Sinh viên được tự do trong Giáo dục khai phóng

Dân trí Xã hội luôn cần giáo dục khai phóng, đặc biệt trong thế kỷ 21. Sự bùng nổ của công nghệ trong thời kỳ này khiến nhiều người nghĩ rằng đây là thời đại của khoa học tự nhiên và kỹ thuật công nghệ.
>>Giáo dục khai phóng là mục tiêu hoạt động của trường ĐH Việt Nhật
>>Giáo dục khai phóng ở Việt Nam và những bước đi dò dẫm

Ngày 16/10, hội thảo về mô hình giáo dục khai phóng đã diễn ra với sự tham ra của đông đảo các chuyên gia giáo dục, học sinh, sinh viên và phụ huynh. Hội thảo tập trung làm rõ các vấn đề, tranh luận xoay quanh mô hình giáo dục khai phóng mới được áp dụng ở Việt Nam hiện nay.

Giá trị thực của giáo dục khai phóng

Tại hội thảo, GS.TS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật cho biết, xã hội luôn cần giáo dục khai phóng, đặc biệt trong thế kỷ 21. Sự bùng nổ của công nghệ trong thời kỳ này khiến nhiều người nghĩ rằng đây là thời đại của khoa học tự nhiên và kỹ thuật công nghệ.

Tuy nhiên, vào giai đoạn nhân loại phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải, phức tạp, vượt qua ranh giới của bất kỳ chuyên môn hẹp nào như khoảng cách giàu nghèo, phân biệt đối xử, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu... những người đi đầu, lãnh đạo phải giữ vững được động lực, có cái nhìn toàn cảnh, đủ kiến thức cả về tự nhiên, con người lẫn xã hội, làm việc và hợp tác với những người cùng chí hướng đến từ các lĩnh vực khác nhau, để giải quyết những vấn đề trên trong khi vẫn thúc đẩy những tiến bộ về khoa học công nghệ.

Chính vì hiểu được giá trị của giáo dục khai phóng và nhu cầu của xã hội, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN ngay từ những ngày đầu thành lập đã lựa chọn theo đuổi triết lý giáo dục khai phóng.

GS Furuta Motoo cho hay, tại Trường Đại học Việt Nhật, học viên được tự do lựa chọn những môn học ở những chương trình đào tạo khác ngoài học phần của mình: học viên Kỹ thuật Môi trường có thể học môn học từ chương trình Biến đổi Khí hậu và Phát triển; học viên Quản trị Kinh doanh có thể học môn học từ chương trình Chính sách công...

Người học được học tập trong môi trường mà họ được tôn trọng về sở thích và khao khát tìm kiếm tri thức, được khuyến khích chủ động thể hiện và tiếp thu tri thức thông qua các buổi hội thảo, gặp gỡ giao lưu với các diễn giả nổi tiếng, các chuyên gia đầu ngành tại Nhật Bản và Việt Nam.


GS.TS. Furuta Motoo phát biểu tại hội thảo

GS.TS. Furuta Motoo phát biểu tại hội thảo

GS.TS. Furuta Motoo đánh giá: “Nền giáo dục Việt Nam hiện nay coi trọng giáo dục chuyên sâu, tập trung đào tạo một số lĩnh vực hẹp, chỉ nắm bắt kiến thức chuyên môn dùng đi xin việc nếu chỉ chuyên một ngành như vậy thì coi như đã thất bại ở thế kỷ 21. Tiêu biểu là các trường đại học đơn ngành tại Việt Nam đại học ngoại ngữ, đại học y, dược.... Mô hình đại học như vậy chỉ phù hợp trong xã hội tương đối ổn định nhưng nó sẽ không tồn tại mãi và lạc hậu”.

Giải bài toán thất nghiệp hiện nay?

Triết lý của giáo dục khai phóng là coi trọng kiến thức cơ bản, giáo dục đại cương, tăng cường môn học tự chủ phù hợp với kiến thức xã hội phát triển, với bản thân người học, được tự do lựa chọn học tập, nghiên cứu theo nhu cầu.

Thống nhất với đánh giá của GS.TS Furuta Motoo, bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch trường Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng, bản chất của mô hình giáo dục khai phóng không phải là học gì mà là học như thế nào, học từ cách suy nghĩ tìm vấn đề, diễn giải ý kiến cho mọi người hiểu, học ở đây là học liên tục và học nhiều môn, nhiều khía cạnh. Đã có nhiều tranh cãi giá trị thực của giáo dục khai phóng.

