Sẽ công khai đầy đủ lý lịch khoa học thành viên Hội đồng giáo sư nhà nước

Dân trí Thông tin trên được xác nhận từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước, sau khi lấy ý kiến góp ý về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng GS nhà nước, ngành/liên ngành, cơ sở.
>>Dự thảo bỏ quy định công khai lý lịch thành viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước: Bước thụt lùi!
>>Sẽ sửa đổi, xóa bỏ một số tiêu chí thành viên Hội đồng giáo sư nhà nước, ngành, cơ sở
>>Những băn khoăn rất cần được Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước giải đáp?

Sẽ công khai đầy đủ lý lịch khoa học thành viên Hội đồng giáo sư nhà nước - 1

Các thành viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước

Công khai lý lịch ủy viên, thành viên Hội đồng giáo sư nhà nước/ngành/liên ngành

Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ sửa đổi điểm e khoản 3 Điều 7 như sau: Danh sách ủy viên Hội đồng Giáo sư nhà nước kèm theo lý lịch khoa học  của các ủy viên được công bố công khai, cập nhật thường xuyên trên Trang thông tin điện tử của Hội đồng Giáo sư nhà nước.

Danh sách thành viên Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành kèm theo lý lịch khoa học của các thành viên được công bố công khai, cập nhật thường xuyên trên Trang thông tin điện tử của Hội đồng Giáo sư nhà nước.

Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành là Ủy viên Hội đồng Giáo sư nhà nước. Như vậy, ủy viên Hội đồng gồm 28 người là Chủ tịch Hội đồng ngành, liên ngành phải công khai lý lịch khoa học theo quy định.

Còn 04 lãnh đạo Hội đồng là Chủ tịch Hội và các Phó Chủ tịch do Thủ tướng bổ nhiệm sẽ không công khai lý lịch khoa học như các ủy viên hội đồng.

Đặc biệt, sẽ thay thế cụm từ “tóm tắt lý lịch khoa học bằng cụm từ “lý lịch khoa học".

Trước đó, vào ngày 10/1/2020, Bộ GD&ĐT công bố Dự thảo lần 2 để lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư nhà nước, Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Hội đồng Giáo sư cơ sở.

Trong bản dự thảo Thông tư này, một điểm đáng chú ý và quan tâm nhất  của các nhà khoa học là bãi bỏ điểm e khoản 3 Điều 7: "Danh sách thành viên Hội đồng Giáo sư nhà nước và bản tóm tắt lý lịch khoa học của các thành viên được công bố công khai trên Trang thông tin điện tử của Hội đồng Giáo sư nhà nước".

Nhiều giáo sư, phó giáo sư cho rằng, bãi bỏ quy định này là  một bước thụt lùi, bãi bỏ tính minh bạch và công khai mà Chính phủ đang theo đuổi và thực thi.

Không công khai bản tóm tắt lý lịch khoa học của các thành viên HĐGSNN thì làm sao công luận có thể giám sát các thành viên HĐGSNN được bổ nhiệm có xứng đáng, có khuất tất, có vi phạm các quy định, quy chế hay không.

Việc giữ lại điểm e khoản 3 Điều 7 như trên của Hội đồng Giáo sư Nhà nước sau khi tiếp thu các ý kiến góp ý đã được nhiều nhà khoa học đồng tình và họ cho rằng, "lý lịch khoa học của các thành viên Hội đồng các cấp sẽ được cập nhật thường xuyên", đây là một tiến bộ rất đáng ghi nhận, nhưng có thể sẽ có nhiều ý kiến phản đối, nhưng đề nghị giữ nguyên qui định này. Khi có thay đổi (như khi có công bố mới), nhà khoa học có trách nhiệm cập nhật thông tin của cá nhân mình.

Lý lịch khoa học nên lược bỏ bớt các chi tiết hành chính

Lý lịch khoa học là cả quá trình nói lên bề dày thành tích, sự đóng góp và cống hiến liên tục cho ngành của cá nhân các nhà giáo, nhà khoa học trong quãng thời gian hoạt động giáo dục & đào tạo,  khoa học & công nghệ của họ.

Tuy nhiên, góp ý tiếp về dự thảo sửa đổi Quy chế này, nhiều nhà khoa học cho rằng, trong Lý lịch khoa học nên lược bỏ bớt các chi tiết hành chính, các thông tin ít có liên quan đến công tác xét duyệt chức danh GS, PGS; và chỉ kê khai các công bố có trong danh mục thuộc hệ thống ISI, Scopus và các công bố khác có chỉ số ISBN hoặc có tên trong danh mục của Amazon.com.

