TP Thanh Hóa) luôn hoàn thành nhiệm vụ, nhiều năm liên tục là giáo viên giỏi cấp tỉnh, là tấm gương về nghị lực sống phi thường. Bao thế hệ học trò đi qua, đều nhớ và biết ơn người mẹ thứ hai này.

Thứ hai, 19/11/2018 - 01:24

Mưa lũ kinh hoàng ở Nha Trang: 4 học sinh tử nạn thương tâm
Mưa lũ kinh hoàng ở Nha Trang: 4 học sinh tử nạn thương tâm

(Dân trí) - Sáng 19/11, ông Trần Nguyên Lập, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết mưa lũ kinh hoàng đã khiến 4 học sinh trên địa bàn TP Nha Trang tử nạn thương tâm.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:49

Trung ương Hội Khuyến học VN tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học VN tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 19/11/2018, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:00

Đừng dùng những cấu trúc tiếng Anh này nữa nếu bạn không muốn bị lỗi thời!
Đừng dùng những cấu trúc tiếng Anh này nữa nếu bạn không muốn bị lỗi thời!

(Dân trí) - Cấu trúc tiếng Anh lỗi thời là những cấu trúc được sử dụng từ xưa và ngày nay, do sự phát triển cũng như sự thay đổi trong nét văn hóa nên các cấu trúc tiếng Anh đã được thay đổi khá nhiều để thích nghi, phù hợp hơn với văn hóa hiện đại.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:00

Người thầy thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học vươn tầm quốc tế
Người thầy thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học vươn tầm quốc tế

(Dân trí) - GS.TSKH Nguyễn Đình Đức là một trong những nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực vật liệu và kết cấu tiên tiến. Ông cũng là người Thầy tâm huyết và dìu dắt nhiều thế hệ học trò thành tài. Nhưng một trong những đóng góp không nhỏ của ông đó là, thành lập và phát triển những ngành khoa học mới.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:44

Giáo viên cũng phải học cách... hòa nhập
Giáo viên cũng phải học cách... hòa nhập

(Dân trí) - Khi mới ra trường và được điều về trường nuôi dạy trẻ đặc biệt, cô Châu suy sụp vì chưa từng học qua các kỹ năng chăm sóc đối tượng trẻ em này. Cô chỉ biết đứng nhìn học trò rồi khóc với quyết tâm bỏ nghề... Và phải mất cả năm trời cô mới có thể tiếp cận, hòa nhập, hiểu được ý học trò qua từng động tác.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:50

Khẩn: Nếu thời tiết diễn biến phức tạp, trường học TPHCM chủ động cho học sinh nghỉ học
Khẩn: Nếu thời tiết diễn biến phức tạp, trường học TPHCM chủ động cho học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Các cơ sở giáo dục, trường học ở TPHCM chủ động báo cáo và cho phép học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết diễn biến phức tạp, không đảm bảo an toàn cho các hoạt động giáo dục.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:35

Cô giáo gần 20 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ mồ côi, khuyết tật
Cô giáo gần 20 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ mồ côi, khuyết tật

(Dân trí) - Gần 20 năm qua, có một cô giáo ở Vĩnh Long miệt mài, âm thầm đem con chữ và tình thương đến với những đứa trẻ nghèo khó, bệnh tật, lang thang cơ nhỡ nhưng không lấy bất kỳ một đồng thù lao nào.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:03

Gia đình - nguồn cảm hứng sống của những mầm non vươn lên từ gian khó
Gia đình - nguồn cảm hứng sống của những mầm non vươn lên từ gian khó

(Dân trí) - Một nữ sinh đại học sinh ra đã không có tay, một nam sinh biết kiếm tiền từ khi học lớp 6 để chăm sóc cho cha bị bệnh và em trai, một nữ sinh suy nhược và trầm cảm kéo dài... đều được tiếp thêm sức mạnh từ những người cha, người mẹ, người em của mình.

Thứ hai, 19/11/2018 - 03:00

Thầy giáo làng thầm lặng sau những tấm bằng khen quốc gia
Thầy giáo làng thầm lặng sau những tấm bằng khen quốc gia

(Dân trí) - Hơn 10 năm gắn bó với nghiệp “trồng người” thầy giáo Nguyễn Bá Tư (Trường THPT Nông Cống 3, Thanh Hóa) không chỉ giúp học sinh vùng quê nghèo Nông Cống chinh phục được những giải thưởng mang tầm cấp tỉnh, cấp quốc gia mà còn giúp bao thế hệ học trò bước chân vào những trường đại học danh giá.

Thứ hai, 19/11/2018 - 03:00