Đây không phải là mô hình giáo dục duy nhất, đây chỉ là 1 trong những lực chọn của phụ huynh và học sinh, khi các học sinh bước chân vào cánh cổng đại học thì đó chính là lúc bạn đã tham gia vào giáo dục khai phóng. Không chỉ dạy 1 nghề cho sinh viên mà là giúp sinh viên có thể làm nghề 2, nghề 3, nghề thứ n+1 bằng đam mê nghiên cứu và tự do chọn lựa môn học là một trong những mục đích mô hình hướng tới.

Bà Thủy dẫn chứng: “Ông chủ Facebook - Mark Elliot Zuckerberg là điển hình về giáo dục khai phóng, cấp 3 thì học về tiếng la tinh, đại học thì học về tâm lý, trong khi ra trường thì môn kĩ thuật máy tính và môn hành sử của người tiêu dùng lại là lĩnh vực giúp Mark thành công khi lập ra một trang mạng xã hội lớn nhất thế giới”.

Bên cạnh đó, bạn Ngô Ngọc Tú, cựu sinh viên ĐH Stanford chia sẻ: “Nếu đã có may mắn học đại học thì khi ra trường phải tìm được việc làm, nếu bạn không tìm được việc đó là trách nhiệm của chính bạn, chứ không phải của bố mẹ hay nhà trường hay xã hội. Chọn được một trường đại học không phải là tất cả tương lai, tương lai là cách các bạn nghiên cứu nó ra sao và trau dồi như thế nào”.

Các chuyên gia cũng đồng tình, thước đo của nền giáo dục khai phóng sẽ là những con người tự do, sáng tạo, toàn diện và quan trọng nhất, được các nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế sử dụng. Đó cũng là giải pháp cho bài toán thất nghiệp hiện nay.

Giáo dục đại học Việt Nam có sẵn sàng với giáo dục khai phóng?

Chia sẻ về câu hỏi mức độ sẵn sàng tiếp nhận, triển khai với mô hình này, GS.TS Lâm Quang Thiệp, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT: “Nền giáo dục Việt Nam đã sẵn sàng với mô hình giáo dục khai phóng, nhưng vẫn mang tính manh nha, chưa đồng loạt và cụ thể bằng hành động, kiến thức lý thuyết còn quá nặng nề, thực hành thì gần như rất yếu. Nghề nghiệp sẽ biến và thay đổi theo thời gian, nhưng năng lực con người sẽ còn mãi vậy thì yếu tố kĩ năng mới là quyết định chính trong cuộc cánh mạng công nghệ 4.0 này".


GS.TS Phạm Quang Minh chia sẻ, phản biện và cùng thảo luận tại hội thảo

GS.TS Phạm Quang Minh chia sẻ, phản biện và cùng thảo luận tại hội thảo

Trên thực tế, giáo dục khai phóng đã được áp dụng ở Việt Nam từ lâu. Và mô hình giáo dục đại cương ở các trường đại học trong nước chính là một thể hiện của hình thức này.

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học và Xã hội đưa ra ý kiến: “Không thể gọi mô hình giáo dục khai phóng là giáo dục đại cương mà nó chỉ là hơi hướng mang tinh thần và bao hàm nhau. Vấn đề của giáo dục khai phóng là không đào tạo chuyên sâu, chuyên nghiệp về 1 ngành nào đó mà nó tập trung vào giáo dục cơ bản, để phát huy tốt nhất năng lực cá nhân của mỗi sinh viên.

Cần thiết nhất là thiết kế lại các chương trình đào tạo giáo dục của sinh viên hiện nay cho phong phú hơn. Một sinh viên có thể học được nhiều kiến thức, từ luật học, văn hóa, kĩ thuật…thật phong phú từ đó nêu cao tính tự do trong lựa chọn chương trình học của sinh viên, loại bỏ những học phần chưa hợp lí.

GS Minh chỉ ra điểm yếu, cụ thể đơn cử riêng đối với 03 môn Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và lý luận chính trị. 3 môn học này cần phải được đổi mới từ nội dung, phương pháp giảng dạy và học cho phù hợp với bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng 4.0. Việc đổi mới này cần phải được chỉ đạo thống nhất trong toàn ngành giáo dục, nhưng đặc biệt các giảng viên của 3 môn này phải đổi mới.

“Câu chuyện sinh viên giỏi tốt nghiệp đại học, khó khăn vào đời là điều phổ biến, lí do chính là vì chưa tự trưởng thành, chưa tự đi tìm được việc làm cho mình, đâu phải chăm chăm chỉ riêng nghề của mình là sẽ có việc làm. Nhưng chính trong bản thân các trường áp dụng mô hình cũng hiểu chưa đúng nội hàm giáo dục đại cương. Dạy các môn về chính trị, văn hóa theo lối mòn đọc chép, không tư duy mới, chiếm quá nhiều tín chỉ của sinh viên, theo kiểu dạo chơi một cách không phù hợp với cải cách giáo dục tiên tiến”. TS Đàm Quang Minh, Hiệu trường Đại học Thành Tây.