Nếu chỉ quan tâm đến các công bố trong 5 năm gần đây, thì đa số các nhà khoa học trẻ vừa trở về từ các nước có nền KH&CN phát triển sẽ chiếm ưu thế, vì họ có năng suất khoa học vượt trội nhờ các lợi thế mà thế hệ đi trước không thể có.

Trao đổi với PV Dân trí, một vị giáo sư cho biết, các nhà khoa học ứng cử làm thành viên Hội đồng giáo sư các cấp là giảng viên thỉnh giảng cần phải kê khai và cung cấp các minh chứng về việc họ “đang giảng dạy”, ít nhất là trong 3-5 năm gần đây, như giấy báo dạy, thời khóa biểu, hợp đồng và bản thanh quyết toán hợp đồng giảng dạy, chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, v.v… như các ứng viên chức danh GS, PGS.

Việc kê khai trên để chấm dứt tình trạng có người không giảng dạy đại học nhiều năm liền, không NCKH nhiều năm liền, hoàn toàn lạc hậu về mặt chuyên môn lại được ngồi “phán xét" các nhà giáo, nhà khoa học đang giảng dạy và NCKH.

Một số giáo sư cho rằng, nên có tiêu chuẩn tối thiểu của các Ủy viên Hội đồng cơ sở, Hội đồng ngành và Hội đồng nhà nước về các đóng góp của họ trong giảng dạy bậc đại học và nghiên cứu khoa học (cả quá trình và trong 5 năm gần đây).

Mục đích của việc này, nhằm giúp Thường trực Hội đồng Giáo sư nhà nước lựa chọn được các nhà giáo, nhà khoa học xứng đáng, có uy tín chuyên môn và uy tín xã hội cao, được cộng đồng các nhà giáo, các nhà khoa học cùng chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá cao, được các ứng viên chức danh GS, PGS kính trọng và ngưỡng mộ.

Giáo sư của một trường đại học cho biết, trong các tiêu chí lựa chọn, cùng với tiêu chí về đạo đức và uy tín, cần có 2 hệ tiêu chí cơ bản là NCKH và giảng dạy bậc đại học.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Sẽ bổ nhiệm đặc cách thành viên Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành
Sẽ bổ nhiệm đặc cách thành viên Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành

(Dân trí) - Trong trường hợp cần thiết, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư nhà nước bổ nhiệm đặc cách một số thành viên Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của Hội đồng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 05:59

Bách khoa HN vào top 300 ĐH tốt nhất tại các nước có nền kinh tế mới nổi
Bách khoa HN vào top 300 ĐH tốt nhất tại các nước có nền kinh tế mới nổi

(Dân trí) - Đây là lần đầu tiên trường ĐH Bách khoa Hà Nội xuất hiện trong TOP 300 của bảng xếp hạng các trường đại học tại các nước có nền kinh tế mới nổi của THE (THE Emerging Economies University Rankings).

Thứ tư, 19/02/2020 - 04:09

Cô giáo viết tâm thư chia sẻ đến học sinh trong mùa dịch Covid-19
Cô giáo viết tâm thư chia sẻ đến học sinh trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Trước những lo lắng của học sinh về tình hình dịch bệnh Covid-19, cô giáo Chu Ngọc Thanh ở Gia Lai đã viết tâm thư chia sẻ với học sinh và nhận được sự đồng cảm của rất nhiều bạn đọc trên cả nước.

Thứ tư, 19/02/2020 - 03:55

Đình chỉ công tác, buộc thôi việc với GV dạy thêm trong dịp nghỉ tránh dịch
Đình chỉ công tác, buộc thôi việc với GV dạy thêm trong dịp nghỉ tránh dịch

(Dân trí) - TP Thanh Hóa vừa ra văn bản về việc nghiêm túc thực hiện quy định về dạy thêm, học thêm, trong đó có nội dung đình chỉ công tác hoặc buộc thôi việc đối với GV cố tình dạy thêm trong thời gian HS nghỉ.

Thứ tư, 19/02/2020 - 01:37

Trường ĐH Văn hóa - Thể thao và Du lịch dừng giảng dạy đến hết tháng 2
Trường ĐH Văn hóa - Thể thao và Du lịch dừng giảng dạy đến hết tháng 2

(Dân trí) - Ngày 19/2, Trường đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã có thông báo tiếp tục tạm dừng hoạt động giảng dạy, học tập đến hết tháng 2/2020 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ tư, 19/02/2020 - 12:58

Trắc nghiệm tiếng Anh: Thử độ nhanh trí với 10 câu đố tiếng Anh hài hước
Trắc nghiệm tiếng Anh: Thử độ nhanh trí với 10 câu đố tiếng Anh hài hước

(Dân trí) - Tạm gác lại những căng thẳng trong việc học tập, hãy giải trí một chút bằng việc dành ra vài phút để đo khả năng tư duy suy luận với 10 câu đố vui mà đầy “hại não” bằng tiếng Anh sau đây nhé!

Thứ tư, 19/02/2020 - 10:18

Nam sinh 17 tuổi phát hiện hành tinh mới chỉ sau… 3 ngày thực tập ở NASA
Nam sinh 17 tuổi phát hiện hành tinh mới chỉ sau… 3 ngày thực tập ở NASA

(Dân trí) - Wolf Cukier (17 tuổi, học sinh trường trung học Scarsdale, New York, Mỹ) phát hiện ra một hành tinh có hai mặt trời khi tham gia khóa thực tập mùa hè qua tại Trung tâm Bay Không gian Goddard của NASA.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:22

Đắk Lắk: Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn cho HS-SV đi học bình thường
Đắk Lắk: Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn cho HS-SV đi học bình thường

(Dân trí) - Tại Đắk Lắk, trong khi các trường phổ thông đã cho học sinh nghỉ học phòng tránh dịch, một số trường giáo dục nghề nghiệp vẫn đang cho HS-SV đi học bình thường khiến không ít phụ huynh và HS lo lắng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:30

Dạy học online mùa Covid-19, cô giáo tiếng Nhật xinh đẹp bỗng nổi tiếng
Dạy học online mùa Covid-19, cô giáo tiếng Nhật xinh đẹp bỗng nổi tiếng

(Dân trí) - Lần đầu tiên cô giáo Nguyễn Hoàng Anh dạy online cho học trò trong đợt nghỉ vì dịch Covid-19. Cô không thể ngờ được sự nổi tiếng cũng như những chuyện dở khóc dở cười khi cô trò học qua mạng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:12

Ký ức về người cha nuôi ước mơ của nam sinh từng đậu 2 trường Đại học
Ký ức về người cha nuôi ước mơ của nam sinh từng đậu 2 trường Đại học

(Dân trí) - Ký ức của Nguyễn Văn Lợi là những ngày tháng thiếu thốn vật chất. Hình ảnh người cha ra đi vì bệnh tật khiến Lợi quyết tâm lo cho người thân cuộc sống tốt hơn. Và con đường đó chỉ có thể là học tập.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:00

Con không thích mẹ chụp ảnh đăng Facebook
Con không thích mẹ chụp ảnh đăng Facebook

(Dân trí) - Hồi con bé, tôi mở Facebook khoe con rằng bức hình của con được cả trăm like, và con hí hửng cười toe toét. Nhưng rồi tụi trẻ càng ngày càng không thích và phản ứng ngay lập tức khi tôi chụp ảnh.

Thứ tư, 19/02/2020 - 01:10

Lọ chứa cồn trong phòng thí nghiệm bốc cháy, 2 cô giáo bị bỏng nặng
Lọ chứa cồn trong phòng thí nghiệm bốc cháy, 2 cô giáo bị bỏng nặng

(Dân trí) - Lọ chứa cồn trong phòng thí nghiệm trường THCS Tân Trào (xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) bị bốc cháy khiến hai cô giáo đang dọn dẹp tại đây bị bỏng nặng phải nhập viện.

Thứ ba, 18/02/2020 - 09:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ GD&ĐT lưu ý hướng ôn tập kỳ thi THPT quốc gia 2020
Bộ GD&ĐT lưu ý hướng ôn tập kỳ thi THPT quốc gia 2020

(Dân trí) - Tiến sĩ Sái Công Hồng, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) vừa có những lưu ý các học sinh về định hướng ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Thứ ba, 18/02/2020 - 03:01

Trường ĐH Việt Nhật triển khai đào tạo chương trình chất lượng cao
Trường ĐH Việt Nhật triển khai đào tạo chương trình chất lượng cao

(Dân trí) - ĐH Việt Nhật sẽ thực hiện xây dựng, triển khai các chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ theo tiêu chí chất lượng cao, trên cơ sở thế mạnh các đại học đối tác Nhật Bản và nhu cầu Việt Nam.