Nhìn nhận ở khía cạnh khác, cô Ngô Minh Thủy, phó Hiệu trưởng, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, bày tỏ: “Giáo dục khai phóng là người học được tự do học để giải quyết vấn đề chính cuộc sống của họ. Trong khi giáo dục nước ta lại chỉ chăm chăm đào tạo hướng chuyên sâu, làm nảy sinh vấn đề coi thường giáo dục nghề và coi trọng bằng cấp, hoặc lẫn lộn đào tạo giữa 2 yếu tố đó. Cử nhân thất nghiệp hàng loạt, nghề thiếu nhân lực, mâu thuẫn lớn về lựa chọn định hướng, đam mê cho giới trẻ hiện nay đang rất sai.

Tất nhiên, giáo dục khai phóng không phải là cây đũa thần để cải tổ quan điểm giáo dục chỉ có “thầy nói – trò nghe” theo lối rập khuôn. Bởi mỗi con người là một cá thể duy nhất và khác biệt.

Vì vậy, có thể giáo dục khai phóng phù hợp với người này nhưng lại không hiệu quả với người khác. Do đó, giáo dục khai phóng có lẽ nên được khuyến khích nhằm đa dạng hóa mô hình giáo dục, thay vì chỉ hiểu đơn giản là để phủ nhận hay từ bỏ các quan điểm giáo dục truyền thống.

Hà Cường - Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Ước mơ làm giáo viên của nạn nhân chất độc da cam tốt nghiệp ĐH loại Giỏi
Ước mơ làm giáo viên của nạn nhân chất độc da cam tốt nghiệp ĐH loại Giỏi

(Dân trí) - Là nạn nhân của chất độc màu da cam với nhiều khiếm khuyết trên cơ thể, sức khỏe yếu nhưng Hồ Thị Hương luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Với nghị lực của mình, cô gái này đã giành cho mình tấm bằng đại học loại Giỏi để nuôi dưỡng ước mơ trở thành giáo viên.

Thứ tư, 18/10/2017 - 07:45

Cảm phục tấm lòng vì học sinh của cô giáo với gần 30 năm đứng lớp
Cảm phục tấm lòng vì học sinh của cô giáo với gần 30 năm đứng lớp

(Dân trí) - Cô Lê Thị Ngọc Dung - giáo viên trường THCS Thái Bình (huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) được nhiều thế hệ học trò nhớ tới không chỉ vì kiến thức uyên thâm mà còn bởi sự tận tâm, hết lòng vì học sinh thân yêu.

Thứ tư, 18/10/2017 - 05:03

Học viện Tư pháp đào tạo đội ngũ luật sư đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế
Học viện Tư pháp đào tạo đội ngũ luật sư đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế

(Dân trí) - Thực hiện theo Quyết định số 123/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển đội ngũ Luật sư phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế từ năm 2010 đến năm 2020”, Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp) vừa khai giảng lớp đào tạo Luật sư phục vụ hội nhập quốc tế Khóa I năm 2017.

Thứ tư, 18/10/2017 - 03:00

Vĩnh Long: Sập la phông trường học, 9 học sinh nhập viện
Vĩnh Long: Sập la phông trường học, 9 học sinh nhập viện

(Dân trí) - Đang ngồi học thì có một cơn gió mạnh thổi qua khiến trần phòng học rơi xuống đầu, 9 học sinh Trường Tiểu học Thạnh Quới A (xã Thạnh Quới, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 17/10/2017 - 07:17

Hà Nội: Nam sinh lớp 8 ngã từ tầng 2 xuống đất
Hà Nội: Nam sinh lớp 8 ngã từ tầng 2 xuống đất

(Dân trí) - Sự việc xảy ra khoảng 14h chiều nay (17/10), một nhóm học sinh Trường THCS Đoàn Thị Điểm - Hà Nội đùa nghịch với nhau ở cầu thang tầng 2, một nam sinh không may bị rơi xuống và phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 17/10/2017 - 05:03

Trao giấy chứng nhận kiểm định quốc tế cho 4 trường đại học Việt Nam
Trao giấy chứng nhận kiểm định quốc tế cho 4 trường đại học Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 17/10, Lễ trao giấy chứng nhận kiểm định cho 4 trường đại học đầu tiên ở Việt Nam của Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) diễn ra tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Thứ ba, 17/10/2017 - 04:59

Một tuần sau trận lũ lịch sử, nhiều học sinh vẫn chưa thể đến trường
Một tuần sau trận lũ lịch sử, nhiều học sinh vẫn chưa thể đến trường

(Dân trí) - Cơn lũ lịch sử bắt đầu từ ngày 10/10 vừa qua đã nhấn chìm, sạt lở gây hư hỏng nhiều trường học tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Sau một tuần từ khi cơn lũ quét qua, nhiều học sinh vẫn chưa thể trở lại trường học.