Thứ ba, 18/02/2020 - 02:57

Con nghỉ dài tránh dịch Covid-19, phụ huynh “quay cuồng” nghĩ cách quản con
Con nghỉ dài tránh dịch Covid-19, phụ huynh “quay cuồng” nghĩ cách quản con

(Dân trí) - Lắp camera giám sát con, “điều động” ông bà đến hỗ trợ… là những cách quản lý con của nhiều phụ huynh trong những ngày con nghỉ học kéo dài để tránh dịch Covid-19.

Thứ ba, 18/02/2020 - 12:27

Cô giáo mầm non tìm trẻ để giữ, nhận giúp việc nhà mùa dịch Covid-19
Cô giáo mầm non tìm trẻ để giữ, nhận giúp việc nhà mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Cô Mai (giáo viên mầm non tư thục ở TPHCM) gọi điện cho hai phụ huynh có con đang theo học tại lớp mình, hỏi có cần giữ trẻ không. Hiện phụ huynh đã thu xếp được nên cô chuyển sang tìm việc thời vụ.

Thứ ba, 18/02/2020 - 09:26

Mỗi giảng viên đại học sẽ có diện tích làm việc là 10m2
Mỗi giảng viên đại học sẽ có diện tích làm việc là 10m2

(Dân trí) - Đó là một trong những tiêu chuẩn trong Thông tư quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục mà Bộ GD&ĐT vừa thông qua.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:16

Sinh viên Trung Quốc ở nhà vì Corona, đại học Úc và Mỹ mất hàng tỷ đô la
Sinh viên Trung Quốc ở nhà vì Corona, đại học Úc và Mỹ mất hàng tỷ đô la

(Dân trí) - Theo ước tính sơ bộ, các trường đại học Úc có thể mất khoảng 2 tỷ USD vì du học sinh người Trung Quốc không thể trở lại học tập vì virus Corona.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:53

Làm thế nào để quản con trong kỳ nghỉ vì dịch Covid-19?
Làm thế nào để quản con trong kỳ nghỉ vì dịch Covid-19?

(Dân trí) - Kỳ nghỉ phòng tránh dịch Covid-19 đối với học sinh trên toàn quốc đang kéo dài đến hết tháng 2/2020. Làm thế nào để quản con trong kỳ nghỉ dài này là nỗi trăn trở của không ít phụ huynh hiện nay.

Thứ ba, 18/02/2020 - 06:43

Hà Nội: Trường rút kêu gọi "chia sẻ phí dạy online" đợt dịch Covid-19
Hà Nội: Trường rút kêu gọi "chia sẻ phí dạy online" đợt dịch Covid-19

(Dân trí) - Tối 17/2, Trường Newton (Hà Nội) thông báo ngừng dự định thu phí học online của học sinh trong những ngày nghỉ vì dịch Covid-19.

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:23

Chủ tịch Hà Nội: Cần lắp máy đo thân nhiệt tự động trong lớp học
Chủ tịch Hà Nội: Cần lắp máy đo thân nhiệt tự động trong lớp học

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, khi đã quyết định cho học sinh đi học trở lại thì cần lắp máy đo thân nhiệt tự động trong các lớp học; ngày đo cho học sinh 2 lần.

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:19

TP. HCM đề xuất lùi kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7
TP. HCM đề xuất lùi kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7

(Dân trí) - Ngày 17/2, Sở GD&ĐT TPHCM trình Thường trực UBND thành phố dự thảo kiến nghị đề xuất kỳ thi THPT quốc gia được lùi lại đến cuối tháng 7/2020.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:32

Đồng Nai cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2, ôn tập qua truyền hình
Đồng Nai cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2, ôn tập qua truyền hình

(Dân trí) - Hôm nay, UBND tỉnh Đồng Nai thông báo tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học đến hết tháng 2/2020 để tránh dịch bệnh. Ngoài ra, tỉnh này tổ chức cho học sinh lớp 9 và lớp 12 ôn tập qua truyền hình.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:23

ĐH Bách khoa HN tặng quà, thăm hỏi SV đang sống ở “tâm dịch” Vĩnh Phúc
ĐH Bách khoa HN tặng quà, thăm hỏi SV đang sống ở “tâm dịch” Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Lãnh đạo trường ĐH Bách khoa HN đã gửi lời thăm hỏi, động viên đến các sinh viên của trường đang ở vùng cách ly vì dịch Covid – 19, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:25