Thứ ba, 17/10/2017 - 03:19

Kiểm điểm trách nhiệm Hiệu trưởng các trường để xảy ra lạm thu
Kiểm điểm trách nhiệm Hiệu trưởng các trường để xảy ra lạm thu

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng lạm thu vào đầu năm học 2017 - 2018, ngày 17/10, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết, hướng xử lý của Sở là kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu các trường để xảy ra những khoản thu không đúng quy định.

Thứ ba, 17/10/2017 - 02:54

Bộ GD&ĐT giải thích việc hiểu lầm về “lệnh cấm” dạy ngoài SGK
Bộ GD&ĐT giải thích việc hiểu lầm về “lệnh cấm” dạy ngoài SGK

(Dân trí) - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học - Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, Bộ không hạn chế giáo viên chỉ dạy học với ngữ liệu trong SGK. Tuy nhiên việc diễn đạt trong văn bản chỉ đạo mới đây đã gây ra hiểu lầm là Bộ cấm dạy ngoài SGK. Điều này không đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ.

Thứ ba, 17/10/2017 - 02:47

Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục Quốc Hội làm việc với TƯ Hội Khuyến học Việt Nam
Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục Quốc Hội làm việc với TƯ Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 17/10, bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc Hội đã đến thăm và làm việc với Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan.

Thứ ba, 17/10/2017 - 01:00

Cảm phục cô học trò một chân
Cảm phục cô học trò một chân

(Dân trí) - Mỗi bước nhảy là người em lại lắc lư, bộ đồng phục cũng lí lắc theo… rất hòa nhịp với nụ cười tươi rói trên môi. Kể cả tận mắt nhìn thấy thì nhiều người cũng sẽ không dễ dàng tin cô học trò nhỏ ấy đi lại, sinh hoạt chỉ với một chân.

Thứ ba, 17/10/2017 - 10:19

Trường “vay nóng” ngân hàng để trả lại tiền cho học sinh
Trường “vay nóng” ngân hàng để trả lại tiền cho học sinh

(Dân trí) - Sau khi phát hiện còn dư tiền một số khoản đóng đậu, nhiều phụ huynh trường Mầm non Thụ Lộc (xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã yêu cầu nhà trường trả lại. Mặc dù còn dư nhưng trong quỹ không còn tiền, buộc nhà trường phải “vay nóng” ngân hàng để trả lại cho phụ huynh.

Thứ ba, 17/10/2017 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh Kim Bon gặp nhiều khó khăn khi trở lại trường sau lũ
Học sinh Kim Bon gặp nhiều khó khăn khi trở lại trường sau lũ

(Dân trí) - Ngày 16/10, học sinh trường THCS Kim Bon, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã trở lại trường sau 1 tuần phải nghỉ học do mưa lũ. Do đường đi không thuận lợi, vẫn bị chia cắt nên trong buổi học đầu tiên, học sinh trường Kim Bon còn gặp nhiều khó khăn nhất là đảm bảo bữa ăn có thịt cho các em vì mưa lũ cuốn hết.

Thứ ba, 17/10/2017 - 07:21

Xếp hạng đại học châu Á 2017: Đại học Quốc gia Hà Nội duy trì vị trí 139
Xếp hạng đại học châu Á 2017: Đại học Quốc gia Hà Nội duy trì vị trí 139

(Dân trí) - Tổ chức xếp hạng QS vừa công bố kết quả xếp hạng năm 2017 khu vực Châu Á. Lần đầu tiên, Đại học Công nghệ Nanyang soán ngôi quán quân của Đại học Quốc gia Singapore.

Thứ ba, 17/10/2017 - 06:58

Quận 1, TPHCM: Nhiều khoản thu chạm ngưỡng cao nhất trong khung thu
Quận 1, TPHCM: Nhiều khoản thu chạm ngưỡng cao nhất trong khung thu

(Dân trí) - Theo văn bản thông báo của UBND quận 1, TPHCM gửi các trường về hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác năm học 2017-2018 thì hầu hết các khoản đều ở mức cao, nhiều khoản cao hơn cả các trường thuộc Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ ba, 17/10/2017 - 05:05

Có nhiều học sinh bỏ học sau khi chuyển về trường mới?
Có nhiều học sinh bỏ học sau khi chuyển về trường mới?

(Dân trí) - “Con tôi đang học, bất ngờ nhà trường thông báo chuyển về trường tiểu học và THCS thị trấn Vĩnh Thuận. Trường mới cách trường cũ 5-6km, con gái tôi học được một thời gian rồi nghỉ học, vì đường đến trường quá xa” - bà Phạm Thị Hằng (xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) cho biết.

Thứ ba, 17/10/2017 - 05:03

TPHCM: Giám sát các khoản thu ở trường học
TPHCM: Giám sát các khoản thu ở trường học

(Dân trí) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM có kế hoạch giám sát việc triển khai thực hiện các khoản đóng góp theo quy định, trong đó giám sát cả qũy do Ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện tại một số trường học ở TPHCM.

Thứ hai, 16/10/2017 - 10:36

Quảng Nam dự kiến thi tuyển gần 1.200 viên chức giáo dục
Quảng Nam dự kiến thi tuyển gần 1.200 viên chức giáo dục

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức cuộc họp Hội đồng thi tuyển viên chức ngành giáo dục tỉnh để triển khai kế hoạch thi tuyển năm 2017. Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục sẽ được tổ chức trong năm 2017, dự kiến có 1.191 chỉ tiêu.

Thứ hai, 16/10/2017 - 08:30

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đến làm việc và thăm các trường học ở Lâm Đồng
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đến làm việc và thăm các trường học ở Lâm Đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 16/10, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với tỉnh Lâm Đồng. Buổi làm việc có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, các trường đại học đóng chân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Thứ hai, 16/10/2017 - 08:00

Lần đầu tiên khai giảng lớp dạy tiếng Việt tại Hà Lan
Lần đầu tiên khai giảng lớp dạy tiếng Việt tại Hà Lan

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam (ĐSQ) vừa phối hợp với Hội người Việt Nam ở Hà Lan khai giảng lớp dạy tiếng Việt tại Hà Lan. Lớp học nhằm giúp các gia đình kiều bào Việt Nam duy trì ngôn ngữ mẹ đẻ cho các cháu nhỏ, cho những thanh thiếu niên chưa biết tiếng Việt.

Thứ hai, 16/10/2017 - 02:58

Tuyên dương, khen thưởng nam sinh lao mình xuống dòng nước lũ cứu người
Tuyên dương, khen thưởng nam sinh lao mình xuống dòng nước lũ cứu người

(Dân trí) - Sáng 16/10 tại trường THPT Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa, Nghệ An), Thị Đoàn, Hội LHTN thị xã Thái Hòa, Ban Giám Hiệu nhà trường đã tổ chức buổi lễ tuyên dương, khen thưởng em Nguyễn Văn Long, học sinh lớp 12A1 vì đã có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Thứ hai, 16/10/2017 - 02:47

Học tiếng Anh: Đạt chứng chỉ thôi chưa đủ
Học tiếng Anh: Đạt chứng chỉ thôi chưa đủ

Dù cầm trong tay chứng chỉ IELTS 6.0 nhưng một số du học sinh Việt khi học tập tại các nước với ngôn ngữ là Tiếng Anh vẫn bị lúng túng để có thể nghe hiểu và phản ứng tốt khi giao tiếp với người bản xứ, nhiều trường hợp đã bị sốc văn hóa, từ đó trở nên tự ti và càng không thể hòa nhập môi trường mới.

Thứ hai, 16/10/2017 - 02:20

Buộc thôi học 1 tuần đối với 3 nữ sinh đánh bạn phải nhập viện điều trị
Buộc thôi học 1 tuần đối với 3 nữ sinh đánh bạn phải nhập viện điều trị

3 nữ sinh đánh bạn phải nhập viện điều trị ở Trường THPT Toàn Thắng (huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng) vừa nhận mức kỷ luật buộc phải thôi học 1 tuần.

Thứ hai, 16/10/2017 - 10:30

Trắc nghiệm vui: Tuổi ăn của bạn là bao nhiêu?
Trắc nghiệm vui: Tuổi ăn của bạn là bao nhiêu?

(Dân trí) - Thử làm trắc nghiệm vui dưới đây để xem khẩu vị của bạn có đúng với tuổi thực của bạn không nhé.

Thứ hai, 16/10/2017 - 10:08